ạn có biết những nước nào nói tiếng Đức

Bạn có biết những nước nào nói tiếng Đức?

Đức không phải là quốc gia duy nhất mà có người nói tiếng Đức trên thế giới. Thực tế thì những quốc gia nào nói tiếng Đức? Trên thế giới hiện nay có tới 7 quốc gia, nơi mà tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức hoặc hoặc có thể là duy nhất của họ.

1. Những nước nào nói tiếng Đức

 

Những nước nói tiếng Đức (1)

Tiếng Đức là ngôn ngữ khá đặc biệt và nổi bật, nó được sử dụng như tiếng mẹ đẻ của nhiều nước khu vực Châu Âu.

Tiếng Đức là ngôn ngữ khá đặc biệt và nổi bật, nó được sử dụng như tiếng mẹ đẻ của nhiều nước khu vực Châu Âu. Các cơ quan ước tính rằng có tới 95 triệu người nói tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ. Chưa kể đến hàng triệu người khác biết tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai hoặc biết nhưng không thông thạo. Tiếng Đức cũng là một trong ba ngôn ngữ phổ biến nhất để học ở Hoa Kỳ.

Ngoài Đức ra thì còn những nước nào nói tiếng Đức?

 • Nước Áo (Austria)
Những nước nói tiếng Đức (2)

Hầu hết người Áo đều nói tiếng Đức vì đó là ngôn ngữ chính của họ

Áo là quốc gia láng giềng về phía Nam của Đức, với lượng dân số 8,5 triệu người. Hầu hết người Áo đều nói tiếng Đức vì đó là ngôn ngữ chính của họ.

Nước Áo là một đất nước tuyệt đẹp, địa hình núi non của Áo có diện tích tương đương với bang Maine của Hoa Kỳ. Viena thủ đố nước Áo là một trong những thành phố đáng yêu và đáng sống nhất Châu Âu.

 • Nước Thụy Sĩ (Switzerland)
Những nước nói tiếng Đức (3)

Thụy Sĩ cũng là quốc gia nằm trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức

Thụy Sĩ cũng là quốc gia nằm trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức. Hầu hết 8 triệu công dân của Thụy Sĩ đều nói tiếng Đức. Phần còn lại họ nói tiếng Pháp, Ý hoặc Romansh.

Thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ là Zurich, nhưng thủ đô là Bern với các tòa án liên bang có trụ sở chính tại Lausanne nói tiếng Pháp. Thụy Sĩ là quốc gia thể hiện thiên hướng đọc lập và trung lập của mình khi vẫn là quốc gia nói tiếng Đức duy nhất ngoài Liên minh Châu Âu và khu vực đồng tiền tệ Euro.

 • Nước Liechtenstein
Những nước nói tiếng Đức (4)

Liechtenstein là quốc gia được mệnh danh là “postage stamp” nằm giữa Áo và Thụy Sĩ

Trong số 6 quốc gia còn lại trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức có Liechtenstein. Đây là quốc gia được mệnh danh là “postage stamp” nằm giữa Áo và Thụy Sĩ. Biệt danh của đất nước này cũng xuất phát từ kích thước nhỏ bé của nó (63 dặm vuông) và hoạt đông về tem của nó.

Vaduz là thủ đô và là thành phố lớn nhất, có ít hơn 5.000 người dân và không có sân bay riêng. Tuy nhiên Liechtenstein có tờ báo tiếng Đức, Liechtensteiner Vaterland và Liechtensteiner Volksblatt. Tổng dân số của quốc gia Liechtenstein chỉ khoảng 38.000 người.

 • Nước Luxembourg
Những nước nói tiếng Đức (5)

Luxembourg là quốc gia thứ 4 trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức

Luxembourg nằm ở biên giới phía tây của Đức, là quốc gia thứ 4 trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức. Mặc dù tiếng Pháp được sử dụng cho tên các con đường, địa danh và cho kinh doanh chính thức, hầu hết công dân Luxembourg nói một phương ngữ của tiếng Đức gọi là Lëtztebuergesch trong cuộc sống hàng ngày, và Luxembourg được coi là một quốc gia nói tiếng Đức.

Nhiều tờ báo của Luxembourg được xuất bản bằng tiếng Đức, trong đó có Luxemburger Wort (Luxemburg Word).

 • Nước Bỉ (Belgium)
Những nước nói tiếng Đức (5)

Tiếng Đức ở Bỉ thường được sử dụng cho những người Bỉ sống gần biên giới Đức và Luxembourg.

Mặc dù ngôn ngữ chính của Bỉ là tiếng Hà Lan, nhưng cư dân cũng nói tiếng Pháp và Đức. Tiếng Đức ở Bỉ thường được sử dụng cho những người Bỉ sống trên hoặc gần biên giới Đức và Luxembourg.

Bỉ đôi khi được gọi là “Châu Âu thu nhỏ” vì dân số đa ngôn ngữ của nó: Flemish (Hà Lan) ở phía bắc (Flanders), tiếng Pháp ở phía nam (Wallonia) và tiếng Đức ở phía đông (Ostbelgien). Các thị trấn chính trong khu vực nói tiếng Đức là Eupen và Sankt Vith.

Dịch vụ phát thanh Belgischer Rundfunk (BRF) phát sóng bằng tiếng Đức và The Grenz-Echo, một tờ báo tiếng Đức, được thành lập vào năm 1927.

 • Nước Nam Tyrol, Ý
Những nước nói tiếng Đức (7)

Nam Tyrol của Ý là nước thứ 6 trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nước thứ 6 trong danh sách những nước nào nói tiếng Đức là Nam Tyrol của Ý. Dân số của khu vực này là khoảng nửa triệu người, và dữ liệu điều tra dân số cho thấy khoảng 62 phần trăm cư dân nói tiếng Đức. Ngôn ngữ  thứ hai, là tiếng Ý. Số còn lại nói tiếng Ladin hoặc ngôn ngữ khác.

 • Những người nói tiếng Đức khác

Những nước nói tiếng Đức (8)

Ngoài danh sách 6 đất nước trên trong những nước nào nói tiếng Đức thì còn nhiều quốc gia khác nói tiếng Đức rải rác khắp Đông Âu ở các khu vực từng là của người Đức như Ba Lan, Romania và Nga.

Một số khu vực nói tiếng Đức khác nằm trong các thuộc địa cũ của Đức, bao gồm Namibia (Tây Nam Phi thuộc Đức cũ), Ruanda-Urundi, Burundi và một số tiền đồn khác ở Thái Bình Dương. Các quần thể thiểu số người Đức (Amish, Hutterites, Mennonites) cũng vẫn được tìm thấy ở các khu vực của Bắc và Nam Mỹ.

Tiếng Đức cũng được nói ở một số làng ở Slovakia và Brazil.

2. Điểm đặc biệt của tiếng Đức so với tiếng Anh

Dựa trên số liệu thống kê mới nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba trên thế giới. Khoảng 379 triệu người ở 137 quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Phần lớn trong số họ nằm ở Bắc Ireland.

Mặt khác, tiếng Đức được xếp hạng 17 trong số các ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên toàn thế giới. Khoảng 76,1 triệu người ở 28 quốc gia sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Kết hợp tất cả người nói (người bản ngữ và người nói song ngữ), khoảng 1.132.366.680 người nói tiếng Anh, so với 132.176.520 người nói tiếng Đức.

Mặc dù hai ngôn ngữ có thể có một số khía cạnh chung do đến từ cùng một nhánh ngôn ngữ, nhưng có một số đặc điểm cản trở người Đức nói tiếng Anh trôi chảy.

 • Về bảng chữ cái
Những nước nói tiếng Đức (9)

Bảng chữ cái của tiếng Đức

Giống như tiếng Anh, tiếng Đức có 26 chữ cái, nhưng nó cũng có một tập hợp các ký tự có âm sắc, chẳng hạn như ö, ü và ä, cũng như S kép hoặc scharfes S, được đại diện bởi ß. Người Đức lần đầu tiên học tiếng Anh thường nhầm lẫn E hoặc R và viết chúng thành A hoặc I khi nó được đánh vần.

 • Âm vị học

Khi nói đến âm vị học, âm tiếng Đức và tiếng Anh gần như tương tự nhau. Điều này cũng đúng với các mẫu ngữ điệu và trọng âm. Nhưng trong tiếng Đức, âm / th / không có mặt, do đó họ khó có thể tạo ra những từ bắt đầu bằng âm cụ thể này. Người nói tiếng Anh phát âm phân biệt chữ cái / v / và / w /. Tiếng Đức phát âm các từ bắt đầu bằng / w / trong âm / v / nên “wine” trở thành “wine” và “we” được phát âm là “ve”.

 • Thì của động từ

Đối với các thì động từ, dạng thì động từ tiếp diễn không được sử dụng trong tiếng Đức. Nó chọn sử dụng thì hiện tại đơn khi đối ngữ tiếng Anh sẽ sử dụng thì tương lai. Thay vì thì quá khứ, hiện tại hoàn thành thường được sử dụng. Các thì trong tiếng Đức đơn giản hơn. Ví dụ, động từ “to go” chỉ có hai thì trong tiếng Đức, hiện tại và quá khứ.

Vì vậy, bạn nói, “Tôi đi” (Ich gehe) và “Tôi đã đi” (Ich bin gegangen). Bạn có thể cho biết thì tương lai bằng cách thêm một từ chỉ thời gian trong tương lai, chẳng hạn như ngày mai, tuần tới, v.v.

 • Trật tự từ

Trật tự từ của hai ngôn ngữ là khác nhau. Tiếng Anh có thứ tự từ S-O-V. Mặt khác, tiếng Đức có đặc điểm thứ tự ba từ.

Trong một mệnh đề độc lập, động từ chính phải đứng thứ hai, có nghĩa là chủ ngữ và động từ sẽ phải được đảo ngược. Trong tiếng Đức, bạn nói, “Manchmal komme ich mit dem Bus in die Schule,” có nghĩa là Thỉnh thoảng tôi đến trường bằng xe buýt.

Trong một mệnh đề độc lập, quá khứ phân từ nên đứng sau cùng. Tôi không thấy anh ta là “Ich habe ihn night gesehen” trong tiếng Đức.

Khi nó là một mệnh đề phụ thuộc, động từ chính phải ở vị trí cuối cùng trong câu. Nó được thể hiện trong ví dụ này – “Sie fragte mich, ob ich den Film schon gesehen hätte” có nghĩa là Cô ấy hỏi tôi liệu tôi đã xem phim bằng tiếng Anh chưa.

Hai ngôn ngữ chia sẻ một số từ ghép, chẳng hạn như đồ uống / đồ trang sức, nhà / haus và mùa đông / mùa đông. Tuy nhiên, cũng có một số loại bánh răng cưa khác nhau về ý nghĩa.

Tiếng Đức và Tiếng Anh cơ bản có những điểm giống và khác nhau, tiếng Đức khác đặc biệt. Nếu bạn biết tiếng Anh rồi thì việc học tiếng Đức thuận lợi hơn rất nhiều. Thế có nên học tiếng Đức không nhỉ?

3. Có nên học tiếng Đức không?

Những nước nói tiếng Đức (10)

 

Chúng ta cùng tìm hiểu các lý do sau đây tại sao nhiều bạn trẻ gần đây lại yêu thích học tiếng Đức như thế nhé:

 • Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Châu Âu

Ở Châu Âu có rất nhiều người nói tiếng Đức và sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ. Các nước Áo, Ý, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc,… Do đó, nếu bạn biết tiếng Đức, bạn sẽ có nhiều cơ hội được biết thêm về văn hóa các nước khác, bạn có thể đi du lịch và kết bạn thật nhiều. Tiếng Đức cũng được gọi là ngôn ngữ phố biến được dạy trên thế giới chỉ sau tiếng Anh và tiếng Nhật.

 • Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn

Nền kinh tế Đức rất lớn và hiện đại, nền giáo dục của Đức được công nhận trên khắp thế giới. Nếu có cơ hội được học tập hoặc làm việc tại quốc gia này thì là điều rất tuyệt vời rồi đúng không. Nếu bạn biết tiếng Đức, bạn sẽ có lợi thế rất lớn.

Đức cũng là quốc gia có du lịch khá phát triển, bạn có cơ hội đến và tham quan trải nghiệm ở đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời lắm đấy.

 • Nhiều chương trình học miễn phí tại Đức

Đức có nhiều chương trình du học miễn phí cho du học sinh và cả du học sinh Việt Nam. Nền giáo dục Đức rất lớn và chất lượng cao. Được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn có chứng chỉ B1 ở Việt Nam và qua Đức học thêm chứng chỉ B2  thì cơ hội du học Đức nằm trong tầm tay của bạn.

Đến bây giờ bạn đã biết những nước nào nói tiếng Đức rồi phải không nào? Có nhiều nước nói tiếng Đức chứ không phải chỉ là nước Đức nhé. Tiếng Đức cơ bản có nhiều điểm chung với tiếng Anh, nếu bạn học thêm tiếng Đức nữa thì đó sẽ là một điểm cộng cho bạn trong con đường sự nghiệp và học tập của mình.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen