du học ngành thiết kế nội thất ở Đức

Du học Đức ngành thiết kế nội thất lương cao không?

Bạn đã từng nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ du học Đức ngành thiết kế nội thất chưa? Nếu bạn đam mê thiết kế nội thất thật sự, nếu bạn muốn khám phá trời Âu, thì Đức là một lựa chọn tuyệt vời. Học thiết kế nội thất ở Đức sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, bên cạnh đó bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

Trong những bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về du học Đức ngành marketing, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm khi học ở Đức. Cùng tìm hiểu về ngành học thiết kế nội thất ở Đức trong bài này, sẽ cho bạn nhiều góc nhìn hay về ngành nhé.

1. Tại sao nên học ngành thiết kế nội thất ở Đức

Học thiết kế nội thất ở Đức (1)

Nếu bạn đam mê thiết kế nội thất thật sự, nếu bạn muốn khám phá trời Âu, thì Đức là một lựa chọn tuyệt vời

1.1 Chất lượng đào tạo cao đạt chuẩn quốc tế

Khi bạn chọn du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn đã có một điểm lợi rất lớn khi đây là cái nôi của nghệ thuật và văn hóa của Châu Âu, cơ hội để bạn khám phá và bung tỏa năng lực của mình là rất lớn.

Chính phủ Đức rất đầu tư vào giáo dục, chất lượng đào tạo của các trường đại học ở Đức luôn đạt chuẩn quốc tế, chương trình học kết hợp lý thuyết và thực hành cùng nhiều hoạt động ngoại khóa để phát triển toàn diện cho sinh viên.

Chọn học thiết kế nội thất ở Đức thật sự là sự đầu tư đúng đắn nhất dành cho các bạn đam mê ngành này.

1.2 Không gánh nặng nhiều về học phí

Khi chọn du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn đã có một lợi thế rất lớn là không hề tốn nhiều chi phí cho hành trình du học của mình. Hầu hết trường công lập ở Đức đều miễn học phí cho tất cả sinh viên, trường chỉ thu một khoản phí nhỏ trong chi phí quản lý và cơ sở vật chất.

Chỉ với 800 – 900 Euro/tháng cho chi phí sinh hoạt, bạn đã có thể hòa nhịp với cuộc sống trời Tây thỏa mơ ước du học bấy lâu nay.

Xem thêm : Chi phí du học Đức 

1.3 Cơ hội khám phá nền văn hóa Đức độc đáo

Học thiết kế nội thất ở Đức (2)

Văn hóa Đức thật sự rất phong phú và độc đáo

Văn hóa Đức thật sự rất phong phú và độc đáo. Từ lễ hội bia oktoberfest  đến ẩm thực Đức, hay các địa danh nổi tiếng ở Đức như rừng Đen , di tích lịch sử, thắng cảnh ở Đức,…. sẽ làm bạn choáng ngợp.

Với sự kỷ luật trong cuộc sống, sống quy tắc và tôn trọng ngày chủ nhật đặc biệt và còn nhiều hơn nữa những trải nghiệm tuyệt vời ở Đức chờ bạn khám phá.

Xem thêm :

2. Khó khăn khi du học ngành thiết kế nội thất ở Đức

Học thiết kế nội thất ở Đức (3)

2.1 Tài chính

Những khó khăn về vấn đề tài chính là câu chuyện muôn thuở mà các bạn sinh viên phải đối mặt hàng ngày. Tuy nhiên, so với nhiều nước Châu Âu khác thì với chi phí 800 – 900 Euro/tháng là rất thấp và hỗ trợ các bạn sinh viên rất nhiều rồi. Cố gắng tiết kiệm hợp lý, tìm công việc partime phù hợp để giảm đi gánh nặng tài chính và hòa nhập cuộc sống trời Âu dễ dàng hơn nhé.

Tham khảo bài viết Chi phí du học Đức để biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức sẽ chi và cách bạn chi tiêu tiết kiệm nhé.

2.2 Ngoại ngữ

Đôi khi chỉ những hạn chế về ngoại ngữ lấy đi rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và mở rộng mối quan hệ của các bạn. Do đó trong quá trình du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể với sinh viên quốc tế, giao lưu thật nhiều để có được sự tự tin và giao tiếp tự tin hơn nhé.

Xem thêm : Thông tin du học Đức bằng tiếng Anh

2.3 Khả năng thích ứng

Văn hóa Đức rất đa dạng và khác biệt so với người Việt Nam, và cách sinh viên ở đây học hành hay sinh hoạt cũng khác sinh viên Việt Nam rất nhiều. Họ thường chủ động, quyết đoán và tập trung kết quả nhiều hơn. Cố gắng tích góp kinh nghiệm và hòa nhập thật nhanh văn hóa Đức sẽ giúp bạn thích nghi thật nhanh cuộc  sống nơi đây nhé.

Xem thêm : Văn hóa Đức và 1 số điều lạ lùng ở phương Tây

3. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành thiết kế nội thất tại Đức

Học thiết kế nội thất ở Đức (4)

Học thiết kế nội thất được xem như là một môn học nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật

Học thiết kế nội thất được xem như là một môn học nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên việc phối hợp hài hòa và phù hợp giữa màu sắc, không gian vật dụng trang trí, ánh sáng,…Công việc của nhà thiết kế nội thất là nhằm nâng cao nội thất của một tòa nhà để đạt được một môi trường trong lành và thẩm mỹ hơn cho những người sử dụng không gian.

Nhà thiết kế nội thất là người lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý các dự án nâng cao. Thiết kế nội thất là một nghề đa dạng bao gồm phát triển ý tưởng, lập kế hoạch không gian, kiểm tra địa điểm, lập trình, nghiên cứu, giao tiếp với các bên liên quan của dự án, quản lý xây dựng và thực hiện thiết kế.

Không giống như  du học Đức ngành quản trị kinh doanh, khi du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn sẽ được đào tạo các môn học chính như:

– Phối cảnh

– Tin học nội thất

– Kỹ thuật diễn họa

– Cơ sở kiến trúc nội thất

– Nguyên lý thiết kế nội thất

4. Điều kiện du học Đức ngành thiết kế nội thất

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó  không muôn nào dưới điểm 4.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc đạt chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức.
  • Chuẩn bị đủ chi phí du học cho hành trình học hành của mình ở Đức.

Ngoài ba điều kiện bắt buộc trên, điều kiện quan trọng nhất khi bạn du học Đức ngành thiết kế nội thất là chính bản thân bạn. Đó là sự đam mê học tập và quyết tâm theo đuổi tới cùng, không ngại va chạm với sinh viên quốc tế, không ngại học hỏi để mở rộng và đào sâu kiến thức Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn vượt qua những khó khăn trong hành trình du học Đức thiết kế nội thất này.

5. Chi phí du học Đức ngành thiết kế nội thất

Học thiết kế nội thất ở Đức (5)

– Nếu bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành thiết kế nội thất: 10.236 Euro  còn gọi là tài khoản phong tỏa. (Tham khảm thêm bài viết: Mở tài khoản du học Đức Vietinbank)

– Chi phí sinh hoạt: Nếu bạn chi tiêu tiết kiện thì chi phí khoảng 800 – 900 Euro

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), Thi TestAS, một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

Xem thêm :

6. Danh sách một số trường có ngành thiết kế nội thất tại Đức

Học thiết kế nội thất ở Đức (6)

Đức là một nơi tuyệt vời để học tập

 

Đức là một nơi tuyệt vời để học tập, với giáo dục đại học công lập, mức học phí thấp hoặc miễn học phí. Những sinh viên có mục tiêu trở thành nhà thiết kế nội thất thịnh vượng một ngày nào đó có thể chọn từ một loạt các trường đại học cung cấp các chương trình xuất sắc để lấy bằng. Dưới đây là mười trường đại học hàng đầu để du học ngành kiến trúc, học thiết kế nội thất ở Đức.

6.1 BTU Cottbus-Senftenberg

Học thiết kế nội thất ở Đức (3)

Trường đại học BTU Cottbus-Senftenberg

Trường đại học này được định hướng khá chất lượng với 1600 sinh viên quốc tế. Giáo dục thông minh, kết hợp giữa định hướng nghiên cứu của một trường đại học kỹ thuật truyền thống và các chương trình định hướng ứng dụng tiên tiến hơn về kỹ thuật, khoa học xã hội, kinh tế và chăm sóc sức khỏe.

Nhìn chung, BTU Cottbus-Senosystemberg mang đến cơ hội tuyệt vời cho những sinh viên sẵn sàng đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống. Khoa kiến trúc, học thiết kế nội thất đã cung cấp các bằng cử nhân (BA) và thạc sĩ (MA) được ZEFA công nhận từ năm 2002, và sau đó đã được bộ khoa học, nghiên cứu và văn hóa (MFWK) ở Brandenburg chấp thuận là nơi cung cấp khóa học.

Điều tuyệt vời về cách thức hoạt động của trường đại học nằm ở chỗ bộ phận hợp tác chặt chẽ để đưa ra tất cả các hoạt động lĩnh vực và lập kế hoạch cơ cấu. Bằng cách này, sinh viên có thể thực hành những gì họ đã được giảng trong các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm : Thông tin du học Đức cho hệ cử nhân và thạc sĩ

6.2 ABK Stuttgart

Học thiết kế nội thất ở Đức (4)

Học viện thiết kế và nghệ thuật bang Stuttgart (Staatliche Akademie der Bildenden Künste Stuttgart)

Được thành lập vào năm 1761, học viện thiết kế và nghệ thuật bang Stuttgart (Staatliche Akademie der Bildenden Künste Stuttgart) có một truyền thống đáng kính về sự xuất sắc trong học tập liên quan đến các lĩnh vực mỹ thuật và thiết kế. Tuy nhiên, với số lượng sinh viên khiêm tốn, khoảng 850 sinh viên, nó không chỉ được công nhận là một học viện mà còn là một trường đại học.

Học viện tọa lạc tại bang Baden-Württemberg, nó là một tổ chức nổi bật và là một trung tâm giáo dục mỹ thuật (ví dụ: hội họa, điêu khắc) và nghệ thuật ứng dụng (ví dụ: kiến trúc, thiết kế). Cách tiếp cận nhị nguyên đối với nghệ thuật là niềm tự hào của cơ sở này, sẽ tiếp tục được vun đắp và phát triển trong tương lai.

6.3. RWTH Aachen

Nơi từng là bảo tàng giờ đây phục vụ cho mục đích giáo dục, là cơ sở để giáo dục các sinh viên tương lai của ngành kiến trúc và thiết kế nội thất. RWTH Aachen được thành lập vào năm 1880, có một truyền thống lâu dài về giáo dục xuất sắc bao gồm chín khoa, trong đó có khoa kiến trúc.

RWTH Aachen bao gồm 22 ghế và viện bao gồm lịch sử nghệ thuật, thiết kế cấu trúc hoặc xây dựng. Trường đặt mục tiêu chất lượng hơn số lượng do đó số lượng tương đối thấp khoảng 1.500 sinh viên đăng ký vào khoa.

6.4. TUM Munich

Ở vùng Bavaria, khoa Kiến trúc của TUM Munich là cơ sở giáo dục cấp đại học duy nhất. Khoa có hơn 1200 sinh viên được tách biệt trong hơn 26 khoa cung cấp một loạt các môn học được giảng bởi hơn 170 chuyên gia liên quan đến lĩnh vực này.

Có sự hợp tác chặt chẽ giữa trường đại học định hướng nghiên cứu và các đối tác công nghiệp công nghệ cao trên phạm vi rộng khắp Munich. Có thể nói, khoa này không chỉ mang đến con đường học vấn thuận lợi mà còn là cơ hội tiềm năng cho sinh viên của họ trong tương lai. Ngoài ra trường sở hữu những giải thưởng đáng khen về lĩnh vực kiến trúc như:

Deutscher Architekturpreis – Giải thưởng Đức về kiến trúc

Deutscher Städtebaupreis – Giải quy hoạch đô thị Đức

Giải thưởng Công nghệ – Giải kiến trúc Châu Âu

Giải thưởng Mies-van-der-Rohe

Giải thưởng RIBA

6.5. Đại hc Stuttgart

Học thiết kế nội thất trong khoa kiến trúc là một phần của đại học Stuttgart quay trở lại với truyền thống 19 thế kỷ. Cải cách và các tiêu chuẩn cách mạng bắt đầu được áp dụng vào đầu thế kỷ 20, dưới sự bảo trợ của các giáo sư Richard Döcker và Rolf Gutbrod, cơ sở được làm lại theo tinh thần kiến trúc hiện đại, theo sau là một môn học mới, lĩnh vực quy hoạch đô thị, rất cần thiết trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Với hơn 16 cơ sở đào tạo hiện nay cũng như đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp người Đức và quốc tế, đại học Stuttgart được công nhận là một trong những trường đại học hàng đầu của bang. Trên thực tế, trường được biết đến rộng rãi nhờ sự kết hợp đặc biệt giữa kiến trúc và chủ nghĩa đô thị trong toàn bộ lĩnh vực, mang đến cho sinh viên cơ hội có cái nhìn hiện đại và rộng hơn về lĩnh vực nhất định này.

6.6. Đại hc Hannover

Học thiết kế nội thất ở Đức (5)

Đại học Hannover với hơn 22 000 sinh viên theo học các ngành kinh tế, luật, nhân văn, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Quay trở lại thế kỷ 18, “Trường thương mại đại học Hannover” khởi đầu với 64 sinh viên, ngày nay là một trường đại học với hơn 22 000 sinh viên theo học các ngành kinh tế, luật, nhân văn, khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Để trở thành một kiến ​​trúc sư, một người cần phải lĩnh hội mỗi thứ một chút như một kỹ sư, một nhà sử học, một nghệ sĩ và các nhà xã hội học, như phương châm của khoa gợi ý.

Trọng tâm chính của chương trình của khoa này là quy hoạch đô thị, cảnh quan văn hóa và quy hoạch thiết kế. Leibniz Universität Hannover là trường đại học duy nhất ở miền Bắc nước Đức đào tạo và nghiên cứu về kiến trúc cảnh quan và quy hoạch môi trường.

6.7. TU Dortmund

Kể từ khi thành lập vào năm 1968, Đại học TU Dortmund đã là mối tương quan giữa tự nhiên và công nghệ, cuộc chiến bất tận hướng tới sự tiến bộ của nhân loại. Nó đã thiết lập sự kết hợp độc đáo giữa các lĩnh vực trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật, thiết kế nội thất, khoa học xã hội và nhân văn với một chương trình giảng dạy đa dạng do các chuyên gia người Đức và nước ngoài giảng dạy.

Tính quốc tế của trường đại học là một ưu tiên rất lớn. Ngoài sinh viên Đức đã được hưởng các lợi ích của nó trong nhiều thập kỷ, có hơn 3200 sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại trường đại học từ hơn 100 quốc gia khác nhau.

6.8. Bauhaus – Đại hc Weimar

Học thiết kế nội thất ở Đức (6)

Đại học Weimar

Khoa kiến trúc, cùng với các khoa nghệ thuật và thiết kế, kỹ thuật xây dựng và truyền thông, cung cấp cho sinh viên theo học thiết kế nội thất một nền tảng để diễn thuyết liên ngành về các vấn đề liên quan đến thiết kế và xây dựng. Mục tiêu chính của tổ chức này là tạo ra các kiến trúc sư, nhà thiết kế sáng tạo và nhà quản lý có tay nghề cao, những người có khả năng tìm ra cách để vượt qua thị trường khắc nghiệt ngày nay.

Khoa duy trì một chương trình trao đổi sinh viên tích cực với hơn 30 viện đối tác quốc tế trong khuôn khổ giáo dục đại học Châu Âu và hơn thế nữa. “Weimar” và “Bauhaus” là những cột mốc quan trọng trong quá trình kiến trúc hiện đại và sự phát triển của giảng dạy kiến trúc đương đại. Nhiều hội nghị chuyên đề và hội nghị, trong số đó có Viện nghiên cứu Bauhaus Quốc tế, được tổ chức bởi khoa nhằm nghiên cứu các vấn đề kiến trúc đương đại.

6.9. Đại hc Wupperthal

Đại học Wupperthal nhìn lại 100 năm truyền thống và lịch sử. Nằm trong khu vực đô thị, khuôn viên trường đại học tọa lạc ngay giữa thành phố. Ngoài việc cung cấp các giải pháp thay thế giáo dục tuyệt vời, trong tất cả các lĩnh vực cũng như kiến trúc, cho người học thiết kế nội thất, nó còn cung cấp một phong cách sống sôi động và năng động cho giới trẻ.

Về nghiên cứu và đổi mới, trường được xếp hạng cao hứa hẹn sẽ không phá vỡ truyền thống. Trường đại học cũng được kết nối rất tốt, một lợi ích thực sự khác dành cho các sinh viên thân yêu của trường.

6.10. TU Dresden

Học thiết kế nội thất ở Đức (7)

Đại học kỹ thuật Dresden, hay tên tiếng Đức là Technische Universität Dresden (TU Dresden)

Đại học kỹ thuật Dresden, hay tên tiếng Đức là Technische Universität Dresden (TU Dresden) được thành lập vào năm 1828, tại thành phố Dresden, bang Sachsen, Đức là sự kết hợp của kiến trúc và cảnh quan,  hơn nữa là khoa kiến trúc đại học Dresden ở quốc tế nổi tiếng với việc giảng dạy theo định hướng thực hành và nghiên cứu thực sự. Sinh viên theo học ngành thiết kế nội thất sẽ được học cân bằng từ lý thuyết, nghệ thuật, kỹ thuật và sinh thái của môi trường sống của chúng ta là cơ sở cho mọi công việc tại khoa.

Chính sách của trường đại học  không chỉ tập trung vào khóa học lý thuyết mà còn chuyển tải một số chuyến tham quan để sinh viên của họ có cơ hội rèn luyện năng lực trong các dự án nhóm nhỏ, giống như bất kỳ chuyên gia nào khác trong thế giới thực.

7. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành thiết kế nội thất tại Đức

Đối với bất kỳ ngành nào khi đã hoàn thành xong khóa học ở Đức dù là Công ngh sinh hc, công nghệ thực phẩm, học quản trị kinh doanh hay du học Đức ngành marketing, cơ hội nghề nghiệp ở Đức của bạn cũng rất rộng mở.

Một phần bằng cấp và kiến thức bạn được lĩnh hội tại Đức là vô cùng có giá trị, phần khác chính những tôi luyện mà thời gian học ở Đức bạn có được, bạn hoàn toàn có thể tự tin cơ hội nghề nghiệp của mình rộng lớn vô cùng.

Học thiết kế nội thất ở Đức (8)

Học ngành thiết kế nội thất ở Đức là một ngành học thú vị, có nhiều cơ hội và thách thức trong công việc

 

Bạn có thể lựa chọn về Việt Nam hoặc ở lại định cư, làm việc tại Đức đều được. Đó là lựa chọn của bạn, miễn là phù hợp với bạn và những gì bạn được học thiết kế nội thất có được.

Nếu chọn ở Đức, cơ hội công việc của bạn khá lớn nhưng cũng không ít cạnh tranh, bởi những người học tại đây cũng trình độ tương đương hoặc cao hơn bạn, cộng với mức độ lưu loát về ngôn ngữ của người bản xứ. Nhưng nếu có năng lực và định hướng thật sư, bạn cũng sẽ sớm đạt được thôi.

Nếu bạn lựa chọn về Việt Nam để công tác, thì lợi thế của bạn sẽ cao hơn, một phần giá trị bằng cấp và kiến thức bạn có, những công ty lớn cũng rất chuộng người du học, bởi họ sáng tạo và tân tiến hơn nhiều, phù hợp với sự phát triển hiện đại ngày nay.

Một số vị trí công việc bạn có thể theo đuổi khi học ngành này:

– Kiến trúc sư xây dựng

– Nhà tư vấn kiến trúc

– Chuyên viên thiết kế nội thất

– Nhà điều phối màu sắc

– Chuyên gia tư vấn ánh sáng…

Học ngành thiết kế nội thất ở Đức là một ngành học thú vị, có nhiều cơ hội và thách thức trong công việc. Đầu tư đúng sẽ giúp bạn đi nhanh hơn!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về các ngành du học khác ở Đức như: ngành công nghê sinh học, ngành công nghệ thông tin, du học Đức ngành marketing, ngành công nghệ thực phẩm.

Chúc bạn thành công!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen