Chương trình du học Freshman

Chương Trình du học Freshman

Với thời buổi hội nhập của Việt Nam ra thế giới ngày càng nhiều cũng như việc tiếp cận và mở ra  nhiều thông tin cũng như kiến thức giúp mọi người có những tầm hiểu biết mới hơn. Cũng chính vì vậy mà ngày nay ngày càng nhiều bạn trẻ đang tìm cho mình những hướng đi mới cho việc định hướng tương lai hay trong việc học tập tại nước ngoài. Và ngày càng nhiều đất nước mới được các bạn lựa chọn là nơi chinh phục con đường học tập, thì nước Đức là một đất nước không thể bỏ qua của nhiều bạn, bởi vì chi phí vừa phải và học phí được miễn, đó là điều hỗ các bạn rất lớn trong việc học tập. Song để có thể du học Đại học tại Đức lại có những sự khắt khe về điều kiện dẫn đến nhiều bạn không đạt đủ những yêu cầu bắt buộc đó và không thể thực hiện ước mơ của mình.

Nhưng các bạn đừng quá nản chí hay lo lắng vì mình mất đi cơ hội này.Bởi vì có một cơ hội khác mở ra dễ chịu hơn dành cho các bạn đó chính là chương trình Freshman. Đây là chương trình giúp đỡ các bạn hoàn thiện những yêu cầu mà bạn còn thiếu. Cũng như điều kiện cho chương trình này sẽ dễ dàng hơn cho những bạn không đạt yêu cầu chính. Vậy chương trình Freshman là gì cùng IECS tìm hiểu kĩ càng xem nó như thế nào nhé.

Chương trình du học Freshman Đức là như thế nào?

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Viện Freshman là một phần tích hợp của FH Aachen – Đại học Khoa học Ứng dụng Học, là một trong những trường đại học lớn của bang North Rhine Westfalia một bang nằm ở phía tây nước Đức có nền công nghiệp phát triển. Với chương trình này thì sinh viên sẽ được chấp nhận tham gia vào hệ thống đại học Đức một cách dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế. Vì vậy mà năm 1998, Chương trình Freshman thành lập (Studienkolleg) tại FH Aachen.

Chương trình Freshman kéo dài khoảng gần 1 năm, và các bạn sẽ phải học hoàn toàn bằng tiếng Đức, Anh hoặc là song ngữ. Các môn học trong năm thứ nhất phụ thuộc vào chương trình đã chọn. Chương trình này cung cấp các khóa học tập trung vào kỹ thuật, kinh doanh, y học, nhân văn, cũng như mỹ thuật và thiết kế. Các bạn sẽ  được giới thiệu các kiến thức  về các môn khoa học, bao gồm toán học và vật lý cho sinh viên kỹ thuật; toán kinh doanh và kinh tế cho sinh viên nghiên cứu kinh doanh; sinh học, hóa học và vật lý cho sinh viên nghiên cứu y học; và khoa học xã hội, lịch sử và văn học Đức cho sinh viên tập trung vào nhân văn. Sinh viên mỹ thuật và thiết kế.

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Sau khi kết thúc khóa học tại Freshman các bạn sinh viên được chuyển tiếp vào 5 trường đại học liên kết  thuộc bang North Rhine Westfalia.

Chương trình này, trong nhiều khía cạnh, thì là duy nhất ở Đức. Những người tham gia từ khắp nơi trên thế giới sống trong khuôn viên trường và học theo các nhóm nhỏ. Môi trường đa văn hóa độc đáo này là sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

Với gần 400 sinh viên năm nhất hoàn thành thành công chương trình mỗi năm. Học viện Freshman có một đội ngũ giáo viên ngôn ngữ giàu kinh nghiệm, cung cấp các khóa học ngôn ngữ chuyên sâu bằng tiếng Anh và tiếng Đức.

Viện Freshman nằm ở Jülich và Geilenkirchen, các cơ sở nằm trong các thị trấn nhỏ yên tĩnh với khoảng 20.000 đến 32.000 người với môi trường xanh.

Học viên fresman dành cho những đối tượng nào?

Những bạn muốn du học tại Đức mà không đủ các điều kiện để được nhận vào một trường Đại học ở Đức đó là:

Với những điều kiện để du học Đức là bạn đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, đạt kết quả kỳ thi chung THPT Quốc gia với tổng điểm thi tối thiểu là 24 điểm (cho 4 môn thi, không nhân hệ số), và không môn thi nào dưới 4 điểm), đã trúng tuyển vào một trường Đại học chính quy tại Việt Nam. Cũng theo các điều kiện thay đổi mỗi năm theo DAAD, và từ năm 2019 trở đi cũng có những  thay đổi mới.

Các bạn tham khảo thêm điều kiện Du học Đức mới nhất tại:  https://iecs.vn/du-hoc-duc/

Do vậy, rất nhiều bạn không đủ điền kiện có khả năng mất đi cơ hội được học tập tại Đức.

Do vậy việc lựa chọn chương trình Freshman giúp đơn giản hoá thủ tục cho sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Đức, mở rộng thêm một cánh cử cho các bạn du học sinh không đạt được những yêu cầu trên.

Điều kiện tham gia chương trình du học Freshman là:

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Bạn không cần phải đậu Đại Học ở Việt Nam. Cũng như là  số điểm thi không cần phải đạt yêu cầu.

Cũng không đòi hỏi các bạn phải đạt trình độ tiếng Đức, hay như các điều kiện giấy tờ về thủ tục APS hay thi Test AS

Để tham gia chương trình: Tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam và bạn phải  vượt qua bài kiểm tra đầu vào (bao gồm Toán và sử dụng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức) của Đức. Kiểm tra có thể được thực hiện trong đất nước của học sinh. Các tổ chức giáo dục Đức có thể giúp kiểm tra (DAAD, Test AS và những người khác).

Các bạn có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Với chương trình này thì giấy tờ và thủ tục đơn giản, cũng như tỷ lệ thành công Visa cao.

Nếu bạn đã hoàn thành các yêu cầu của một trường đại học Đức trong chuẩn bị trước trung học, bạn có thể bắt đầu học tại một trường đại học.

Bạn sẽ học Được những gì?

Sau khi nhập học, sinh viên được đào tạo một năm (khóa đầu tiên), hoặc ngôn ngữ và phát triển những kỹ năng cần thiết cho chương trình tú tài đã chọn. Sau khi kết thúc khóa học đầu tiên, bạn  có thể tiếp tục học tại một trong những trường Đại học Northern Rhine-Westphalia theo chương trình tú tài theo hướng đã chọn. Ở Northern Rhine-Westphalia có rất nhiều chương trình tú tài nói tiếng Anh và một số lượng nhất định.

Nội dung chương trình.

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thì kiến thức trước đây về tiếng Đức là không bắt buộc đối với các lĩnh vực nghiên cứu được liệt kê dưới đây.

Bạn có thể chọn ngành học của bạn từ các tùy chọn tại các trường đại học liên kết. Với chương trình này thì việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Đức làm ngôn ngữ giảng dạy cũng như các chi tiết của chương trình Freshman khác nhau tùy thuộc vào chương trình cử nhân và trường đại học liên kết.

Ở năm thứ nhất sẽ được dạy bằng tiếng Anh và tiếng Đức . Các lớp học tiếng Đức sẽ giúp các sinh viên chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Đức.

Sau khi hoàn thành thành công chương trình Freshman, Viện Freshman đảm bảo rằng sinh viên sẽ được nhận vào một trong những chương trình liên kết.

Khoa học kỹ thuật

 • tiếng Đức
 • Tiếng Anh
 • toán học
 • Vật lý
 • Khóa đào tạo (2-4 tuần)

 

Kinh doanh

 • Tiếng Đức
 • Tiếng Anh
 • Toán học
 • Nền kinh tê

Chương trình đào tạo bằng tiếng Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Đối với chương trình bằng tiếng Đức này thì trình độ tiếng Đức đòi hỏi là bạn phải đạt ít nhất là B1 với số điểm đạt tầm 90 % hoặc là B2.
Tiếng Đức sẽ được kiểm tra như một phần của bài kiểm tra đầu vào và không cần chứng chỉ khác.Chương trình Frehman bạn tham gia sẽ tùy thuộc vào khóa học và lĩnh vực học tập mà bạn chọn sau năm thứ nhất.

Và sau đó bạn có thể áp dụng cho bất kỳ trường đại học Đức. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Đức cho toàn bộ chương trình Cử nhân (bao gồm cả năm thứ nhất).

Mỗi trường đại học xác định khóa học / kỳ thi cuối cùng ( Feststellungsprüfung ) mà bạn cần cho chương trình cử nhân cụ thể. Bạn cần kiểm tra trang web của trường đại học bạn chọn để xem khóa học Freshman nào phù hợp với ngành học bạn chọn.

Sau khi hoàn thành thành công chương trình sinh viên năm nhất, sinh viên có thể đăng ký học tại bất kỳ trường đại học nào ở Đức, nhưng tốt nhất là ở bang North Rhine-Westphalia (NRW) của Đức. Tuy nhiên, Viện Freshman không thể đảm bảo rằng sinh viên sẽ được nhận vào chương trình Cử nhân.

T-Kurs (Công nghệ)
cho lĩnh vực nghiên cứu như:  tin học,Kỹ thuật,Toán,Khoa học tự nhiên

M-Kurs (Y học)
cho các lĩnh vực nghiên cứu như: Y học,Dược, lý Tâm lý, Thú y,Nha khoa,Sinh học , Dinh dưỡng,Thể thao

W-Kurs (Kinh doanh)
cho các lĩnh vực nghiên cứu như: Luật, Khoa học Xã hội ,Kinh tế Kinh doanh

G-Kurs (Nhân văn)
cho lĩnh vực nghiên cứu như:  Nhân văn,Khoa học xã hội,Ngôn ngữ,Tâm lý học, Luật, Nghệ thuật

Khác
Một số lĩnh vực nghiên cứu, chẳng hạn như: âm nhạc, nghệ thuật,Thể thao, Thiết kế

Sau khi chấm dứt khóa học đầu tiên, các sinh viên vượt qua các kỳ thi:

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Những người đã bắt đầu đào tạo tiếng Anh vượt qua các kỳ thi cuối cùng (Kỳ thi cuối năm thứ nhất)

Những người đã bắt đầu đào tạo trong kỳ thi tuyển sinh Đức (Feststellungprüfung)

Các sinh viên, người đã hoàn thành khóa học đầu tiên, nhận được một xuất học  tại một trường đại học liên kết

Các Trường Đại Học Liên Kết:

 • Trường đại học liên kết  thuộc bang North Rhine Westfalia
 • Trường đại học Aachen;
 • Đại học Bielefeld;
 • Đại học Duisburg – Essen;
 • Đại học Rhein – Waal;
 • Đại học Suedwestfalen.
 • Đại học SRH Hamm

Tất cả trường này hoàn toàn miễn học phí.

Chi phí và cuộc sống tại viện Freshman

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chi phí cho 1 chương trình du học Freshman:

Các khoản phí đã bao gồm hiện tại là 19.500 euro cho năm học 2020/2021 gồm:

Giấy tờ hộ chiếu:  thư nhập học và đại sứ quán, hỗ trợ trong các vấn đề về thị thực,  giấy phép cư trú khi đến nước Đức

Bảo hiểm: Tất cả các sinh viên được bảo hiểm y tế tư nhân trong năm thứ nhất. Bảo hiểm sức khỏe này bao gồm hầu hết các vấn đề y tế và nha khoa có thể phát sinh trong năm thứ nhất, tuy nhiên, nó không bao gồm các điều kiện tồn tại từ trước.

Các khóa học: ngôn ngữ (tiếng Đức và / hoặc tiếng Anh),  môn học, khóa học máy tính,  thực tập , tài liệu bài giảng và sách giáo khoa, kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ, giấy chứng nhận có bản sao công chứng, dạy kèm

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Phòng:  phòng đôi, học sinh ở chung phòng với một sinh viên năm nhất cùng giới trong năm thứ nhất. Các phòng có khu vực sinh hoạt và ngủ khoảng 10-16m².Hầu hết các phòng hoặc căn hộ đều có nhà bếp / phòng sinh hoạt chung và phòng tắm riêng, bếp được trang bị (nhưng không có dụng cụ nấu nướng), phòng tắm, bao gồm  (nước, điện, nhiệt, v.v.), internet

Hỗ trợ chung: dịch vụ đón từ Düsseldorf sân bay khi đến Đức,  giúp mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nhà ở. hỗ trợ cá nhân và học tập.

Thêm các chi phí giảm giá cho các hoạt động vui chơi.  Phòng học và các cơ sở thể thao như bóng bàn và cầu lông có sẵn miễn phí trong khuôn viên trường.

Song chi phí ăn uống các bạn phải đóng theo từng tháng.

Lệ phí phải được thanh toán khi nhận được nhập học vào chương trình sinh viên năm nhất để sinh viên tham gia khóa học.

Điều này bao gồm khoản tiền gửi bảo đảm € 500 cho các phòng, sẽ được trả lại vào cuối năm thứ nhất, nếu không có thiệt hại xảy ra.

Cuộc sống tại viện Freshman

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Chương Trình Freshman Du Học Đức

Viện nằm trong các thị trấn nhỏ  ở Jülich và Geilenkirchen yên tĩnh với khoảng 20.000 đến 32.000 người với môi trường xanh. Gần trường có siêu thị, của hàng quàn áo, nhà thuốc đi lại ở nơi này bạn có thể bằng hình thức đi bộ và có thể đến các thành phố lớn hơn với các phương tiện công công thông qua vé học kỳ.

Trong năm đầu các bạn sẽ sinh hoạt và học tập ngay trong khuôn viên trường, bởi vì các lớp học ở vị trí thuận tiện chỉ cách ký túc xá của bạn vài bước chân.

Nhưng riêng với sinh viên kỹ thuật phải tham gia khóa đào tạo hội thảo kéo dài chín tuần tại các cơ sở đại học ở Jülich.

Sinh viên không được phép làm việc trong năm thứ nhất.

Sau khi hoàn thành năm thứ nhất, sinh viên theo học tại các trường đại học Đức được phép làm việc bán thời gian.

Sau khi hoàn thành văn bằng, sinh viên có thể ở lại Đức tới một năm rưỡi để tìm việc làm.

Sau một năm các bạn sẽ thích nghi và có cơ hội tiếp xúc với môi trường đa văn hóa cũng như iểu rõ về văn hóa nước Đức, với những điều này sẽ giúp các bạn sẽ ổn định cho những hành trình tiếp theo.

Kêt Luận:

Chương trình Freshman sẽ là một chương trình mở ra một cơ hội mới, một cánh cửa mới dành cho những bạn mong muốn du học Đức nhưng lại thiếu may mắn vì không đạt những yêu cầu. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về chương trình này và đưa ra lựa chọn phù hợp cho ước mơ của mình nhé.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Hannah Nguyen