1. THỜI GIAN VÀ TỈ LỆ PHẦN TRĂM TRUNG BÌNH ĐỂ TỐT NGHIỆP CỦA DU HỌC SINH TẠI ĐỨC HỆ CỬ NHÂN.
Những vấn đề được đặt ra xoay quanh câu chuyện du học của các du học sinh, những giấc mơ màu hồng, những lý tưởng lớn,… Nhưng các bạn lại quên rằng để đạt được những điều đó các bạn phải trải qua khoảng thời gian đầy chông gai hơn các bạn đang tưởng tượng rất nhiều. Hôm nay Team-IECS sẽ cùng bạn “mổ xẻ” tình trạng thực tế từ góc nhìn của bản thân !!
# CHƯƠNG TRÌNH HỆ CỬ NHÂN
Tại Đức cũng như nhiều nước châu Âu khác, HỌC ĐẠI HỌC (học tại các Universität hay Hochschule) được xem là chương trình đào tạo cao cấp (higher education). Chỉ những người THẬT SỰ GIỎI và/hay có khả năng tự NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU (chủ yếu là lý luận) về một lĩnh vực nào đó thường sẽ chọn con đường học đại học. Sau học đại học, học sinh sẽ có cơ hội học lên bậc cao học, tiến sĩ cũng như trở thành giáo sư giảng dạy trong trường hoặc nghiên cứu trong viện.
Một sinh viên nước ngoài nếu chọn theo con đường này thường phải chuẩn bị cho bản thân một NGUỒN TÀI CHÍNH TỐT để đảm bảo cho việc học. Hoặc là sinh viên phải sắp xếp thời gian để có thể kiếm thêm thu nhập bằng các công việc ngoài giờ học.
Các bạn có thể tham khảo thông tin từ các công ty du học uy tín, báo đ, các diễn đàn forum, hoặc thực tế và cụ thể nhất là tham khảo kinh nghiệm chính các anh chị đi trước. Theo mặt bằng chung các bạn học một chương trình đại học mất thời gian tầm khoảng 3 năm đến 3 năm rưỡi tuỳ ngành nghề (nếu học đúng thời hạn và không bị nợ môn học ). Chưa kể đến các bạn phải đăng kí một chương trình tiếng Đức một năm hoặc theo học chương trình dự bị tại Đức trước khi vào Đại học. Trong trường hợp các bạn đăng kí vào một chương trình tiếng Anh ở Đức nhưng Ad nhắc nhở rằng nếu có mục đích sinh sống và làm việc ở Đức thì các bạn không thể nào chỉ dựa vào khả năng tiếng Anh. Đối với người Đức, họ là một dân tộc có khả năng nói tiếng Anh giỏi nhất trong khối Châu Âu, nhưng khi các bạn làm việc trong môi trường với hàng tá giấy tờ bằng tiếng Đức thì đó là cả một vấn đề. Và điều dĩ nhiên là đến nước nào họ cũng sẽ rất quí bạn khi bạn biết nói ngôn ngữ của họ.
# TỈ LỆ PHẦN TRĂM SINH VIÊN CÓ THỂ TỐT NGHIỆP
Là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, một nền giáo dục tiên tiến thì hẳn cái giá và công sức các bạn phải trả là không hề đơn giản. Theo thống kê, tỉ lệ sinh viên người Đức tốt nghiệp đại học không cao, do chính sách thắt chặt để đảm bảo chất lượng đầu ra. Khi theo học chương trình đại học, ngoài giờ giảng của các giáo sư trên giảng đường, bạn phải xác định mình phải TỰ HỌC, TỰ NGHIÊN CỨU là chính. Học đại học bên Đức thật sự KHÔNG HỀ DỄ DÀNG chút nào – nhất là với sinh viên ngoại quốc nói chung cũng như sinh viên Việt Nam nói riêng.
Tại Đức, theo một nghiên cứu từ năm 2014, khoảng 28% sinh viên Đức không hoàn thành bằng Cử nhân. Tỷ lệ bỏ học tại các trường đại học là 33%, tại các trường đại học khoa học ứng dụng 23%. Các trường đại học đào tạo từ xa có tỷ lệ bỏ học cao hơn. Theo một nghiên cứu của họ, trung bình 25% sinh viên Đức bảo vệ khoá luận tốt nghiệp đã ngừng nghiên cứu. Trung bình, 27% nam giới nghỉ học và 23% phụ nữ nghỉ học. Đặc biệt trong các chương trình cấp bằng toán học và khoa học tự nhiên, vật lý và khoa học máy tính, các trường đại học có tỷ lệ bỏ học cao kéo dài. Tỷ lệ ở đây đôi khi cũng trên 30%. Tình hình là tương tự trong các lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật và kỹ thuật điện. Tỷ lệ cao nhất là tỷ lệ bỏ học cao nhất là các ngành về kỹ thuật dân dụng. Khoảng 51% sinh viên không hoàn thành bằng cử nhân trong chương trình này.
Đồng nghĩa với việc các sinh viên quốc tế như Việt Nam cũng không mấy dễ dàng gì nếu muốn tốt nghiệp đúng hạn.
Bên cạnh đó, các bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề sau khi học tập và sinh sống ở Đức:
 1. · – Thích nghi với hệ thống giáo dục “khó tính” Đức
 2. · – Tìm kiếm nơi ở
 3. · – Xin giấy phép lao động
 4. · – Mở rộng mối quan hệ với người Đức bên ngoài trường đại học
 5. · – Xin chuyển đổi và gia hạn visa đúng thời hạn
 6. · – Tương tác với các giáo sư Đức
 7. · – Gặp trở ngại từ việc công nhận trình độ học vấn của sinh viên quốc tế tại quê nhà
 8. · – Hiểu tiếng Đức (trình độ chuyên ngành)

Sinh viên có kiến thức nền tảng xã hội thấp, chỉ đạt 12% sinh viên tốt nghiệp đại học, trong đó 16% học sinh bỏ học đại học. Sinh viên dù có kiến thức có nền tảng cao nhưng chỉ 37% sinh viên tốt nghiệp đại học, có 31% học sinh bỏ học đại học.

Ngoài ra, Trong các lĩnh vực y học và pháp luật, trong đó tỷ lệ sinh viên có kiến thức nền tảng thấp chiếm đa số, thì nhóm này có yếu tố rủi ro cao bỏ học, những môn khoa học giáo dục và các trường đại học khoa học ứng dụng, đặc biệt là kỹ thuật, không phải là trường hợp ngoại lệ.

Một nghiên cứu của BMBF về nguyên nhân bỏ học, và các trường hợp bỏ học:

 • + Bỏ học sớm vì không định hướng nghề nghiệp (13%): Sinh viên có sau khi học thì không có định hướng cho tương lai.
 • + Bỏ học sớm với định hướng nghề nghiệp đã đưa ra (27%): sinh viên bỏ học để chuyển đổi sang một chương trình học nghề hoặc đi làm lao động.
 • + Bỏ học trễ nhưng lại không có định hướng nghề nghiệp (7%): Những sinh viên sắp tốt nghiệp bỏ học và không thể định hướng cho bản thân.
 • + Học sinh bỏ học trẽ và phải định hướng lại nghề nghiệp (24%): Học sinh sắp tốt nghiệp và chuyển sang một chương trình học nghề hoặc đi làm lao động.
 • + Bỏ học vì lý do gia đình (9%)
 • + Bỏ học do bỏ thi (6%): Trong nhóm này, do yêu cầu chuyên môn quá cao hoặc thậm chí lo lắng về kỳ thi không thể vượt qua.
 • + Sinh viên bỏ học vì lý do tài chính (13%)
 1. KHẢ NĂNG XIN ĐƯỢC VIỆC LÀM ĐÚNG NGÀNH NGHỀ THẤP, ĐA SỐ PHẢI VỀ NƯỚC

 

# BÀI TOÁN VIỆC LÀM

 

Giấc mơ du học –  tuổi trẻ với hoài bão muốn thực hiện những lý tưởng lớn lao. Nhưng trên thực tế kết quả nhận được sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên sau khi ra trường , các bạn rơi vào tình trạng căn thẳng cao độ đến từ áp lục gia đình, bạn bè, xã hội, và lun bị vây quanh những câu hỏi về công việc, lương bổng. Ngay cả bản thân các bạn cũng không thể giải được bài toán của chính bản thân mình : “ Tại sao tốt nghiệp suất sắc, có bằng thạc sỹ mà các công ty vẫn không chịu nhận?”

Trên thực tế 80%  các bạn du học sinh luôn có ý định định cư và sinh sống tại nước đang theo học, một phần vì các bạn cũng đã quen với văn hoá và nếp sống cũng như các mối quan hệ mà các bạn tạo dựng trong suốt thời gian ở Đức. Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn du học sinh phải xác định và có định hướng rõ ràng về công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Theo chính sách ở Đức, các trường hợp về thời hạn bạn ở Đức và xin việc làm:

+ Làm việc ở Đức sau khi học xong (18 Tháng sau khi bạn nhận được kết quả thi cuối cùng).

 1.             => Điều này đồng nghĩa với việc các bạn phải lên kế hoạch và chuẩn bị thật sớm. Bạn nên bắt đầu tìm kiếm việc làm trong học kỳ cuối cùng. Trong 18 tháng này, bạn có thể làm việc bao nhiêu tùy thích và làm bất kì việc nào để hỗ trợ mình.
 2.             => Ngay sau khi bạn tìm thấy một vị trí công việc đúng như chuyên ngành bạn đang theo học, bạn phải xin giấy phép cư trú của Đức hoặc Thẻ xanh EU (tương tự như Thẻ xanh Hoa Kỳ). Bạn có thể ở lại Đức trong khi đơn đăng ký và chờ xử lý. Thẻ xanh EU giúp cho bạn có thể sống và làm việc tại một quốc gia EU khác. Bạn tìm hiểu và chuẩn việc xin giấy phép theo yêu cầu và những tài liệu cần thiết và liên quan. Nhưng  nếu bạn quyết định đăng ký Thẻ xanh, bạn phải được mời làm một công việc trả ít nhất 49.600 € (~ US $ 52.850) một năm. => tương đương với lương của một công dân Đức.

+ Tìm kiếm công việc ở Đức sau khi trở về nước (Trường hợp nếu bạn chưa muốn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp)

 •        => Nếu bạn trở về nước nhưng muốn quay lại Đức vào một ngày sau đó để tìm việc làm, bạn có thể nộp đơn xin Visa cho người tìm việc. Đây là thị thực sáu tháng cho phép bạn tìm kiếm một công việc liên quan đến bằng cấp của bạn. Bạn phải chứng minh tài chính rằng bạn có thể chi trả sinh hoạt phí cho bản thân trong khi tìm kiếm việc làm, điều này đặc biệt quan trọng vì bạn không được phép làm việc với loại thị thực này, cho đến khi bạn tìm thấy một vị trí phù hợp, bạn có thể xin giấy phép cư trú phù hợp.

Vấn đề du học sinh xin việc làm ở Đức không phải là một bài toán dễ dàng giải quyết.

#IECS muốn nhắc nhở các bạn nên nhớ chúng ta đang học tập tại một quốc gia không phải là quê hương. Các bạn cần có một nhìn nhận sâu sắc và khách quan về nước Đức, văn hoá, kinh tế, chính sách. Đức là một cường quốc có nền kinh tế mạnh nhất khối Châu Âu, đồng nghĩa với việc các chính sách của chính phủ khá là khó khăn, nếu tìm hiểu các bạn có thể nhận thấy thực trạng:

 • + Đức phải tiếp nhận một lượng lớn dân nhập cư tị nạn đến từ các nền kinh tế thấp hơn trong khối điều này đồng nghĩa là một gánh nặng đối với nền kinh tế cũng như các bài toán về việc làm, trợ cấp.
 • + Đức là một dân tộc với lòng tự tôn dân tộc khá cao, quá trình hình thành và phát triển trong lịch sử đã cho thấy người Đức lun có tư tưởng họ là một dân tộc siêu việt. Chẳng có bất kì lý do gì họ lại từ chối một người Đức để nhận một du học sinh. => tư tưởng bảo thủ đối này vẫn còn tồn tại trong các công ty trong quá trình tuyển dụng. HOẶC bạn phải thật suất sắc và nổi trội. Nếu bạn nào nghĩ mình có khả năng tiếng anh sẽ có cơ hội hơn thì thật lầm to vì Đức là một dân tộc nói tiếng anh chuẩn trong khối châu Âu. Khi họ nhận một du học sinh vào làm và ngay cả bạn đang xin thị thực họ vẫn phải cân nhắc liệu khi nhận một du học sinh thì có làm mất đi một cơ hội của một công dân Đức hay không??? => Ad #IECS nghĩ các bạn đã có đuợc câu trả lời.
 • + Một khía cạnh vấn đề rằng các bạn phải hiểu tất cả những gì các bạn tiếp thu đuợc trong suốt nhũng năm đại học là LÝ THUYẾT. Đối với người Đức cái họ nhìn vào là NĂNG LỰCKẾT QUẢ làm việc thay vì điểm số của các bạn. Liệu toàn bộ lý thuyết của các bạn có đảm bảo 100% sau tốt nghiệp các bạn sẽ nhận được một công việc tốt. Bạn có trong tay tấm bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ , nhưng những gì bạn thật sự có là chẳng có gì, không kinh nghiệm, profile hoàn toàn trống rỗng. Và học vị càng cao thì mức lương họ phải trả cho bạn càng cao trong khi bạn chẳng có gì ngoài điểm số.

# DU HỌC SINH NGOÀI KHỐI LIÊN MINH CHÂU ÂU

Người nước ngoài ngoài EU chỉ có thể nhận được thị thực nếu họ giải quyết được vòng tròn luẩn quẩn:

Không có thị thực, bạn sẽ không được thuê. Nhưng không có việc làm, bạn không thể có được thị thực. Học sinh được phép ở lại 18 tháng sau khi hoàn thành bằng cấp của mình. Nếu bạn có thể thuyết phục một công ty Đức cung cấp cho bạn một lời mời làm việc dự phòng, bạn có thể đến “Văn phòng hỗ trợ cho người nước ngoài” tại địa phương để xin họ xin thị thực. Đó là cầu xin, vì bạn không có quyền hợp pháp tại thời điểm này, trên đất nước của họ, bạn đã hết visa du học. Các viên chức được giao phụ trách hồ sơ cho bạn sau có toàn quyền quyết định và phải quyết định xem việc cấp visa cho bạn hay không.

Các tiêu chí quy định theo luật:

 1.  Viên chức quyết định trường hợp của bạn phải chắc chắn rằng không có người Đức bản xứ nào ở ngoài đó, hiện đang thất nghiệp và cần công việc đó.
 2. Khi bạn nhận được công việc phải đảm bảo không cạnh tranh cơ hội việc làm với Đức.

=> Vì những tiêu chí này mờ nhạt và khó cho viên chức (người chắc chắn không có bằng thạc sĩ đại học), nên viên chức có thể sẽ ưu tiên cho người Đức thay vì cho một du học sinh. Vì vậy, trước khi bạn có được visa bạn phải bỏ một khoảng phí để thuê luật sư.

Ở LẠI hay VỀ ??? Ad #IECS nghĩ các bạn đã có được câu trả lời hợp lý cho vấn đề này.

 1.  HƯỚNG ĐI MỚI CHO CÁC BẠN CÓ ƯỚC MÚN ĐỊNH CƯ

 # DU HỌC NGHỀ??? MỘT HƯỚNG ĐI MỚI??? NHẬT BẢN HAY CHLB ĐỨC???

Về vấn đề này #IECS có hẵn một bài viết phân tích : Nên chọn du học điều dưỡng ở Đức hay ở Nhật ??? Bạn nào quan tâm nhớ vào page của #IECS đọc thêm thông tin nhé.

Những ngày qua lãnh sự quán Nhật bản đang siết chặt vấn đề nhập cư của người Việt cũng như các hình thức du học nghề. Ad có đọc một bài báo:

 Nhật Bản chặn đơn visa của 17 cơ sở tư vấn du học ở Việt Nam

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo không chấp nhận đơn xin visa từ một số cơ sở tư vấn du học tại Việt Nam, tuy nhiên không nêu rõ nguyên nhân. Cơ sở bị đình chỉ quyền đại diện xin cấp visa từ ngày 1/10/2018 đến 31/3/2019 (nhóm 1) và 5 cơ sở khác  bị đình chỉ từ ngày 1/12/2018 đến 31/5/2019 (nhóm 2).

Theo The Mainichi, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra quyết định chặn với 12 cơ sở do nghi ngờ làm giả chứng nhận tiếng Nhật cho các khách hàng người Việt.

Các quan chức Nhật Bản đã phát hiện hơn 10% trong số 6.000 người Việt nộp đơn xin visa đi học không đạt các tiêu chuẩn về ngôn ngữ. Những người này nộp đơn trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến 9/2018. Các ứng viên sử dụng dịch vụ tư vấn của 12 cơ sở chiếm đến 30% số người không thông thạo tiếng Nhật. Phát hiện này có thể ảnh hưởng đến việc quốc hội Nhật sẽ cân nhắc kế hoạch chấp nhận thêm các lao động nước ngoài đến nước này.

Năm 2017, người Việt đứng đầu (chiếm 30%) trong nhóm nghi phạm nước ngoài bị bắt ở Nhật Bản, theo dữ liệu của Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản. Mainichi đánh giá Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nghi ngờ quy trình xét visa của sinh viên là một nguyên nhân gây nên số liệu tiêu cực nói trên, do đó đã thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với ứng viên xin visa. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã thông báo tình hình với Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam, nơi cấp chứng nhận hoạt động cho các cơ sở tư vấn bị nghi có vi phạm.

Ông Tomohiro Miyai, Phó giám đốc Tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JSSO), cho biết việc chặn đơn visa trong thời gian ngắn đối với các cơ sở tư vấn du học của Việt Nam có thể là cảnh báo để họ cải thiện hoạt động, lưu ý những người có nhu cầu vẫn có thể tự nộp đơn xin visa đến Nhật, theo Pie News.

Nguồn: https://vnexpress.net/

# DU HỌC NGHỀ ĐỨC – ĐÁP ÁN CỦA NHỮNG BÀI TOÁN KHÓ

Tuy nhiên, cánh cửa du học Đức vẫn rộng mở cho các bạn biết nỗ lực và có quyết tâm theo đuổi giấc mơ của mình. Bên cạnh chương trình học đại học, ở Đức còn có CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGHỀ (học và thực hành phối hợp). Đừng nghĩ rằng học nghề là thấp kém. Chương trình nghề của Đức khá nặng so với chương trình nghề tại Việt Nam. Nếu bạn không nỗ lực, phấn đấu thì bạn cũng không thể dễ dàng có thể cầm tấm bằng rời khỏi trường sau 3 năm học. Chương trình nghề này cũng là một lựa chọn của khá đông các bạn trẻ Đức cũng như sinh viên châu Âu (Áo, Thuỵ Sĩ…) từ trước tới nay.

Học nghề ở Đức có thể hiểu tương đương với chương trình đào tạo Cao đẳng tại Việt Nam. Người Đức luôn quan tâm đào tạo những đội ngũ nhân lực vừa giỏi lý thuyết vừa thành thạo thực hành, vì thế chiến lược “ Đào tạo kép” – dualen Ausbildung từ lâu đã trở thành niềm tự hào trong hệ thống giáo dục của Đức.

Theo cách phân loại hệ thống đào tạo của Đức thì học nghề sẽ phù hợp với những người mà lực học ở mức trung bình khá hoặc thiên về thực hành. Bởi vì bạn không cần phải có tư duy tốt để hình dung tưởng tượng về một khái niệm, một định nghĩa mang tính trừu tượng như trong sách tại các trường đại học. Cũng không có những phương trình toán học dài lê thê kín cả một mặt trang A4. Bạn cũng không phải đọc cả tá sách để tìm hiểu một vấn đề từ thời xa xưa đến tận thời điểm hiện tại để có thể hoàn thành một môn thi như ở trường đại học. Bạn sẽ được học song song kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như Kinh tế, Kỹ thuật hoặc Xã hội và được đào tạo nghề ngay tại các doanh nghiệp. Bạn sẽ không phải trả học phí (khoản này do doanh nghiệp hỗ trợ) mà vẫn ĐƯỢC NHẬN TRỢ CẤP trong suốt quá trình học. Học viên được nhận trợ cấp từ 500-1100 Euro/tháng tuỳ theo ngành nghề. Đây là CHƯƠNG TRÌNH ƯU VIỆT có một không hai của Đức.

Các doanh nghiệp thường sẽ NHẬN BẠN LÀM NGAY SAU TỐT NGHIỆP với mức lương ổn định. Bạn sẽ không phải lo lắng chật vật ra trường sẽ đi xin việc như thế nào, ở đâu, làm gì? Đây cũng là chương trình du học mà Đức tạo điều kiện phát triển để bổ sung nguồn lao động nhập cư cho những ngành đang thiếu nhân lực của mình như: Điều dưỡng, Cơ khí điện lạnh…

Đối với ngành nghề thuộc diện THIẾU NHÂN LỰC CỦA ĐỨC, cơ hội đậu Visa của bạn là 100% nếu bạn được tư vấn chuẩn bị hồ sơ một cách ĐẦY ĐỦ và CHUẨN theo yêu cầu của Đại Sứ Quán. Sau khi Tốt nghiệp và làm việc 2 năm tại Đức, bạn được phép đặt đơn xin ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN tại Đức. Hoặc bạn vẫn có thể tiếp tục học những chương trình đào tạo nâng cao khác, để có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình nếu bạn mong muốn.

⁉️⁉️ TẠI SAO DU HỌC SINH VIỆT NAM CHỌN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC???
☑️ Miễn 100% học phí
☑️ Nhận trợ cấp 1080 Euro/tháng
☑️ Được chuyển đổi visa định cư ngay khi TN
☑️ Lương tối thiểu sau TN là 2400 Euro/tháng (trước thuế+bảo hiểm)
☑️ Hưởng chế độ an sinh xã hội tốt nhất châu Âu

Một đất nước có nền kinh tế mạnh nhất trong khối châu Âu, thiên nhiên cảnh đẹp vô cùng hùng vĩ. Mức sống, chính sách và môi trường làm việc chất lượng hàng đấu thế giới.

👉👉👉 Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng kí tham gia cơ hội trải nghiệm nước Đức cùng #IECS nào !!

#IECS luôn mang đến những chương trình tốt nhất cho các bạn!!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS – Chuyên tư vấn Du Học Nghề Điều Dưỡng tại Đức

48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 0286 2873221

Rate this post