du học ngành công nghệ thực phẩm

Du học Đức ngành công nghệ thực phẩm lương cao không?

Du học Đức ngành công nghệ thực phẩm đang là đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Công nghệ thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc sống, đòi hỏi mức độ hiểu biết về khoa học và kỹ thuật cao cũng như lộ trình đào tạo tiên tiến.

Điều gì đặc biệt ở đất nước này mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn đến vậy? Cần chuẩn bị những gì để có một hành trình du học ngành công nghệ thực phẩm ở Đức thật thành công? Cùng IECS tìm hiểu những thống kê bên dưới để biết rõ hơn về vị trí của ngành công nghệ thực phẩm hiện nay tại Đức nhé.

1. Tại sao nên học ngành công nghệ thực phẩm ở Đức

Du học đức ngành công nghệ thực phẩm (1)

Du học Đức ngành công nghệ thực phẩm đang là đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên

1.1 Đức đang rất đầu tư phát triển ngành công nghệ thực phẩm

Thực phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe là những điều kiện thiết yếu cơ bản trong xã hội. Thực phẩm cũng phải luôn đáp ứng đủ dinh dưỡng cần thiết cho thức ăn trẻ em, trẻ sơ sinh và thức ăn cho phụ nữ có thai. Do đó, công nghệ thực phẩm và thực phẩm chất lượng cao đang đạt đến tầm phát triển mới và dự kiến sẽ mở rộng hơn nhiều trong tương lai. Các bạn theo sinh viên chọn du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm chính là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất cho lộ trình nghề nghiệp của các bạn.

Khi học công nghệ thực phẩm ở Đức, bạn sẽ được học xoay quanh việc mở rộng các môn học kỹ thuật, hóa thực phẩm và sinh học được bổ sung bằng các cuộc hội thảo, các môn học tự chọn và tùy chọn như kỹ thuật chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học, sinh học phân tử, tự động hóa quy trình, kỹ thuật cảm biến, công nghệ vệ sinh, làm sạch và khử trùng, kỹ thuật môi trường , công nghệ sữa và sữa, công nghệ dầu và chất béo, công nghệ lên men và kỹ thuật đóng gói, v.v …

Vì vậy, những bạn có nguyện vọng theo du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm sẽ có được kiến thức toàn diện trong các lĩnh vực khác nhau.

1.2 Không gánh nặng nhiều về học phí

Khi chọn du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, bạn đã có một lợi thế rất lớn là không hề tốn nhiều chi phí cho hành trình du học của mình. Hầu hết trường công lập ở Đức đều miễn học phí cho tất cả sinh viên, trường chỉ thu một khoản phí nhỏ trong chi phí quản lý và cơ sở vật chất.

Chỉ với 800 – 900 Euro/tháng cho chi phí sinh hoạt, bạn đã có thể hòa nhịp với cuộc sống trời Tây thỏa mơ ước du học bấy lâu nay.

Xem thêm : Chi phí du học Đức

1.3 Cơ hội khám phá nền văn hóa Đức độc đáo

Du học đức ngành công nghệ thực phẩm (2)

Văn hóa Đức thật sự rất phong phù và độc đáo vô cùng. Từ lễ hội bia oktoberfest  đến ẩm thực Đức, hay các địa danh nổi tiếng ở Đức như rừng Đen , di tích lịch sử, thắng cảnh ở Đức,…. sẽ làm bạn choáng ngợp.

Với sự kỷ luật trong cuộc sống, sống quy tắc và tôn trọng ngày chủ nhật đặc biệt và còn nhiều hơn nữa chắc chắc sẽ khiến bạn thích thú vô cùng khi có cơ hội khám phá nó.

Xem thêm :

2. Khó khăn khi du học ngành công nghệ thực phẩm ở Đức

Du học đức ngành công nghệ thực phẩm (3)

2.1 Tài chính

Những khó khăn về vấn đề tài chính là rất thường xảy ra đối với các bạn sinh viên, không chỉ là du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, mà hầu như là tất cả các ngành.  Tuy nhiên, so với nhiều nước Châu Âu khác thì với chi phí 800 – 900 euro/tháng là rất thấp rồi. Cố gắng tiết kiệm hợp lý, tìm công việc partime phù hợp để giảm đi gánh nặng tài chính và hòa nhập cuộc sống trời Âu dễ dàng hơn cũng là cách cho các bạn nhé.

Tham khảo bài viết chi phí du học Đức để biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức sẽ chi và cách bạn chi tiêu tiết kiệm nhé.

2.2 Ngoại ngữ

Những hạn chế về ngoại ngữ đôi khi lấy đi rất nhiều cơ hội nghề nghiệp của hành trình học tập và làm việc của mình. Do đó trong quá trình du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể với sinh viên quốc tế, giao lưu thật nhiều để có được sự tự tin và giao tiếp tự tin hơn nhé.

Xem thêm : Thông tin du học Đức bằng tiếng Anh

2.3 Văn hóa và kiến thức

Du học đức ngành công nghệ thực phẩm (4)

Văn hóa Đức rất đa dạng và khác biệt so với người Việt Nam. Chịu khó tìm hiểu một hút, cố gắng bỏ mình ra ngoài một chút sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn.

Mặc dù khi được chọn du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, là chính bạn đã có rất nhiều kiến thức về các môn khoa học tự nhiên, về ngành cũng như sự đam mê nhất định, tuy nhiên kiến thức mà sinh viên Việt Nam có được cũng phần nào hạn chế so với sinh viên nước ngoài đặc biệt là Châu Âu.

Do đó, khi học công nghệ thực phẩm ở Đức, bạn hãy tập trung ôn luyện và đầu tư hết mức, chủ động hết mức có thể để đạt được nhiều thành tựu cao nhé.

3. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành công nghệ thực phẩm tại Đức

Du học đức ngành công nghệ thực phẩm (5)

Tìm hiểu ngành công nghệ thực phẩm ở đại học khoa học công nghệ Fulda (Fulda University of Applied Sciences)

Khi du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, bạn sẽ được hoc các môn học sau:

  • Chế biến thực phẩm
  • Kỹ thuật vệ sinh khử trùng
  • Hóa sinh
  • Dinh dưỡng
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Điều kiện du học Đức ngành công nghệ thực phẩm

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không môn nào dưới điểm 4.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc đạt chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức.
  • Chuẩn bị đủ chi phí du học cho hành trình học hành của mình ở Đức.

Ngoài ba điều kiện bắt buộc trên, điều kiện quan trọng nhất khi bạn du học Đức ngành công nghệ thực phẩm là chính bản thân bạn. Đó là sự đam mê học tập và quyết tâm theo đuổi tới cùng. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn trong hành trình du học Đức ngành công nghệ thực phẩm này.

5. Chi phí du học Đức ngành công nghệ thực phẩm

du học đức ngành công nghệ thông tin (4)

– Nếu bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành công nghệ thực phẩm: 10.236 Euro  còn gọi là tài khoản phong tỏa. (Tham khảm thêm bài viết: Mở tài khoản du học Đức Vietinbank)

– Chi phí sinh hoạt: Nếu bạn chi tiêu tiết kiện thì chi phí khoảng 800 – 900 Euro

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), Thi TestAS, một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

Xem thêm :

6. Lương trung bình trong ngành công nghệ thực phẩm

6.1 Mức lương trung bình của người làm ngành công nghệ thực phẩm

Một người làm công nghệ thực phẩm ở Đức thường kiếm được khoảng 1.860 EUR mỗi tháng. Mức lương từ 850 EUR (thấp nhất) đến 2.950 EUR (cao nhất).

Đây là mức lương trung bình hàng tháng bao gồm nhà ở, phương tiện đi lại và các phúc lợi khác. Lương của kỹ thuật viên công nghệ thực phẩm thay đổi đáng kể dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng, giới tính hoặc vị trí.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy bảng phân tích chi tiết dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Du học ngành công nghệ thực phẩm (2)

6.2 Mc phân phi lương ca ngành ngh thc phm Đức

  • Kinh nghim và tui tác nh hưởng đến lương như thế nào?

Kinh nghiệm làm việc có vai trò rất quan trọng trong việc xác định lương được nhận của các bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Thông thường, lương của bạn sẽ cao hơn nếu kinh nghiệm làm việc của bạn nhiều hơn.

Dưới đây là bn phân tích lương ca người làm ngành công ngh thc phm vi ít nht hai năm kinh nghim.

Du học ngành công nghệ thực phẩm (3)

Bảng phân tích lương của người làm công nghệ thực phẩm.

Mức lương những nhà công nghệ thực phẩm dưới 2 năm kinh nghiệm khoảng 970 EUR/tháng. Trong khi đó, những người có kinh nghiệm giữa 2 đến 5 năm thì được khoảng 1,300 EUR/tháng, có 34 phần trăm những người làm việc ngành này dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Di chuyển lên một chút, những người có kinh nghiệm từ 5 – 10 năm làm việc ngành công nghệ thực phẩm thì có 1,910 EUR/tháng, hơn 48% người làm việc trong này.

Ngoài ra, những nhà công nghệ thực phẩm có chuyên môn từ mười đến mười lăm năm sẽ nhận được mức lương tương đương 2.330 EUR/háng, cao hơn 22% so với những người có từ 5 – 10 năm kinh nghiệm.

Nếu mức kinh nghiệm từ mười lăm đến hai mươi năm, thì mức lương dự kiến là 2,540 EUR mỗi tháng, cao hơn 9% so với người có từ mười đến mười lăm năm kinh nghiệm.

Cuối cùng, những nhân viên làm trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ nhận được mức lương là 2.750 EUR mỗi tháng, cao hơn 8% so với những người có từ 15 đến 20 năm kinh nghiệm.

  • So sánh lương ca nhà công ngh thc phm theo trình độ hc vn

Bên dưới là chênh lệch lương trung bình giữa các kỹ thuật viên công nghệ thực phẩm, những người có cùng kinh nghiệm nhưng trình độ học vấn khác nhau.

Du học ngành công nghệ thực phẩm (4)

Lương của những nhà công nghệ thực phẩm so sánh với trình độ giáo dục

Chúng ta cũng biết rằng trình độ học vấn cao thì luôn có mức lương cao hơn. Tuy nhiên, cao hơn bao nhiêu, bằng cấp như thế nào thì sẽ cho mức lương đó?

Lương của những nhà công nghệ thực phẩm so sánh với trình độ giáo dục như hình ảnh bên trên. Khi bạn có được tấm bằng cử nhân, lương kỹ thuật viên công nghệ thực phẩm khoảng 1,130 EUR/tháng. Trong khi đó những người có bằng thạc sĩ ngành công nghệ thực phẩm có cùng số năm kinh nghiệm làm việc thì đạt mức lương 2,180 EUR/tháng, cao hơn 93% lương của người cùng ngành có bằng cử nhân.

7. Lương ngành công ngh thc phm ti Đức thay đổi như thế nào so vi trình độ giáo dc?

Du học ngành công nghệ thực phẩm (5)

Chương trình cấp bằng thạc sĩ hoặc bất kỳ chương trình sau đại học nào ở Đức có giá từ 19.100 Euro đến 57.200 Euro và kéo dài khoảng hai năm. Đó là một khoản đầu tư khá.

Bạn không thể thực sự mong đợi bất kỳ sự tăng lương nào trong thời gian học, giả sử bạn đã có một công việc. Trong hầu hết các trường hợp, việc xét lương được tiến hành sau khi hoàn thành giáo dục và đạt được bằng cấp.

Nhiều người theo đuổi giáo dục đại học như một chiến thuật để chuyển sang một công việc được trả lương cao hơn. Mức tăng lương trung bình khi thay đổi công việc cao hơn khoảng 10% so với mức tăng lương thông thường.

Nếu bạn có đủ khả năng chi trả chi phí học lên cao, lợi tức đầu tư sau khi đầu tư việc học xong là hoàn toàn xứng đáng.

Xem thêm : Thông tin du học Đức cho hệ cử nhân và thạc sĩ

8. Danh sách một số trường có ngành công nghệ thực phẩm tại Đức

Du học ngành công nghệ thực phẩm (6)

Danh sách những trường đại học có tiếng tại Đức đào tạo ngành công nghệ thực phẩm.

Trên đây là những trường đại học có tiếng tại Đức đào tạo ngành công nghệ thực phẩm. Bạn có thể lựa chọn một trong những trường trên để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình cho phù hợp nhất.

Thực phẩm chúng ta mua trong siêu thị chủ yếu được sản xuất công nghiệp. Các nguyên liệu thô được sản xuất nông nghiệp như ngũ cốc trải qua nhiều giai đoạn chế biến và các biến đổi hóa học, vật lý và vi sinh trước khi sẵn sàng được bán làm thực phẩm. Đó là những gì làm cho công nghệ thực phẩm trở thành một khoa học kỹ thuật liên ngành.

Bằng cử nhân công nghệ thực phẩm ở đại học Fulda cung cấp cho sinh viên giáo dục và đào tạo trên cơ sở khoa học và liên quan chặt chẽ đến thực hành. Toàn bộ chuỗi thực phẩm (“từ nông trại đến ngã ba”) được xem xét từ các khía cạnh công nghệ, kỹ thuật, kinh tế và khoa học.

9. Triển vọng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm tại Đức

 

Du học đức ngành công nghệ thực phẩm (8)

Tốt nghiệp chương trình du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm trong bầu trời Tây và cả Việt Nam

Tốt nghiệp chương trình du học Đức ngành công nghệ thực phẩm, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm trong bầu trời Tây và cả Việt Nam.

Nếu chọn sinh sống và làm việc ở Đức hay bất kỳ nước Châu Âu nào bạn cũng dễ dàng tìm được việc làm bởi trình độ bạn có được, kinh nghiệm bạn học được và giá trị bằng cấp của bạn vô cùng có giá trị trên toàn thế giới.

Nếu chọn về Việt Nam để phát triển sự nghiệp, bạn luôn được chào đón. Nhiều trung tâm nông nghiệp, lâm nghiệp nhà nước và cả tư nhân đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao như bạn. Cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở.

Một lựa chọn khác nếu bạn muốn tham khảo thêm những ngành ở lĩnh vực sáng tạo như du học Đức ngành marketing  cũng là điểm sáng cho lựa chọn của bạn.

Chúc các bạn sớm tìm được lựa chọn học hành phù hợp. Chúc cho hành trình du học Đức ngành công nghệ thực phẩm của bạn sẽ thật thành công!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen