Du học ngành tâm lý học

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z du học Đức ngành tâm lý học 9/2020

Ngành tâm lý học là một ngành học thú vị nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người, mang đến cơ hội khám phá những câu hỏi chưa được trả lời về bộ não. Du học Đức ngành tâm lý học ngày nay dường như trở thành sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ.

Trong chương trình học ngành tâm lý học của bạn, bạn có thể chọn chuyên về các lĩnh vực tâm lý học cụ thể như sức khỏe, lâm sàng, giáo dục, nghiên cứu, nghề nghiệp, tư vấn, thần kinh, thể thao và tập thể dục, pháp y. Cùng IECS tìm hiểu bài viết bên dưới với những chia sẻ bổ ích hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức và thông tin cho hành trình học tâm lý học ở Đức của bạn.

Ngành tâm lý học ở Đức (1)

Ngành tâm lý học là một ngành nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người.

1. Tại sao nên học ngành tâm lý học ở Đức

1.1 Tâm lý học là ngành học thú vị và đạt chuẩn chất lượng ở Đức

Khi bạn chọn du học Đức ngành tâm lý học, bạn đã có một lợi thế rất lớn về chất lượng đào tạo ở đây. Chính phủ Đức rất đầu tư vào giáo dục, các trường đại học ở Đức luôn đạt chuẩn quốc tế về chương trình học lẫn cơ sở vật chất.

Học tâm lý học ở Đức  bạn  có cơ hội tiếp cận khác nhau đối với nhiều lĩnh vực việc nghiên cứu về tâm trí, các bậc thầy tâm lý học khác nhau đưa ra nhiều hướng giáo trình khác nhau, cơ hội mở mang kiến thức và theo đuổi đam mê của mình.

Xem thêm : Các trường Đại Học được công nhận tại Đức

1.2 Không gánh nặng nhiều về học phí

Du học Đức ngành tâm lý học (2)

Khi chọn du học Đức ngành tâm lý học, bạn không cần phải chi quá nhiều chi phí cho hành trình du học của mình. Hầu hết trường công lập ở Đức đều miễn học phí cho tất cả sinh viên, trường chỉ thu một khoản phí nhỏ trong chi phí quản lý và cơ sở vật chất.

Chỉ với 800 – 900 Euro/tháng cho chi phí sinh hoạt, bạn đã có thể hòa nhịp với cuộc sống trời Tây thỏa mơ ước du học bấy lâu nay.

Xem thêm : Chi phí du học Đức 

1.3 Cơ hội khám phá nền văn hóa Đức độc đáo

lễ hội bia oktoberfest

Lễ hội bia oktoberfest

Văn hóa Đức thật sự rất phong phú và độc đáo. Từ lễ hội bia oktoberfest  đến ẩm thực Đức, hay các địa danh nổi tiếng ở Đức như rừng Đen , di tích lịch sử, thắng cảnh ở Đức,…. sẽ làm bạn choáng ngợp.

Nếu du học Đức ngành tâm lý học, bạn càng có nhiều cơ hội hơn nữa để khám phá văn hóa đó. Đồng thời với những trải nghiệm văn hóa và kiến thức của bạn, bạn sẽ dễ dàng tiếp xúc được những chiều sâu tâm lý khác nhau hỗ trợ cho ngành nghề của bạn.

Xem thêm :

2. Khó khăn khi du học ngành tâm lý học ở Đức

Du học Đức ngành tâm lý học (3)

Được du học đức ngành tâm lý học là thành công đầu tiên trong con đường sự nghiệp của bạn rồi. Tuy nhiên học tập như thế nào và trải nghiệm cuộc sống như thế nào mới là điều mà bạn cần đầu tư hơn. Một số khó khăn bạn sẽ gặp phải khi học ở Đức như:

2.1 Ngoại ngữ

Một hạn chế lớn là sinh viên Việt Nam thường không mạnh ngoại ngữ bằng bạn bè quốc tế, vì tiếng mẹ đẻ của mình không phải là tiếng Anh. Tuy nhiên, đừng vì điều đó là tự giới hạn đi những cơ hội mà bạn lẽ ra phải có. Tích thực học hỏi và giao lưu thật nhiều sẽ giúp bạn vứt bỏ đi dễ dàng rào cản ngôn ngữ bấy lâu nay.

Xem thêm : Thông tin du học Đức bằng tiếng Anh

2.2 Tài chính

Những khó khăn về vấn đề tài chính thiếu trước hụt sau là câu chuyện muôn thuở mà các bạn sinh viên phải đối mặt hàng ngày. Cố gắng tiết kiệm hợp lý, hoặc tìm công việc partime phù hợp để giảm đi gánh nặng tài chính và hòa nhập cuộc sống trời Âu dễ dàng hơn nhé.

Tham khảo bài viết chi phí du học Đức để biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức sẽ chi và cách bạn chi tiêu tiết kiệm nhé.

2.3 Khả năng học hỏi

Văn hóa Đức rất đa dạng và khác biệt so với người Việt Nam, và cách sinh viên ở đây học hành hay sinh hoạt cũng khác sinh viên Việt Nam rất nhiều. Họ thường chủ động, quyết đoán và tập trung kết quả nhiều hơn. Cố gắng thật nhiều trong các cuộc thảo luận nhóm, chủ động thuyết trình, chủ động đưa ra ý kiến quan điểm cá nhận thật nhanh chóng để hòa nhập nhanh cuộc sống nơi đây nhé.

3. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành tâm lý học tại Đức

du học đức ngành logistics

Các bạn sinh viên du học Đức ngành tâm lý học sẽ được học những môn đại cương ban đầu như toán học, khoa học, văn học. Trong chuyên sâu học phần của mình, bạn sẽ được học các chủ đề như:

– Tâm lý xã hội

– Tâm lý học sinh học

– Tâm lý học tổng quát

– Tâm lý học phát triển

Ngoài ra, một số trường đại học ở Đức cũng cung cấp nhiều chương trình học chuyên sâu như các đề tài nghiên cứu, các dự án độc lập để các bạn có cơ hội đào sâu kiến thức hơn.

4. Điều kiện du học Đức ngành tâm lý học

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành tâm lý học, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó  không muôn nào dưới điểm 4.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc đạt chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức.
 • Chuẩn bị đủ chi phí du học cho hành trình học hành của mình ở Đức.

Ngoài ra, vì ngành tâm lý học là một ngành khá nhạy cảm, không phải bạn nào cũng phù hợp để học. Nên để theo đuổi sâu ngành này, bạn phải là người thực sự yêu thích tâm lý và quan tâm đến người khác. Bạn phải là người có óc phân tích và phán đoán dựa trên dữ liệu và ngoại cảnh. Bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh/tiếng Đức tốt và thể hiện sự lắng nghe ở mọi phương diện. Như vậy bạn sẽ dễ dàng theo đuổi sự nghiệp đến cùng.

5. Chi phí du học Đức ngành tâm lý học

Du học Đức ngành tâm lý học (4)

– Nếu bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành tâm lý học: 10.236 Euro  còn gọi là tài khoản phong tỏa. (Tham khảm thêm bài viết: Mở tài khoản du học Đức Vietinbank)

– Chi phí sinh hoạt: Nếu bạn chi tiêu tiết kiện thì chi phí khoảng 800 – 900 Euro/tháng

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), Thi TestAS, một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

Xem thêm :

6. Các trường đại hc đào to ngành tâm lý hc cht lượng cao Đức

6.1 Đại hc Jacobs – Jacobs University Bremen

Ngành tâm lý học ở Đức (2)

Đại học Jacobs – Jacobs University Bremen đào tạo ngành tâm lý học chất lượng cao.

Đại học Jacobs là trường có tiêu chuẩn rất cao trong giảng dạy, với sự tương tác thực hành mạnh mẽ giữa giáo sư, sinh viên và những thử thách cho sinh viên trong toàn khóa học. Sinh viên được khuyến khích tham gia học tập sôi nổi với các bài thảo luận để tìm ra ý tưởng đúng, sâu sắc dù là làm việc nhóm hay độc lập. Điều này giúp cho sinh viên học ngành tâm lý học dễ dàng thúc đẩy nhiều kiến thức khoa học tiên tiến và hiện đại hơn.

Trường đại học Jacobs cung cấp 180 tín chỉ ECTS trong 3 năm học bậc cử nhân chương trình học ngành tâm lý học nhận thức và khoa học thần kinh, cung cấp đầy đủ những nguyên tắc mà một văn bằng xác nhận.

Các chương trình học về ngành tâm lý học của đại học Jacobs nghiên cứu các khía cạnh cấu trúc, chức năng sinh lý của con người qua các hệ thống khoa học. Trong hai năm học đầu tiên, sinh viên được dạy các môn khoa học tự nhiên và các môn tư chọn khác. Năm ba đại học, sinh viên được hướng dẫn nghiên cứu thực tiễn và lý thuyết trong tâm lý học nhận thức và tâm lý học thần kinh.

6.2 Đại hc Bochuhm University Ruhr (Bochum Universty Ruhr)

Ngành tâm lý học ở Đức (3)

Đại học Bochuhm University Ruhr (Bochum Universty Ruhr)

Nằm ở giữa khu đô thị năng động, hiếu khách và thân thiện của thành phố Ruhr trái tim của Châu Âu, đại học Euhr Bochom sở hữu 20 phòng cơ sở đào tạo với 5000 nhân viên. Hiện tại trường có tới hơn 36,500 học sinh tới từ 130 quốc gia trên thế giới theo học.

Tất cả các bộ môn khoa học tuyệt vời được dạy trong một khuôn viên nhỏ gọn, sinh viên không cần phải di chuyển quá xa. Các trường đai học  đều dạy học và đào tạo dựa trên cơ sở học hỏi lẫn nhau – cho dù về khoa học, nghiên cứu, kỹ thuật hay quản lý.

Ngành tâm lý học là một viện nghiên cứu và định hướng quốc tế với hàng nghìn sinh viên theo học. Khoa bao gồm chín phòng ban, mỗi phòng có một giáo sư trưởng cũng như bốn phó giáo sư và khoảng 40 nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu phụ trách. Do đó, toàn bộ giáo trình tâm lý khoa học trong nghiên cứu và giảng dạy được thể hiện rõ ràng.

6.3 Đại hc Mannheim- Mannheim University

Ngành tâm lý học ở Đức (4)

Đại học Mannheim- Mannheim University

Khoa tâm lý học của đại học Mannhiem là một trong những trung tâm nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu nước Đức. Trường tập trung vào đào tạo nghiên cứu về tâm lý học kinh tế, tâm lý học xã hội và tâm lý học nhận thức. Một trong những mục tiêu nổi bậc của khoa là kết nối khoa học và tạo ra các cơ sở khoa học sáng tạo.

Học ngành tâm lý học của khoa tâm lý học cung cấp cả hai chương trình cử nhân và thạc sĩ. Chương trình cử nhân (B.Sc. Psychology) truyền đạt kiến thức và kỹ năng trong cả lĩnh vực cơ bản và ứng dụng của tâm lý học, bao gồm các phương pháp thực nghiệm và lý thuyết kiểm tra.

Bộ cũng cung cấp hai chương trình học thạc sĩ, được xây dựng theo chủ đề dựa trên các lĩnh vực nghiên cứu chính: M.Sc.tâm lý học kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực tâm lý học công nghiệp và tổ chức tâm lý người tiêu dùng, và M.Sc. Tâm lý học xã hội và nhận thức, tập trung vào các lĩnh vực tâm lý xã hội và tâm lý học nhận thức.

6.4 Đại hc công ngh Dresden

Ngành tâm lý học ở Đức (5)

Đại học công nghệ Dresden

Đại học công nghệ Dresen được xếp vào loại những trường đại học đa dạng xuất sắc. Bảng xếp hạng mới chứng nhận các trường đại học của Đức không chỉ do sự xuất sắc trong nghiên cứu mà còn đánh giá các tiêu chuẩn liên quan đến nghiên cứu, tính quốc tế và định hướng của sinh viên.

Khoa tâm lý học của đại học công nghệ Dresden là một trong số ít khoa tâm lý học ở bất kỳ trường đại học nào của Đức đứng vững và cập nhật trong mọi khía cạnh. Để có được cả bốn khía cạnh (nghiên cứu, tài liệu tham khảo ứng dụng, tính quốc tế và định hướng của sinh viên) trong nhóm hàng đầu, đó là cần sức mạnh của một nhóm mà các thành viên đặt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất trong nghiên cứu cũng như học thuyết.

Trường yêu cầu sinh viên phải có bằng đại học quốc tế và trong nước 5 năm về tâm lý học để có bằng cấp chuyên môn về tâm lý học. Cử nhân khoa học chuẩn bị cho sinh viên vào chương trình thạc sĩ. Sinh viên theo học ngành tâm lý học ở đại học Dresen có đươc cơ hội thừa hưởng mọi giá trị tinh hoa của ngành và của trường, đó là một sự may mắn rất lớn.

6.5 Đại hc Konstanz

Ngành tâm lý học ở Đức (6)

Đại học Konstanz

Ngành tâm lý học của đại học Konstanz là một trong sáu ngành của khoa khoa học của trường. Các hoạt động nghiên cứu của ngành giúp ngành tâm lý học trở thành một trong những khoa năng động và thành công nhất trong lĩnh vực tâm lý học ở Đức. Về lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy, trường tập trung vào những thách thức trong tương lai, sự gắn kết liên quan giữa khoa học thần kinh và khoa học xã hội.

Khoảng 625 sinh viên hiện đang theo học các chương trình khác nhau của trường, với khoảng 112 sinh viên bắt đầu chương trình cử nhân mỗi kỳ mùa đông. Chương trình cử nhân ngành tâm lý học được học trong 4 năm, cung cấp hai lĩnh vực  tập trung: “công việc và sức khỏe” cũng như “tâm lý học lâm sàng & tâm lý học thần kinh lâm sàng”.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn học cả 2 lĩnh vực nghiên cứu chứ không nhất thiết phải tập trung vào một lĩnh vực duy nhất trong chương trình cử nhân. Chương trình thạc sĩ kéo dài 1 năm cung cấp các nghiên cứu chuyên sâu về các môn học cơ bản và ứng dụng.

Xem thêm :Thông tin du học Đức cho hệ cử nhân và thạc sĩ

6.6 Đại hc ULM

Ngành tâm lý học ở Đức (7)

Đại học ULM

Viện giáo dục và tâm lý giáo dục tại đại học Ulm được thành lập vào giữa những năm 1980 với mục đích cung cấp các môn học bổ trợ trong chương trình khoa học máy tính và truyền thông cũng như các chương trình đào tạo giáo viên. Đây là lý do tại sao viện tâm lý và giáo dục (như tên gọi ngày nay) thuộc khoa kỹ thuật và khoa học máy tính.

Sinh viên học ngành tâm lý học tại đây sẽ được giới thiệu về các nguyên tắc cơ bản của tâm lý học, phương pháp luận để có được cái nhìn tổng thể về các lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Họ có thể đạt được cả hai bằng cấp nghề về ngành tâm lý học cũng như nền tảng vững chắc để tiếp tục theo học chương trình thạc sĩ.

Các khóa học về phương pháp luận cung cấp một sự giới thiệu cơ bản nhưng cũng toàn diện về tâm lý học và các phương pháp đa dạng của nó. Các khóa học cơ bản cung cấp kiến thức cần thiết về kinh nghiệm và hành vi của con người. Các khóa học ứng dụng được cung cấp trong các lĩnh vực sau: tâm lý học tổ chức, tâm lý học lâm sàng và tâm lý học giáo dục.

7. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành tâm lý học tại Đức

Ngành tâm lý học ở Đức (8)

Sinh viên tốt nghiệp du học ngành tâm lý học tại Đức có rất nhiều cơ hội và lựa chọn nghề nghiệp cho mình

Có nhiều lựa chọn khác nhau dành cho người có bằng tâm lý học, tùy thuộc vào chuyên môn và sở thích của bạn, chẳng hạn như:

 • Nhà tâm lý học
 • Nhà trị liệu tâm lý
 • Nhân viên xã hội
 • Cố vấn
 • Môn tâm lí học
 • Giám đốc nhân sự
 • Giáo viên
 • Vai trò nghiên cứu
 • Vai trò truyền thông

Sinh viên tốt nghiệp du học ngành tâm lý học tại Đức có rất nhiều cơ hội và lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Ngoài những vị trí công việc trên, bạn có thể lựa chọn đầu quân cho các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, tổ chức xã hội,…. Hoặc bạn cũng có thể nâng cao kiến thức của mình bằng việc học lên thạc sĩ để nghiên cứu sâu hơn ngành học thú vị này.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các ngành học khác thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học như: Du học Đức ngành quan hệ quốc tế, Du học Đức ngành thiết kế nội thất, Du học Đức ngành marketing ở Đức để thêm thông tin cho lộ trình học tập của mình nhé.

Hãy lựa chọn cho mình những cơ sở đào tạo ngành tâm lý học tốt nhất và phù hợp nhất để có được một lộ trình học tập thành công nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen