Giáng sinh là ngày lễ nổi tiếng tại Đức, giáng sinh ở Đức rất giống với giáng sinh ở Mỹ, người Đức thường dựng một cây thông Giáng sinh và trang trí nhà cửa cả trong và ngoài ngôi nhà của mình với những món đồ giáng sinh được mua từ chợ giáng sinh (IECS đã đề cập ở bài trước, bạn nào chưa tìm hiểu có thể tham khảo bài #LÀM GÌ KHI ĐỨC VÀO ĐÔNG – KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VÀO THÁNG 12, 1, 2 trong trang chủ của #IECS nhé ). Weihnachtsman, phiên bản Santa Claus của Đức, là một nhân vật đại diện tặng quà cho gia đình và bạn bè. Tương tự như vậy, nhạc Giáng sinh là một phần quan trọng của mùa lễ. Hôm nay IECS đặc biệt dành hẳn một bài dành cho các bạn tín đồ ăn uống, nghe đến đây có phải các bạn đã cảm thấy rất hấp dẫn không nào !!
Hãy cùng #IECS tìm hiểu về văn hoá ăn uống và những món ăn truyền thống của người Đức trong ngày lễ quan trọng này nhé !!
BỮA ĂN GIÁNG SINH
Bữa ăn Giáng sinh ở Đức là một phần rất quan trọng của lễ Giáng sinh. Đây thường là một bữa ăn nhiều món, xa hoa được thưởng thức vào ngày 25 tháng 12. Vào đêm Giáng sinh, ngày 24 tháng 12.
1. BỮA ĂN TRUYỀN THỐNG ĐÊM GIÁNG SINH – 24/12
Bữa ăn vào đêm Giáng sinh ở Đức thường đơn giản – một việc không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.
Đầu tiên, trong lịch sử, 40 ngày trước Giáng sinh là thời gian nhịn ăn. Sự hãm mình này được kết thúc vào ngày Giáng sinh, lúc đó sau những ngày ăn chay hãm mình kết thúc người ta lại có thể thưởng thức một bữa tiệc. Bắt đầu từ thế kỷ 20, thời kỳ nhịn ăn này không còn phổ biến. Tuy nhiên, truyền thống vẫn còn cho đến ngày nay để giữ cho bữa ăn đêm Giáng sinh đơn giản và nhẹ nhàng.
Thứ hai, bữa ăn trong ngày Giáng sinh 25/12 là một bữa tiệc lớn gia đình và khách mời cùng nhau thưởng thức. Giữ bữa ăn đơn giản vào đêm Giáng sinh giúp đầu bếp gia đình có thời gian bắt đầu chuẩn bị cho bữa ăn Giáng sinh vào ngày hôm trước.
Thứ ba, nhiều gia đình ở Đức tham dự các thánh lễ nhà thờ và mở quà vào đêm Giáng sinh (chưa kể đó vẫn là một ngày làm việc) Vì vậy, một bữa ăn nhẹ, dễ chế biến, phù hợp hơn với một ngày bận rộn.
# 1: SALAD KHOAI TÂY (KARTOFFELSALAT)
Bữa ăn đêm Giáng sinh phổ biến nhất là salad khoai tây. Nó rất dễ dàng để chuẩn bị và ngon miệng. Mỗi gia đình có công thức salad khoai tây yêu thích của họ.
Salad khoai tây (với Mayonaise)
Salad khoai tây (không có Mayonaise)
Salad khoai tây Bavaria
Các món salad khoai tây hiếm khi được phục vụ riêng lẻ. Nó được đi kèm với một món thịt đơn giản, một món dễ chế biến. Dưới đây là một số món ăn đêm Giáng sinh yêu thích: Schnitzel, Frikadelle, Bratwurst, Knackwurst, Frankfurter
# 2: SOUP

Một bữa ăn đêm Giáng sinh phổ biến khác là súp. Thật dễ dàng để chuẩn bị và lý tưởng cho đêm Giáng sinh vì nó có thể được thực hiện trước thời gian sau đó chỉ cần hâm nóng cho bữa ăn. Đặc biệt đối với một ngày vọng Giáng sinh , cách nào tốt hơn để sưởi ấm từ cái lạnh hơn là một bát súp nóng ngon – gia đình và khách của bạn sẽ được đánh giá cao nhất. Dưới đây là một số món súp đêm Giáng sinh phổ biến khác:
Súp Gulasch (Goulaschsuppe)
Súp đậu lăng (Linsensuppe)
Súp đậu (Erbsensuppe)
Gaisburger Marsch
Leberknödelsuppe (súp bánh bao gan)
Rindfleischsuppe (súp thịt bò)
# 3: CÁ CHÉP
Một bữa ăn đêm Giáng sinh cổ điển khác là cá chép. Cá chép Giáng sinh (Weihnachtskarpfen) bắt nguồn trong thời gian mà các nhà thờ Thiên chúa giáo và Công giáo yêu cầu một bữa ăn nhanh trước Giáng sinh. Điều này có nghĩa là không có thịt được cho phép cho đến ngày Giáng sinh. Cá đã được cho phép, và vì cá chép được cho là tượng trưng cho nước, đổi mới, cuộc sống và hiệu quả, nó nhanh chóng trở thành một bữa ăn yêu thích cho đêm Giáng sinh.
Cá chép (Weihnachtskarpfen)
Một phong tục cũ liên quan đến Cá chép Giáng sinh là lấy xương của cá và đặt sau đó dưới một cây ăn quả vào ngày 25 tháng 12. Điều này được cho là sẽ mang lại một vụ thu hoạch tốt trong năm tới.
# 4: FONDUE – LẨU PHO MÁT
#IECS giành cho các tín đồ phô mai nhé!!!
Một truyền thống đêm Giáng sinh gần đây là fondue. Một bữa ăn fondue có thể kéo dài hàng giờ, điều này làm cho nó là một cách tuyệt vời để bạn bè và gia đình dành một đêm Giáng sinh chất lượng cùng nhau.
Món ăn chính xác như cái tên của nó : phô mai được đun chảy ra cùng với một chút rượu trắng, dùng với bánh mì cắt nhỏ, để qua đêm cho khô và hơi cứng lại (như thế thì khi nhúng vào lẩu, phô mai sẽ thấm vào làm cho bánh mì vừa đủ mềm mà không bị nhão).
Lẩu phô mai và thịt sốt phô mát
# 4: RACLETTE – PHOMAT NƯỚNG TAN CHẢY
Một truyền thống đêm Giáng sinh gần đây là Raclette. Raclette có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, nhưng rất phổ biến ở Đức. Đối với Raclette, một thiết bị đặc biệt, một vỉ nướng Rac Muff điện, được sử dụng để làm tan chảy từng phần phô mai trên các khay nhỏ. Mỗi khách sau đó thêm sự kết hợp của mình với các loại gia vị, rau củ (như khoai tây luộc, dưa chuột, hành tây và cà chua), thịt và bánh mì. Nhiều lò nướng Raclette cũng có một khu vực nướng trên đầu, nơi bạn có thể nấu thịt và rau.
Raclette bắt nguồn từ Thụy Sĩ từ khoảng 700 năm trước, theo câu chuyện kể ngày xưa, khi những người chăn cừu đóng trại chuẩn bị bữa ăn, họ để tảng pho mát gần ngọn lửa, pho mát nóng chảy dính xuống đá, để tiết kiệm, họ cạo phần cheese này ra để ăn, và ngạc nhiên khi thấy hương vị của nó trở nên thơm hơn, béo hơn. Raclette là loại pho mát cứng làm từ sữa bò, lúc chưa nướng chảy thì có mùi ‘thơm’ giống đôi tất đi mưa đem về nhét gầm giường vài tuần, nhưng lúc nướng lên thì ăn ngon cực kì, và mùi hương cũng dễ chịu hơn nhiều.
Với Raclette người ta không bào nhỏ mà bưng nguyên bánh đem nướng, sau đó lấy dao cạo phần pho mát nóng chảy ra để ăn. Bây giờ đi nhà hàng thì đa phần dùng chảo gang gọi là coupelles cho nhanh, còn không thì đem hong dưới ngọn đèn điện đặc biệt Bron-Coucke’s (cheese wheel raclette). Hồi xưa không có thiết bị hiện đại, người ta nung kế lò củi.
Các bạn có mún cùng ad IECS thưởng thức món ăn phô mai tan chảy này trong cái lạnh của mùa đông Đức không nào???
# 6: SALAD CÁ TRÍCH
Nếu bạn nào không thích các món ăn béo ngậy thì IECS gửi đến các bạn một món ăn thanh đạm từ rau củ và cá nhé!!
Các món salad cá trích truyền thống phục vụ vào đêm Giáng sinh được làm từ thịt cá trích, củ cải đỏ, dưa chua, hành tây, táo, khoai tây và trứng. Nó được phục vụ với bánh mì tươi hoặc bánh mì nướng.
Salad cá trích
2. BỮA ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY 25/12
Bữa ăn giáng sinh ngày 25.12 tại Đức là dịp lễ rất quan trọng, là dịp chào mừng Chúa Giê Su Kito sinh ra đời, thường là một bữa tiệc.
# 1: NGỖNG GIÁNG SINH
Ngỗng Giáng sinh có lẽ là bữa ăn được yêu thích nhất vào ngày Giáng sinh. #IECS gửi đến các bạn hai nguồn gốc của truyền thống này nhé!
Đáng tin cậy nhất trong số này cho rằng truyền thống theo một phong tục cũ của Giáo hội Công giáo. Vào ngày thánh Martins (ngày 11 tháng 11), một ngày để tôn vinh thánh Martin von Tours, người ta thường chuẩn bị và ăn một “con ngỗng Martins”. Ngay sau ngày Thánh Martins bắt đầu thời kỳ ăn chay Mùa Vọng. Thời gian nhịn ăn kết thúc vào đêm Giáng sinh, ngày 24 tháng 12, khi một con ngỗng khác chuẩn bị ăn mừng.
Một truyền thuyết khác tồn tại, truyền thống của người Anh. Truyền thuyết kể rằng vào ngày Giáng sinh năm 1588, Nữ hoàng Elisabeth I đang ăn ngỗng cho bữa tối khi cô được thông báo về sự thất bại của Armada Tây Ban Nha. Vì vui mừng và những gì cô coi là điềm tốt, cô tuyên bố rằng ngỗng sẽ được phục vụ cho mỗi Giáng sinh. Truyền thống này được cho là đã lan rộng khắp châu Âu.
Ngỗng truyền thống được nướng và thường chứa đầy táo, chà là, hạt dẻ, hành tây và / hoặc mận khô. Nó cũng là phổ biến để nhồi ngỗng với thịt hoặc bột nhồi. Các loại thảo mộc và gia vị phổ biến được sử dụng là muối, hạt tiêu, kinh giới và Mugwort. Nó thường được phục vụ với bắp cải đỏ, bánh bao và nước thịt.
# 3: THỊT HEO NƯỚNG
Các bạn #du_hoc_ sinh nếu là các tín đồ ăn uống thì hãy nhanh tay thêm món này vào danh sách #Foodaholic của mình nhé!! #IECS chắc chắn với các bạn không thua kém gì so với những món thịt nướng của Hàn đang làm mưa làm gió hiện nay nhé!
Thịt heo nướng là món ăn được yêu thích trong ngày Giáng sinh, đặc biệt là ở Bavaria (Bayern). Thịt nướng được làm từ một miếng thịt heo lớn, nêm muối, hạt tiêu, hạt caraway, và đôi khi là tỏi. Sađó nó được nướng nguyên con trong trong lò. Nó cũng có thể được nướng với các loại rau, chẳng hạn như cà rốt, cần tây và hành tây. Các giọt nhỏ từ thịt nướng được làm thành nước sốt thịt, được ăn kèm với thịt. Theo truyền thống, thịt heo nướng được ăn kèm với bắp cải đỏ hoặc bắp cải xanh, cũng như với bánh bao (bánh bao khoai tây hoặc bánh bao) hoặc khoai tây luộc.
Khi chọn thịt heo nướng, hai lát thịt heo là ngon nhất. Thịt nạc vai là một trong những miếng thịt lợn có hương vị nhất. Nó có mức độ chất béo cao hơn so với các miếng khác, giúp cải thiện hương vị và mềm mại của nó. Tìm kiếm thịt thăn, thịt thăn nướng trung tâm, thịt thăn hàng đầu, hoặc đơn giản là thịt thăn ở các chợ địa phương của bạn.
Một điều khác cần chú ý khi chọn một miếng thịt là thịt nướng không nên quá khô. Nếu một miếng thịt mất nước trước khi nấu, điều này cho thấy thịt không thể giữ được nước trong quá trình nấu, dẫn đến việc nướng rất khô. Thay vào đó, chọn một miếng thịt trông tươi và không mất nước.
Thịt heo nướng Bavaria (Bayerischer Schweinebraten)
# 4: THỊT HEO QUAY (KRUSTENBRATEN)
#IECS gửi đến các bạn một món ăn tương tự với món heo quay ở Việt Nam nhé!! Các bạn du hoc sinh nào đang du học ở Đức có thể thưởng thức món này và nhớ về Việt Nam nhé!
Thịt heo quay (Krustenbraten) là còn lớp da trên thịt và trở nên rất giòn trong quá trình quay. Nó không chỉ là một món ăn phổ biến ở Đức cho một bữa ăn Giáng sinh lễ hội (đặc biệt là ở Bavaria), nó làm cho một màn hình hấp dẫn. Gia đình và khách của bạn chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Nó thường được phục vụ với bắp cải đỏ, bánh bao hoặc khoai tây luộc, và nước thịt.
Thịt heo quay (Krustenbraten)
Đức có một truyền thống Giáng sinh ẩm thực phong phú và đa dạng, danh sách phong phú các loại thực phẩm giành cho các bữa tiệc gia đình trong dịp Giáng sinh. Các bạn #duhocsinh có muốn cùng IECS thêm những món ăn Đức nói riêng hoặc các món ăn Châu Âu vào danh sách chọn lựa của mình không. IECS sẽ cho các bạn cơ hội thưởng thức trực tiếp các món ăn và trải nghiệm sinh sống tại đất nước phồn thịnh nhất Châu Âu. Hãy nhanh chân đến với IECS để cùng trải nghiệm thăm thú đất nước này nhé!
“Unsere Zukunft ist in den Händen” – TƯƠNG LAI Ở TRONG TAY CHÚNG TA – Tuổi trẻ hãy sống và tận hưởng để không còn gì nuối tiếc!! Hãy đến ngay với IECS để cùng chúng tôi thực hiện giấc mơ du học Đức của bạn!!!
Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0286 2873221
#du_học_sinh
Nguyen Minh Nhut
Latest posts by Nguyen Minh Nhut (see all)