Bước qua năm 2019 , đã đến lúc chúng ta chuyển sang năm mới. Tất nhiên, mỗi nền văn hóa đều có những truyền thống riêng biệt để chúc mừng, ăn sâu vào nhiều thế hệ lịch sử với những truyền thuyết, phong tục, tập quán. Sau đây #IECS sẽ cùng ăn mừng năm mới như một người Đức nhé!

[toc]

1. Tưởng nhớ đến vị Giáo hoàng quá cố

Đêm giao thừa hay “Silvester” , được đặt tên để vinh danh Giáo hoàng Silvester đã qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 335 sau Công nguyên, được tổ chức với các nghi lễ hoạt cảnh. Sylvester được biết đến vì đã chữa khỏi bệnh phong và rửa tội cho những kẻ tội lỗi. những cách khác nhau để kỷ niệm Silvester diễn ra trên khắp nước Đức. Những tiếng động lớn xua đuổi ma quỷ và tà ác và nhiều cử chỉ khác nhau mang lại may mắn trong năm mới, họ dành thời gian với những người thân yêu, cùng nhau thưởng thức những thức ăn truyền thống

2. Bắn pháo hoa

Pháo hoa là một điều quan trọng trong lễ đón mừng năm mới trên toàn quốc, với sự kiện lớn nhất và đáng chú ý nhất xảy ra ở thủ đô nước Đức, Berlin. Truyền thống này bắt nguồn từ thời kỳ tiền trung cổ khi các dân tộc Đức sử dụng tiếng động lớn để xua đuổi tà ma trước khi bắt đầu năm mới.  Tiếng chuông nhà thờ thường đi kèm với tiếng ồn của pháo hoa khi đồng hồ điểm nửa đêm.[toc]

3. Prost Neujahr! (CHÚC MỪNG NĂM MỚI)

Có rất nhiều lời chào và cụm từ thông thường được sử dụng vào ngày này. Cách chúc mừng phổ biến nhất là đếm ngược mười giây cuối cùng của năm và hét Prost Neujahr!, Tương đương với ‘Happy New Year’. Mọi người bên cạnh nhau ôm lấy những người thân yêu. Những cách khác để chúc mọi người một năm mới hạnh phúc bao gồm Guten Rausch, có nghĩa đen là slide trượt tốt, và được cho là chúc ai đó may mắn khi họ chuyển sang năm tiếp theo. Thông thường chỉ đơn giản là chúc bạn bè và những người thân yêu Viel Glück và trao đổi bùa may mắn.

4. Sum vầy bên gia đình

Như nhìều dân tộc khác trên thế giới, ở Đức có truyền thống lâu đời và phổ biến là rung chuông khi bước qua năm mới là để sum vầy với gia đình và bạn bè. Mọi người hôn và ôm nhau khi đồng hồ điểm nửa đêm, bỏ lại quá khứ. Ngoài việc chúc nhau may mắn và gửi đến nhau nhiều lời chúc phúc cho năm sắp tới. Quây quần cùng nhau để ăn và uống với những người thân yêu là một việc cơ bản của việc tận hưởng kỳ dịp lễn này. Thông thường, như trường hợp của các quốc gia khác, thanh niên có xu hướng đi đến các quán bar, câu lạc bộ đêm và lễ hội như một cách để tận hưởng ngày này. Mọi người thường hay tập trung tại Cổng Brandenburg ở Berlin để đón mừng năm mới.

5. Tiên đoán tương lai bằng cách làm tan chảy chì

Đối với phong tục đêm giao thừa này, mọi người thay phiên nhau để một mẩu chì hoặc thiếc nhỏ tan chảy trong một chiếc thìa được giữ trên ngọn lửa nhỏ, sau đó thả nhanh vào nước lạnh. Những hình dạng kỳ lạ sau đó được cho là sẽ tiết lộ những gì trong năm tới sẽ mang lại. Phương pháp bói toán này được gọi là “Bleigiessen” (rót chì).

Nếu chì có hình trái tim hoặc nhẫn, ý nghĩa là rõ ràng, đám cưới sẽ đến sớm! Nếu bạn có hình dạng một chiếc thuyền, đó là một hành trình, một con lợn hoặc bất kỳ động vật béo nào đại diện cho sự thịnh vượng, nhưng nếu đó là một con cá voi, thì hành động là cần thiết để giảm cân. . Hình dạng không may duy nhất là một hình cầu hoàn hảo: nó có nghĩa là may mắn sẽ không đến với bạn.

Các truyền thống khác liên quan đến năm mới của Đức là bùa may mắn , được trao đổi hoặc tặng vào đêm Holy Sylvester. Những bùa may mắn này thường là những con lợn sô chocolate, một biểu tượng của sự thịnh vượng, nhưng cũng có những chiếc bánh chocolate.

Đêm giao thừa tại Đức, mỗi nhà thường bày lên trên bàn tiệc một chiếc đĩa có đựng 12 củ hành. Các củ hành được khoét những lỗ nhỏ và rắc muối vào. Mỗi củ hành được đặt tên cho mỗi tháng trong năm.  Lễ đón năm mới ở Đức kéo dài trong một tuần. 15 phút trước giao thừa mọi người đều ngồi yên trên ghế, khi chuông đồng hồ điểm họ đều nhảy xuống khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau coi như vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để bước vào năm mới. Trẻ em tập hợp thành những nhóm nhạc với những chiếc kèn Harmonica và phong cầm đem đến một bầu không khí náo nhiệt trên khắp các đường phố. Người lớn thì cầm trong tay những lá cờ rực rỡ màu sắc theo sau ca hát đón chào năm mới. Ở nông thôn Đức còn lưu giữ một phong tục cổ xưa, đó là “thi leo cây”. Các chàng trai thi nhau treo lên nhưng cái cây nhẵn bóng, người leo giỏi nhất được coi là “anh hùng năm mới”.[toc]

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS – Chuyên tư vấn Du Học Nghề Điều Dưỡng tại Đức
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0286 2873221
Rate this post