Vị trí của động từ

Verbposition – Vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức

Vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức thường đứng ở vị trí số 2 (Position 2) trong câu. Nhưng không phải lúc nào vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức cũng đứng nguyên ở vị trí số 2 mà nó có thể di chuyển về cuối câu hay chạy lên đứng vị trí đầu câu. Vậy làm cách nào để sắp xếp đúng vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức?  Cùng IECS và Vuatiengduc tìm hiểu rõ về vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức nằm ở những vị trí nào trong câu nhé!

1. Động từ luôn luôn đứng ở vị trí thứ 2 (Position 2)

Cấu trúc câu cơ bản: S + V + O => động từ luôn luôn nằm ở vị trí thứ 2 trong câu, phía sau chủ ngữ (S).

Vị trí của động từ trong tiếng Đức

Nếu như có 2 câu (Hauptsatz) tách rời được nối với nhau bằng các liên từ nối sau: und, oder, aber, sondern và denn thì trật tự trong câu cũng không thay đổi, Vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức của câu sau vẫn đứng ở vị trí thứ 2.

Vị trí của động từ với liên từ nối

Đối với động từ tách (Trennbare Verben), động từ tách vẫn đứng ở vị trí thứ 2 và tiền tố tách được đưa về cuối câu

Vị trí của động từ với trennbare Verben

Đối với động từ khiếm khuyết (Modalverb), vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức ở thể nguyên mẫu (Infinitiv) sẽ đứng ở vị trí cuối câu và Modalverb đứng ở vị trí thứ 2.

Vị trí của động từ với Modalverb

2. Vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức khi nào sẽ đứng ở vị trí số 1? (Position 1)

Vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức khi nào sẽ được đứng ở vị trí số 1 trong câu? Chỉ có 2 trường hợp vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức luôn luôn đứng ở vị trí số 1 trong câu là câu hỏi lựa chọn (Ja/Nein – Fragen) và câu mệnh lệnh (Imperativsätzen)

Vị trí của động từ

3. Vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức khi nào sẽ đứng ở cuối câu?

Ở trong câu phụ (Nebensatz), động từ luôn luôn đứng cuối câu.

Vị trí của động từ trong Nebensatz

Một số liên từ nối trong câu phụ: weil, wenn, da, während, bis, bevor, nachdem, obwohl, dass,seitdem, ob, …

Lưu ý: Nếu trong một câu bao gồm cả HauptsatzNebensatz, thì vị trí của 1 động từ trong tiếng Đức ở Hauptsatz luôn luôn đứng ở vị trí từ 2 (Position 2), còn Nebensatz được xem như là một bộ phận ở trong câu.

Vị trí của động từ - Verposition

Tiếng Đức là một ngôn ngữ có thể khẳng định là khó hơn tiếng Anh về phần giống của từ vựng, cấu trúc câu trong phần ngữ pháp và cách dùng từ. Vị trí của động từ trong câu là phần ngữ pháp căn bản nhất trong tiếng Đức. Hy vọng qua bài viết này của IECS, các bạn có thể hiểu được từng trường hợp để có thể xếp được vị trí động từ trong câu. Bài tập phần Verbposition các bạn có thể học thêm tại nhà ở đây nhé!

Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về Nebensatz là gì nhé! Viel Spaß beim Lernen!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)