CUỘC SỐNG SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP TẠI ĐỨC
Với các bạn du học sinh, khi lần đầu đặt chân sang Đức, tiếp xúc với một nền văn hóa mới, một môi trường mới với một lối hoàn toàn sống mới ắt hẳn ít nhiều chúng ta ai cũng sẽ thấy bỡ ngỡ. Thêm vào đó chúng ta còn gặp phải sự bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa nữa. Đó chính là những rào cản đầu tiên bạn sẽ phải đối mặt.
Thông qua bài viết này IECS hi vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc và giúp các bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống sôi động tại nước Đức.
Sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Đức
Mỗi một thành phố ở Đức sẽ có các hội nhóm sinh viên Việt Nam, các hội nhóm sinh viên này bạn trong suốt quá trình học tập bằng các dịch vụ khác nhau. Họ cung cấp nhà ở cho các bạn sinh viên với giá cả phải chăng. Bạn sẽ được nhà ăn sinh viên và các quán căng tin cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh với giá cả hợp lý.
Một điểm mạnh của hội sinh viên đó là họ sẽ tư vấn cho các bạn sinh viên những thông tin hữu ích và sẽ nhận được nhiều lời khuyên trong suốt quá trình học tập. Tư vấn xã hội cũng thuộc dịch vụ trên, nhiều hiệp hội hỗ trợ cả việc tư vấn tâm lý cho sinh viên trước mỗi kỳ thi.

hình sưu tầm
Gia hạn giấy phép cư trú
– Những sinh viên quốc tế không đến từ EU hoặc EWR theo luật buộc phải gia hạn giấy phép cư trú.
– Những ai có thị thực nhập cảnh vào Đức và muốn lưu trú dài hạn trong mọi trường hợp cần phải có giấy phép cư trú. Ngay cả sinh viên đến từ các nước khác cũng phải đệ đơn xin cư trú ở Đức. Sở ngoại kiều là nơi chịu trách nhiệm cho việc đó.
– Sinh viên đến từ các nước trong khối EU, trong khu vực kinh tế chung EU và từ Thụy Sỹ không cần có giấy phép cư trú. Tuy nhiên họ phải chứng minh được rằng mình có bảo hiểm y tế và có thể tự chi trả việc học.
Để có được giấy phép cư trú bạn cần phải có giấy chứng nhận đăng ký học tại một trường đại học, thông báo tại sở tạm trú, chứng minh tài chính và bảo hiểm y tế hợp lệ. Giấy phép cư trú cũng giống như visa. Đối với sinh viên quốc tế, giấy phép cư trú còn có thể giúp xin học một khóa học tiếng hay học đại học. Với giấy phép cư trú, bạn có thể biết mình được làm thêm bao nhiêu tiếng một tuần. Đối với sinh viên đang học dự bị hoặc đang chuẩn bị cho kì thi học tiếng, bạn chỉ được phép làm việc trong kỳ nghỉ.
Giấy phép cư trú cấp cho mục đích học tập sẽ được cấp hai năm một lần nhưng phải được ra hạn trước khi hết hạn cư trú.
Di chuyển, đi lại tại Đức
Hệ thống xe bus tại Đức rất tiện lợi, thời gian lịch trình rõ ràng và luôn đúng giờ. Mọi người lên xe, tự giác mua vé ở lối cửa trên, sinh viên được giảm giá nếu sử dụng các dịch vụ di chuyển công cộng. Xe bus được thiết kế nhiều tiện ích phục vụ con người, từ trẻ nhỏ đến người già.
Tàu điện ngầm cũng được chính phủ Đức quan tâm phát triển với mạng lưới dày đặc. Rất nhiều sinh viên Việt Nam tỏ ra thích thú với hệ thống này. Có đầy đủ trạm, subway và hệ thống tàu điện trên không. Các ga tàu điện ngầm được trang trí đầy màu sắc, hình ảnh đẹp.
Bên cạnh việc đi xe bus, đi bộ, tàu điện ngầm, sinh viên có thể lựa chọn đạp xe – một hình thức di chuyển cũng hết sức phổ biến, đi lại khá tiện. Trung bình một chiếc xe đẹp cũ nhưng còn tốt cả về chất lượng lẫn hình thức có giá khoảng 30 Euro.
Công việc làm thêm
Bên cạnh việc học tâp, thì đa số các bạn sẽ chọn cho mình một công việc làm thêm để trang trả học phí cũng như phí sinh hoạt và tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên không đến từ EU hoặc EWR, các bạn sẽ bị giới hạn thời gian làm việc tại Đức.
Lưu ý không phải đi làm bất cứ khi nào và bao lâu cũng được, có 2 cảnh báo đối với bạn:
Ai mà làm việc nhiều và trái chuyên ngành sẽ phải kéo dài việc học. Những người đó nên tận dụng thời gian nghỉ học kỳ để làm việc.
Thị trường lao động dành cho sinh viên ngày càng khó khăn, nhu cầu về cung cũng giảm xuống.
Thời gian rảnh
Những bạn sinh viên đôi lúc cũng sẽ cảm thấy lạc lòng và cô đơn vào các ngày rảnh.
Chúng ta có thể tham gia:
– Các câu lạc bộ quốc tế của trường. Những câu lạc bộ này thường tổ chức các hoạt động giao lưu, xem phim, thăm quan bảo tàng hay triển lãm, tiệc tùng, các tour du lịch thành phố và cơ hội du ngoạn để mọi người khắp nơi trên thế giới làm quen với nhau.
– Các hoạt động thể thao. Hoạt động thể thao thường được tổ chức tại nhiều trường đại học. Có hơn 170 trường là thành viên của Hiệp hội thể thao các trường đại học Đức (ADH). Hoạt động này hướng vào sinh viên, giảng viên và công nhân viên các trường đại học, và đưa vào các lớp học thể dục thể thao cho từng người từ các môn thể thao phổ biến đến các môn thể thao cạnh tranh cho vận động viên.
– Tham gia các ban nhạc của trường. Hầu hết các trường đại học của Đức đều có một ban nhạc hoặc một dàn hợp xướng. Bạn thích chơi một nhạc cụ hay thích hát? Bạn sẽ tìm thấy một vị trí thích hợp trong ban nhạc hoặc dàn hợp xướng. Dàn nhạc và hợp xướng thường cạnh tranh nhau trong chương trình âm nhạc được tổ chức tại trường học và theo quy định mỗi học kỳ sẽ có một buổi hòa nhạc trọn tối. Bạn có thể thỏa sức theo đuổi niềm yêu thích của mình.
Ngoài ra có các hoạt động vui chơi giải trí khác
Nhiều hội sinh viên thường có các hoạt động vui chơi giải trí và tổ chức các hoạt động như tiệc tùng, thể thao, các trò chơi buổi tối… Một vài hiêp hội còn có riêng cả phòng văn hóa, nhóm kịch, khóa nhiếp ảnh và hội họa ….và cung cấp không gian và trang thiết bị cho các sự kiện.
Trao đổi ngôn ngữ “hai bên cùng có lợi”
Một cơ hội tốt để mở rộng kiến thức ngôn ngữ và kết bạn chính là trao đổi ngôn ngữ theo kiểu „hai bên cùng có lợi“. Hai người với ngôn ngữ bản địa khác nhau cùng làm việc, để học hỏi lẫn nhau. Cả hai đều là thầy giáo và học sinh. Bạn không nhất thiết phải nói đúng ngữ pháp hay làm đầy đủ các bài điền từ. Bạn có thể gặp nhau tại quán rượu, uống một ly cafe và trò chuyện hàng giờ bằng một ngôn ngữ và sau đó là ngôn ngữ khác, ví dụ thảo luận về một cuốn sách hay một bộ phim, hoặc nấu ăn chung…Hội sinh viên, văn phòng quốc tế, trung tâm ngôn ngữ của trường sẽ là cầu nối cho các bạn.
Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0286 2873221

Thùy Anh