Tìm hiểu về du học Áo

Du học Áo 2022: Tìm hiểu chi tiết về điều kiện, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Bên cạnh du học Đức, du học Áo cũng là một lựa chọn thích hợp cho những bạn mong muốn trải nghiệm cuộc sống nước ngoài với chất lượng cao và chi phí thấp. Nằm ở trung tâm châu Âu, Áo có nền chính trị ổn định, thiên nhiên xinh đẹp, đa dạng văn hóa, là điểm đến hấp dẫn với cả sinh viên, nhà đầu tư và khách du lịch.

Du học Áo (1)

Áo có nền chính trị ổn định, thiên nhiên xinh đẹp, đa dạng văn hóa

1. Tại sao lại du học Áo? 

Nếu đã tìm hiểu du học Đức, thì bạn đã biết được căn bản du học Áo là như thế nào.

Áo là nước có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục tiên tiến, và có chất lượng cuộc sống ngang ngửa nước Đức. Bên cạnh đó, khi so sánh với Đức, con người Áo được đánh giá ôn hòa và thân thiện hơn người Đức. Áo còn được biết là một trong những quốc gia an toàn và ít bạo động nhất châu Âu. Áo cũng sở hữu cho mình một hệ môi trường trong sạch nằm trong top đầu các nước của châu Âu.

Du học Áo (3)

Áo là nước có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục tiên tiến, và có chất lượng cuộc sống ngang ngửa nước Đức

Một ưu điểm nổi bật của việc học tập ở Áo, đó chính là việc di chuyển đến trường Đại học. Khác với Đức, đặc biệt là các trường Đại học ở các thành phố lớn, việc di chuyển từ nhà đến trường ở các thành phố ở Áo dễ dàng hơn nhiều. Ở Đức, di chuyển từ nhà đến trường thường rất xa, cần nhiều lần chuyển tàu.

Bên cạnh đó, việc đăng kí ký túc xá ở các trường lớn là rất khó, bạn cần đợi kỳ để được nhận phòng ký túc xá gần trường. Ví dụ: từ Freyung-Grafenau, bạn có thể đến Đại học Linz nhanh hơn đến một trong các trường đại học ở Munich. Đại học Vienna cũng không xa.

Du học Áo (2)

Giá cả du học Áo đối với sinh viên nước ngoài ở các trường đại học khoảng 700-800 Euro/ một học kỳ. Ngoài ra, chi phí sinh sống tương đương nước Đức. Cơ hội việc làm khi còn là sinh viên cao.

Xem thêm : Austria là nước nào? Tìm hiểu về nước Áo

2. Du học Áo

2.1 Du học Đại học 

Du học Áo (5)

Ở Áo có 22 trường đại học khoa học ứng dụng, 21 trường đại học công lập và 12 trường đại học tư thục. Đối với sinh viên nước ngoài, không thuộc khối EU hoặc EWR, thì cần những điều kiện cơ bản sau để được nhận vào một trường đại học ở Áo. 

 • Để du học Áo hệ đại học, bạn cần có bằng B2 và chứng minh trong quá trình nộp hồ sơ, bạn vẫn là sinh viên học đại học tại một trường đại học được công nhận ở Việt Nam. 
 • Nếu bạn qua Áo để tiếp tục học tiếng Đức, bạn cần có giấy tốt nghiệp THPT và có giấy báo nhập học vào 1 trường đại học Việt Nam, chứng chỉ A1 và xác nhận 300 giờ học tiếng Đức. Từ đó bạn có thể có visa sang Áo, và tiếp tục học tiếng Đức ở Áo hoặc Đức hoặc ở khu vực khối châu Âu, cho đến khi có bằng B2 để nộp xin học đại học. 
 • Ngoài ra, cũng như du học Đức, học dự bị tại một trường Hochschule hoặc Uni của Áo cũng là một lựa chọn đa số sinh viên thực hiện, nhằm cung cấp kiến thức về ngôn ngữ cũng như các lĩnh vực khác trước khi vào Đại học. Học dự bị từ 1-2 năm, tùy theo năng lực ứng viên. Sẽ có kì thi đầu vào các trường dự bị. Khác so với Đức, với điều kiện nhận được giấy báo dự bị là B1, thì bạn có thể học dự bị với tấm bằng A1 hoặc A2 trên tay. 

Thời hạn

Chậm nhất là ngày 01 tháng 9 hoặc ngày 01 tháng 02 hàng năm đối với học kỳ tiếp theo.

Giấy tờ bắt buộc:

 • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc bằng chứng về quốc tịch kết hợp với giấy tờ tùy thân có ảnh chính thức
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc chứng chỉ tương đương
 • Bằng tốt nghiệp của năm học cuối cùng

Ngoài ra bạn cần điền và nộp kèm:

 • Đơn xin nhập học
 • Bảng bằng chứng
 • Biểu mẫu thống kê
 • ID dành cho sinh viên (thẻ sinh viên) có dán ảnh

2.2 Du học nghề

Du học Áo (4)

Du học nghề tại Áo

89% các ngành nghề ở Đức và Áo được đánh giá tương đương. Vì vậy, nếu bạn muốn quay trở lại Đức sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại Áo, bạn vẫn có cơ hội. 

 • Mức lương cao hơn ở đức: “Lương học việc” ở Áo, phần lớn cao hơn ở Đức. Một số học việc kéo dài bốn năm có mức lương rất hấp dẫn vào năm cuối. Mức lương tối thiểu sau khi thương lượng là 9,19 € / 1 giờ.
 • Ở Áo, 40 giờ một tuần là thời gian làm việc tối đa của người lao động. Một số ngành thậm chí còn thấp hơn. Nếu làm việc ngoài giờ, bạn sẽ được nhận thêm tối thiểu 50% lương so với lương căn bản. 
 • Kinh nghiệm ở nước ngoài: Đối với nhiều nhà tuyển dụng hiện đại, kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài có ảnh hưởng rất tốt đến bản sơ yếu lý lịch. Tính linh hoạt và văn hóa cởi mở là những phẩm chất được yêu cầu ở mọi nơi.
 • Học nghề ở Áo có thời gian thực tiễn nhiều hơn so với thời gian lên lớp, khi so sánh với Đức. Ở đức, 50% lên lớp và 50% làm thực tiền. Ở áo, con số lên lớp giảm xuống khoảng 20%, vì thế học nghề ở Áo mang lại nhiều kinh nghiệm làm việc hơn.

Xem thêm: Du học Đức 2021: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z điều kiện, quy trình

3. Cơ hội làm việc – Định cư sau tốt nghiệp

3.1 Làm việc tại Áo

Có nhiều nghề đặc biệt thiếu nguồn nhân lực luôn thu hút các bạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Nhu cầu ngành nghề ở đây gần như tương đương với ở Đức. Có rất nhiều vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong các ngành nghề chuyên dụng, ví dụ như ẩm thực…vẫn cần lực lượng lao động lớn làm trong lĩnh vực này.  

 • Ngành y tế, điều dưỡng

Du học Áo (7)

Cũng như Đức và các nước Châu Âu phát triển, nơi chế độ xã hội tiên tiến, bảo hiểm y tế cao, dân số già, Áo cũng khát nhân lực về mảng y tế điều dưỡng.  Không chỉ các chuyên gia y tế từ nhiều lĩnh vực khác nhau, mà cả các nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu lao động, dược sĩ, y tá, y tá lão khoa, bác sĩ sản khoa (nữ hộ sinh), kỹ thuật viên y tế, trợ lý điều dưỡng, v.v. đều được mong muốn ở Áo và có triển vọng việc làm tốt ở đây. Chính phủ Áo sẽ tạo mọi điều kiện để bạn du học Áo ngành đều dưỡng.

 • Kỹ sư
Du học Áo (6)

nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư trong các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, cơ điện tử, CNTT, công nghệ y tế là luôn luôn cần

Nhu cầu về kỹ sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau đến một cách tự nhiên, tuy nhiên, tình trạng thiếu công nhân lành nghề cũng đáng chú ý. Người ta cho rằng thiếu khoảng 30.000 công nhân lành nghề. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư trong các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, cơ điện tử, CNTT, công nghệ y tế và kỹ sư dân dụng vẫn luôn cần.

 •  Lĩnh vực CNTT

Công nghệ số hóa tiếp tục phát triển. Người ta cho rằng hiện đang thiếu khoảng 1 triệu chuyên gia CNTT trên khắp châu Âu, điều này tất nhiên cũng có ảnh hưởng đến Áo. Các nhà phát triển phần mềm, chuyên gia dữ liệu, lập trình viên, kỹ sư điện và kỹ sư cơ điện tử được tìm kiếm ở đây trên quy mô lớn và mức lương cao. 

 • Ngành xây dựng, sửa chữa. 

Những sinh viên trẻ ở Áo Đức đang kén học ngành tay chân, nhất là xây dựng sửa chữa, vì thế đất dụng võ cho sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực này có khả năng cao. Đối với những người thợ thủ công như thợ xây, thợ khóa, thợ sửa xe, thợ mộc, quản đốc, thợ sửa ống nước, thợ sửa cửa sổ, v.v., triển vọng nghề nghiệp ở Áo cao, sức cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, việc làm công nhân ở các nhà máy, xưởng sản xuất đang giảm dần, do quá trình tự động hóa. 

 • Ẩm thực, du lịch

Du học Áo (9)

Một ngành nghề nổi trội hơn ở Đức, đó là du lịch, du học Áo ngành du lịch cũng đang rất phát triển. Được thiên nhiên ưu đãi và tiếp nhận lượng lớn khách du lịch mỗi năm, các nhà hàng và khách sạn luôn cần nhân viên quản lý và làm việc. Nhu cầu về các chuyên gia nhà hàng và khách sạn, đầu bếp và trợ lý khách sạn đặc biệt cao ở một số vùng thu hút khách du lịch. 

Xem thêm: Du học nghề Nhà hàng khách sạn tại Đức

3.2 Chế độ định cư

Sau khi học xong, sinh viên có các loại bằng cấp liên quan đến ngành nghề đào tạo trên sẽ được ở lại 12 tháng để tìm một công việc đúng với Trình độ và Chuyên Ngành.

Để chứng minh là bạn có thể đảm bảo được cuộc sống của chính mình trong thời gian 12 tháng này, cần chứng minh được Thu nhập tối thiểu:

 • Người độc thân: 889,84 Euro
 • Vợ chồng: 1334,17 Euro
 • Có con: thêm 137,30 Euro/ người con

Hoặc bạn có thể chứng minh tài chứng cùng các đảm bảo về nhà ở và y tế

Trong 12 tháng này, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú dài hạn, gọi là „Rot-Weiß-Rot–Karte“, khi bạn thỏa mãn được những điều kiện chính sau đây: 

Du học Áo (8)

 • Giai đoạn thứ hai của một khóa học văn bằng hoặc các nghiên cứu của thạc sĩ 
 • Đã tìm được công việc tương ứng với trình độ đào tạo
 • Tổng mức lương tối thiểu hàng tháng là 2.038,50 EUR cộng với các khoản thanh toán đặc biệt (tính đến năm 2014) là Thu nhập trước thuế tối thiểu là 2,241 Euro (chưa kèm thu nhập những khoản đặc biệt khác) 

Kết luận: Du học Áo là một lựa chọn không kém phần hấp dẫn bên cạnh du học Đức. Du học Áo đem đến cho bạn kiến thức cũng như cơ hội sinh sống làm việc tại châu Âu. Lập cho mình một kế hoạch cụ thể và tìm tư vấn cho hành trình du học là bước đầu tiên thực hiện ước mơ của bạn. 

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen