SAT là gì? Thước đo kỹ năng Tiếng Anh để du học Mỹ

SAT là gì? Nếu đã từng nghiên cứu và có ý định đi du học Mỹ thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến kỳ thi SAT. Một số học sinh ưu tú tại Việt Nam có số điểm thi SAT thuộc top 1%, 2% thí sinh dự thi cao điểm nhất trên thế giới. Nghe thật đáng ngưỡng mộ phải không nào? Nhiều bạn có lẽ vẫn còn chưa biết kỳ thi SAT là gì, thi SAT ở đâu. Vậy chúng mình sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về kỳ thi SAT thông qua bài viết này nhé.

SAT là viết tắt của “Scholastic Aptitude Test”. Kết quả của kỳ thi SAT đóng vai trò quyết định quan trọng trong quy trình tuyển sinh đại học tại Mỹ. Kỳ thi SAT được tiến hành và quản lý bởi tổ chức The College Board.

SAT là gì? Kỳ thi SAT

SAT là kỳ thi quan trọng trong tuyển sinh đại học tại Mỹ

1. Tổng quan về SAT

SAT là kỳ thi được tổ chức trên phạm vi quốc tế, thường là vào các tháng 3, 5, 8, 10 và 12 hàng năm. Tuy nhiên SAT được tổ chức cho sinh viên quốc tế vào tháng 9 cho học kì mùa thu năm 2020. Các bạn có ý định du học Mỹ cần xem xét kĩ yêu cầu của trường đại học mục tiêu của mình để có kế hoạch cho phù hợp, vì nhiều trường có thể yêu cầu nộp điểm ACT (American College Test) thay cho điểm SAT.

Các kĩ năng được kiểm tra trong kỳ thi SAT bao gồm:

  • Đọc hiểu: 52 câu, thời gian làm bài 65 phút
  • Ngôn ngữ: 44 câu, thời gian làm bài 35 phút
  • Giải toán: toán không có máy tính 20 câu trong 25 phút, toán có máy tính gồm 38 câu trong 35 phút
  • Viết luận (tuỳ chọn): nếu bạn chọn làm bài luận thì bạn sẽ có 1 câu với thời lượng làm bài trong 50 phút

Ngoài phần viết luận thì các phần thi còn lại đều được làm dưới dạng trắc nghiệm. Nội dung bài thi sẽ được giới hạn trong các phần kiến thức được học trong giáo trình cấp ba tại Mỹ.

Phần giải toán bài thi SAT

Phần giải toán trong SAT sẽ có phần dùng máy tính và phần không dùng máy tính

2. Đăng ký dự kỳ thi SAT ở đâu?

Để tham dự kỳ thi SAT bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chính thức của The College Board ít nhất 4 tuần hoặc 1 ngày trước ngày thi.

3. Các địa điểm thi SAT là gì?

Địa điểm thi SAT tại Việt Nam có tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng

Chi phí dự thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng), đối với bài thi SAT kèm bài luận là 68 USD (1,5 triệu đồng).

4. Nội dung chi tiết các phần thi của SAT là gì?

     4.1 Đọc hiểu

Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh hoạ và không yêu cầu phải tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ các tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về những lĩnh vực như kinh tế, xã hội, khoa học, tâm lý.

     4.2 Ngôn ngữ

Kiểm tra ngôn ngữ ở kỳ thi SAT là việc yêu cầu thí sinh dự thi đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Ví dụ như thí sinh phải chọn một câu mô tả chính xác nhất cho biểu đồ được đưa ra trong đề bài. Hoặc phải chọn từ phù hợp nhất trong ngữ cảnh cụ thể, sửa lại ngữ pháp, điều chỉnh văn phong cho đoạn văn. Nghề nghiệp, lịch sử, khoa học là các đề tài cho các đoạn văn của phần thi này.

     4.3 Giải toán

Trong phần thi giải toán có ba phần kiến thức chính trong toán học, đó là đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng cũng sẽ có các câu hỏi về hình học hoặc lượng giác. Các đề toán SAT thường là các tình huống gần gũi như làm toán ở lớp học, tính toán trong công việc hay chi tiêu trong sinh hoạt thường ngày.

Thi SAT trắc nghiệm

Trừ phần viết luận thì các phần thi trong SAT đều là trắc nghiệm

     4.4 Viết luận

Thí sinh sẽ có một câu hỏi trong phần viết luận. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc đoạn văn trong đề, giải thích góc nhìn của tác giả và củng cố quan điểm cá nhân bằng những dẫn chứng có trong bài. Việc thể hiện quan điểm của bản thân như đồng quan điểm hay phản đối ý kiến trong đoạn văn là do bạn hoàn toàn quyết định. Cũng như đã đề cập ở trên thì phần viết luận trong kỳ thi SAT là phần tự chọn, vì không phải trường đại học nào cũng yêu cầu.

5. Điểm thi SAT tính như thế nào?

  • Điểm thi SAT dao dộng từ 400 – 1600. Trong đó phần đọc hiểu và ngôn ngữ là 200 – 800, giải toán là 200 – 800 và viết luận là 2 – 8.
  • Hệ thống máy tính chấm điểm các phần thi trắc nghiệm. Bài luận sẽ được chấm bởi hai giám khảo để đảm bảo tính công bằng.
  • Điểm thi SAT thường được công bố sau 2 tuần dự thi. Riêng các kỳ thi trong tháng hè như tháng 5 hoặc tháng 8 thì sẽ có điểm sau khoảng 6 tuần.
  • Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy bài làm của mình không được như mong muốn thì có thể hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi. Bạn cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận nên thủ tục hủy kết quả thi không thể thực hiện qua điện thoại hay trực tuyến.
  • Điểm thi SAT sẽ được The College Board gửi trực tiếp đến trường đại học mà bạn đã chọn.

6. Đề thi thử SAT

Bạn đang ôn luyện thi SAT và muốn tìm kiếm nhiều nguồn đề thi thử SAT hơn để “cày” cải thiện điểm SAT? Hãy tham khảo những nguồn đề thi thử SAT miễn phí dưới đây, hi vọng là có thể giúp ích cho các bạn.

Khanacademy: https://www.khanacademy.org/test-prep/sat/full-length-sat-1

4tests: https://www.4tests.com/exam/sat-practice-test/0/46798431

Cracksat: https://www.cracksat.net/sat-downloads/new-sat.html

Kaptest: https://www.kaptest.com/sat/free/sat-practice

Collegereadiness: https://collegereadiness.collegeboard.org/sat/practice/full-length-practice-tests

7. Thời điểm hợp lý để luyện thi SAT là gì?

Để làm quen với các đề bài thi SAT và cách thức làm bài thì bạn thường cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn học sinh Việt Nam có nguyện vọng du học Mỹ thường ôn tập và luyện  các đề thi thử SAT từ cuối năm lớp 10, đầu năm lớp 11 để có thể tham gia kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc đầu năm lớp 12. Việc sắp xếp luyện thi SAT từ sớm sẽ giúp bạn giảm tải khối lượng công việc sau này khi việc làm thủ tục nộp thị thực, nộp đơn tại các trường, hay thậm chí là xin học bổng sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Sắp xếp đăng ký thi SAT

Sắp xếp thi SAT từ sớm sẽ giúp bạn có thời gian cho các thủ tục khác sau này

Chúc các bạn đang và sắp tham gia kỳ thi SAT sẽ đạt được kết quả cao và vào được trường đại học mình mong muốn!

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)