Nước Đức

Tại sao bạn lại chọn nước Đức để đi du học?

Tại sao bạn lại chọn nước Đức để đi du học? Ngày xưa khi nhắc đến việc đi du học tại Việt Nam thường người ta chỉ nghĩ đến các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… ít ai lựa chọn các nước Châu Âu như: Đức, Italy,… để du học. Tuy nhiên hiện nay du học Đức đang trở nên rất thịnh hành và nước Đức chính là điểm tới ước mơ của rất nhiều bạn trong đó có cả mình.

Mình vô tình biết nước Đức qua một người bạn và đã thật sự ấn tượng với đất nước xinh đẹp này. Bên cạnh việc du học Đức sẽ được miễn phí tiền học, các du học sinh Đức cũng rất dễ dàng xin được học bổng đủ có thể trang trải cho cuộc sống của bản thân tại Đức.

Nước đức (1)

Nước Đức chính là điểm tới ước mơ của rất nhiều bạn

Nước Đức cũng là một đất nước rất thoải mái với du học sinh khi cho phép những sinh viên nước ngoài đi làm thêm. Đây là một điều xa xỉ với những du học sinh đặc biệt là du học sinh Mỹ. Giá cả ở Đức cũng rẻ hơn so với các đất nước như Nhật, Hàn hay Anh. Bạn có thể đi chợ trong một tháng sinh sống tại Đức chỉ với giá 2 triệu Việt Nam đồng. Mức tiền này cũng giống như mức tiền ăn của một sinh viên bình thường tại Hà Nội.

Với những bạn muốn du học nghề tại đây thì quả thật Đức là một điểm dừng chân tuyệt vời. Không những bạn có thể vừa học, vừa được trải nghiệm cuộc sống tại Đức, vừa lại có một mức lương hậu hĩnh. Đức rất mở cửa và chào đón những sinh viên tới du học nghề điều dưỡng, cơ khí,… Họ sẵn sàng chi những khoản tiền lớn mời bạn sang du học và các chế độ đãi ngộ với những học viên du học nghề thì vô cùng to lớn.

Đức là một quốc gia nằm trong cộng đồng Châu Âu EU vì thế nên từ Đức bạn có thể dễ dàng ghé thăm các nước khác như: Áo, Thụy Sĩ,… Đây chắc chắn là một điểm cộng tuyệt vời cho những con người yêu du lịch như mình.

Xem thêm: Du học Đức 2021- Hướng dẫn chi tiết điều kiện và qui trình

1. Tại sao bạn lại chọn nước Đức để đi du học?

Tại sao chọn Đức để đi du học (2)

Một trong những lý do đầu tiên mà mình cũng như những bạn khác chọn nước Đức làm điểm đến đó là: miễn học phí. Các trường đại học Đức miễn học phí không những cho sinh viên Đức, mà còn miễn học phí cho các sinh viên ngoại quốc. Vì vậy, khi du học Đức, các bạn sẽ bớt được phần nào gánh nặng về tài chính.

Với mỗi học kỳ, các bạn chỉ phải đóng tiền quản lý sinh viên và tiền cho các phương tiện di chuyển công cộng. Tuỳ thành phố mà khoản phí này sẽ thay đổi. Vì luật có thay đổi, nên một vài năm gần đây đã có 4 trên tổng số 16 bang bắt đầu thu học phí (ví dụ như bang Baden-Württemberg).

Lý do thứ 2 là chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ. Có thể thấy, tuy Đức là một nước phát triển nhưng mức sống ở Đức thấp hơn một số nước Châu Âu khác. Chi phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền bảo hiểm,…) trung bình từ 600-800€/tháng, tuỳ thành phố mà bạn sinh sống. Thành phố càng lớn thì chi phí sinh hoạt của bạn sẽ càng cao. 

Xem thêm : Chi phí sinh hoạt tại Đức của du học sinh cập nhật mới nhất năm 2021

Tại sao chọn Đức để đi du học

Khi bạn đặt chân sang Đức, bạn sẽ có cơ hội được đi du lịch khắp nước Đức và các quốc gia thuộc khối Schengen. Với visa du học Đức, các bạn vẫn được phép đi tham quan các nước khác mà không cần phải xin visa. Ngoài ra, một số nước còn có chính sách đặc biệt nếu bạn là sinh viên Đức, ví dụ như giảm giá vé tham quan bảo tàng. Mình đã từng đi đến các thành phố lớn của Đức như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, Berlin và các quốc gia khác như Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Amsterdam…

Tại sao chọn Đức để đi du học (3)

2. Bạn đã bắt đầu hành trình học tiếng Đức như thế nào. 

Mình đã bắt đầu học tiếng Đức khi đang là sinh viên năm nhất. Vì mình vừa muốn học tiếng Đức, vừa muốn hoàn thành các môn học trên trường Đại học nên mình đã học song song vừa tiếng Đức, vừa học Đại học. Kết quả là việc học tiếng Đức của mình bị kéo dài và không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Học tiếng Đức online (1)

Học tiếng Đức hiệu quả là khi bạn có thể giao tiếp tốt với người Đức

Mình không thể nào theo kịp và đáp ứng được cả hai việc học cùng lúc. Lúc đó, mình quyết định bảo lưu Đại học và tập trung vào việc học tiếng Đức. Vì thời gian không nhiều, nên mình chọn học khóa cấp tốc từ A1 đến B1, học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Trong vòng khoảng 6 tháng, mình đã hoàn thành xong khóa học B1 và thi lấy bằng B1. 

Khi sang Đức, mình cũng có đăng ký học lại tiếng Đức trong quá trình chờ các kỳ thi dự bị. Mình có làm bài test đầu vào và được xếp vào lớp học tiếng Đức B2. Nhưng vì mình không tự tin lắm vào khả năng giao tiếp nên đã xin học lại B1, rồi sau đó mới học tiếp B2. Hiện giờ, bằng tiếng Đức cao nhất mình sở hữu là bằng B2. 

Xem thêm: Học tiếng Đức có khó không, kinh nghiệm thi đỗ 4 kỹ năng B1 ngày lần thi đàu tiên

3. Theo bạn, học tiếng Đức như thế nào để đạt được hiệu quả

Đối với mình, học tiếng Đức hiệu quả là khi bạn có thể giao tiếp tốt với người Đức. Để đạt được điều này, các bạn cần rèn luyện phản xạ Nghe và Nói. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để bạn luyện tập hai kỹ năng này. Các bạn có thể xem phim, xem tin tức hay nghe nhạc.

Có rất nhiều trang web phổ biến của Đức có cả bản audio và script cho bạn tham khảo (như dw.de). Hãy duy trì thói quen nghe tiếng Đức ít nhất 10 phút mỗi ngày. Các bạn có thể bắt chước nói theo để tập phát âm cho giống người bản ngữ. 

Tại sao chọn Đức để đi du học (6)

Kết bạn bốn phương. Mạng xã hội ngày càng phát triển, tạo cơ hội cho các bạn làm quen với mọi người trên thế giới. Hãy kiếm cho mình một người bạn Đức hoặc đang học tiếng Đức để giao tiếp với nhau. Từ đó, nâng cao khả năng nghe nói tiếng Đức của mình.

Hoặc các bạn có thể cố gắng phát biểu khi ngồi trong lớp. Nếu có cơ hội được nói trên trường lớp, đừng e dè, nhút nhát, mà hãy nói khi có thể được nói. Đừng sợ sai, vì có nói sai, giáo viên mới có thể sửa cho bạn và bạn có thể nhớ lâu hơn. Tại sao chọn Đức để đi du học (5)

Như bao ngôn ngữ khác, học từ vựng cũng không kém phần quan trọng. Hãy học từ vựng theo các chủ đề. Mỗi ngày, các bạn đặt cho mình số từ mới phải học và cố gắng đạt được nó. Chú ý, đối với danh từ, các bạn đừng quên học giống của nó nhé. 

Xem thêm: Bí quyết tự học tiếng Đức hiệu quả

4. Đánh giá một số trung tâm tiếng Đức tốt theo cảm nhận bản thân.

4.1 Viện Goethe HCM

Tại sao chọn Đức để đi du học (2)

Địa chỉ: 18 số 1, cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3, Tphcm

Viện Goethe là một tổ chức văn hoá của CHLB Đức, có phạm vi hoạt động toàn cầu. Vì vậy, chất lượng giảng dạy của viện Goethe được đánh giá khá cao. Viện Goethe có đầy đủ các khóa học phân loại theo các bậc  trình độ của khung chuẩn chung về ngôn ngữ của cộng đồng châu Âu từ A1-C2. Các khóa học này phù hợp với các bạn muốn du học Đức, du học nghề Đức hay định cư. 

Ưu điểm:

 • Phương pháp dạy hiện đại
 • Giáo viên bản ngữ
 • Lớp khai giảng thường xuyên
 • Luyện phản xạ Nghe và Nói
 • Phí thi Goethe Zertifikat dành cho học viên Goethe thấp hơn so với thí sinh ngoài

Nhược điểm:

 • Ngữ pháp khá sơ sài
 • Học phí cao
 • Học viên đông nên phải đăng ký sớm để có lớp
 • Chỉ nhận học viên từ 16 tuổi

4.2 Trung tâm tiếng Đức IECS

ại sao chọn Đức để đi du học (1)

Địa chỉ: số 48 đường Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Đào tạo tiếng đủ trình độ từ A1-B2. Có nhiều khung thời gian học tập cho bạn lựa chọn: ca sáng, ca chiều, ca tối và cả cuối tuần. Số lượng học viên mỗi lớp tối đa 10 bạn để đảm bảo chất lượng đầu ra. Ngay từ trình độ A1 đã có giáo viên bản ngữ nên học viên có môi trường thực sự “Đức” để thực hành tiếng.

Ưu điểm:

 • Nhiều ca học linh hoạt thời gian
 • Giáo viên bản ngữ
 • Hệ thống đào tạo khác biệt và chú trọng nghe nói

Nhược điểm:

 • Áp lực vì phải hoàn thành bài tập mỗi ngày
 • Học phí khá cao

3. Trung tâm Deutsch Zentrum

Tại sao chọn Đức để đi du học (1)

Địa chỉ: 139D Nguyễn Đình Chính, phường 8, quận Phú Nhuận, Tphcm

Bên cạnh Viện Goethe, Deutsch Zentrum cũng là một trung tâm tiếng Đức lâu đời tại TPHCM. Deutsch Zentrum cũng có đầy đủ các khóa tiếng Đức trình độ từ A1 đến C1. 

Ưu điểm:

 • Dạy kỹ ngữ pháp và phần viết
 • Học phí không quá cao
 • Có lớp phụ đạo miễn phí vào các buổi chiều

Nhược điểm:

 • Số lượng khóa học hạn chế
 • Không có giáo viên bản xứ

Mình học tiếng Đức từ năm 2013. Hồi đó không có nhiều trung tâm tiếng Đức như bây giờ nên cũng không có nhiều sự lựa chọn. Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu du học Đức, rất nhiều trung tâm tiếng Đức được thành lập. Để tìm cho mình một trung tâm tiếng Đức tốt, các bạn nên tham khảo thật kỹ, tránh trường hợp tiền mất tật oan. 

Xem thêm: Top 3 trung tâm tiếng Đức tốt nhất TPHCM

5. Cảm nhận của bạn về nước Đức trước và sau khi du học.

Đối với mình, du học Đức là một hành trình khám phá và thay đổi bản thân. Đến nước Đức, mình bắt đầu sống tự lập hơn. Ở một đất nước mới, không người thân bên cạnh, mình phải tự lo hết mọi thứ. Mình phải tự lo các loại giấy tờ, tự chăm sóc bản thân, tự cân nhắc các khoản chi tiêu, tự đi làm để trang trải cuộc sống. Đây là nơi mình bắt đầu công việc đầu tiên tại Đức. 

Tại sao chọn Đức để đi du học (7)

Nếu bạn là một tín đồ mê ẩm thực Việt thì có lẽ nước Đức không phải là thiên đường ăn uống dành cho bạn. Các món ăn Đức không phù hợp với khẩu vị của mình. Mặc dù có các nhà hàng Việt nhưng các món ăn ở đây đều biến đổi cho hợp khẩu vị người Đức nên cũng không còn giữ được hương vị Việt Nam. 

Nước Đức là một nước văn minh. Các bạn có thể trải nghiệm những thứ mà bạn chưa từng thấy bao giờ ở Việt Nam. Ví dụ như hệ thống giao thông tiên tiến của Đức, sự đúng giờ của người Đức, nền y tế với máy móc hiện đại… Ở bất cứ quốc gia nào cũng có những khía cạnh tốt và xấu của nó, tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người.

Nước Đức đối với mình cũng thế. Ví dụ như: Đức có mạng lưới giao thông hiện đại, rộng lớn. Nhưng bạn sẽ không hình dung được, một khi phương tiện công cộng bạn sử dụng bị trễ hay huỷ chuyến sẽ kinh khủng thế nào đâu. 

Xem thêm: Phương tiện giao thông công cộng tại Đức

Tại sao chọn Đức để đi du học (3)

(Spielgel.de)

Bài viết này được viết theo cảm nhận của mình. Các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn chọn nước Đức làm điểm đến vì bất kỳ mục đích nào (du học Đức, du học nghề Đức hay định cư…), thì các bạn nên chọn cho mình một trung tâm tiếng Đức có chất lượng giảng dạy tốt và có uy tín. Các bạn nên lên kế hoạch học tiếng Đức sao cho hiệu quả và sắp xếp thời gian để chuẩn bị hồ sơ hợp lý. Như mình nói ở trên, quốc gia nào cũng có mặt tốt và mặt xấu. Các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen