Nước bỉ trai tim của châu âu

Nước Bỉ trái tim của Châu Âu – Socola Bỉ ngon số 1 thế giới

vương quốc Bỉ

Bản đồ nước Bỉ

I. GIỚI THIỆU

Bỉ là một quốc gia nhỏ nằm ở Tây Âu được biết đến như là trụ sở của Liên minh Châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

vương quốc Bỉ

Bỉ là một quốc gia nhỏ nằm ở Tây Âu được biết đến như là trụ sở của Liên minh Châu Âu

Bỉ nằm ở phía tây châu Âu. Bỉ có biên giới với Pháp (620 km), Đức (167 km), Luxembourg (148 km) và Hà Lan (450 km). Mặc dù diện tích bề mặt của Bỉ chỉ nhỏ tương đương với tiểu bang Marry Land của Hoa Kỳ là 30.528 km2 nhưng vị trí đó lại khiến Bỉ trở thành ‘trung tâm thần kinh’ của nền kinh tế châu Âu.

Ngoài các ngôn ngữ chính sử dụng ở Bỉ như tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Hà Lan, ngôn ngữ của tiếng Luxembourg cũng được sử dụng ở tỉnh Luxembourg của Bỉ, nơi giáp ranh với đất nước thực tế của Luxembourg.

Vì sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ ở Bỉ, có một biên giới chính thức ngăn cách đất nước.

Ở Flanders ở phía bắc Bỉ, có cộng đồng Flemish nói tiếng Hà Lan (khoảng 60% dân số).

Ở khu vực phía Nam Wallonia và thủ đô Brussels của Bỉ là cộng đồng nói tiếng Pháp (gần 40% dân số).

Cũng có một nhóm thiểu số người Bỉ nói tiếng Đức nhỏ bé (khoảng 1% dân số) ở các khu vực phía đông của tỉnh Liege.

II. NỀN KINH TẾ CỦA NƯỚC BỈ

Bỉ có nền kinh tế doanh nghiệp tự do, với phần lớn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do ngành dịch vụ tạo ra. Nền kinh tế Bỉ cũng gắn bó chặt chẽ với châu Âu . Các nước đã là kinh tế thành viên của nhiều tổ chức siêu quốc gia, trong đó có các Liên minh kinh tế Bỉ-Luxembourg (BLEU), các liên minh kinh tế Benelux , và EU .

Bước quan trọng đầu tiên Bỉ thực hiện quốc tế hóa nền kinh tế khi trở thành thành viên điều lệ của Cộng đồng than và thép châu Âu vào năm 1952. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1999, Bỉ cũng trở thành thành viên điều lệ của Liên minh tiền tệ châu Âu , mở đường cho việc đưa đồng tiền chung Euro vào hệ thống chung và trở thành tiền tệ duy nhất của đất nước vào năm 2002, thay thế đồng franc Bỉ.

vương quốc Bỉ

Vương quốc Bỉ được mệnh danh là trái tim của Châu Âu

Vị trí địa lý trung tâm của Bỉ và mạng lưới giao thông phát triển cao đã giúp phát triển nên một nền kinh tế đa dạng, với sự kết hợp của vận tải, dịch vụ, sản xuất công nghệ cao. Các ngành công nghiệp dịch vụ và công nghệ cao tập trung ở khu vực phía bắc Flanders của Bỉ trong khi khu vực phía nam của Wallonia là quê hương của các ngành công nghiệp như sản xuất than và thép.

Bỉ hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch nước ngoài và việc thông qua luật buộc đóng cửa theo kế hoạch của bảy nhà máy hạt nhân vào năm 2025 sẽ làm tăng sự phụ thuộc của Bỉ vào năng lượng nước ngoài. Vai trò của Bỉ như là một trung tâm hậu cần làm cho nền kinh tế của nước này dễ bị thay đổi theo xu hướng nhu cầu nước ngoài, đặc biệt là với các đối tác thương mại của EU. Khoảng ba phần tư thương mại của Bỉ là với các nước EU, và riêng cảng Zeebrugge đã thực hiện gần một nửa giao dịch với riêng Vương quốc Anh.

Trong số hàng nhập khẩu chính của Bỉ là nguyên liệu thô (bao gồm xăng dầu), xe cơ giới, hóa chất, dệt may và thực phẩm. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm xe cơ giới, hóa chất và dược phẩm, máy móc, nhựa, kim cương, thực phẩm và chăn nuôi, sản phẩm dệt may, và sắt thép.

vương quốc Bỉ

Các đối tác thương mại chính của Bỉ là các quốc gia thành viên của EU , đặc biệt là Đức , Pháp , Hà Lan và Vương quốc Anh.

vương quốc Bỉ

Ngành dịch vụ được thúc đẩy bởi nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp và chính phủ Bỉ. Ngày nay, phần lực lượng lao động Bỉ đều tham gia làm việc về các ngành dịch vụ tư nhân và công cộng.

Chính phủ Bỉ đánh thuế thu nhập cũng như hàng hóa và dịch vụ. Những loại thuế này đóng góp vào các chi tiêu cho an sinh xã hội góp một phần vào doanh thu quốc gia. Các khu vực và các đơn vị chính quyền địa phương cũng có các mức thuế riêng biệt.

Mạng viễn thông của Bỉ rất phát triển, như một số công ty truyền thống, điện thoại di động , cáp và các dịch vụ viễn thông khác. Sử dụng điện thoại di động và Internet ở Bỉ tương tự như các quốc gia Tây Âu khác, mặc dù người Bỉ sở hữu ít máy tính cá nhân hơn so với các nước láng giềng.

III. CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

1. Chính trị

Bỉ theo chế độ quân chủ lập hiến. Theo các điều khoản của hiến pháp Bỉ, quyền hành pháp quốc gia được trao cho quốc vương và Hội đồng Bộ trưởng, trong khi quyền lực lập pháp được chia sẻ bởi quốc vương, quốc hội lưỡng viện (bao gồm Phòng đại diện và Thượng viện, và cộng đồng và các hội đồng khu vực).

Trong thực tế, vai trò của quốc vương với tư cách là nguyên thủ quốc gia được giới hạn là người đại diện chính thức; các quyết định của hoàng gia phải được chỉ định bởi một bộ trưởng, người này là đại diện chịu trách nhiệm trước quốc hội. Các thủ tướng là người đứng đầu có quyền lực trong bộ máy chính trị.

vương quốc Bỉ

Bruxelles- thủ đô của vương quốc Bỉ

 

2. Phúc lợi xã hội và văn hoá

  • Hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Bỉ

 

Vương quốc Bỉ

Bảo hiểm y tế ở Bỉ là một phần của hệ thống an sinh xã hội Bỉ

 

Một sự cải thiện lớn về điều kiện sức khỏe sau Thế chiến II là nhờ các chương trình bảo hiểm xã hội , bao gồm gần như toàn bộ dân số, vì những tiến bộ của khoa học y tế. Ngoài nhiều bệnh viện, hàng trăm trung tâm cung cấp trợ giúp chuyên môn trong các lĩnh vực y tế, tâm lý và lão khoa cũng như phục hồi chức năng thể chất. Theo đạo luật năm 1925, mỗi xã có một ủy ban hỗ trợ công cộng được đại diện trong hội đồng xã và cung cấp viện trợ cho người nghèo . Hệ thống phúc lợi của Bỉ, mặc dù toàn diện , đã gây áp lực lớn cho ngân sách quốc gia.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của Bỉ, bảo hiểm y tế ở Bỉ là một phần của hệ thống an sinh xã hội Bỉ và do đó bắt buộc đối với mọi công dân Bỉ. Bỉ có các bệnh viện công và tư rất tốt trên cả nước. Mỗi thành phố lớn đều có ít nhất một bệnh viện công, thành phố tập trung các trường đại học thường có nhiều cơ sở y tế.

  • Hệ thống giáo dục của nước Bỉ

vương quốc bỉ

Giáo dục là bắt buộc trong độ tuổi từ 6 đến 18 và bắt đầu với trường tiểu học

Tự do giáo dục là một bảo đảm hiến pháp ở Bỉ, nhưng xung đột giữa các trường công lập và tự thú (tức là Công giáo La Mã) gần như đã thành lập vương quốc và vẫn còn là một vấn đề tế nhị trong kết cấu xã hội.

Một hệ thống kép gồm các trường do nhà nước quản lý và các trường học tự do tôn giáo của người Viking (sau này gần như toàn bộ Công giáo La Mã) tồn tại ở cấp tiểu học và trung học, với các trường học miễn phí của Nhà nước được nhà nước trợ cấp để bù đắp cho việc bãi bỏ các khoản phí vào năm 1958.

Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp, tiếng Flemish hoặc tiếng Đức, tùy theo khu vực. Các trường trung học được phân thành hai loại, một loại được đào tạo bởi các sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng giáo viên và cung cấp giáo dục kỹ thuật và dạy nghề và một chương trình khác có nhân viên tốt nghiệp đại học và cung cấp chương trình giảng dạy cổ điển hoặc hiện đại.

Giáo dục mầm non ở Bỉ bắt đầu từ năm 2 tuổi rưỡi nhưng không thuộc diện bắt buộc, cha mẹ có thể đăng kí cho con học tại một trong những trường trong khu vực.

Giáo dục là bắt buộc trong độ tuổi từ 6 đến 18 và bắt đầu với trường tiểu học. Trên thực tế, cha mẹ phải ghi danh cho con họ tại một trường học trong vòng 60 ngày. Trường tiểu học có sáu năm giáo dục cơ bản về đọc, viết và toán học. Các lớp học được tổ chức bằng ngôn ngữ cộng đồng; việc bắt đầu học một ngôn ngữ thứ hai đã được đưa vào hệ thống giáo dục tiểu học cho hầu hết trẻ em.

vương quốc bỉ

Trường tiểu học có sáu năm giáo dục cơ bản về đọc, viết và toán học

Giáo dục trung học bắt đầu vào năm 12 tuổi, được chia thành 4 mảng: nhân văn, kỹ thuật, nghệ thuật và dạy nghề, tất cả các ngành đều được hướng dẫn tại trường thông qua các hoạt động hướng nghiệp cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai về việc đủ điều kiện cho một nghề nghiệp cụ thể. Các ngành kỹ thuật và nghệ thuật khác với ngành nhân văn vì chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên khả năng chuyên môn sớm.

Các trường học ở Bỉ không có hệ thống phân vùng rõ ràng nên đi kèm sẽ không có tiêu chuẩn chung trong quy định tuyển sinh. Thời gian tuyển sinh của trường thay đổi tùy theo cộng đồng ngôn ngữ: ở các vùng Pháp ngữ, thường là khoảng thời gian hai tuần đầu của tháng 3 hoặc tháng 4; Vùng Flemish, có thể đăng ký học quanh năm.

Trong một quốc gia có rất nhiều tổ chức trực thuộc chính phủ, và có rất nhiều trường quốc tế phục vụ cộng đồng người nước ngoài. Hầu hết các trường được đặt tại và xung quanh Brussels, nhưng Antwerp và Mons cũng tập trung của các trường quốc tế. Các tổ chức giáo dục quốc tế đã tiến hành đăng ký với Hội đồng các trường quốc tế châu Âu.

vương quốc bỉ

Ngôn ngữ giảng dạy ở Bỉ là tiếng Pháp, tiếng Flemish hoặc tiếng Đức, tùy theo khu vực

Xây dựng được khuyến khích theo một số cách, bao gồm các khoản vay thế chấp được chính phủ bảo lãnh có lãi suất thấp. Hầu hết người Bỉ thích sống trong nhà ở một gia đình. Tỷ lệ sở hữu nhà ở Bỉ thuộc hàng cao nhất ở Tây Âu , mặc dù chi phí nhà ở tăng đáng kể vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Có một số thiếu hụt trong cung cấp nhà ở, nhưng tình hình không phải là cấp tính . Hội nhà ở quốc gia giám sát việc xây dựng nhà ở công cộng cho các gia đình có thu nhập thấp. Nhà nước cũng tài trợ các chương trình để giảm bớt các điều kiện khu ổ chuột.

Bia là đồ uống quốc gia của Bỉ, đất nước này có hàng trăm nhà máy bia và vô số quán cà phê bằng một loạt các nhà máy bia địa phương. Danh tiếng của bia Bỉ bị lu mờ bởi người hàng xóm lớn hơn là Đức, việc sản xuất và tiêu thụ bia trong nước cũng được xem là một phần trong văn hoá Bỉ.

vương quốc bỉ

Hương vị bia Bỉ

Nếu người Bỉ chỉ có thể chơi một môn thể thao thì đó có thể là bóng đá. Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Bỉ bao gồm hàng ngàn đội bóng và câu lạc bộ. Đội tuyển quốc gia Bỉ, được gọi là Quỷ đỏ. Đạp xe cũng là một trong những môn thể thao được yêu thích tại Bỉ.

https://brussels-express.eu/

http://britannica.com

https://www.cia.gov/

https://www.belgium.be/

https://www.internations.org/

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Hannah Nguyen