Du học nghề tại đức là gì? 

  • Giới thiệu về mô hình học nghề tại đức

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông bắt buộc, theo quy định của chính phủ CHLB Đức,học sinh có thể tham gia vào học nghề ở lứa tuổi 15-18. Tham gia vào hệ thống đào tạo nghề , học sinh có thể lựa chọn hình thức đào tạo toàn bộ tại trường hoặc hệ thống đào tạo kép. Hiện nay, 2/3 học sinh trong nhóm độ tuổi này đã chọn hình thức đào tạo nghề kép. Tiêu chuẩn được lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép phụ thuộc vào chất lượng học nghề của học sinh.

Các học sinh tham gia hệ thống này, được dạy các kỹ năng cơ bản cho ngành nghề đã chọn và sau đó được đào tạo chuyên sâu. Học sinh có thể theo học ngành của mình 3 ngày tại công ty, những ngày còn lại theo học tại trường nghề hoặc học sinh có thể sử dụng nhiều thời gian hơn ở công ty, và cũng có thể tham gia học ngoài giờ tại trường nghề. Hiện nay, trong chương trình học của hệ thống đào tạo nghề kép thì các môn chuyên ngành  chiếm 60% và các môn phổ thông chiếm 40%.

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, tình hình việc làm của học sinh nói chung tốt, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn.

Có thể khẳng định, hệ thống đào tạo nghề kép là mô hình  đào tạo chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống đào tạo ở CHLB Đức, được thế giới công nhận là mô hình đào tạo tiên tiến với mục đích chính là phát triển một lực lượng lao động chất lượng cao với quy mô ngày càng tăng.

  • Khái niệm cao đẳng nghề tại đức

Hệ đại học của Đức được chia làm 2 hình thức chính Universität – Technische Universität (Đại học tổng hợp  – kỹ thuật) và Fachhochschule (đại học khoa học ứng dụng). Dưới bậc đại học có thể là học nghề, tức là học viên sẽ học một nghề nào đó để làm việc. Về bằng cấp, giá trị này thường thấp hơn bằng đại học ở Đức một bậc.

Do không có sự tương đồng giữa hệ thống giáo dục 2 nước Đức và Việt Nam nên một cách nôm na, chúng ta có thể hiểu các bạn học nghề tại Đức có thể hiểu là cao đẳng nghề tại Đức

  • Cơ hội du học nghề tại đức cho học sinh Việt Nam

Hiện nay nước Đức đang già hóa dân số rất nhanh và thiếu hụt lượng lao động ở một số ngành nghề. Do vậy chính phủ Đức hỗ trợ chi phí học tập và làm việc cho các sinh viên nước ngoài đến du học nghề. Trong thời gian đó sinh viên được miễn học phí và hưởng lương thực tập lên đến 1000 Euro mỗi tháng.

Kể từ năm 2011 đã có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam sang Đức du học nghề theo hình thức này. Giờ đây các bạn vẫn đang làm việc, công tác tại các công ty, viện dưỡng lão tại Đức với mức lương cao (lên đến 3000 Euro trước thuế). Chỉ cần làm việc ở Đức lâu dài là các bạn sẽ có cơ hội đinh cư vĩnh viễn. đây chính là cơ hội dễ dàng nhất để sống và làm việc tại châu Âu.

5 ưu điểm chỉ có du học nghề tại Đức

  • Miễn 100% học phí

Hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn có không dư dả cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Chỉ có 4 bang trên 16 bang là có thu học phí nhưng thu với mức học phí thấp nhất. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học đại học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

  • Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá

Việc học đại học ở Đức là khó – hướng tới sự tự giác đối với sinh viên – chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4-5 năm là bình thường.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong. Có người thi không được 1-2 môn phải chuyển ngành học lại từ đầu. Có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

  • Tiết kiệm thời gian

Thời giam học nghề ngắn hơn đại học. thường chỉ mất 3 năm học nghề. Trong khi đó học đại học kéo dài 4 -6 năm có khi hơn. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

  • Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động.

Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kĩ thuật.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn hẳn, do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức. Khu vực giàu có nhất là Hamburg, Bremen, Hesse, Baden-Wurttemberg.

Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2400-2900 / tháng. Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000-5000 / tháng hoặc cao hơn.

  • Cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu.

Chi phí để du học nghề tại đức

Hiện nay, du học nghề đang ngày một thu hút các bạn học sinh hơn với sự lựa chọn ngành nghề đa dạng: Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn, Đầu bếp,…, cơ hội được ở lại làm việc và đinh cư cao. Tuy nhiên, chi phí du học nghề là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh khi bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị thông tin cho con đường chinh phục nước Đức. Một hành trang đầy đủ về tài chính là một trong những yếu tố đảm bảo cho quá trình học tập và định cư.

  • Chi phí dịch vụ hồ sơ

Khác với chương trình du học khác ở Đức – chương trình du học nghề học sinh có thể tự tìm trường và làm hồ sơ thì chương trình du học nghề lại đòi hỏi phức tạp hơn không chỉ liên quan đến các trường dạy nghề mà còn các cơ sở thực hành, trung tâm dạy tiếng,… Chính vì lí do đó, các bạn học sinh thường phải nhờ đến sự giúp đỡ của các Công ty. Ở đây xin minh họa những khoản trong dịch vụ của Công Ty TỔ CHỨC TƯ VẤN GIÁO DỤC IECS:

– Phí hồ sơ:

+ Phí dịch thuật công chứng.

+ Phí chứng thực cục lãnh sự.

– Phí tại Đức:

+ Phí chuyển hồ sơ sang Đức.

+ Phí thẩm định giấy tờ tại Đức.

+ Phí xin giấy tờ gọi học tiếng B2.

+ Phí xin giấy gọi trường học nghề.

+ Phí xin hợp đồng thực hành.

– Hỗ trợ các thủ tục chứng minh tài chính.

– Xin Visa:

+ Lớp luyện Visa: lớp luyện phỏng vấn visa:

+ IECS chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời để học viên có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc xin Visa

+ Học viên được IECS đưa lên Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM nộp hồ sơ xin Visa.

+ Phí xin Visa lần 1.

+ Phí vé máy bay một chiều Việt Nam – Đức.

– Học viên được cán bộ IECS đưa ra sân bay hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh.

– Tại Đức:

+ IECS sẽ cử người đến sân bay đón học viên, sau khi nhập cảnh đưa về trường học và nơi ở của học viên.

+ Hướng dẫn các thủ tục nhập học.

+ Tư vấn pháp lý trong suốt thời gian 3 năm học tại Đức.

  • Chi phí học tiếng đức và học chứng chỉ điều dưỡng tại Việt Nam

KHÓA HỌCCHI PHÍ
Khóa học tiếng A1 (tại IECS)9.000.000đ
Khóa học tiếng A2 (tại IECS)9.000.000đ
Khóa học tiếng B1 (tại IECS)9.000.000đ
THI TIẾNG ĐỨCLỆ PHÍ
Thi tại HANU2.300.000đ/4 kỹ năng & 600.000 đ/ kỹ năng (học viên tại khoa)
2.500.000đ/4 kỹ năng & 700.000 đ/ kỹ năng  (học viên bên ngoài)
Thi tại Viện Goethe3.000.000đ/ 4 kỹ năng & 800.000 đ/ kỹ năng (học viên viện Goethe)
3.500.000đ /4 kỹ năng & 1.000.000 đ/ kỹ năng(học viên bên ngoài)

Chứng chỉ nền điều dưỡng: 5.000.000đ – 8.000.000đ/6 tháng

  • Chi phí dự trù trong tài khoản tại đức

Theo quy định của Đại Sứ Quán Đức, một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ xin Visa chương trình du học nghề Đức là: Đảm bảo chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính. Vậy hồ sơ chứng minh tài chính sẽ bao gồm:

– Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà

– Một tài khoản phong tỏa chứng minh tài chính

Tùy từng nghề như Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách Sạn, Đầu Bếp, Cơ khí,… và tùy thuộc vào khoảng thời gian học tiếng B2 tại Đức mà khoản tiền chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Mức tối thiểu phải có 4800 Euro trong tài khoản phong tỏa.

Thông tin tuyển sinh du học nghề tại đức năm 2018

  • Điều kiện du học nghề tại đức và đối tượng tuyển sinh

– Độ tuổi: Học viên là Nam, Nữ từ 18-30 tuổi.

– Trình độ học vấn: Học viên đã tốt nghiệp THPT/TC/CĐ/ĐH các ngành nghề khác; ưu tiên học viên đã tốt nghiệp hoặc đang theo học các ngành Y/Dược/Điều Dưỡng.

– Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan A, B…), xã hội.

– Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

      (Học viên của IECS)

  • Lợi ích của học viên 

– Học viên được học tập trong môi trường giáo dục của Đức – tốt nhất Châu Âu.

– Miễn 100% học phí và các chi phí khác liên quan đến chương trình đào tạo

nghề tại CHLB Đức.

– Hưởng trợ cấp học nghề lương trước thuế và bảo hiểm từ 1000 Euro/tháng

(tương đương 27triệu VNĐ/tháng). Chú thích 1 Euro=27.000 VNĐ (04.2018)

– Học viên có thể làm thêm tại viện hoặc nơi khác 20 tiếng/tuần với mức thu

nhập 8 Euro/tiếng.

– Sau tốt nghiệp học viên có cơ hội làm việc tiếp tục tại nơi đào tạo với mức

lương trước thuế 2600-2900 Euro/tháng (tương đương 70-78 triệu

VNĐ/tháng).

– Sau thời gian 5 năm (ví dụ 3 năm học nghề + đi làm 2 năm) sống tại Đức (có

đóng đầy đủ thuế và bảo hiểm theo quy định), học viên có quyền xin lưu trú

dài hạn và được hưởng toàn bộ phúc lợi xã hội như người bản địa.

  • Lộ trình học tập khi tham gia chương trình học nghề tại đức

*** Khóa học tiếng tại Việt Nam:

– Học viên học thi lấy chứng chỉ tiếng Đức trung bình 6-8 tháng để lấy B1.

– Học viên tham gia khoá tiếng đức B2 cấp tốc tại Đức (khóa cấp tốc 3-6 tháng

tuỳ trình độ tiếng của học viên).

– Song song với chương trình học tiếng, học viên sẽ tham gia lấy chứng chỉ nền về Điều Dưỡng tại Việt Nam đối với học viên chưa từng theo học hệ ĐH/CĐ/TC ngành điều dưỡng tại VN (học viên tự liên hệ đăng kí học hoặc công ty tổ chức lớp học nếu đủ tối thiểu 10 học viên đăng kí).

*** Tại CHLB Đức:

Chương trình chính quy đào tạo hệ 3 năm:

– Học viên bắt đầu chương trình học 3 năm gồm 2100 giờ lý thuyết + 2500 giờ

thực hành (45% lý thuyết, 55% thực hành).

– Các khoá học (tuỳ thành phố) thường khai giảng vào 01.03, 01.04, 01.09,

01.10 hàng năm.

*** Sau khi kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ do CHLB Đức

cấp và được nhận làm việc tại Đức.

  • Hồ sơ đăng ký

  1. Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).
  2. Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.
  3. Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
  4. Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh)
  5. Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).
  6. Xác nhận đọc thân
  7. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của Viện Goethe hoặc Hanu bản gốc (nếu có). Nếu chưa có sẽ được IECS đào tạo.
  8. Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
  9. 12 ảnh theo quy định của ĐSQ Đức