Mặc dù sự hiểu biết về văn hóa Đức cần có nhiều thời gian để tiếp thu, Ad tin rằng người mới đến Đức có thể tự tìm hiểu đất nước này thông qua việc tiếp thu và trải nghiệm những khía cạnh phổ biến nhất đã làm nên một nền văn hóa Đức độc đáo.
Đức là nhà xuất khẩu lớn thứ hai và là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới. Mặc dù có liên kết chặt chẽ và mối quan hệ với các quốc gia khác trên toàn cầu, nhưng nó vẫn giữ được văn hóa rất riêng của mình.
Nếu bạn là người mới đến Đức, #IECS chắc chắn rằng hiểu biết sâu sắc về văn hóa Đức là điều cần thiết để giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới. Tuy nhiên, điểm khởi đầu cho sự hiểu biết về bất kỳ nền văn hóa mới nào là quan điểm riêng và cá nhân của bản thân, đã ăn sâu trong nhiều năm, là vô hình.
Thông thường những giá trị này chỉ trở nên rõ ràng khi gặp gỡ những người từ một nền văn hóa khác. Do đó, việc truyền đạt và hiểu lầm có thể xảy ra thường xuyên khi một người mới tiếp xúc với nền văn hóa mới gây ra sự mâu thuẫn về văn hoá và hiện tượng shock văn hoá.
LƯU Ý KHI ĐẾN ĐỨC
Đức là quốc gia phổ biến thứ hai trên thế giới đối với người nhập cư, với nền kinh tế đứng thứ 3 và văn hóa đang phát triển đóng vai trò là những điểm thu hút lớn đối với người nước ngoài. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến Đức, thì đây là một vài lời khuyên hữu ích có thể có ích:
Nếu bạn đang di chuyển đến Đức, thì có thể bạn sẽ muốn mang theo nhiều thứ bên mình. Trong trường hợp này, thì hãy lưu ý rằng tài sản của bạn, bao gồm cả ô tô và đồ điện tử, phải phù hợp với thư theo tất cả các quy tắc và quy định, vì vậy bạn có thể cần phải sửa đổi mọi thứ để đáp ứng các tiêu chuẩn.
=> Ad chắc các bạn sau khi đọc bài viết này biết nên cần chuẩn bị những gì nhé!

GIÁ TRỊ

Người Đức đặt ưu tiên cao về cấu trúc, sự riêng tư và đúng giờ. Người dân Đức nắm lấy các giá trị của sự tiết kiệm, chăm chỉ và cần cù và có sự nhấn mạnh lớn trong việc đảm bảo rằng “các đoàn tàu chạy đúng giờ”. Theo một hướng dẫn về nghi thức kinh doanh trực tuyến của Đại học Salford ở Manchester, Anh, “Người Đức cảm thấy thoải mái nhất khi họ có thể tổ chức và phân chia cuộc sống của họ thành những mục có thể kiểm soát được. Lịch trình và chương trình nghị sự phải được tôn trọng. “
Người Đức là những người CẦU TOÀN, cố gắng cho sự hoàn hảo và chính xác trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ không thừa nhận lỗi, thậm chí là đùa, và hiếm khi đưa ra lời khen. Lúc đầu thái độ của họ có vẻ không thân thiện, nhưng có một ý thức sâu sắc về cộng đồng và lương tâm xã hội.
VĂN HOÁ TRANG TRỌNG
Văn hóa Đức là một trong những nền văn hoá mang tính hình thức cao.
Có thể khó khăn hơn để kết bạn ở Đức thời gian đầu – gia đình người nước ngoài sẽ cần phải đi và giới thiệu bản thân với hàng xóm của họ. Điều này là do văn hóa Đức không phải là văn hóa hướng đến mối quan hệ mà là văn hóa định hướng thiên về nhiệm vụ. Người Đức thường không tham gia vào các cuộc nói chuyện phiếm, nhưng thích giúp đỡ nhau những công việc nhỏ. Mặc dù có thể rất khó khăn để khiến người dân Đức mở lòng, nhưng khi bạn thành công, bạn sẽ gặp được mặt ấm áp và hào phóng của họ. Một khi một tình bạn được hình thành, nó thường rất tốt cho cuộc sống của bạn.
NGHIÊM TÚC VÀ NHẸ NHÀNG KHI NÓI CHUYỆN VỚI CẢNH SÁT
Khuyên bạn nên lịch sự khi tương tác với cảnh sát, nhưng người Đức có các quy tắc cụ thể đàng hoàng khi đối mặt với luật pháp. Cụ thể, không bao giờ, không bao giờ sử dụng danh xưng khi nói chuyện với Polizei. Luôn luôn, “sie”. Hình phạt hình sự bao gồm tiền phạt lên tới € 600.
KHÔNG CÓ NHÀ BẾP
Bất cứ ai chuyển đến Đức có thể bị nhầm lẫn tại sao nhà cho thuê thường không có nhà bếp. Điều này là bình thường, vì 70 % thị trường được tạo thành từ các dịch vụ cho thuê dài hạn, vì vậy khi chuyển đến một ngôi nhà mới, người thuê sẽ được dự kiến ​​sẽ lắp đặt một nhà bếp mới và trang trí lâu dài. Phần văn hóa này bắt nguồn từ thời hậu chiến, nơi mọi người cần 20%, 30% vốn để thế chấp, tạo ra xu hướng cho thuê dài hạn. Bạn sẽ thấy hầu hết các chủ nhà vẫn thuê lâu dài ngày hôm nay.
ĐỒ ĂN THỨC UỐNG CỦA ĐỨC
Người Đức yêu thích ẩm thực phong phú, thịnh soạn, mặc dù mỗi khu vực của Đức đều có định nghĩa riêng về một bữa ăn truyền thống.
Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất, theo Hướng dẫn thực phẩm của Đức. Schweinshaxe (thịt lợn om) và Saumagen (dạ dày thịt lợn) là một vài món thịt lợn truyền thống.
Bratwurst, một dạng xúc xích, có liên quan chặt chẽ với thực phẩm Đức. Bắp cải, củ cải đường và củ cải thường được kết hợp vào các bữa ăn, vì chúng có sẵn tại địa phương, và khoai tây và dưa cải bắp cũng là những ngôi sao của ẩm thực Đức.
Bia là đồ uống có cồn phổ biến nhất và đất nước này được biết đến là nơi sản sinh ra một số loại bia, bao gồm Pilsner, Weizenbier (bia lúa mì) và Alt. Theo NPR, các loại bia này được chế tạo theo Reinheitsrideot, hay “Luật nguyên chất”, một đạo luật của Bavaria thế kỷ 16 đã ra lệnh rằng bia chỉ có thể được ủ từ lúa mạch, hoa bia và nước. Nhà sản xuất bia đã sử dụng men có sẵn trong không khí. Brandy và schnapps cũng là đồ uống có cồn yêu thích của Đức.
TREO VẬT BỊ MẤT TRÊN CÂY
Người Đức cũng thân thiện và tốt bụng hơn so với các quốc gia Bắc Âu khác, nơi có tiêu chuẩn là giữ cho chính mình. Ở Đức, mọi người thực sự có xu hướng tìm kiếm nhau. Nếu bạn tình cờ làm rơi chiếc giày của mình vào mùa đông lạnh lẽo và buồn tẻ, hãy yên tâm rằng khi tìm kiếm nó, chiếc găng tay có thể bị treo trên cành cây. Làm như vậy khi gặp một vật dường như bị mất là điều phổ biến trong xã hội Đức để làm cho chủ sở hữu có thể dễ dàng tìm kiếm.
LƯU Ý KHI KINH DOANH TẠI ĐỨC
VĂN HOÁ KINH DOANH
Mong muốn về sự ngăn nắp tràn vào cuộc sống kinh doanh của người Đức. Bất ngờ và hài hước không được hoan nghênh trong công việc. Mọi thứ đều được lên kế hoạch cẩn thận và quyết định, với những thay đổi hiếm khi xảy ra sau khi thỏa thuận được đưa ra, theo Hướng dẫn Văn hóa Kinh doanh Đức.
Các kĩ sư được coi trọng hơn ở Đức, bằng chứng là sự thành công của nước Đức trong ngành công nghiệp ô tô. Do mức độ coi trọng đối với ngành này, các công ty có xu hướng được lãnh đạo bởi các chuyên gia kỹ thuật hơn là luật sư hoặc những người có nền tảng tài chính.
Công nhân ở tất cả các cấp được đánh giá rất cao về năng lực và sự siêng năng của họ, thay vì kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp với đồng nghiệp cũng như người ngoài có xu hướng hướng ngoại và không phải lúc nào cũng yêu cầu ngoại giao.

GIỚI THIỆU

Khi gặp người Đức lần đầu tiên trong bối cảnh kinh doanh, những cái bắt tay ngắn và chắc chắn là lời chào bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn duy trì giao tiếp bằng mắt trong suốt, mặc dù tránh nhìn chằm chằm lâu gây nên cảm giác không thoải mái.
Người Đức thiết lập giai cấp theo chức danh và bằng cấp, vì vậy nếu ai đó có bằng tiến sĩ hoặc học vị, hãy đảm bảo bạn gọi họ là DR. hoặc bất cứ chức danh nào của họ có thể. Điểm này cũng đáng lưu ý với danh thiếp – bạn càng đặt nhiều chữ cái sau tên của bạn thì các đồng nghiệp Đức của bạn sẽ càng ấn tượng.

HỌP LÀM ĂN

Người Đức thích phân tích và xem xét thông tin chi tiết trước khi đi đến quyết định. Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều thông tin và thông tin được chuẩn bị để hỗ trợ quá trình này và hỗ trợ các điểm mà bạn đang cố gắng thực hiện. Hãy kiên nhẫn, và đừng cố thúc giục mọi người đưa ra quyết định, vì họ có thể cảm thấy rằng bạn đang quá hung hăng và cố gắng phá vỡ việc áp dụng quy trình và thủ tục thích hợp. Ngoài ra, tránh các đồng nghiệp Đức ngạc nhiên với thông tin bất ngờ hoặc hiểu nhầm thông tin, vì khi làm như vậy bạn sẽ lấy đi cơ hội của họ để lên kế hoạch xử lý chủ đề, điều này sẽ không có lợi với bạn.

Con người, ngôn ngữ và truyền thống là những gì làm cho văn hóa Đức trở nên độc đáo. Nó có một vai trò quan trọng trong lịch sử của châu Âu. Đức được mệnh danh là đất nước của các nhà thơ và nhà tư tưởng.
Văn hóa Đức đã được làm phong phú và định hình trong suốt quá trình lịch sử của Đức như là một phần quan trọng của Đế chế La Mã thần thánh, và sau đó trở thành một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới.
Thông thường những xung đột về văn hoá chỉ trở nên rõ ràng khi gặp gỡ những người từ một nền văn hóa khác. Do đó, việc mâu thuẫn có thể xảy ra thường xuyên khi một người mới tiếp xúc với nền văn hóa mới gây ra hiện tượng shock văn hoá. #IECS sẽ giúp các bạn trau dồi kiến thức văn hoá để cuộc sống tại Đức trở nên dễ dàng và hoà nhập hơn nhé!
Nguồn tham khảo:
Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS – Chuyên tư vấn Du Học Nghề Điều Dưỡng tại Đức
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0286 2873221

Rate this post