tài khoản phong tỏa vietinbank

Cách mở tài khoản du học Đức Vietinbank

Mở tài khoản du học Đức Vietinbank thường là lựa chọn đầu tiên của các bạn sinh viên nghĩ đến khi làm thủ tục chứng minh năng lực tài chính. Để giải quyết được thắc mắc của các bạn du học sinh Đức, bài viết dưới đây của IECS sẽ chia sẻ cho các bạn sinh viên cũng như phụ huynh thông tin chi tiết nhất về cách mở tài khoản du học Đức Vietinbank.

 

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank (1)

Vietinbank vẫn luôn là ngân hàng hàng đầu được các bạn sinh viên lựa chọn, bởi vì đây là ngân hàng Việt Nam duy nhất ở Đức

1. Vì sao cần mở tài khoản du học Đức Vietinbank?

Nếu bạn đang có định hướng du học Đức thì các thủ tục xin Visa là điều mà bạn không khỏi không quan tâm. Theo quy định của Đại sứ quán Đức, chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc để một sinh viên có thể nộp hồ sơ xin VISA du học Đức.

Cụ thể là bạn cần có:

– Hồ sơ xin cấp Visa 01.

– Giấy chứng nhận số dư tài chính có tài khoản tại một ngân hàng ở Đức.

Số tiền mà bạn cần chứng minh tài chính tùy theo quy định từ Đại sứ quán Đức. Đây còn gọi là khoản phong tỏa (Sperrkonto) của bạn, tức là mỗi tháng bạn chỉ được rút một số tiền nhất định để phục vụ cho việc chi tiêu.

Các bạn sinh viên Việt Nam có hai lựa chọn mở tài khoản phong tỏa cho mình đó là ngân hàng Vietinbank và ngân hàng Deutsche bank. Tuy nhiên Vietinbank vẫn luôn là ngân hàng hàng đầu được các bạn sinh viên lựa chọn, bởi vì đây là ngân hàng Việt Nam duy nhất ở Đức.

Hiện tại ngân hàng Vietinbank có mặt tại Đức với hai chi nhánh tại Frankfurt và Berlin, khi sinh viên mở tài khoản du học Đức Vietinbank bạn cũng dễ dàng hơn rất nhiều trong việc làm hồ sơ và chuyển rút tiền.

2. Nguyên tắc chứng minh tài chính du học Đức

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank (2)

Như có đề cập ở trên, sinh viên bắt buộc cần chứng minh năng lực tài chính của mình trước khi đến Đức để du học. Những giấy tờ cần chuẩn bị đó là:

– Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 luật cư trú, giấy này nêu mục đích lưu trú dự định, chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều)

Hoặc

– Mở một tài khoản phong tỏa (tài khoản du học): đây là khoản bạn cần chứng minh năng lực tài chính của mình. Số tiền Đại sứ quán Đức Hà Nội hiện thời yêu cầu tối thiểu là 10.332 EUR, (tức 861 EUR/tháng) trong một tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng ở Đức (Hiện tại có hai ngân hàng là ngân hàng TMCP công thương Việt Nam Vietinbank hoặc Deutsche Bank)

Hoặc

– Nếu có Học bổng: chứng nhận học bổng với mức học bổng đủ cao.

3. Các bước mở tài khoản du học Đức Vietinbank

3.1 Đặc điểm của mở tài khoản du học Đức Vietinbank

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank (3)

– Loại tiền gửi: Euro

– Thời hạn gửi: Vô thời hạn

– Được mở tài khoản Vietinbank tại Đức và rút tiền chi tiêu tại Đức

– Được bảo hiểm tiền gửi tại Einlagenfond lên đến 100.000 EUR

– Được VietinBank hỗ trợ cho vay du học để mở tài khoản du học Đức nếu bạn không đủ tiền để chứng minh năng lực tài chính.

– Thời gian mở/đóng tài khoản, chuyển tiền, xác nhận số dư… được rút ngắn.

– Dễ dàng truy cập và quản lý tài khoản qua internet cũng như thực hiện giao dịch với các ngân hàng khác.

– Được cung cấp sao kê tài khoản, sao kê thuế cuối năm

– Được phát hành thẻ ATM và có thể rút tiền từ các điểm ATM tại Việt Nam và bất kỳ điểm ATM nào có logo của Maestro tại Đức

3.2 Hồ sơ mở tài khoản du học Đức Vietinbank

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank (4)

  • Hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu 06 tháng
  • Hộ khẩu/chứng minh nhân dân còn thời hạn hiệu lực.
  • Một trong các giấy tờ sau:

-Giấy báo nhập học tại trường đại học cao đẳng bạn đã được nhận học ở Đức

-Giấy chứng nhận bạn đã đăng ký trước một suất học tại trường đaị học hoặc cao đẳng ở Đức

-Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học, cao đẳng ở Đức

Khi hồ sơ mở tài khoản du học Đức Vietinbank của bạn đã chuẩn bị xong và gửi cho ngân hàng Vietinbank, thì chi nhánh VietinBank tại Việt Nam sẽ hỗ trợ du học sinh scan và chuyển hồ sơ sang VietinBank – Chi nhánh Đức. ( tại Berlin nếu bạn du học tại Đông Đức hoặc Frankfurt nếu bạn du học tại Tây Đức) để mở tài khoản.

Hồ sơ dự kiến sẽ đến sau 5 ngày làm việc, tuy nhiên thời gian cũng có thể dài hơn nếu vào mùa cao điểm. Sau đó bạn sẽ nhận được bản scan thông báo thông tin tài khoản qua địa chỉ email đã đăng ký với ngân hàng VietinBank. Sau khi nhận được thông tin tài khoản từ ngân hàng Vietinbank bên Đức báo về, các bạn phải tới trụ sở chi nhánh VietinBank tại Việt Nam, nơi đăng ký hồ sơ ban đầu để làm thủ tục chuyển tiền.

Hiện tại ngân hàng VietinBank cũng có nhiều dịch vụ cho bạn vay để hỗ trợ cung ứng đủ EUR nếu bạn có nhu cầu. Sau tối đa 02 – 04 ngày làm việc, các bạn sẽ nhận được bản scan giấy xác nhận số dư tài khoản qua địa chỉ email đã đăng ký với VietinBank.

Việc tiếp theo là các bạn cần in bản scan để bổ sung vào hồ sơ xin cấp thị thực. Bạn có thể nhờ người thân ở Đức nộp hộ tiền vào tài khoản theo thông tin tài khoản đã được VietinBank cung cấp (nếu có).

Bước cuối cùng khi đã đặt chân đến Đức du học, bạn nhớ mang theo giấy đăng ký tạm trú tạm vắng tại Đức và hộ chiếu đến ngân hàng Vietinbank chi nhánh Berlin hoặc Frankfurt để kích hoạt tài khoản nhé. Nếu du học sinh không có điều kiện trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng tại Đức thì có thể kích hoạt tài khoản qua đường bưu điện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục mở tài khoản du học Đức Vietinbank rồi.

4. Mở tài khoản Deutsche bank

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank (5)

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về mở tài khoản Deutsche Bank cho hành trình du học Đức của mình:

– Tải mẫu đơn trực tiếp từ trang web của Deutsche Bank

– Điền đơn bằng tiếng Anh

– Đặt hẹn chứng thực chữ ký cho việc mở tài khoản của sinh viên tại Đại sứ quán Đức. Hồ sơ gồm:

  • Bản gốc hộ chiếu
  • Bản photocopy hộ chiếu
  • Đơn đăng ký mở tài khoản du học của Deutsche Bank

Sau đó bạn gửi đơn đăng ký mở tài khoản du học của Deutsche Bank được điền đầy đủ và chứng thực chữ ký bởi đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán Đức cùng bản photocopy hộ chiếu được chứng thực sang thành phố Hamburg Đức theo địa chỉ được cung cấp bởi Deutsche.

Khi bạn gửi đơn đăng ký mở tài khoản du học sau khi kích hoạt tài khoản, Deutsche Bank sẽ thông báo số tài khoản và các thông số cần thiết khác qua email. Thời gian nhận được thường là 1 tuần, nếu mùa cao điểm sẽ lâu hơn. Có tài khoản rồi, bạn thực hiện chuyển tiền vào tài khoản như thủ tục mở tài khoản du học Đức Vietinbank.

Sau khi trừ đi các lệ phí mở tài khoản (khoảng 100 EUR) và số tiền được chuyển vào tài khoản đạt được hay vượt số tiền yêu cầu, Deutsche Bank Hamburg sẽ gởi email thông báo số dư cho chủ tài khoản và cho đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc tổng lãnh sự quán Đức tại HCM.

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank (6)

Cuối cùng, khi bạn đã có giấy xác nhận đăng ký chổ ở của sở ngoại kiều địa phương (Anmeldebestätigung của Ausländerbehörde/Einwohnermeldeamt hay tương tự), bạn có thể kích hoạt tài khoản và làm thẻ ngân hàng tại mọi chi nhánh của Deutsche Bank tại Đức.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết chuẩn bị cho hành trình du học Đức và chứng minh năng lực tài chính của bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ về mở tài khoản du học Đức Vietinbank bên trên giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục du học Đức cho chính mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết chi phí du học Đức để biết cần chuẩn bị cho mình bao nhiêu tiền khi đến học tập tại Đức là hợp lý. Du học Đức bằng tiếng Anh cập nhật những thông tin hữu ích và mới nhất cho sinh viên Việt Nam, tham khảo thêm nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 
5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen