MBA là gì

MBA là gì? Giấy thông hành tương lai của một doanh nhân thành đạt

MBA là gì? Học MBA là học gì? Những ai nên và cần học MBA? Nên học MBA ở đâu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhằm giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát và chọn lựa được chương trình MBA phù hợp với bản thân mình.

1. MBA là viết tắt của từ gì?

Để trả lời câu hỏi MBA là gì thì trước tiên, MBA chính là viết tắt của Master of Business Administration, là một chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. MBA là một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay.

MBA

MBA là gì? – Chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

2. Ai là đối tượng phù hợp học MBA?

Sau khi đã hiểu MBA là gì, vậy ai sẽ phù hợp để học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh này?

MBA là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, kế toán, nhân sự… Chương trình MBA sẽ đặc biệt phù hợp với những người sau tốt nghiệp đại học và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, vì nội dung chương trình thạc sĩ MBA thường bao gồm các nội dung bài học thực tiễn được cập nhật, cọ xát với các vấn đề trong kinh doanh. Do đó, những người đã có kinh nghiệm làm việc có thể tham gia và hoàn thành khóa học một cách chất lượng và hiệu quả nhất.

Nhiều người không phải là chủ doanh nghiệp hay ở những vị trí quản lý cấp cao cũng tìm kiếm các chương trình học MBA như là một bằng chứng, bước đệm để thăng tiến trong công việc. Có bằng MBA cũng đồng nghĩa với việc bạn được sự công nhận của cấp trên, cấp dưới về trình độ của mình, giúp bạn có mức lương cao hơn khi xin việc và dễ dàng thăng tiến.

Vì học MBA mất một khoản chi phí không nhỏ, nhưng theo các chuyên gia nhận định, chỉ trong vòng hai năm làm việc, bạn sẽ “thu lại” được khoản học phí đã bỏ ra để học một khóa MBA.

3. Cấu trúc của một khoá học MBA

Cấu trúc của một chương trình MBA là gì, thì sẽ phụ thuộc vào mỗi trường. Từ đó mà độ dài của khóa học cũng sẽ khác nhau, và thường kéo dài từ 12 đến 24 tháng. Để biết chi tiết hơn về cấu trúc một khoá học MBA thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu trên website trường đại học cung cấp khoá học MBA đó.

4. Các loại chương trình học MBA là gì và phù hợp với ai?

Sau đây mình sẽ trình bày ngắn gọn 4 loại chương trình MBA để các bạn có thể có cái nhìn tổng quát về các chương trình cũng như chọn được chương trình phù hợp với bản thân mình.

 • MBA đại cương: đây là một sự lựa chọn phù hợp nhất với những bạn chưa có nhiều năm kinh nghiệm làm việc (thường là dưới 3 năm), tuy nhiên có mong muốn thăng tiến nhanh trong sự nghiệp với vai trò quản lý hay bước chân vào lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.
 • Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh): loại chương trình này thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian, đặc biệt phù hợp với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò quản lý doanh nghiệp (có nơi yêu cầu người học Executive MBA phải có đến 10 năm kinh nghiệm) và có tham vọng bước vào ban quản trị.
 • Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Chuyên ngành): chương trình MBA chuyên ngành sẽ phù hợp với những người đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và muốn bước vào một lĩnh vực khác.
 • Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hệ đào tạo từ xa): nếu bạn không thể đến trường học vì một lí do nào đó, bạn vẫn có thể tham gia vào chương trình học MBA hệ đào tạo từ xa. Với sự hướng dẫn của giảng viên và được cung cấp các nguồn tài nguyên trực tuyến, bạn sẽ vừa đảm bảo được việc học có bằng MBA và công việc của mình.
đối tượng học mba là gì

Đối tượng học MBA là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm và muốn thăng tiến trong sự nghiệp

5. Nên học MBA ở đâu?

Các quốc gia phù hợp để theo học MBA là gì? Rất nhiều các quốc gia trên thế giới cung cấp chương trình MBA dành cho sinh viên quốc tế. Nhiều nhất có lẽ phải nhắc đến Mỹ và Anh. Học phí của một chương trình MBA dao động từ 60.000 – 100.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên lựa chọn học MBA ở đâu không nên quá phụ thuộc vào mức học phí mà tốt nhất là nên phù hợp với nhu cầu học MBA của bản thân ví dụ như bạn phù hợp với khóa học nào, với môi trường học tập, khí hậu như thế nào, chất lượng đội ngũ giáo viên ở đó ra sao…

Mình liệt kê dưới đây top 5 các trường học MBA tốt nhất ở Mỹ cho năm 2022 dựa theo kết quả đánh giá của trang US News cùng mức học phí để các bạn có thể tham khảo:

 1. Stanford University (74,706 USD)
 2. University of Pennsylvania (80,432 USD)
 3. University of Chicago (73,440 USD)
 4. Northwestern University (74,871 USD)
 5. Harvard University (73,440 USD)

Top 5 trường học MBA tốt nhất tại Vương quốc Anh (số liệu trên trang Prospects của Anh):

 1. London Business School (LBS) (87,900 bảng Anh)
 2. University of Cambridge, Judge Business School (59,000 bảng Anh)
 3. University of Oxford, Said Business School (63,000 bảng Anh)
 4. University of Warwick, Warwick Business School (43,950 bảng Anh)
 5. Imperial College Business School (54,500 bảng Anh)

6. Học MBA tại Đức

Các quốc gia đầu tiên bạn nghĩ đến khi nói về việc học MBA là gì? Như đã đề cập ở trên, thông thường thì đó sẽ là Mỹ hoặc Anh. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi có thể học MBA tại một quốc gia khác, có một sự lựa chọn tốt hơn? Ví dụ như ở Đức. Hiện nay Đức là một thỏi nam châm thu hút du học sinh từ các quốc gia trên thế giới vì chương trình học đại học miễn phí, chất lượng đào tạo được cả thế giới công nhận và nể phục, cơ hội việc làm ở Đức cũng rất lớn sau đại học.

Vậy học MBA tại Đức như thế nào? Học phí ra sao? Ở Đức thì ngôn ngữ dùng để học MBA là gì?

Nếu bạn có gia đình tại Đức, muốn đến một đất nước trung tâm châu Âu, đi du lịch châu Âu dễ dàng trong quá trình học, bạn muốn tìm hiểu một chương trình MBA với mức phí phải chăng hơn Anh và Mỹ thì Đức chính là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Theo thống kê của trang MBA-Studium.de một chương trình học MBA tại Đức có chi phí từ khoảng 8.000 đến hơn 50.000 EUR. Khoảng 40% chương trình học có phí từ 15.000 – 25.000 EUR. Sự khác biệt về học phí này phụ thuộc vào nơi học, thành phố chọn học, loại chương trình MBA. Mình liệt kê dưới đây top 5 trường học MBA tốt nhất tại Đức để các bạn có thể tham khảo:

 1. Mannheim Business School
 2. European School of Management and Technology – ESMT Berlin
 3. WHU – Otto Beisheim School of Management & HHL Leipzig Graduate School of Management
 4. ESCP Europe
 5. EBS Business School
trường đại học học mba là gì

Trường đại học Mannheim – đại học hàng đầu cho ngành Quản trị kinh doanh tại Đức

Ở Đức bạn có thể chọn học tại trường công hoặc trường tư. Trường tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các bạn không nói tiếng Đức, chỉ nói tiếng Anh. Một phần ba các khóa học MBA ở Đức được cung cấp bằng tiếng Anh cho nên những bạn không học tiếng Đức cũng không phải lo nhé, vì trình độ mặt bằng chung tiếng Anh của người Đức rất tốt, hơn nữa lại học trong môi trường học thuật, tiếp xúc với những người có trình độ học vấn cao, nhiều năm kinh nghiệm thì tiếng Anh không cần phải bàn đến.

Mở rộng mối quan hệ khi học MBA là gì

Học MBA là cơ hội để mở rộng network

Một cái lợi nữa của việc học MBA là gì, có lẽ là việc không chỉ thu lượm được kiến thức từ các bài giảng, có được tấm bằng MBA để thăng tiếng trong sự nghiệp, mà còn là cơ hội mở rộng mối quan hệ với nhiều doanh nhân, người khởi nghiệp… Hi vọng bài viết đã giúp các bạn tự trả lời được những câu hỏi ban đầu đã đặt ra như MBA là gì, nên học MBA ở đâu, các chương trình MBA là gì, phù hợp với ai, và một sự lựa chọn mới khi học MBA tại Đức.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)