Các bạn có biết hôm thứ năm ngày 6 tháng 12 vừa rồi là ngày gì ở Đức không? Ở Việt Nam mọi người thường gọi ông già Noel và vào đêm Giáng sinh ông già Noel mới mang quà đến tặng. Còn ở Đức, ông già Noel được gọi là Nikolaus và vào đêm trước ngày 06.12 ông Nikolaus sẽ mang quà đặt vào giày hay vớ cho những bạn trẻ ngoan. Hãy cùng #IECS tìm hiểu sự tích về ông Nikolaus và những việc làm truyền thống của người Đức vào ngày Nikolaustag nhé. 

1. Sự tích ông già Nikolaus
Theo sự tích ghi chép lại thì Nikolaus sinh ra và lớn lên ở vùng đất Lykien – nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Gia đình ông rất giàu có nhưng ba mẹ ông lại mất sớm nên ông thừa kế tất cả tài sản. Tuy nhiên, từ nhỏ ông đã phải lớn lên trong sự cô độc. Vì vậy, ông hay đi dạo khắp vùng. Một ngày kia ông tình cờ đi ngang qua một ngôi nhà tồi tàn. Ông cũng tình cờ lắng nghe cuộc nói chuyện của người cha già và ba cô con gái. Vì gia đình quá nghèo nên người cha không đủ điều kiện để gả ba cô con gái đi lấy chồng. Cô em út vừa khóc vừa năn nỉ cha già là hãy đem cô đi bán làm nô lệ. Và với số tiền đó có thể lo cho 2 người chị gái yên bề gia thất. Tuy nhiên, cả người cha và hai chị gái đều không đồng ý. Họ chỉ biết ôm nhau mà khóc. Sáng hôm sau, người chị cả nhìn thấy trong phòng mình có một túi vàng. Cô gái vui mừng khoe với cả nhà. Và thế là người chị cả đã có tiền để làm đám cưới. Ngày hôm sau nữa, thì đến lượt người chị thứ giữa cũng thấy một túi vàng trong phòng. Và người chị giữa cũng có thể vui vẻ lấy chồng. Người cha cũng vui mừng nhưng cũng tò mò túi vàng của người hảo tâm nào ban tặng. Cho nên đêm đó ông đã lén rình ở phòng người con út. Do chờ quá lâu ông ngủ thiếp đi và khi nghe tiếng động trong phòng ông bừng tỉnh và nhìn thấy túi vàng. Ông liền chạy ra cửa để xem ai và thấy bóng dáng của Nikolaus – người đàn ông nổi tiếng giàu có và tốt bụng vì hay giúp đỡ trẻ em, người nghèo. Nikolaus dặn người cha giữ bí mật cho mình. Cho đến sau này khi người cha gần qua đời thì ông mới kể cho ba cô con gái về túi vàng của Nikolaus. Về sau, Nikolaus trở thành biểu tượng là thần hộ mệnh của trẻ em và người nghèo cũng như là người đi biển.
2. Truyền thống trong ngày Nikolaustag.
Ngày 6 tháng 12 là ngày mất của Nikolaus (năm mất vẫn chưa xác định được) nên được chọn làm ngày tưởng nhớ đến ông Nikolaus. Vào đêm ngày 5 tháng 12, các bạn nhỏ sẽ lấy đôi giày đã được giặt sạch sẽ của mình đặt ở trước cửa hoặc treo tất lên cửa sổ hoặc treo lên lò sưởi. Theo sự truyền miệng dân gian thì Nikolaus vang túi vàng qua cửa sổ, tình cờ dưới cửa sổ là đôi giày hay đôi tất của ba chị em gái để đó. Và chỉ những bạn nhỏ ngoan và những người lương thiện mới có quà của ông Nikolaus. Thường là bánh kẹo, trái cây và hạt dẻ. Còn các bạn nhỏ không ngoan sẽ thấy trong giày hay tất của mình là vỏ trái cây, vỏ bánh kẹo. Đây là trừng phạt của ông Krampus (tùy đất nước mà ông còn được gọi là Knecht Ruprecht/ Ralph Dunkleberger/ Zwarte Piet) – „quái vật“ đồng hành cùng ông Nikolaus đến gửi „quà“ cảnh cáo đến các bạn không ngoan.
Tuy nhiên ngày 6 tháng 12 ngày Nikolaustag không được xem là ngày lễ chính thống nhưng những việc làm truyền thống trong ngày này vẫn được mọi người thực hiện. Qua bài viết này, #IECS muốn chia sẽ các bạn biết thêm về một nét văn hóa thú vị vào dịp Giáng sinh ở Đức. Vậy có thể xem là ngày nay chúng ta sẽ có 2 ngày (đêm ngày 5 và ngày 24 tháng 12) để nhận quà của ông già Noel nhỉ.
#IECS chúc các bạn có mùa Giáng sinh an lành và nhận được nhiều quà cho những cố gắng của mình suốt năm vừa qua nhé.
Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS.
Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0286 2873221
5/5 - (1 bình chọn)