CÔNG VIỆC LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH TẠI ĐỨC

Sau quãng thời gian đầu thích nghi với cuộc sống tại Đức, nhiều bạn sẽ nghĩ đến chuyện làm thêm, vì muốn trang trải một phần kinh phí du học giúp bố mẹ hay chỉ đơn giản muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên vừa học vừa làm như những bạn khác. Vậy thì sinh viên ở Đức có thể làm những công việc nào? Hãy cùng IECS tìm hiểu nhé!

  • Sinh viên được phép đi làm bao nhiêu giờ một năm?

Như nhiều quốc gia thuộc châu Âu khác, Đức có những qui định rất chặt chẽ đối với việc sinh viên đi làm thêm. Cụ thể, sinh viên dưới 25 tuổi được phép đi làm tối đa 120 ngày một năm (fulltime), hay 240 ngày đối với parttime, tối đa 20h/ tuần và thu nhập không quá 450 EUR/ tháng (đối với Minijob) thì không phải đóng thuế.

  • Những công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức

Các bạn du học sinh tại Đức nếu có bảng điểm kì đầu tiên khá tốt và có hứng thú với chuyên ngành mình học thì có thể chọn những công việc ở trường hoặc viện mình đang theo học như xin đứng lớp trợ giảng cho các học sinh khóa dưới, trực phòng máy vi tính hay thư viện. Ngoài ra các bạn cũng có thể xin thực tập, làm bán thời gian tại các công ty có liên quan đến ngành mình học và muốn đi làm sau này.

Đối với những bạn không may mắn xin được việc ở trường hay đơn giản bạn  muốn thay đổi môi trường làm thêm thì các bạn có thể chọn các việc không liên quan đến ngành học: như đưa thư, nhân viên bán ở shop quần áo, bồi bàn, làm thêm trong nhà máy băng chuyền, quầy ăn nhanh như Mc Donald, Burger King, KFC.  

Ngoài ra các bạn sinh viên cũng có thể tranh thủ làm công việc theo thời vụ như giúp người dân thu hoạch hoa quả (dâu tây, anh đào..) hoặc có thể làm thêm tổ chức sự kiện. Công việc làm thêm ở các sự kiện lớn đôi lúc cũng khá thú vị. Nếu bạn may mắn được tham gia các sự kiện lớn bạn sẽ được gặp trực tiếp những ca sĩ diễn viên nổi tiếng hay những gia đình tỉ phú ở đức hay đơn giản là một vận động viên thể thao yêu thích nào đó…

Bên cạnh đó bạn có thể tham gia vào các chương trình khảo sát và đánh giá sản phẩm, đăng kí tham gia các chương trình thí nghiệm khoa học… Mức lương bạn được nhận từ những công việc này tương đối khác nhau, phụ thuộc nhiều vào thời gian bạn tham gia hoặc tính chất, yêu cầu của việc khảo sát. Có những chương trình khảo sát về y học bạn có thể nhận đến 3000 Euro cho một lần tham gia chương trình.

Một số công việc mà các bạn gái cũng hay làm trong thời gian học tại Đức là nhận trông trẻ theo giờ cho các gia đình người Đức hay làm gia sư tại nhà các môn học cho học sinh trung học.

Các công việc làm thêm khác nhau trong thời gian học tại Đức mang đến cho các du học sinh những sự trải nghiệm mới mẻ mà chắc hẳn khi còn trong vòng tay bố mẹ các bạn sẽ không được cảm nhận. Những công việc này sẽ tôi luyện cho các bạn cứng cáp hơn, trưởng thành hơn và tự tin vào khả năng sinh tồn của mình nơi đất khách quê người hơn. Nhưng có làm công việc gì thì mong các bạn luôn nhớ việc học tập của các bạn vẫn là nhiệm vụ cao cả hàng đầu khi bạn đến Đức nhé!

IECS chúc các bạn sớm tìm được công việc làm thêm mà mình mong muốn cũng như luôn gặt hái nhiều thành công trong học tập nhé!

*** Nội dung của bài viết này thuộc bản quyền của Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Xin vui lòng dẫn nguồn khi sao chép dưới mọi hình thức. Xin cảm ơn!

Thùy Anh