chia sẽ kinh nghiệm du học Đức

Chia sẻ kinh nghiệm du học Đức

Không có gì giúp bạn hiểu hơn về chương trình du học Đức bằng việc có một người thân hay người bạn đã hoặc đang sinh sống tại Đức. Một đứa bạn thân đã qua Đức và một người dì sống ở Đức đã khuyên mình đi Đức để học tập, đó là bước đầu tiên để mình đến với nước Đức như ngày hôm nay.

Chia sẽ kinh nghiệm du học Đức (1)

1. Kinh nghiệm du học Đức – Tại sao mình chọn nước Đức để du học? 

Cũng như các bạn sinh viên khác, điều đầu tiên khiến mình quyết định đi Đức thay vì các nước như Mỹ hay Úc đó là vì nước Đức miễn phí học phí cho sinh viên nước ngoài. Có nghĩa là bạn đi du học Đức, bạn không phải lo tiền học phí, mà chỉ cần lo việc ăn ở, sinh hoạt thôi. 

Thứ hai, tấm bằng của Đức cực kỳ có giá trị, là một trong những tấm bằng có giá trị nhất khi bạn gặp mặt các nhà tuyển dụng, nhất là khi bạn muốn làm việc ở các công ty đa quốc gia. Nước Đức luôn nổi tiếng về nền giáo dục tiên tiến, cộng với việc chính phủ rất ưu tiên cho sinh viên, luôn đưa ra các gói hỗ trợ để tìm kiếm nhân tài. Đây là nền giáo dục công lập dân chủ, không phải tư bản như ở Mỹ hay ở các nước khác. 

Thứ ba, khi bạn du học ở Đức, bạn có trên tay tấm vé thông hành đi du lịch khắp Châu Âu, các nước thuộc khối EU mà không phải xin visa. Bạn được trải nghiệm việc đi bụi khi còn là học sinh. Mức phí du lịch cũng rẻ bất ngờ. Việc sắp xếp đi du lịch cũng cực kỳ thuận tiện.

Xem thêm: Du học Đức 2021- Hướng dẫn chi tiết A-Z điều kiện, qui trình

Chia sẽ kinh nghiệm du học Đức (3)

Tiếng Đức là ngôn ngữ khó. Việc tự học, theo kinh nghiệm của mình, gần như không hiệu quả

2. Mình đã bắt đầu hành trình học tiếng Đức như thế nào? 

Kinh nghiệm du học Đức đầu tiên của mình là học tiếng Đức thật tốt trước. Hành trình học tiếng Đức của mình rất gian nan, do ban đầu mình không hề chắc chắn mình có nên đi hay không. Kinh phí học cũng là một điều đáng lo ngại. Để không tốn thời gian, và nhất là không đứt gánh giữa đường,  (mình đã từng nhiều lần nản chí muốn bỏ), mình đưa cho bạn những tip sau:

2.1 Hãy tập trung hoàn toàn vào việc học tiếng Đức 

Tiếng Đức là ngôn ngữ khó. Việc tự học, theo kinh nghiệm của mình, gần như không hiệu quả nếu không có áp lực và sự thúc ép từ phía bạn bè thầy cô. Ở đây, mình muốn nói đến các khóa học cấp tốc và luyện thi là những khóa bạn nên tham gia khi bắt đầu học. Có những bạn sẽ chọn cho mình các khóa học bán cấp tốc. Nhưng nếu có điều kiện, hãy chọn những khóa học Intensive Kurs với 40 euro 1 tháng. Nó sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Đức mỗi ngày.

2.2 Hãy tìm cho mình một thầy cô giỏi và tư vấn viên cá nhân

Cái kinh nghiệm du học Đức thứ ai là giữ mối quan hệ thất tốt với thầy/cô dạy tiếng Đức. Việc giữ mối quan hệ với một người thầy hoặc cô dạy tiếng Đức, sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về nước Đức, giải đáp những khó khăn cho bạn ngay cả khi không ở trên trường lớp. 

Hãy siêng năng tìm hiểu ở các trung tâm tư vấn, đến nỗi người tư vấn viên nhớ mặt điểm tên bạn. Như thế, bạn sẽ nhận được những thông tin cần thiết cho việc Du học Đức của mình. Đừng ngại lên nhờ tư vấn, hãy hỏi càng nhiều càng tốt, vì mục tiêu của bạn và tư vấn viên, cũng như trung tâm tư vấn du học đều giống nhau, đó là giúp bạn đặt chân được lên nước Đức

Chia sẽ kinh nghiệm du học Đức (2)

Việc giữ mối quan hệ với một người thầy hoặc cô dạy tiếng Đức, sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về nước Đức

2.3 Hãy tham gia các nhóm sinh viên du học Đức trên Facebook, hoặc các group cộng đồng người Đức.

Kinh nghiệm du học Đức thứ ba là tham gia các hội nhóm, cộng đồng du học sinh tại Đức. Để hiểu chân thật về việc học tập và sinh sống ở đây, hãy tham gia các hội nhóm fanpage liên quan đến chủ đề nước Đức trên facebook. Việc tìm trên google chỉ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Du học Đức, rất nhiều điều chỉ nằm ở mức độ vĩ mô và lý thuyết. Để kinh nghiệm được thực tế, hãy thường xuyên theo dõi hoặc follow những group như vậy trên facebook. Lúc đó bạn sẽ nắm được chi tiết hơn. 

2.4 Hãy theo dõi các fanpage học tiếng Đức, vlog của Đức, của các bạn học sinh du học Đức, hoặc của những Vlogger đang học tiếng Đức.

 Không phải ai cũng hào hứng bật tạp chí Đức đọc báo tiếng Đức. Việc ép mình làm quen với những thứ cấp cao như thế sẽ khiến bạn dễ bỏ cuộc. Hãy để tiếng Đức đến với sinh hoạt hằng ngày của bạn một cách tự nhiên. Chẳng hạn như khi bạn lướt facebook, một số post tiếng Đức ít chữ sẽ hiện lên, bạn cũng tìm thấy được nhưng anh chị đi trước, có thể follow theo dõi họ, nhận được những tài liệu chia sẻ hữu ích.

Chia sẽ kinh nghiệm du học Đức (4)

Để hiểu chân thật về việc học tập và sinh sống ở đây, hãy tham gia các hội nhóm fanpage liên quan đến chủ đề nước Đức trên facebook

Tiếng Đức là một ngôn ngữ phổ biến, không chỉ có người Việt Nam, mà những người nước ngoài khác như Anh, Mỹ, Pháp,… cũng học tiếng Đức. Vì thế có một khối lượng lớn những vlog youtube kể về hành trình học tiếng Đức của nhiều người và đây cũng là một phương pháp hiệu quả để bạn hiểu thêm về việc học tiếng Đức. 

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả để đạt trình độ B1 B2 từ 6 đến 8 tháng

3. Cảm nhận về một số trung tâm tiếng Đức 

Mình ở Sài Gòn. Một sống trung tâm tiếng Đức mình đã ghé qua. Một số thì không. Một số mình được nghe feedback từ những người bạn cùng học. 

3.1 Trung tâm IECS

Trung tâm IECS

Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS (tên viết tắt của International Education Consultancy Services) – là công ty chuyên tư vấn du học Đức, đặc biệt du học nghề Đức ngành điều dưỡng tại  Việt Nam đặc biệt TPHCM và Hà Nội. IECS là trung tâm dạy học tiếng Đức số 1 Hồ Chí Minh

Trung tâm tiếng Đức IECS chuyên tổ chức khóa học tiếng Đức online TpHCM, khóa học tiếng Đức offline  tại Tp Hồ Chí Minh, với những buổi trao đổi về văn hóa cũng như khóa học ngắn hạn kĩ năng mềm nhằm giúp các bạn học sinh có một hành trang tốt nhất khi học tập và sinh sống tại nước ngoài. Với các khóa học tiếng Đức từ cơ bản đến nâng cao của IECS, bạn sẽ được giải đáp tận tình nhất từ những chuyên gia văn hóa của chúng tôi.

IECS gồm những cử nhân, thạc sĩ đã học tập, làm việc cũng như đang sinh sống trên 15 năm tại Đức, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục. Bằng trình độ, kinh nghiệm cũng như sự tận tâm trong nghề, đội ngũ IECS sẽ giúp con đường đến “ước mơ” của bạn nhanh chóng và chắc chắn hơn. IECS cam kết mang đến cho các bậc phụ huynh, học sinh một dịch vụ tư vấn du học, làm việc và định cư với chất lượng 5 sao.

3.1 German Center

Chia sẽ kinh nghiệm du học Đức (1)

Đây là trung tâm được thành lập bởi hai cựu sinh viên đã tốt nghiệp và làm việc tại Đức. Hai cô rất có tâm với nghề. Học ở đây, bạn sẽ đảm bảo được rằng, bạn không bao giờ bị bỏ rơi, tương đương với việc học tập sẽ khó khăn và cần sự chăm chỉ cực lớn. Nếu bạn chịu được áp lực tốt và mong muốn gặp được những thầy cô có tâm, hãy đăng kí học ở đây. Giá tiền học của German Center cũng nhẹ hơn những trung tâm khác

3.3 Trung tâm tiếng Đức Phương Nam 

Đây là một địa điểm thích hợp để bạn có được bằng Telc, nhất là cho những bạn muốn du học nghề Đức. Trung tâm có dịch vụ tốt và có cả tư vấn học nghề Đức, du học Đức cho các bạn sinh viên. 

3.4 Đại học khoa học xã hội và nhân văn – Tiếng Đức

Đây là lựa chọn của rất nhiều bạn, do học phí thấp. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận, vì học phí thấp tương đương với việc bạn phải tự học rất nhiều. Nếu được so sánh, Đại học KHXH&NV giống như lò luyện thi đại học, lớp học sẽ rất đông, thầy cô sẽ dạy theo giáo án, hãy đảm bảo bạn không cần sự kèm cập lớn hoặc có sự hỗ trợ khác khi đăng kí học ở đây.

3.5 Goethe Institut

Đặc điểm sáng nhất của Goethe đó chính là phòng ốc hiện đại, máy lạnh và có trang thiết bị giảng dạy tốt. Một đặc điểm nổi bật nữa là trung tâm DAAD – Tư vấn du học nằm ngay trên tầng, vì thế bạn có thể ghé qua thường xuyên và được tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào. Tuy vậy giá học ở đây khá mắc. 

Xem thêm : Du học nghề Đức năm 2021- Chỉ dẫn A-Z để có lương 75 triệu đồng/ tháng

4. Cảm nhận của mình ở Đức

Chia sẽ kinh nghiệm du học Đức (5)

Đầu tiên, hãy xác định việc học Đại học ở Đức hết sức khó khăn. Không chỉ việc học, việc sinh sống học tập ở Đức cũng sẽ khiến bạn sau một thời gian dễ “trầm cảm” nếu bạn không tự lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn.

Cản trở ngôn ngữ là một vấn đề đầu tiên, hãy nhớ nước Đức không hề có nền Đa văn hóa như các nước nói tiếng Anh khác. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa rằng, than nằm trong lửa được tôi luyện lâu sẽ trở thành kim cương. Nếu nói theo cảm nghĩ của mình, du học Đức sẽ đem đến cho bạn một tinh thần thép, một sự tôi luyện tuyệt vời, nhất là khi bạn là người Việt Nam, nơi có một nền văn hóa làm việc khác với nền văn hóa làm việc ở Đức.

Vậy nên, bạn sẽ nhận được những điều tuyệt vời nhất khi bạn trở về, mang theo hành trang kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn từ một đất nước luôn nằm top đầu thế giới về giáo dục, kinh tế và kỹ thuật.

Du học nghề Đức – TIỀN MẤT TẬT MANG VÌ CHỌN SAI TRUNG TÂM ?

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen