du học ngành công nghệ sinh học

Du học Đức ngành công nghệ sinh học

Du học Đức ngành công nghệ sinh học ngày nay dường như trở thành xu hướng của các ban trẻ trên khắp thế giới đam mê ngành khoa học này. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công nghệ sinh học thật sự có ý nghĩa  và được quan tâm phát triển cao. Nhiều nhất là khi có những biến đổi về môi trường, hệ sinh thái, dịch bệnh,… Khoa học đang dần dần là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu.

Du học ngành công nghệ sinh học ở Đức sẽ có lợi thế gì sau khi tốt nghiệp, tại sao có nhiều bạn sinh viên lại chọn Đức là nơi dừng chân như thế? Chúng ta cùng IECS tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Du học Đức ngành công nghệ sinh học là gì?

ngành công nghệ sinh học

1.1 Học công nghệ sinh học ở Đức là gì?

Học công nghệ sinh học ở Đức là một trong những ngành khoa học có tính ứng dụng cao. Công nghệ sinh học là sử dụng công nghệ trong các hệ thống sinh học, cơ thể sống hoặc các bộ phận thực vật, động vật để phát triển hoặc tạo ra các sản phẩm khác nhau.

1.2 Học công nghệ sinh học ở Đức ứng dụng thế nào trong cuộc sống

Sản xuất bia và nướng bánh mì là những ví dụ về các quy trình nằm trong khái niệm công nghệ sinh học, đó là cách sử dụng men nấm bằng cơ thể sống để tạo ra những sản phẩm mong muốn. Các quy trình đó thường sử dụng những sinh vật sống ở dạng tự nhiên của chúng (hoặc phát triển thêm bằng cách nhân giống), trong khi các hình thức công nghệ sinh học hiện đại hơn nói chung sẽ liên quan đến việc sửa đổi nâng cao hệ thống sinh học hoặc sinh vật.

Ngày nay, chúng ta được biết đến công nghệ sinh học bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau (ví dụ: di truyền học, hóa sinh, sinh học phân tử…). Các lĩnh vực công nghệ  và sản phẩm mới được phát triển hàng năm như: y học (nghiên cứu  phát triển ra loại thuốc mới hoặc liệu pháp mới), nông nghiệp (phát triển cây trồng biến đổi gen, nhiên liệu sinh học, xử lý sinh học) hoặc công nghệ sinh học công nghiệp (sản xuất hóa chất, giấy, dệt may và thực phẩm)

Ngành công nghệ sinh học được phát triển và đào tạo ở nhiều nơi trên thế giới, với các bạn có mong muốn du học ngành này thì lựa chọn những đất nước phát triển và có chất lượng giáo dục cao là sự đầu tư nên cân nhắc, nước Đức là một ví dụ.

2. Tại sao nên học công nghệ sinh học ở Đức?

du học ngành công nghệ sinh học (1)

Công nghệ sinh học là một trong những ngành khoa học có tính ứng dụng cao

2.1 Không tốn học phí hoặc học phí rất thấp

Sinh viên lựa chọn du học Đức ngành công nghệ sinh học ngày càng nhiều bởi vì mức học phí tương đối thấp, hoặc một số trường công lập không thu học phí. Có nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế đồng thời triển vọng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học ở Đức là rất tốt, nó mở ra một con đường dẫn đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Xem thêm : Học bổng du học Đức

2.2 Cơ sở đào tạo đạt chuẩn chất lượng

Hầu hết các trường đại học ở Đức có giảng dạy tại Đức đều có cơ sở đào tạo tốt nhất vì họ cung cấp tất cả các thiết bị công nghệ cao, phòng thí nghiệm, các cơ sở nghiên cứu tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên học ngành này.

Các trường đại học của Đức bao gồm một số viện và khoa công nghệ sinh học cũng như các lĩnh vực liên ngành cung cấp khả năng tiếp xúc tuyệt vời cho sinh viên từ quan điểm nghiên cứu.

Xem thêm : Các trường đại học được công nhận tại Đức

3. Khó khăn khi du học ngành công nghệ sinh học ở Đức

Du học Đức ngành công nghệ sinh học (1)

3.1 Ngoại ngữ

Những hạn chế về ngoại ngữ đôi khi khép lại rất nhiều cảnh cửa cơ hội nghề nghiệp của hành trình học tập và làm việc của mình. Do đó bạn nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể với sinh viên quốc tế, giao lưu thật nhiều để có được sự tự tin và giao tiếp tự tin hơn nhé. Từ đó những cơ hội nghề nghiệp, học tập cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm: Chương trình du học Đức bằng tiếng Anh

3.2 Văn hóa

Văn hóa Đức rất đa dạng và khác biệt so với người Việt Nam chúng ta. Từ sự đúng giờ, sự nghiêm khắc trong công việc và đào tạo, cách ăn uống, sinh hoạt của người Đức cũng rất khác người Việt chúng ta. Do đó, để tránh tình trạng bị lạc lõng giữa cộng đồng Châu Âu, hãy thật chủ động học hỏi và thích nghi nhanh nhất với cuộc sống nơi đây nhé.

3.3 Khó khăn về tài chính

Vấn đề tài chính là vấn đề không nhỏ cho những bạn sinh viên có gia cảnh không được khá giả lắm. Tuy nhiên, đó cũng sẽ không là vấn đề đâu, cố gắng tiết kiệm hợp lý, tìm công việc partime hợp lý để giảm đi gánh nặng tài chính và hòa nhập cuộc sống trời Âu dễ dàng hơn cũng là 1 cách nhé.

Tham khảo bài viết Chi phí du học Đức để bạn biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức sẽ chi và cách bạn chi tiêu tiết kiệm.

Một khó khăn khác cũng khá quan trọng là kiến thức và sự tự tin của bản thân. Trong hành trình du học Đức ngành công nghệ sinh học của mình, sẽ có lúc bạn thấy tự ti vì khả năng tiếp thu kiến thức của mình không tốt và không linh hoạt như các bạn sinh viên nước ngoài, ngoại ngữ không lưu loát và bạn tìm cách co mình trong lớp bọc an toàn.

Điều này thật sự không tốt cho bạn chút nào, hãy tập trung những môn học thế mạnh của mình và phát huy hết sức nhé, đồng thời hãy tích cực gặp gỡ bạn bè, học hỏi giao lưu nhiều hơn để bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống nơi đây.

4. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành công nghệ sinh học tại Đức

Du học Đức ngành công nghệ sinh học (2)

Trong phòng thí nghiệm, các bạn sẽ được học về cách khử trùng, cách cấy vi khuẩn, cách nhân vật liệu di truyền,…

Cũng giống như chương trình học ở Việt Nam, học kỳ đầu tiên bạn học công nghệ sinh học ở Đức sẽ được học các môn học đại cương cơ bản với các phản ứng Axit – Bazo, trạng thái động nhiệt học, và tính tích phân trên giảng đường. Ngoài ra, học kì đầu cung cấp những kiến thức cơ bản như động vật học, thực vật học, di truyền học, tế bào học, vi sinh học và sinh thái và các bài tập có vai trò cũng cố và đào sâu các kiến thức đã học.

Hơn một nửa thời gian biểu sẽ dành cho các bài tập thực hành, có thể  sinh viên phải thực hành vào cả kì nghỉ. Trong phòng thí nghiệm, các bạn sẽ được học về cách khử trùng, cách cấy vi khuẩn, cách nhân vật liệu di truyền,…

Vào giai đoạn nửa sau quá trình học hệ Bachelor, các bạn du học Đức ngành công nghệ sinh học sẽ được chọn một số môn chuyên ngành để học (các hướng chuyên ngành tùy thuộc vào từng uni). Tại Uni Würzburg, kể từ học kì thứ 4 bạn có thể chọn trong hơn 20 hướng khác nhau để học. Uni Bremen, Kiel, Rostock có ngành đại dương học. Ngành kỹ thuật sinh học có ở uni Bremen, Aachen, Freiburg.

5. Điều kiện du học Đức ngành công nghệ sinh học

Du học Đức ngành công nghệ sinh học (3)

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành công nghệ sinh học, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

– Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không môn nào dưới 4.

– Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1.

– Có kiến thức tốt về các môn học liên quan đến ngành khoa học, các môn khoa học tự nhiên như toán học, hóa học, sinh học, vật lý,….

– Có  đầy sự tích cực, tinh thần lạc quan, sự kiên trì bền bỉ và theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

6. Chi phí du học Đức ngành Công nghệ sinh học

Du học Đức ngành công nghệ sinh học (4)

– Nếu bạn chưa có ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành công nghệ sinh học: 10.236 Euro chi phí này còn gọi là tài khoản phong tỏa. (Tham khảm thêm bài viết: Mở tài khoản du học Đức Vietinbank)

– Tiền sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng: Nếu bạn chi tiêu tiết kiện thì chi phí khoảng 500 – 700 Euro Tham khảo thêm bài viết: Chi phí du học Đức

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), Thi TestAS, một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Chi phí du học Đức để biết thêm chi tiết về những chi phí khác nhé.

Xem thêm :

7. Các trường đào tạo ngành công nghệ sinh học hàng đầu nước Đức

7.1 Viện RWTH Aachen, Aachen

du học ngành công nghệ sinh học (2)

RWTH Athen là một trong những học viện hàng đầu ở Đức tọa lạc tại thành phố Spa Aachen,

Tọa lạc tại thành phố spa Aachen, RWTH Athen là một trong những học viện hàng đầu ở Đức cung cấp các khóa học học thuật về công nghệ sinh học. Trường bao gồm 9 khoa và 260 viện, nơi hàng nghìn sinh viên đang theo học trong hàng trăm khóa học có sẵn. RWTH Athen là trường đại học có danh tiếng cao nhất trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu trên toàn Châu Âu.

Học công nghệ sinh học ở Đức tại trường RWTH Athen cho bạn tất cả các phương tiện nghiên cứu cũng như thiết bị cần thiết để tiến hành các thí nghiệm và làm việc trong các dự án. Không những vậy, Khoa Sinh học và Công nghệ Sinh học Aachen có uy tín quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu.

7.2 Đại học Freiburg, Freiburg ở Breisgau

du học ngành công nghệ sinh học (3)

Khoa công nghệ sinh học tại Đại học Freiburg cung cấp một chương trình cấp bằng chuyên ngành ba quốc gia thú vị về công nghệ sinh học

Đại học Freiburg nằm ở thành phố Freiburg im Breisgau, một thành phố sôi động nằm ở phía Tây Nam của Đức và có dân số hơn 2 vạn người. Khoa Sinh học tại Đại học Freiburg cung cấp một chương trình cấp bằng chuyên ngành ba quốc gia thú vị về công nghệ sinh học, nơi sinh viên từ ba quốc gia (Đức, Pháp và Thụy Sĩ) theo học và được đào tạo ba thứ tiếng về công nghệ sinh học. Ngôn ngữ giảng dạy trong khóa học này là tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh.

Cách chọn du học Đức ngành công nghệ sinh học ở trường này, bạn sẽ có cơ hội học các lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học bao gồm thạc sĩ khoa học & hệ thống sinh học và thạc sĩ y học phân tử khoa học. Một số dự án lớn như miễn dịch học, sinh học phát triển, sinh học thần kinh và khoa học thực vật phân tử là một số dự án nghiên cứu lớn đang được thực hiện tại khoa sinh học.

7.3 Đại học Khoa học Ứng dụng Darmstadt, Darmstadt

du học ngành công nghệ sinh học (4)

Đại học khoa học ứng dụng Darmstadt là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Đại học khoa học ứng dụng Darmstadt là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Nó nằm ở thành phố Darmstadt, nơi được biết đến với những phát minh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Trường được thành lập đầu tiên với khoa hóa học và công nghệ sinh học đào tạo cử nhân khoa học công nghệ sinh học và thạc sĩ kỹ thuật hóa học và công nghệ sinh học là hai chương trình có sẵn trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Trường cũng cung cấp các lựa chọn du học, nơi sinh viên có thể khám phá việc học tập tại đất nước xa lạ.

Ngoài ra, nó còn cung cấp học bổng du lịch ngôn ngữ mà sinh viên có thể hưởng lợi và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của họ. Trung tâm truyền thông của Đại học khoa học ứng dụng Darmstadt là một đại dương tài nguyên bao gồm tạp chí điện tử, sách điện tử, bằng sáng chế, cơ sở dữ liệu và những thứ khác.

Xem thêm : Thông tin du học Đức cho hệ cử nhân và thạc sĩ

7.4 Đại học kỹ thuật Berlin, Berlin

du học ngành công nghệ sinh học (5)

Đại học kỹ thuật Berlin

Đại học kỹ thuật Berlin, còn được viết tắt là TU Berlin, là một trường đại học danh tiếng, tọa lạc tại thành phố Berlin nổi tiếng. Khoa III tại đại học kỹ thuật Berlin bao gồm sáu viện, trong đó viện công nghệ sinh học rất có uy tín. Học viện công nghệ sinh học cung cấp các khóa học đại học cũng như sau đại học đẳng cấp thế giới về công nghệ sinh học bao gồm cử nhân công nghệ sinh học, chạc sĩ công nghệ sinh học và thạc sĩ hóa sinh.

Tất cả các chương trình giảng dạy có tại viện công nghệ sinh học là các khóa học chuyên nghiệp theo định hướng ứng dụng dẫn đến các lựa chọn khả năng tuyển dụng tuyệt vời trong tương lai. Thực tập đặc biệt cũng là một phần của chương trình học. Viện Công nghệ sinh học có sáu lĩnh vực chuyên môn như công nghệ sinh học y tế, phân tích sinh học, vi sinh ứng dụng và phân tử, hóa sinh ứng dụng và những lĩnh vực khác mà sinh viên có thể lựa chọn cho các dự án nghiên cứu của mình.

7.5 Đại học Bonn, Bonn

du học ngành công nghệ sinh học (6)

Đại học Bonn

Được thành lập vào khoảng 200 năm trước, Đại học Bonn nằm ở Bonn. Đây là một trong những trường đại học đào tạo về nghiên cứu tốt nhất ở ĐứcChâu Âu với hơn 34000 sinh viên đang theo học tại đây trong nhiều chuyên ngành khác nhau. Trường đại học có một trung tâm công nghệ sinh học phân tử chuyên cung cấp các nghiên cứu thạc sĩ về sinh học phân tử và công nghệ sinh học. Trung tâm tập trung vào các dự án trong lĩnh vực công nghệ sinh học phân tử.

Ngoài ra, Đại học Bonn đã thành lập tốt các viện liên quan đến nghiên cứu công nghệ sinh học cung cấp rất nhiều cơ sở nghiên cứu bao gồm các phòng thí nghiệm đã được thành lập. Một số viện này có liên quan đến lĩnh vực sinh hóa và sinh học phân tử, di truyền học người, miễn dịch học thực nghiệm và nhiều hơn nữa.

Đại học Bonn có một thư viện phong phú về các bộ sưu tập kỹ thuật số bao gồm quyền truy cập trực tuyến miễn phí vào các bản thảo kỹ thuật số và các bộ sưu tập bắt buộc điện tử bao gồm các ấn phẩm điện tử.

7.6 Đại học Kỹ thuật Braunschweig, Brunswick

du học ngành công nghệ sinh học (7)

Đại học kỹ thuật Braunschweig

Đại học kỹ thuật Braunschweig nằm ở thành phố Braunschweig, còn được gọi là Brunswick, của Đức. Trường đại học có một viện hóa sinh, công nghệ sinh học và tin sinh học chuyên dụng bao gồm một số khoa. Các hội thảo và bài giảng thường do các bộ phận này tiến hành theo thời gian. Khoa Công nghệ sinh học của trường là một bộ phận được thành lập tốt, bắt đầu hành trình cung cấp nghiên cứu và giảng dạy về công nghệ sinh học vào năm 1972.

Ngoài ra, trường còn có khoa tin sinh học & hóa sinh. Các chương trình cử nhân cũng như thạc sĩ về công nghệ sinh học có tại đại học kỹ thuật Braunschweig. Nếu sinh viên muốn chọn các khóa học liên quan khác, kỹ thuật sinh học và hóa học, hóa sinh, v.v. cũng là những lựa chọn có sẵn

8. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành công nghệ sinh học tại Đức

Du học Đức ngành công nghệ sinh học (11)

Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học ở Đức có thể làm việc như các nhà sinh học, dược sĩ..

Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học ở Đức có thể làm việc như các nhà sinh học, dược sĩ, chuyên gia bảo vệ môi trường, tư vấn viên trong các dự án sinh học, làm việc trong lĩnh vực nông, y học, dược học hoặc có thể trở thành giảng viên,… Hoặc các bạn cũng có thể học lên để nâng cao bậc học và vị thế của mình như các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh,…

Cơ hội nghề nghiệp của các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này ở Đức và các nước Châu Âu đều rất rộng mở vì giá trị kiến thức và bằng cấp bạn có được ở Đức là rất cao. Ngoài ra cũng có nhiều bạn chọn về Việt Nam để cống hiến gần gia đình.

Tại nước nhà, bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, trung tâm nghiên cứu, viện  nghiên cứu, công ty có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Du học Đức ngành công nghệ sinh học là một trong những lựa chọn lớn và có vai  trò quan trọng trong lộ trình theo đuổi ngành khoa học của bạn. Hãy đầu tư hết mình vì nó để có kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Hannah Nguyen