CUỘC SỐNG Ở ĐỨC CỦA DU HỌC SINH CÓ ĐẮT ĐỎ NHƯ BẠN NGHĨ !?!

Hẳn là giấc mơ du học đối với nhiều bạn học sinh vẫn được xem là một GIẤC MƠ XA XỈGIẤC MƠ CON GIÀU. Đối với các bậc phụ huynh muốn cho con đi học nước ngoài đôi khi vẫn luôn trăn trở về việc lựa chọn nước nào và chương trình nào để theo học. Bên cạnh đó VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH cũng là nỗi lo lớn nhất của các bậc phụ huynh.

Du học không nhất thiết là phải MẤT NHIỀU TIỀN. Hôm nay, IECS muốn giới thiệu đến cho phụ huynh cũng như học sinh GIẢI PHÁP DU HỌC MỚIDU HỌC CHI PHÍ THẤP với BẰNG CẤP QUỐC TẾ.

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC

CUỘC SỐNG Ở ĐỨC

CUỘC SỐNG Ở ĐỨC

Đây là một chương trình vừa học vừa làm nhận lương ngay từ tháng đầu tiên, nên các bạn học sinh có thể tự chi trả hầu hết các khoản phí sinh hoạt trong thời gian học mà không cần sự trợ giúp về tài chính của gia đình. Với bài viết bên dưới, IECS sẽ giúp quí phụ huynh và học viên hiểu rõ mức phí sinh hoạt của du học sinh tại đức cũng như các khoản phải chi trả cụ thể nhất trong 3 năm học. Bên cạnh đó IECS cũng sẽ đưa ra những kinh nghiệm của bản thân để giúp các bạn sống tốt trên nước Đức với chi phí rẻ nhất.

I. Chi phí sinh hoạt hàng tháng khi du học Đức nói chung

Tuỳ vào từng bang khác nhau mà chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ nếu bạn chọn sống tại các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí cho nhà ở sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ. Nhà ở tại các bang Tây Đức cũng có phần cao hơn so với các thành phố ở Đông Đức. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn mức lương của bạn được nhận khi học nghề hay sau khi Tốt nghiệp dĩ nhiên cũng cao hơn. Ngoài ra cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Mặc dù dù bạn học ở bang nào thì bạn cũng sẽ có những khoản chi bắt buộc như sau:

 • Phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại,…)
 • Tiền học phí
 • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kì học với giá ưu đãi)
 • Bảo hiểm y tế

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng như Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện nay tối thiểu là 735 EUR/ tháng. Trung bình một sinh viên nước ngoài du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 EUR một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Đức du học chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/ tháng.

 • Phí sinh hoạt hàng tháng

Tốn kém nhất chính là tiền thuê nhà, dao động từ 210 – 360 EUR/ tháng. Ở những thành phố lớn và đắt

đỏ thì tiền thuê nhà có thể cao hơn. Các bạn học viên có thể thuê kí túc xá hoặc ở dạng nhiều bạn thuê chung một căn nhà lớn nhiều phòng và share với nhau (WG-Wohngemeinschaft)

 • Học phí

Tại Đức các chương trình học từ học nghề, đại học đến thạc sỹ đều được MIỄN HỌC PHÍ. Riêng từ học kì mùa đông 2018 bang Baden-Württemberg đã bắt đầu thu 1500 Euro/kì. Bên cạnh đó, các bang Nordrhein-Westfallen và Schleswig-Holstein dự kiến cũng sẽ bắt đầu thu học phí từ năm 2022.

Đối với các bạn DU HỌC NGHỀ, không những không phải đóng học phí mà các bạn còn được NHẬN TRỢ CẤP hàng tháng lên đến gần 1100 Euro/tháng (đối với ngành Điều Dưỡng).

 • Phí học kì

Tất cả sinh viên học Đại học, Cao đẳng ở Đức phải đóng phí học kì (Semesterbeitrag), trung bình khoảng 250 EUR/học kì.  Trong đó bao gồm 100 EUR cho Sozialbeiträge (ví dụ tiền cho căn tin, kí túc xá, CLB thể thao trong trường) và 25 – 160 EUR cho vé xe (Semesterticket). Với vé tàu này các bạn sinh viên có thể sử dụng tất cả phương tiện công cộng trong thành phố và bang mà bạn đang học (trừ tàu nhanh IC và ICE) để du lịch thỏa thích với chi phí 0 đồng. Ngoài ra, ở một số bang bạn sẽ phải đóng thêm phí hành chính (Verwaltungsgebühr) là 50 -70EUR/ học kì.

Đối với các bạn tham gia chương trình DU HỌC NGHỀ các bạn hoàn toàn không phải đóng các khoản tiền này. Một số trường có thể yêu cầu bạn đóng tiền photo tài liệu cho một kì học là 20 Euro/kì.

 • Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tại Đức là phí bắt buộc đối với mọi công dân. Để được cấp visa du học Đức bạn cũng phải chứng minh mình đã mua bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian học tại Đức. Bạn có thể chọn bảo hiểm công hoặc tư. Thường thì một số bạn sinh viên Việt Nam chọn bảo hiểm tư như Mawista hay Care concept vì rẻ (35 EUR/tháng). Bảo hiểm công như TK hay AOK thì đắt hơn, khoảng 80 – 90 EUR/tháng.

Đối với các bạn học nghề thì các nơi thực tập sẽ trả cho bạn ½ số tiền bảo hiểm bạn cần phải đóng. Nghĩa là du học sinh theo CHƯƠNG TRÌNH NGHỀ chỉ phải đóng ½ số tiền bảo hiểm theo quy định so với các du học sinh đại học.  Đây cũng là một lợi thế của các du học sinh chọn học chương trình đào tạo nghề của Đức.

II. Cách tiết kiệm chi phí khi du học Đức như thế nào?

Không phải ai du học ở Đức cũng có đủ khả năng tài chính cho phí sinh hoạt hơn 700 EUR/ tháng. Chính vì thế bạn phải học cách tiết kiệm. Rất nhiều sinh viên Việt Nam đang du học tại Đức chỉ phải trả tầm 500 – 550 EUR/tháng, thấp hơn nhiều so với số tiền 735 EUR/tháng phải chứng minh trước đó. Vậy họ đã chi tiêu và tiết kiệm như thế nào?

Tiền thuê nhà: không phải ai cũng may mắn được ở trong Kí túc xá của trường. Vậy nên, để tiết kiệm chi phí nhà ở, các bạn có thể chọn nhà xa trung tâm một chút nhưng có tuyến tàu công cộng trực tiếp đến trường. Hoặc các bạn có thể ở dạng nhà ghép (Wohngemeinschaft) với các bạn sinh viên khác. Ở ghép có nghĩa là 3 hay 4 bạn thuê chung một căn hộ lớn, sử dụng chung bếp, nhà vệ sinh và mỗi người có một phòng ngủ riêng.

Tiền ăn uống: thay vì ăn ở nhà ăn của trường (Mensa) từ 2-3 EUR cho một bữa ăn, bạn có thể tự nấu hằng ngày hoặc kẹp bánh mì thịt nguội mang tới trường, như vậy trung bình tiền ăn uống chỉ 100 EUR/ tháng.

Bảng ví dụ sinh hoạt phí một tháng tại thành phố vừa và nhỏ

Tiền thuê nhà300 EUR
Tiền ăn uống100 EUR
Bảo hiểm y tế40 EUR
Điện thoại, Internet, Radio20 EUR
Mua sắm, giải trí70 EUR
Sách vở, dụng cụ học tập20 EUR
Học phí 1 tháng0 EUR
Tổng cộng550 EUR

 

III. Tại sao nên theo học chương trình Du học nghề điều dưỡng tại Đức ?

Hiện nay, do nhu cầu thiếu nhân lực về ngành điều dưỡng trầm trọng, chính phủ Đức đã có những chính sách nhằm tạo điều kiện cho các bạn du học sinh Việt Nam theo học ngành Điều Dưỡng tại Đức. Các bạn du học sinh sẽ được đào tạo chuyên ngành điều dưỡng trong vòng 3 năm. Theo học chương trình này các bạn sẽ có những lợi ích sau:

 1. Học tập và làm việc trong môi trường hiện đại
 2. Không mất học phí
 3. Học lí thuyết kết hợp thực hành
 4. Được hưởng trợ cấp học nghề (tối thiểu 1000 Euro/tháng), điều dưỡng – là một trong những nghề có mức lương trợ cấp trong khi học cao nhất tại Đức hiện nay.
 5. Có thể làm thêm ngoài giờ 20 tiếng/tuần với mức thu nhập tối thiểu 8 Euro/tiếng.
 6. Sau khi tốt nghiệp khoá học được ký hợp đồng làm việc từ 03 năm trở lên và được hưởng mức lương và chế độ như người lao động Đức, khoảng 2.400 đến 2.900 Euro/tháng.
 7. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là 99%
 8. Theo Luật lao động Đức, cứ sau 05 năm làm việc không gián đoạn thì học viên có quyền xin cư trú dài hạn và được hưởng toàn bộ phúc lợi xã hội như người bản địa. Cụ thể trong trường hợp đối với du học nghề hệ 3 năm thì các học viên sau 2 năm đi làm chính thức sẽ được quyền đệ đơn xin định cư vĩnh viễn tại Đức.

Căn cứ theo bảng lương và chi phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 550 Euro thì du học sinh sẽ TIẾT KIỆM ra được khoảng 850-550=300Euro/tháng. (lương năm 1 học nghề là 1100 Euro/tháng trước thuế và bảo hiểm → sau thuế và bảo hiểm còn khoảng 850 Euro/tháng).

Như vậy các bạn du học sinh theo học ngành Điều Dưỡng có lợi thế hơn các bạn du học sinh hệ Đại học là không phụ thuộc vào tình hình kinh tế của gia đình. Học viên KHÔNG CẦN LO LẮNG việc CHỨNG MINH TÀI CHÍNH hằng năm khi gia hạn visa như sinh viên du học là cần tối thiếu 8800 EUR/năm, ĐỂ ĐƯỢC GIA HẠN VISA. Du học sinh học nghề được CẤP VISA 3 NĂM, chứ không phải gia hạn từng năm một.

Một trong những lợi thế lớn nhất khi bạn du học điều dưỡng tại Đức đó là sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Bằng cấp của Đức được công nhận quốc tế nên bạn có thể dễ dàng xin được công việc tốt tại các cơ sở Y tế tại Đức hoặc các nước liên minh châu âu. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp các bạn còn có cơ hội tiếp tục làm việc cũng như định cư tại Đức. Nếu bạn chọn quay về Việt Nam sau khi học xong, dĩ nhiên bạn sẽ được các bệnh viện lớn hoặc quốc tế chào đón. Đặc biệt nếu bạn nào sau khi hồi hương muốn quay lại Đức làm việc thì vẫn có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc.

Vậy thì tại sao các bạn không tự vẽ nên Giấc mơ du học của mình bằng chính khả năng của các bạn!?!

“Nội dung của bài viết này thuộc bản quyền của Công Ty Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Xin vui lòng dẫn nguồn khi sao chép dưới mọi hình thức. Xin cảm ơn!”

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *