thiết kế đồ họa

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa? Bạn biết chưa?

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề đang rất được nhiều bạn du học sinh quan tâm đầu tư và phát triển.  Người học ngành thiết kế đồ họa ở Đức tương lai sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, lợi thế cạnh tranh cao, nhất là trong khi ngành truyền thông quảng cáo đang bùng nổ như hiện nay. Bài viết bên dưới của IECS sẽ chia sẻ đến các bạn du học ngành thiết kế đồ họa tại Đức những thông tin hữu ích nhất để chuẩn bị cho lộ trình nghề nghiệp của mình.

du học ngành thiết kế đồ họa (1)

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề đang rất được nhiều bạn du học sinh quan tâm đầu tư và phát triển

1. Tại sao nên học ngành thiết kế đồ họa ở Đức?

 

du học ngành thiết kế đồ họa (1)

Thiết kế đồ họa là một ngành có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa là một một trong những lựa chọn đúng đắn, mang tính đầu tư dài hạn cho tương lai nghề nghiệp của mình. Với chất lương giáo dục đạt chuẩn quốc tế, môi trường học năng động, không phải tốn học phí cho lộ trình học của mình, đồng thời bằng cấp mang giá trị quốc tế được công nhận toàn cầu. Học ngành thiết kế đồ họa ở Đức giúp bạn dễ dàng kiếm được những công việc mang tính thị trường với mức lương cao.

Người làm thiết kế đồ họa không chỉ là triển khai các hình ảnh và bố cục hấp dẫn, điều quan trọng là phải làm sao để thu hút sự chú ý của người xem. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị sản phầm mới, hay triển khai các ý tưởng và yêu cầu từ các bộ phận khác, nhìn chung các nhà thiết kế đồ họa như chịu trách nhiệm nhất định về hình ảnh của công ty và góc nhìn của toàn bộ công ty từ bên ngoài.

2. Quá trình học ngành thiết kế đồ họa ở Đức

Để có thể đăng ký môn học này tại các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật, trước tiên bạn cần có trình độ đầu vào giáo dục đại học Đức tổng quát hoặc chuyên ngành phù hợp.

Tuy nhiên theo quy định, bạn không thể tránh một bài kiểm tra năng khiếu riêng biệt. Nhưng điều quan trọng là bạn cần chứng minh được năng khiếu nghệ thuật và khả năng sáng tạo của bạn trong các bài mẫu và trong cả kỳ thi.

Bạn có thể tìm hiểu chính xác các yêu cầu đối với các mẫu công việc như thế nào và liệu các khóa học có được cung cấp để chuẩn bị hay không trên trang web của trường đại học tương ứng.

du học ngành thiết kế đồ họa (2)

Người làm thiết kế đồ họa không chỉ là triển khai các hình ảnh và bố cục hấp dẫn, điều quan trọng là phải làm sao để thu hút sự chú ý của người xem

Sau khi vượt qua bài kiểm tra năng khiếu, bạn sẽ được tham gia một chương trình giảng dạy đa dạng, được thiết kế và phân chia khác nhau tùy từng trường đại học.  Cơ sở cho các học kỳ đầu tiên thường là các khóa học về vẽ, minh họa và phát triển ý tưởng. Trong quá trình của khóa học, các phương pháp khác được thêm vào để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu rộng về tất cả các hình thức thiết kế, kể các gồm nhiếp ảnh và kiểu chữ,….

Với những công cụ thiết kế sẽ được trao cho bạn sau với các chương trình xử lý ảnh và minh họa phù hợp. Thiết kế trang web và ứng dụng thường là một phần của công việc dự án, trong đó bạn có thể áp dụng kiến ​​thức bạn đã thu thập được cho đến nay. Nó không chỉ là công việc nghệ thuật đơn thuần mà là bắt buộc, bởi vì bạn cũng nên học cách lập trình cho mình.

du học ngành thiết kế đồ họa (3)

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa là một một trong những lựa chọn đúng đắn, mang tính đầu tư dài hạn cho tương lai nghề nghiệp của mình

Trước khi bạn có thể viết luận án của mình, bạn thường phải thực tập. Một số trường đại học có các công ty đối tác lâu dài cho mục đích này, một số trường khác cho bạn quyền tự do lựa chọn và chịu trách nhiệm tìm một công việc thực tập phù hợp.

3. Khó khăn khi du học ngành thiết kế đồ họa tại Đức

3.1 Ngoại ngữ

Đây là một trong những khó khăn mà các bạn sinh viên rất lo lắng, chính những hạn chế về ngôn ngữ và sự tự ti trong giao tiếp đã vô hình làm mất đi những cơ hội tốt của các bạn. Tips cho các bạn là cố gắng hòa nhập kết bạn với bạn bè quốc tế, năng động thật nhiều để học ngôn ngữ từ họ và kéo lại gần hơn khoảng cách ngôn ngữ ấy.

Xem thêm : Chương trình du học Đức bằng tiếng Anh

3.2 Phương pháp học tập tại Đức

Người Đức khá kỷ luật và nghiêm túc trong học tập, sinh viên Đức cũng vô cùng chủ động với những hoạt động hoặc công việc được giao. Do đó, hãy chuẩn bị cho mình kiến thức và sự tự tin nhất để không bị thụt lùi về sau. Chủ động nắm bắt cơ hội cho chính mình nhé.

3.2 Khó khăn về tài chính

Khi chọn du học Đức ngành công thiết kế đồ họa chắc hẳn bạn đã chuẩn bị cho mình những bài toán tài chính cho mình. Tuy nhiên, việc cuộc sống sinh viên có những lần thiếu trước hụt sau là rất bình thường, do đó hãy chi tiêu thật tiết kiệm và lựa chọn công việc làm thêm phù hợp để hỗ trợ chi phí tài chính cho mình.

Tham khảo bài viết chi phí du học Đức để bạn biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức là thế nào nhé.

4. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành thiết kế đồ họa tại Đức

Ngành thiết kế đồ họa ngày nay đã được đưa vào đào tạo hệ cử nhân chính thức của các trường đại học và nhiều học viên thiết kế. Chương trình học hiện tại được kéo dài trong 2 – 3 năm, và những nội dung được giảng dạy như sau:

– Vẽ tay

– Dựng phim

– Phần mềm

– Màu sắc

– Nguyên lý thị giác

– Nguyên tắc thiết kế

– Lý thuyết cơ bản về thiết kế

5. Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa

ngành thiết kế đồ họa (2)

Người học ngành thiết kế đồ họa ở Đức tương lai sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, lợi thế cạnh tranh cao.

Sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa xong, các bạn sinh viên có đầy đủ kinh nghiệm để làm những vị trí công việc của ngành như:

  • Chuyên viên thiết kế đồ họa
  • Họa sĩ
  • Chỉ đạo nghệ thuật
  • Nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế
  • Chỉ đạo nội dung sáng tạo
  • Giảng viên thiết kế đồ họa
  • Quản lý thiết kế đồ họa
  • Phát triển game trên các thiết bị thông minh máy tính hoặc điện thoại
  • Nhà sản xuất phim các thể loại hoạt hình

Các bạn có thể lựa chọn làm việc tại Đức với rất nhiều công ty công nghệ, nghệ thuật sáng tạo, truyền thông nổi tiếng với nhu cầu nhân lực chất lượng rộng mở. Hoặc bạn cũng có thể chọn di chuyển công việc của mình sang các nước Châu Âu, vì giá trị bằng cấp mà bạn có ở Đức là cực kỳ có giá trị, trình độ bạn có được được công nhận khắp mọi nơi và cơ hội việc làm cũng không ít.

Các bạn có thể chọn cách về Việt Nam để thực hiện lộ trình nghề nghiệp của mình cũng khá thuận lợi. Một phần thị trường Việt Nam cũng đang rất đổi mới năng động và khát nhân lực ưu tú, mặc khác lợi thế cạnh tranh của bạn so với nhân lực Việt Nam là rất lớn. Đây cũng là một trong những lựa chọn được nhiều bạn ưu tiên sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa.

6. Điều kiện du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành thiết kế đồ họa, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

– Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không muôn nào dưới 4.

– Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1.

– Có kiến thức tốt về các môn học liên quan đến ngành học thiết kế đồ họa như khoa học tự nhiên (toán học, vật lý) và một chút đầu óc nghệ thuật của hội họa.

– Có tinh thần thép, sự kiên trì bền bỉ và theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

7. Chi phí du học Đức ngành thiết kế đồ họa

– Chi phí học tiếng Đức/Tiếng Anh: Nếu bạn học từ đầu từ tốn khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kế cả chi phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: khoảng 100 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành thiết kế đồ họa: 10.236 Euro chi phí này còn gọi là tài khoản phong tỏa. (Tham khảm thêm bài viết: Mở tài khoản du học Đức Vietinbank)

– Tiền sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng: Nếu bạn chi tiêu tiết kiện thì chi phí khoảng 500 – 700 Euro Tham khảo thêm bài viết: Chi phí du học Đức

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), Thi TestAS, một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Chi phí du học Đức để biết thêm chi tiết về những chi phí khác nhé.

Xem thêm :

8. Những trường đào tạo học ngành thiết kế đồ họa ở Đức

Sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa có rất nhiều lựa chọn để học tại Đức, dưới đây là một số trung tâm đào tạo ngành lớn tại Đức.

8.1 Đại học nghệ thuật Berlin – truyền thông thị giác (Berlin University of the Arts – Visual Communication)

du học ngành thiết kế đồ họa (5)

Khóa học giao tiếp bằng hình ảnh nổi tiếng bao gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và truyền đạt thông tin hiển thị trong hai hoặc ba chiều. Các lĩnh vực thiết kế đồ họa, minh họa, thiết kế thông tin, quảng cáo, thiết kế triển lãm, truyền thông mới, truyền thông dựa trên thời gian và nhiếp ảnh là trung tâm. Điều này mang lại cho học sinh một cách tiếp cận toàn diện với nhiều lĩnh vực chủ đề khác nhau.

Sau một khóa học cơ bản hai học kỳ nhập môn, khóa học bắt đầu trong các lớp chuyên môn của các giáo sư. Tại đây, sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng của mình bằng cách làm việc trong các dự án cụ thể.

8.2 Viện SAE – thiết kế & phát triển web (SAE Institute – Web Design & Development)

du học ngành thiết kế đồ họa (6)

Khóa học thiết kế & phát triển web đề cập đến các chủ đề liên quan đến World Wide Web – từ các trang web truyền thống đến thị trường phát triển ứng dụng web đang phát triển nhanh chóng bao gồm các ứng dụng di động.

Cả hai tiêu chuẩn ngành và công nghệ phát triển web tiên tiến đều được giảng dạy tại đây. Chuyển giao kiến thức về HTML, CSS, Java, PHP và thiết kế giao diện người dùng (UX) và nhiều hơn nữa tất nhiên cũng có trong chương trình.

Khóa học rất thực tế (75%) và dựa trên dự án và có sẵn cho bạn ở các thành phố Berlin, Bochum, Frankfurt, Hamburg, Cologne, Leipzig, Munich và Stuttgart!

8.3 Đại học khoa học ứng dụng Hamburg – thiết kế truyền thông (Hamburg University of Applied Sciences – Communication Design)

du học ngành thiết kế đồ họa (7)

Đại học Khoa học Ứng dụng Hamburg có đào tạo ngành thiết kế đồ họa

Khóa học thiết kế truyền thông tại đại học khoa học ứng dụng Hamburg được xem là một khóa học tổng quát và là kết quả của sự tương tác giữa các ngành thiết kế quảng cáo, thiết kế biên tập, nhiếp ảnh, thiết kế tương tác (web), kiểu chữ, thiết kế kiểu chữ và phương tiện liên quan đến thời gian (video / phim ảnh).

Bằng cách này, các nhà thiết kế truyền thông mới chớm nở có thể phát triển hồ sơ cá nhân của họ và tự tin đối mặt với nhu cầu thay đổi liên tục của thế giới nghề nghiệp.

Sau khi kết thúc lộ trình học ở đây, các sinh viên học cách cấu trúc thông tin và truyền tải nó dưới dạng thông điệp. Bạn có thể tự lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện các sản phẩm bằng các phương tiện thể hiện và thiết kế của giao tiếp trực quan – bằng văn bản, hình ảnh và âm thanh.

8.4 Đại học khoa học ứng dụng Munich – thiết kế truyền thông (Munich University of Applied Sciences – communication design)

du học ngành thiết kế đồ họa (8)

Đại học Khoa học Ứng dụng Munich

Khóa học thiết kế truyền thông đào tạo các nhà thiết kế cho các lĩnh vực công việc như minh họa, xuất bản, hỗ trợ giảng dạy, trang web, bảng hiệu và biểu trưng, hướng dẫn sử dụng và vận hành, đồ họa thông tin, nhiếp ảnh, hệ thống định hướng và bản sắc doanh nghiệp.

Các phương tiện thiết kế bao gồm đồ họa, đánh máy, minh họa và chụp ảnh, phương tiện thông tin kỹ thuật số có sự hỗ trợ của máy tính cũng như các kỹ thuật mạng và tương tác. Ngoài các môn học thiết kế truyền thông liên quan đến thực hành, các môn khoa học-lý thuyết, kinh doanh và pháp lý đã được học trong khóa học cơ bản.

Mục tiêu của khóa học là đào tạo sinh viên cho các công việc liên quan đến dự án và ứng dụng cũng như các công việc độc lập về nghệ thuật và truyền thông cụ thể trong tất cả các lĩnh vực thiết kế truyền thông.

8.5 Đại học nghệ thuật và thiết kế Burg Giebichenstein Halle – cử nhân thiếkế truyền thông (Burg Giebichenstein University of Art and Design Halle – Communication Design BA)

du học ngành thiết kế đồ họa (9)

Đại học nghệ thuật và thiết kế Burg Giebichenstein Halle

Hiểu được ý định của giao tiếp, ý nghĩa của các dấu hiệu và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự biến đổi đầy đủ của chúng theo nghĩa của các ý định là những lĩnh vực trọng tâm của thiết kế truyền thông. Tại trường nghệ thuật này, sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa, thiết kế truyền thông được hưởng lợi từ sự gần gũi của nghệ thuật, thời trang, thiết kế nội thất và các khu vực thiết kế liền kề.

Thiết kế truyền thông liên quan đến việc chuyển đổi, cấu trúc và xử lý thông tin cho các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống và đi kèm với đó là sự thay đổi liên tục. Do đó, khóa học thiết kế truyền thông tại đại học nghệ thuật và thiết kế Burg Giebichenstein ở Halle kết hợp các xu hướng xã hội mới nhất vào giảng dạy và cung cấp phương pháp tiếp cận nghệ thuật-thực tiễn cũng như lý thuyết-khoa học.

Việc nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản về thiết kế liên ngành đóng một vai trò quan trọng, cũng như việc tái thiết lập thời đại truyền thông thông qua một cuộc thảo luận lý thuyết đi kèm.

hoc_thiet_ke_do_hoa

Mức độ thiết kế truyền thông là mức độ định hướng dự án với các trọng tâm khác nhau: biên tập, minh họa, viết, thiết kế thông tin và nhiếp ảnh. Những điều này đi kèm với nhiều ưu đãi có thể lựa chọn tự do.

Ngoài khả năng thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp bằng các ngôn ngữ thiết kế hiện đại, khả năng làm việc liên ngành và khái niệm về các chiến lược thông tin và truyền thông phức tạp được phát triển – với mục đích đóng vai trò có trách nhiệm trong quá trình thiết kế và thực hiện của một thế giới toàn cầu.

Ngoài 5 trung tâm đào tạo trên, các bạn có ước muốn học ngành thiết kế đồ họa tại Đức cũng có thể tham khảo thêm 17 trường còn lại trong danh sách bên dưới để lựa chọn cho mình ngôi trường học tốt nhất.

du học ngành thiết kế đồ họa (10)

Top 17 trường đào tạo thiết kế đồ họa tại Đức

Việc bạn có nên bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của bạn và các mối liên hệ mà bạn có thể thực hiện trước. Trong trường hợp này, đặc biệt khuyến khích chuyên môn hóa về một năng lực cốt lõi nhất định và do đó không chỉ tạo ra sự khác biệt với đối thủ bằng sự sáng tạo của riêng bạn mà còn bằng bí quyết kỹ thuật.

Ngoài một nghề sáng tạo, bạn cũng có thể tìm kiếm các vị trí khả thi trong lĩnh vực tiếp thị rộng lớn hơn. Nội dung xã hội học và kinh tế học mà một số trường đại học cung cấp trong các khóa học nói trên, ngoài sự hiểu biết về thẩm mỹ của bạn, sẽ tạo cơ sở vững chắc cho việc này.

ngành thiết kế đồ họa (3)

Học ngành thiết kế đồ họa được xem là một ngành học thị trường ở Đức và tất cả các nước trên thế giới

Ngành thiết kế đồ họa được xem là một ngành học thị trường ở Đức và tất cả các nước trên thế giới. Ngành học có sự cạnh tranh và cơ hội nghề nghiệp rất cao. Kèm với đất nước phát triển và chất lượng đào tạo tuyệt vời như ở Đức, khi chọn học ở đây bạn có đầy đủ những yếu tố gai tăng cơ hội cạnh tranh cho chính mình. Chúc các bạn may mắn!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (3 bình chọn)
Hannah Nguyen