Điều kiện du học Đức mới nhất 2020

Bạn mong muốn có cơ hội du học Đức, bạn muốn học tập và sinh sống trong một đất nước có nền giáo dục hiện đại nhất thế giới, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Song bạn lại đang lo lắng về vấn đề thủ tục, điều kiện và thông tin như thế nào để có cơ hội trở thành một du học sinh Đức. Cũng như ngày nay thông tin về du học ngày càng trở nên tràn lan và không được kiểm chứng dẫn đến các bạn trở nên hoang mang và bấn loạn.

Chính vì vậy mà dưới đây là bài viết giải đáp tất cả các thông tin, điều kiện cũng như hồ sơ về du học Đức mới nhất 2020 chính thống mà chúng mình đưa ra, nhằm giúp các bạn hiểu rõ cũng như có một quá trình chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng chinh phục ước mơ đặt chân đến đất nước được mệnh danh là “ Trái tim của Châu Âu” nhé.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC 2020

Du học Đức

Theo tình hình cập nhật đến nay thì điều kiện du học Đức năm 2020 không có  quá nhiều thay đổi so với năm 2019, cũng như các giấy tờ và hồ sơ hiện tại  đang diễn ra như cũ. Theo cơ quan trao đổi viện hàn lâm Đức DAAD thì các bạn phải đủ những yêu cầu sau:

Đối với các bạn đang chuẩn bị tham gia kì thi THPT quốc gia:

 1. Hoàn thành tốt và đổ kì thi THPT quốc gia 2020 với các môn độc lập và tổ hợp môn tự chọn:Môn độc lập: Toán, Văn, Ngoại Ngữ (Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

Bài thi tổ hợp môn: tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp .Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Tổng điểm thi THPT quốc gia của các môn trên 36 điểm

Không có môn thi nào có điểm < 4

Điểm trung bình các môn thi cần ≥ 6 điểm, càng ít môn dưới 6 điểm, càng tốt.

Và cần phải trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại Học của  một trường Đại Học Việt Nam.

 1. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và học thêm thành công bốn Học kỳ Đại học chính quy thì có thể được
  Chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành, hoặc
  Chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.
 2. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.
Cơ quan Trao đổi Hàn Hàn Đức

Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức

Riêng đối với các bạn sinh viên đỗ Đại Học năm 2014 trở về:

 1. Tốt nghiệp Trung học Phổ thông và thi thành công kỳ Thi tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức (với tổng điểm thi tối thiểu là 15 điểm(tính ba môn thi xét Đại học, không nhân hệ số, không cộng điểm khuyến khích) và không môn thi nào dưới bốn (04) điểm và đã trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
 2. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và học thêm thành công bốn (04) Học kỳ Đại học chính quy thì có thể được
  a) chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành, hoặc
  b) chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.
 3. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
 4. Hoặc nếu  bạn đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.
 5. Đạt được các điều kiện tại (1.) và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

Song sau khi đạt được những yêu cầu trên thì trước khi có thể bước vào học một kì thi dự bị hay chuyển thẳng học tiếp vào đại học thì các bạn đều phải tham gia một kì thi đầu vào và đạt được kết quả đâu. Còn không các bạn phải tiếp tục ôn luyện để tam gia các kì thì ở trường khác hoặc ở học kì tiếp theo.

Đặc biệt các trường hợp đều phải có đủ chứng chỉ tiếng Đức B1.

Xem thêm bài viết về: du học Đức hệ Đại học và cao học

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ KHI MUỐN ĐI DU HỌC ĐỨC

 

Du học Đức

Du học Đức

Trước khi các bạn muốn du học tại bất kì nước nào thì mình cũng nên tìm hiểu rõ ràng các bước chuẩn bị cho vấn đề du học, cũng như đưa ra một lộ trình đầy đủ rõ ràng và đầy đủ để khi bắt tay vào thực hiện các bạn sẽ tiến hành một cách nhanh chóng cũng như không bị thiếu sót và gặp sai lầm quá nhiều cho vấn đề đi du học. Với việc du học Đức các bạn cũng phải chuẩn bị những bước như sau:

 • Xác định rõ ràng về tinh thần cũng như đất nước mình muốn du học, thông tin về các vấn đề tài chính, cuộc sống du học Đức.
 • Tìm hiểu đầy đủ thông tin, điều kiện cần và đủ mà nước Đức yêu cầu trên tất cả các nguồn chính thống cũng như các trung tâm du học Uy Tín trên cả nước. Chọn trường và chọn nghành học.
 • Sau khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin và đưa ra quyết tâm chinh phục hành trình du học Đức thì đưa ra các lộ trình đầy đủ và tiến hành thực hiện các bước đầu của quá trình như về giấy tờ và các chứng chỉ và kì thi có liên quan như: đỗ trình độ tiếng Đức B1 thuộc 1 trong 3 chửng chỉ là viện Goethe , Telc, hoặc ÖSD. Điều kiện đủ về chương trình học của hệ thống giáo dục Việt Nam như đã nêu trên, ngoài ra là hoàn thành đầy đủ các kì thì có liên quan đến du học  Đức như: Test AS, APS.
 • Sau đó khi hoàn thành đày đủ các hồ sơ, giấy tờ, chứng chỉ liên quan thì các bạn phải xin được giấy nhập học của một trường Dự bị Đại Học hoặc giấy tham gia kì thi dự bị của một trường Đại Học ở bên Đức. Và lên kế hoạch tài chính.
 • Cuối cùng thì khi có đầy đủ các giấy tờ hồ sơ và thông tin cũng như điều kiện của du học Đức thì các bạn mới bắt đầu xin visa du học tại Đại Sứ Quán.
 • Sau khi có Visa và hoàn thành thành mọi thủ tục thì cưới cùng các bạn phải chuẩn bị cho bản thân mình một tinh thần kiên cường, một ý chí kiên định và mục tiêu rõ ràng để sau khi đặt chân đến Đức và trải qua những khó khăn mà các bạn không lường trước đước để có thể thực hiện được ước mơ của mình tốt nhất.
 • Ngoài ra để có thể thực hiện những lộ trình du học nhanh hơn thì các bạn có thể lựa chọn cho mình một Trung Tâm Du Học Uy Tín nhằm giúp các bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị và làm giấy tờ hồ sơ một cách chuyên nghiệp hơn cũng như giúp các bạn tập trung thực hiện những điều kiện mà du học Đức yêu cầu.

TÌM THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC QUA CÁC NGUỒN NÀO ?

Cơ quan trao đổi, hàn lâm Đức DAAD Việt Nam

Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD

Hiện nay thông tin về du học Đức ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều trên các diễn đàn, trang mạng. Song lại có quá nhiều thông tin không xác thực cũng như không rõ ràng dẫn đến việc các bạn lấy thông tin không đúng và lựa chọn những trung tâm sai dẫn đến những hậu quả sai lầm không đáng có. Vậy việc lấy thông tin các bạn cần phải tìm hiểu nhiều và lọc thông tin rõ ràng:

 • Thông tin từ các cơ quan nhà nước về vấn đề du học Đức giữa Việt Nam và Đức:

Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD  Việt Nam: https://www.daad-vietnam.vn/vi/

Cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam: https://vietnam.diplo.de/vn-vi

 • Thông tin từ các trường Đại Học có liên kết du học Đức
 • Trang thông tin của các hội du học sinh Việt Nam tại Đức: sividuc.org
 • Thông tin của các Trung Tâm Du học Đức Uy Tín tại Việt Nam

 

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC UY TÍN IECS

TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC UY TÍN IECS

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ APS

Chắc chắn bất kì du học sinh nào muốn du học Đại Học hoặc Thạc Sĩ  ở Đức cũng đều phải trải qua bước thẩm tra hồ sơ APS. Vậy APS là gì? Và hồ sơ, thủ tục như thế nào thì cùng chúng mình tìm hiểu rõ hơn về lộ trình này nhé.

APS là gì?

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn bắt đầu học đại học ở Đức từ học kỳ mùa đông năm 2007.

Mục đích chính của APS:

 • Nhằm xác minh tính xác thực các thông tin của những giấy tờ hồ sơ có đúng như những gì sinh viên nộp hay không.
 • Xác minh xem sinh viên có đạt những điều kiện yêu cầu để được du học tại Đức hay không.

APS

 

APS thẩm tra dành cho những đối tượng như sau:

 • Tất cả những sinh viên học sinh Việt Nam theo học Đại Học tại Đức bao gồm: Học sinh vừa tốt nghiệp THPT và đậu Đại Học , những sinh viên đang học Đại Học và sinh viên đã tốt nghiệp Cao Đẳng ở Việt Nam.
 • Những sinh viên đã học xong Đại Học và muốn học lên hệ Thạc Sĩ hoặc học văn bằng 2 tại Đức, cũng như tham gia các khóa đào tạo sau Đại học.
 • Những sinh viên học ngành thuần túy về nghệ thuật.
 • Những người đang sống tại Đức và theo diện đoàn tụ và muốn học tiếp Đại Học tại Đức.
 • Riêng đối với các bạn có bằng cấp tại trường Đại Học ở nước ngoài thì không phải tham gia thẩm tra APS và có thể nộp thẳng sang các trường ở Đức.

Giấy tờ APS APS

Thủ tục thẩm tra APS như thế nào và gồm những giấy tờ:

 • Nhằm xác minh tính xác thực các thông tin của những giấy tờ hồ sơ có đúng như những gì sinh viên nộp hay không.
 • Xác minh xem sinh viên có đạt những điều kiện yêu cầu để được du học tại Đức hay không.
 • Đối với các giấy tờ sinh viên nộp đã được thẩm tra và đủ điều kiện thì sinh viên phải hoàn thành một số yêu cầu dành riêng đối với từng hình thức như sau:

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp THPT, sinh viên đang học đại học và chưa có bằng đại học tại Việt Nam thì phải thực hiện một bài TEST AS nhằm kiểm tra trình độ và năng lực của sinh viên. Bài thi này có thể thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại Học, muốn học thạc Sĩ hoặc văn bằng 2. ĐSQ sẽ thực hiện cuộc phỏng vấn dài 15 phút bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, nhằm kiểm tra xem năng lực có của sinh viên có tương xứng với bằng cấp đó không.

 

 

Kiểm tra AS

Kiểm tra Test AS

Thủ tục giấy tờ gồm có:

 • 1 đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải xuống từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 • Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 • 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh)của những giấy tờ sau:

Đối với sinh viên du học đại học

 • Đối với người chưa học đại học tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời
 • Giấy gọi nhập học vào một ngành thuộc hệ chính quy của một trường đại học.
 • Đối với người đang học đại học
 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Giấy gọi nhập học tại trường đại học
 • Bảng điểm của các học kỳ đã học

Đối với sinh viên du học sau đại học

 • 1 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc trang 2 của hộ chiếu có chứng thực
 • 1 bản sao và 1 bản dịch công chứng sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh bằng tốt nghiệp THPT
 • 2 bản sao và 3 bản dịch công chứng bảng điểm đại học
 • 2 bản sao và 1 bản dịch công chứng bằng tốt nghiệp đại học
 • 1 bản sao chứng thực các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc/và tiếng Đức

 

Đại Nội thanh Đức Hà Nội

Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức Hà Nội.

Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí:

Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học hiện là 150 USD . Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên sau đại học hiện là 250 USD và sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào sau khi sinh viên đã đăng ký và nộp hồ sơ.

Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ  phí phải được nộp cùng hồ sơ. Sau khi thẩm tra hồ sơ và phỏng vấn thành công, sinh viên sẽ nhận được 10 giấy chứng chỉ. Nếu 10 giấy chứng chỉ vẫn chưa đủ, sinh viên có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 USD và gửi hóa đơn đến APS xin cấp thêm 10 chứng chỉ nữa.

Tài khoản: Embassy of Germany
29 Tran Phu, Hanoi
Số tài khoản: 0011371844717
Vietcombank

Khi trả tiền tại Ngân hàng, đề nghị ghi rõ đầy đủ họ tênngày sinh của Sinh viên và cụm từ “APS“.

Nơi thẩm định APS:

Địa chỉ:  Đại sứ quán Đức APS, 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: +84 24-3267 3361

Fax: +84 24 3843 9969

Email: aps_hanoi@yahoo.com

Trang Web: www.vietnam.diplo.de

KIẾN THỨC MỀM PHẢI CÓ TRONG HÀNH TRANG DU HỌC

Đối với bất cứ bạn du học sinh nào chuẩn bị đặt chân đến một đất nước mới để thực hiện ước mơ học tập thì ngoài việc có một kiến thức chuyên môn bền vững, thì các bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân mình thêm những kỹ năng mềm nhằm giúp cho các bạn có một hành trang du học đầy đủ, cũng như để cho các bạn không bị bỡ ngỡ và có thể chủ động giải quyết khó khăn gặp phải một các dễ dàng hơn tại đất nước mà mình đi đến. Vậy nên dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những kỹ năng mà các bạn cần phải có trong hành trang du học này gồm những gì  nhé:

Kỹ năng mềm

1, Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng mà bắt buộc ban nào cũng cần có trong hành trang du học của mình. Khi bạn đến một đát nước xa lạ so với đất nước mà mình đang sống thì việc có chủ động giao tiếp có những mối quan hệ và duy trì những mối quan hệ là vô cùng quan trong. Khi bạn có những mối quan hệ thân thiết thì khi bạn gặp phải khó khăn,  rắc rối và kể cả những lúc bạn cảm thấy cô đơn nhớ nhà, thì chính những mối quan hệ này, mà nhờ kỹ năng giao tiếp mang lại đã giúp đỡ bạn phần nào trong cuộc sống tại nơi xứ người này.  Vậy nên hãy mạnh dạn tạo cho bản thân cơ hội giao tiếp thật nhiều với mọi người khi bạn đến đất nước mới nha.

2, Kỹ năng quản lý thời gian

Việc quản lý thời gian trong cuộc sống cũng như đúng giờ đối với người Đức là vô cùng quan trong. Khi bạn biết quản lý thời gian một cách hợp lí giữa học và làm thì cuộc sống xung quanh bạn sẽ trở nên cân bằng và trở nên dễ dàng hơn. Đây là kỹ năng mà không chỉ giúp bạn thành công trong học tập mà còn giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống sau này. Vậy nên hãy hình thành thói quen quản lý thời gian ngay bây giờ vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều thứ trong cuộc sống này nhé.

Gian thời gian

Quản lý thời gian

3, Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đối với bất kì bạn nào khi bắt đầu đặt chân đến một vùng đất mới để chinh phục mơ ước của mình, thì bao giờ cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề và tự bản thân phải giải quyết với mọi vấn đề cũng như tự độc lập giải quyết cũng như chăm sóc từ những việc nhỏ nhất. Nếu các bạn không biết tự chăm sóc bản thân ngay từ đầu thì việc bạn đối mặt với nhiều vấn đề như ăn uống, sức khỏe hay ngay cả vấn đề về  dọn dẹp các bạn cũng sẽ cảm thấy nó khó khăn ngay từ đầu. Rèn luyện việc độc lập , biết chăm sóc bản thân thì mọi việc khi bạn sống ở một đát nước mới trở nên dễ dàng hơn, cũng như giúp bạn trưởng thành hơn rất là nhiều.

4, Kỹ năng quản lý tài chính.

Hiện nay nhiều bạn trẻ còn chua có kỹ năng quản lý tài chính, bởi vì các bạn đang phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ và các bạn cũng còn chưa biết cân bằng chi tiêu một các hợp lý, dẫn đến việc khi các bạn sống tại một đát nước khác nhưng lại không biết quản lý tài chính của mình thì sẽ khiến các bạn nhanh chóng lâm vào tình trạng chi tiêu phung phí và tài chính sẽ nhanh chóng cạn kiệt và các bạn sẽ không biết xoay sở như thế nào khi sống tại đất nước mới.

Chính vì vậy mà các bạn khi còn đang có cơ hội sống ở ngay tại đất nước của mình hay trau dồi, cũng cấp thêm cho chính bản thân mình những kỹ năng cần mềm thiết, để các bạn tự tin cũng như không còn gặp quá nhiều khó khăn khi sống tại một nơi khác với quê hương  của mình.

KINH NGHIỆM CỦA DU HỌC SINH ĐỨCDu học sinh của IECS

Đối với mình, một du học sinh của IECS hiện tại đang sinh sống học tập Đức. Mình thấy rằng, khi chuẩn bị hay xác định cho bản thân mình một ý định hay ước mơ du học đến một đất nước mới thì việc các bạn tìm hiểu rõ ràng về các  thông tin du học chính thống, để các bạn đưa ra cho bản thân mình những lộ trình và mục tiêu rõ ràng để có thể thực hiện con đường ước mơ của mình

Một cách tốt nhất, cũng như việc các bạn cần phải là người luôn trau dồi đầy đủ mọi kiến thức, kỹ năng cho bản thân mình vì khi các bạn bước chân sang một đất nước mới sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách khiến bạn phải là người lý trí và tỉnh táo cũng như là vững vàng để có thể giải quyết mọi chuyện dễ dàng hơn. Đặc biệt hãy là con người có tinh thần thép, bản lĩnh, chủ động và luôn luôn phấn đấu để có thể hoàn toàn chinh phục ước mơ của mình một cách trọn vẹn nhất.

Với mình may mắn nhất đó là ngay từ đầu khi quyết định du học đức mình đã được trang bị đầy đủ thông tin rõ ràng về du học, và lựa chọn đúng trung tâm uy tín cũng như công ty cũng đã trau dồi cho mình đầy đủ về kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ năng mềm cần thiết và cả những sự giúp đỡ vô cùng cần thiết khi các bạn ở nơi xứ người.

Vì vậy các bạn hãy nên trở thành một người thông minh khi lựa chọn trao bản thân mình cho một trung tâm uy tín, cũng như hãy là người chủ động chuẩn bị cho bản thân những hành trang đủ đầy nhất để các bạn không còn bị bỡ ngỡ trên con đường ước mơ của mình. Thành công chỉ đến với bạn khi chính bạn là người muốn nó thành công, còn khó khăn thử thách chỉ là những điều giúp bạn trưởng thành hơn trên con đường chông gai này mà thôi.

KẾT LUẬN

Với mong muốn giúp cho các bạn hiểu rõ hơn những thông tin về điều kiện du học Đức của năm 2020, đây hoàn toàn là những thông tin chính thống nhằm giúp các bạn không còn hoảng loạn và biết lựa chọn con đường cho bản thân mình một cách đúng đắn nhất, nhằm giúp các bạn có thể đưa ra một lộ trình rõ ràng trong con đường chinh phục ước mơ. Cũng thêm vào đó là những chia sẽ cho các bạn những điều các bạn cần phải có nhằm giúp các bạn có thể hoàn toàn tự chủ và không còn bỡ ngỡ khi đặt chân đến nước Đức phồn thịnh này. Mình hi vọng qua bài này các bạn sẽ có những thông cần thiết giúp các bạn thật thành công trên con đường của mình.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp