visa du hoc nghe

Thông tin mới nhất về việc xin cấp thị thực visa du học nghề vào Đức – 31.07.2020

Quý vị có thể xem thông tin về việc xin visa du học nghề, nhập cảnh vào Đức và quy định cách ly tại đây.

passkontrolle

1. Xét duyệt hồ sơ xin cấp thị thực, visa du học nghề 

Hiện nay chỉ có thể cấp thị thực trong các trường hợp ngoại lệ nêu dưới đây:

 • Hồ sơ xin cấp thị thực của người thuộc trường hợp ngoại lệ nêu trong quy định về hạn chế nhập cảnh (theo Thông báo115 final của Ủy ban châu Âu ngày 16/03/2020):
  – Nhân viên y tế và nhà nghiên cứu y học, những người làm công tác điều dưỡng
  – Những người thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia để làm việc, nhân viên vận tải trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và các lĩnh vực thiết yếu khác (VD: tổ bay),
  – Cán bộ ngoại giao, nhân viên các Tổ chức Quốc tế, quân nhân, người trợ giúp nhân đạo đang thực thi nhiệm vụ,
  – passengers in transit (including those being repatriated to their homeland with consular assistance)
  – Hành khách quá cảnh (bao gồm cả những người được hồi hương theo chương trình trợ giúp lãnh sự),

Visa du học nghề

– Các hành khách có lý do khẩn cấp về mặt gia đình: người mang quốc tịch nước thứ ba là thân nhân hàng thứ nhất và hàng thứ hai của của người cư trú tại Đức (con, cha mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà) chỉ có thể nhập cảnh nếu có lý do khẩn cấp về mặt gia đình. Ngoại lệ chỉ được áp dụng nếu có lý do khẩn cấp về mặt gia đình như: sinh con, kết hôn, người thân qua đời/đám tang của người thân, lý do nhân đạo,

– Những người cần có sự bảo hộ quốc tế hoặc vì các lý do nhân đạo khác,

– Học sinh học nghề trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp.

 • Hồ sơ xin cấp thị thực đi đoàn tụ gia đình.
 • Hồ sơ xin cấp thị thực của người có trình độ chuyên môn thuộc một trong các nhóm sau:
  – Người có trình độ chuyên môn đã nhận được đề nghị tuyển dụng cụ thể theo định nghĩa của Luật Di trú dành cho người có trình độ chuyên môn, được chứng minh qua bản “Tuyên bố về quan hệ lao động”,
  – Nhà khoa học / nhà nghiên cứu
  – Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, chỉ áp dụng cho nhà quản lý và chuyên gia,
  – Nhà quản lý,
  – Chuyên gia công nghệ thông tin,
  – Làm công việc phục vụ lợi ích đặc biệt của nhà nước.

  kinh-nghiem-gia-han-visa-tai-duc-thanh-cong

 • Đối với những trường hợp ngoại lệ nêu trên cũng có thể cấp thị thực Schengen ngắn hạn cho mục đích đi công tác khẩn cấp với điều kiện người nộp đơn phải giải thích một cách thuyết phục rằng việc nhập cảnh của mình là hoàn toàn cần thiết ngay cả trong tình hình đại dịch đang diễn ra (ví dụ: trình giấy xác nhận của chủ lao động).

  Điều kiện là có bằng chứng về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức (chẳng hạn qua hợp đồng lao động) và giải thích thuyết phục được rằng việc làm đó là cần thiết về mặt kinh tế và công việc không thể trì hoãn và cũng không thể thực hiện được từ nước ngoài (trình xác nhận của chủ lao động hay khách hàng).

 • Sự cần thiết về mặt kinh tế căn cứ trên quan hệ kinh tế  hoặc nền kinh tế của Đức hoặc thị trường nội địa. Các giấy tờ liên quan phải được mang theo trong chuyến đi và xuất trình tại cửa kiểm soát biên giới.

  Quý vị cần lưu ý rằng hiện nay chưa có lại các chuyến bay thương mại tới Việt Nam. Do vậy khả năng quay lại Việt Nam trên thực tế là không có. Tuy nhiên khả năng quay trở lại vẫn được xét đến trong quá trình xử lý hồ sơ xin cấp thị thực Schengen và phải được xác định là có mới có thể cấp thị thực.

 • Sinh viên mà việc học tập không thể thực hiện được hoàn toàn từ nước ngoài. Ngoại lệ này bao gồm tất cả các trường hợp đã có giấy mời nhập học (kể cả các trường hợp học một khóa tiếng hay tham gia khóa thực tập trước khi vào học chính thức).
 •  Không áp dụng cho trường hợp sang tìm chỗ học và những trường hợp sang học khóa tiếng rồi sau đó mới tìm kiếm chỗ học đại học (khóa học tiếng riêng biệt). Tiếp tục không cấp thị thực Schengen cho sinh viên. Phải có xác nhận của trường về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức để học tập (xác nhận có thể gửi qua Email). Các giấy tờ liên quan phải được xuất trình tại cửa kiểm soát biên giới.quy doi he 10 qua 4

2. Hạn chế nhập cảnh vào Đức

Do lệnh hạn chế nhập cảnh nên trường hợp thông thường không thể nhập cảnh vào Đức từ Việt Nam. Thông tin chi tiết có ở dưới đây tại phần từ khóa nhu cầu cấp thiết.

Về cơ bản có thể nhập cảnh vào Đức từ các nước sau:

 • Các nước thuộc Liên minh châu Âu,
 • Các nước tham gia Khu vực Schengen: Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ và Liechtenstein,
 • Vương quốc Anh,
 • Các nước khác mà theo đánh giá của Liên minh châu Âu về tình hình dịch tễ thì có thể cho phép nhập cảnh từ đó vào Liên minh châu Âu.

Ngoài ra chỉ trong trường hợp ngoại lệ mới có thể nhập cảnh vào Đức từ các nước khác. Điều kiện là phải có nhu cầu cấp thiết.

Deutschland

3. Quy định cách ly khi nhập cảnh Đức

Về nguyên tắc, người nhập cảnh vào Đức từ Việt Nam không phải cách ly. Tuy nhiên người nhập cảnh có thể phải cách ly nếu đã từng đến vùng có nguy cơ trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh. Thông tin chi tiết có ở dưới đây tại phần từ khóa các vùng có nguy cơ.

Thông tin

Người nhập cảnh không phải thực hiện cách ly nếu trình xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 với kết quả âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh. Thông tin chi tiết có ở dưới đây tại phần từ khóa trường hợp ngoại lệ: có bằng chứng đã xét nghiệm âm tính.

Trường hợp ngoại lệ: Quá cảnh (Transit)

Trường hợp quá cảnh không phải thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên trong trường hợp này Quý vị có nghĩa vụ phải rời khỏi Đức ngay lập tức.

Trường hợp ngoại lệ: có bằng chứng đã xét nghiệm âm tính

Nếu Quý vị có xác nhận về việc không bị nhiễm SARS CoV-2 thì không phải cách ly.

Giấy xác nhận phải do cơ sở y tế cấp. Xét nghiệm PCR phải được thực hiện trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh (tức là mẫu xét nghiệm phải được lấy trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh). Việc xét nghiệm phải được tiến hành tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hoặc tại một nước có tiêu chuẩn chất lượng tương đương.

Cũng có thể làm xét nghiệm sau khi nhập cảnh tại

 • Nơi nhập cảnh hoặc
 • Nơi lưu trú tại Đức.

Kết quả xét nghiệm – không phụ thuộc vào việc xét nghiệm trước hay sau khi nhập cảnh – phải được giữ gìn tối thiểu 14 ngày sau khi nhập cảnh. Phải xuất trình kết quả xét nghiệm khi có yêu cầu của cơ quan y tế.

Bài viết này được Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS cập nhật thông tin từ trang chính thống của Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen