Du học ngành quan hệ quốc tế

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế có triển vọng không?

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế dần trở thành lựa chọn hàng đầu của những bạn sinh viên đam mê nghiên cứu những chủ đề liên quan đến quốc tế và sự vận hành của thế giới. Cùng IECS tìm hiểu về những đặc điểm của ngành quan hệ quốc tế, lĩnh vực nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, top trường nên theo học ngành này tại Đức bên dưới nhé.

1. Du học Đức ngành quan hệ quốc tế là gì? Tại sao nên học quan hệ quốc tế ở Đức

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (1)

Quan hệ quốc tế là một ngành học có phạm vi rộng, cho phép sinh viên điều tra và nghiên cứu các mối quan hệ giữa các quốc gia và chính phủ

1.1 Du học Đức ngành quan hệ quốc tế là gì?

Quan hệ quốc tế là một ngành học có phạm vi rộng, cho phép sinh viên điều tra và nghiên cứu các mối quan hệ giữa các quốc gia và chính phủ. Đôi khi, ngành quan hệ quốc tế còn được gọi là nghiên cứu quốc tế, các vấn đề quốc tế hoặc nghiên cứu toàn cầu và nó có thể được phổ biến trên các  khoa khoa học xã hội và nhân văn của các trường đại học.

1.2 Những lý do nên học quan hệ quốc tế ở Đức

Trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, có nhiều lý do tuyệt vời để chọn học ngành quan hệ quốc tế. Du học Đức ngành quan hệ quốc tế nhận được sự quan tâm từ nhiều bạn sinh viên, bởi một trong những lý do sau:

Giao tiếp xuyên văn hóa: Internet đã làm cho việc kinh doanh với mọi người trên khắp thế giới trở nên dễ dàng hơn – nhưng kết nối đó có ích lợi gì nếu bạn không hiểu nhau? Quan hệ quốc tế sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về cách người khác nhìn thế giới, có thể rất khác với quan điểm của riêng bạn!

– Học quan hệ quốc tế ở Đức cho bạn cơ hội đươc tiếp xúc văn hóa rộng lớn, cơ hội được đắm mình trong nền giáo dục hiện đại đạt chuẩn quốc tế, bằng cấp được đánh giá cao và sử dụng để xin việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới với đầy đủ sự tự tin.

Kỹ năng tư duy phản biện: Cơ hội phát triển kỹ năng tư duy phản biện, sự linh hoạt trong học tập và làm việc, phát triển khả năng sáng tạo cho bản thân. Chính một chủ đề rộng lớn như quan hệ quốc tế, giúp bạn có được kiến thức sâu rộng, điều mà nhiều nhà tuyển dụng rất cần ở nguồn nhân lực tương lai.

– Có rất nhiều cơ hội : Quan hệ quốc tế là một chủ đề thực sự rộng lớn, nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Nó có nghĩa là bạn có thể chọn các chủ đề mà bạn quan tâm và tập trung vào chúng. Có một lợi thế thực sự về tính linh hoạt: Bạn cũng có thể lấy bằng IR vào hầu hết mọi lĩnh vực chuyên môn. Các kỹ năng bạn có được đều có thể chuyển giao, điều này thực sự có giá trị đối với nhà tuyển dụng và mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau cho bạn.

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế hay du học bất kỳ ngành nào ở Đức bạn cũng sẽ được ưu đãi rất nhiều về học phí. Bạn sẽ không mất học phí cho toàn bộ  chương trình học của mình, bởi vì đã được tài trợ chi phí bởi chính phủ Đức. Bạn chỉ cần chi khoảng 800 – 900 euro/tháng cho phí sinh hoạt.

Xem thêm :

2. Khó khăn khi du học ngành quan hệ quốc tế ở Đức

du học đức ngành quan hệ quốc tế (2)

Đôi khi những hạn chế về ngoại ngữ lấy đi rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và mở rộng mối quan hệ của các bạn du học sinh.

2.1 Tài chính

Những khó khăn về vấn đề tài chính là câu chuyện muôn thuở mà các bạn sinh viên phải đối mặt hàng ngày. Tuy nhiên, so với nhiều nước Châu Âu khác thì với chi phí 800 – 900 Euro/tháng là rất thấp và hỗ trợ các bạn sinh viên rất nhiều rồi. Cố gắng tiết kiệm hợp lý, tìm công việc partime phù hợp để giảm đi gánh nặng tài chính và hòa nhập cuộc sống trời Âu dễ dàng hơn nhé.

Tham khảo bài viết Chi phí du học Đức để biết thêm những chi phí mà một sinh viên du học Đức sẽ chi và cách bạn chi tiêu tiết kiệm nhé.

2.2 Ngoại ngữ

Đôi khi chỉ những hạn chế về ngoại ngữ lấy đi rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và mở rộng mối quan hệ của các bạn. Do đó trong quá trình du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể với sinh viên quốc tế, giao lưu thật nhiều để có được sự tự tin và giao tiếp tự tin hơn nhé.

Xem thêm : Thông tin du học Đức bằng tiếng Anh

2.3 Khả năng thích ứng

Văn hóa Đức rất đa dạng và khác biệt so với người Việt Nam, và cách sinh viên ở đây học hành hay sinh hoạt cũng khác sinh viên Việt Nam rất nhiều. Họ thường chủ động, quyết đoán và tập trung kết quả nhiều hơn. Cố gắng tích góp kinh nghiệm và hòa nhập thật nhanh văn hóa Đức sẽ giúp bạn thích nghi thật nhanh cuộc  sống nơi đây nhé.

Xem thêm : Văn hóa Đức và 1 số điều lạ lùng ở phương Tây

– Ngoài ra còn có nỗi lo về chương trình học: Phong cách học tập ở Việt Nam khác nhiều so với cách đào tạo, học tập ở Đức. Do đó bạn nên có sự chủ động và tích cực tìm kiếm, học hỏi để nâng cao kiến thức cho mình nhé. Đừng để sự tự ti làm bạn thụt lùi lại phía sau.

3. Bạn sẽ học những gì khi du học ngành quan hệ quốc tế  tại Đức

du học đức ngành quan hệ quốc tế (3)

Không giống như  du học Đức ngành quản trị kinh doanh, du học Đức ngành quan hệ quốc tế bạn sẽ được học các môn học sau:

– Chính sách đối ngoại

– Quan hệ quốc tế

– Quan hệ kinh tế quốc tế

– Chính trị….

4. Điều kiện du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành quan hệ quốc tế, bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không muôn nào dưới điểm 4.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc đạt chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức. Vì là học ngành quan hệ quốc tế, nên ngoại ngữ của bạn càng cao sẽ càng có lợi hơn. Trung bình 6.6 – 7.0 Ielts là điểm cơ bản mà các bạn nên chuẩn bị.
 • Chuẩn bị đủ chi phí du học cho hành trình học hành của mình ở Đức. (phi sính hoạt khoảng 800 – 900 Euro/tháng)

Ngoài ba điều kiện bắt buộc trên, tùy vào trường đại học mà bạn chọn sẽ có những yêu cầu bổ sung khác nhau. Nhưng điều kiện quan trọng nhất khi bạn du học Đức ngành quan hệ quốc tế là chính bản thân bạn. Đó là sự đam mê học tập và quyết tâm theo đuổi tới cùng, không ngại va chạm với sinh viên quốc tế, không ngại học hỏi để mở rộng và đào sâu kiến thức. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn vượt qua những khó khăn trong hành trình du học Đức ngành quan hệ quốc tế này.

5. Chi phí du học Đức ngành quan hệ quốc tế

du học đức ngành quan hệ quốc tế (4)

– Nếu bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành quan hệ quốc tế: 10.236 Euro  còn gọi là tài khoản phong tỏa. (Tham khảm thêm bài viết: Mở tài khoản du học Đức Vietinbank)

– Chi phí sinh hoạt: Nếu bạn chi tiêu tiết kiện thì chi phí khoảng 800 – 900 Euro/tháng

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), thi TestAS , một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

Xem thêm :

6. Mức lương có thể nhận được khi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

Mức lương của các bạn du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức cũng khác nhau qua các vị trí công việc. Theo thống kê gần đây của trang web study.edu, mức lương của các sinh viên tốt nghiệp ngành này ở Đức và một số nước Châu Âu như sau:

Mức lương trung bình hàng năm ở … London / UK Berlin / Germany

Nhà phân tích chính sách £ 32.000 45.000 EUR

Nhà phân tích tình báo £ 30.000 50.000 EUR

Biên tập viên xuất bản £ 26.000 30.000 EUR

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (3)

Mức lương của các bạn du học ngành quan hệ quốc tế cũng khác nhau qua các vị trí công việc

Như đã phân tích ở trên, ngành quan hệ quốc tế là một bằng cấp liên ngành đa dạng, có nghĩa là nó được xây dựng từ nhiều chủ đề khác nhau và bạn có thể chọn những vấn đề mà bạn quan tâm.

Nhưng ngành này cũng nó gắn liền với chính trị, kinh tế, luật và lịch sử. Các chương trình cấp bằng chuyên ngành cũng có thể tập trung vào các chủ đề liên ngành cụ thể, ví dụ: hành chính công, quản trị hoặc phát triển quốc tế.

Nhiều trường đại học sẽ cấp bằng kép, đặc biệt là ở bậc đại học. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết hợp  quan hệ quốc tế với một môn học khác như kinh tế, hoặc thậm chí có thể là một ngôn ngữ khác.

Xem thêm : Mức lương du học nghề tại Đức

7. Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế tại Đức

Với chương trình học thạc sĩ về quan hệ quốc tế tại Đức, sinh viên sẽ được dạy về các nguyên tắc chính trị, đối ngoại và mối quan hệ giữa các quốc gia. Các trường đại học hàng đầu cung cấp các khóa học về quan hệ quốc tế khám phá các chủ đề như chính phủ và nhà nước, hành vi chính trị và các vấn đề kinh tế địa phương hoặc quốc tế.

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (4)

Quan hệ quốc tế là ngành học lý tưởng nếu bạn muốn tạo ra một cộng đồng và xã hội tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai

Bạn nên học thạc sĩ quan hệ quốc tế nếu bạn cho rằng các vấn đề kinh tế xã hội hiện nay trên thế giới chỉ có thể được khắc phục thông qua sự tham gia và hợp tác trực tiếp của các chính phủ, các tổ chức tư nhân và công cộng.

Quan hệ quốc tế là ngành học lý tưởng nếu bạn muốn tạo ra một cộng đồng và xã hội tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai. Nó cũng cho phép bạn chứng minh rằng chúng tôi có tất cả các công cụ và nguồn lực cần thiết để giải quyết các vấn đề cơ bản như đói, thiếu nơi ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, v.v.

7.1 Chuyên ngành quan hệ quốc tế ở Đức

Hầu hết các khóa học quan hệ quốc tế được cung cấp dưới dạng bằng M.A. (thạc sĩ nghệ thuật) hoặc bằng M.Sc. (thạc sĩ khoa học), thông thường phải mất 2 năm để tốt nghiệp. Trong khi học quan hệ quốc tế, bạn có thể tập trung vào các chuyên ngành như chính sách đối ngoại so sánh, xung đột và kiến tạo hòa bình, chính sách môi trường, nhân quyền, di cư và tị nạn, an ninh quốc tế, v.v.

7.2 Các khóa học và kỹ năng quan hệ quốc tế

Các khóa học bạn sẽ tham gia trong thời gian tốt nghiệp về quan hệ quốc tế khác nhau giữa các trường đại học và chương trình khác. Tuy nhiên, bạn có thể tham gia các lớp học về chính trị đương đại, tình huống khẩn cấp phức tạp và quản trị toàn cầu, khủng bố, giải quyết xung đột, đàm phán và hòa giải, toàn cầu hóa, tâm lý chính trị, v.v.

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (5)

Sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế thường làm việc với các chính phủ, các tổ chức tư nhân hoặc công lập

Các lớp quan hệ quốc tế này giúp sinh viên phát triển một loạt các kỹ năng mềm và kỹ năng mềm dành riêng cho từng ngành. Chúng bao gồm từ giao tiếp, quản lý đa văn hóa và đàm phán đến phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm và quản lý dự án.

Tất cả những kỹ năng thiết yếu này cho phép sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế hiểu rõ hơn về sự phức tạp về xã hội, kinh tế và cấu trúc của xã hội chúng ta.

Sử dụng kiến ​​thức của mình, họ có thể xác định các mẫu, đưa ra các ý tưởng và kế hoạch, và hỗ trợ các nguyên nhân thông qua việc áp dụng các chính sách công và tổ chức các dự án với sự hợp tác của các tổ chức tư nhân hoặc công lập.

7.3 Quan hệ quốc tế nghề nghiệp

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (2)

Các lớp quan hệ quốc tế này giúp sinh viên phát triển một loạt các kỹ năng mềm và kỹ năng mềm dành riêng cho từng ngành

Sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế thường làm việc với các chính phủ, các tổ chức tư nhân hoặc công lập, các tổ chức phi chính phủ, Liên hợp quốc (UN), EU (Liên minh châu Âu) hoặc các công đoàn tương tự hoặc các tổ chức liên chính phủ.

Một số chức danh công việc phổ biến nhất cho sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế là: nhà ngoại giao, nhà phân tích đối ngoại, chuyên gia nhập cư, luật sư quốc tế, nhà phân tích chính trị, nhà phân tích tình báo, nhân viên viện trợ quốc tế, v.v.

Sự nghiệp trong ngành quan hệ quốc tế cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu những xu hướng và sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực này, như sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cũng như tự do ngôn luận & nhân quyền.

8. Một số trường đào tạo ngành quan hệ quốc tế tại Đức

8.1 Đại học ứng dụng chuyên ngành Regenburg (Hochschule Regenburg)

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (6)

Đại học khoa học ứng dụng Regensburg.

Đại học khoa học ứng dụng Regensburg (tiếng Đức: Ostbayerische Technische Hochschule Regensburg, hay còn gọi là đại học kỹ thuật đông Bavaria của Regensburg) là một trường đại học ở Regensburg, Đức. Trường được thành lập vào năm 1971 như một trường cao đẳng về công nghệ, kinh doanh và công tác xã hội.

Ngày nay, trường đại học này là một trong những học viện khoa học ứng dụng lớn nhất ở Bavaria. Tám khoa của nó cung cấp 24 chương trình cấp bằng cử nhân, 13 chương trình cấp bằng thạc sĩ cũng như năm khóa học sau đại học. Tập trung vào khoa học kỹ thuật (bao gồm khoa học máy tính và luật, khoa học kinh tế và xã hội. Chọn học ngành quan hệ quốc tế tại trường này là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Xem thêm :Thông tin du học Đức cho hệ cử nhân và thạc sĩ

8.2 Đại học ứng dụng chuyên ngành Rhein-Waal (Hochschule Rhein-Waal)

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (7)

Đại học khoa học ứng dụng Rhine-Waal

Đại học khoa học ứng dụng Rhine-Waal (tiếng Đức: Hochschule Rhein-Waal) hay HSRW, là một trường đại học công lập trẻ và phát triển nhanh của Đức, lần đầu tiên khai giảng vào học kỳ mùa đông 10/ 2009. Nó được biết đến là trường đại học quốc tế lớn nhất ở Đức, cung cấp phần lớn các chương trình cấp bằng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hai cơ sở của trường nằm ở thành phố Kleve và ở Kamp-Lintfort, trường đại học được đặt tên theo sông Rhine của Đức và sông Waal của Hà Lan. Tính đến năm 2018, trường cung cấp một loạt các chương trình học không sử dụng tiếng Anh và tiếng Đức thông qua bốn khoa: khoa công nghệ & sinh học, khoa khoa học đời sống, khoa xã hội và kinh tế và khoa truyền thông và môi trường.

Chọn học ngành quan hệ quốc tế tại trường này cũng là một trong những lựa chọn nên cân nhắc, phần lớn trường đều đầu tư vào các lĩnh vực khoa học xã hội, đó là ưu điểm cho ngành mà bạn đang hướng đến.

8.3 Đại học tổng hợp Potsdam (Universität Potsdam)

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (8)

Đại học Potsdam (German Universität Potsdam)

Đại học Potsdam (German Universität Potsdam) là một trường đại học của Đức có bốn địa điểm khác nhau ở Potsdam, Brandenburg. Đây là trường lớn nhất trong số 4 trường đại học ở Potsdam và là trường đại học lớn nhất ở Land of Brandenburg, tòa nhà đại học ở Babelsberg.

Đại học Potsdam được thành lập vào ngày 15 tháng 7 năm 1991 theo luật về các trường đại học của vùng đất Brandenburg với tư cách là trường kế thừa của Trường cao đẳng sư phạm bang Brandenburg (Brandenburgischen Landeshochschule Potsdam), tiền thân là “trường sư phạm cao cấp” Karl Liebknecht “”, từ năm 1948 đến năm 1951.

8.4 Đại học Free Berlin (Freie Universität Berlin)

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức (9)

Trường đại học Freie Universität Berlin

Trường đại học Freie Universität Berlin là một trong 4 trường đại học lớn nhất của Berlin và là một trong 11 trường đại học lớn của Đức thuộc nhóm Excellence Initiative. Với chất lượng đào tạo cao cộng với sự quan tâm của chính phủ, trường có đầy đủ nguồn kinh phí của Chính Phủ để tập trung  nghiên cứu, phát triển sáng kiến.

Trường còn được nằm trong nhóm Eliteuniversitäten. – các trường đại học ưu tú nhất của Đức do tiêu chí phát triển của trường là “International Network University”

Chọn học ngành quan hệ quốc tế tại đây sẽ là một lợi thế cho lộ trình nghề nghiệp của bạn sau này. Hiện trường còn đứng Top 70 trường đại học tốt nhất thế giới.

9. Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

9.1 Sau khi học quan hệ quốc tế thì làm gì?

du học đức ngành quan hệ quốc tế (9)

Có nhiều con đường mà bằng Quan hệ Quốc tế có thể giúp bạn lựa chọn, khi bạn muốn bắt đầu sự nghiệp của mình trong sự nghiệp Quan hệ quốc tế:

 • Các công việc trong chính phủ, như dịch vụ dân sự
 • Nhà ngoại giao
 • Tình báo hoặc chính sách
 • Báo chí tuyên truyền
 • Nhân viên viện trợ hoặc phát triển
 • Tư vấn doanh nghiệp
 • NGO
 • Lĩnh vực từ thiện
 • Ngân hàng

9.2 Có nhiều định hướng nghề nghiệp và cơ hội rộng mở

Khi kết thúc lộ trình du học Đức ngành quan hệ quốc tế, chắc chắn bạn đã trang bị cho mình những kiến thức sâu rộng, sự chuyên nghiệp mang chuẩn quốc tế. Gía trị bằng cấp được công nhận toàn châu Âu, do đó cũng dễ tìm cho mình công việc phù hợp.

Ngoài ra nếu bạn có định hướng quay lại quê nhà để đóng góp cho nước nhà, thì càng dễ hơn nữa. Cơ hội mở rộng cho bạn nhất là khi bạn đã có được lợi thế cạnh tranh từ du học sinh châu Âu. Con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất dễ dàng và mức lương nhận được rất cao.

Nếu bạn đang có những sự phân vân trong lựa chọn nghề nghiệp khi đến Đức học, thì cũng có thể tham khảo thêm du học Đức ngành Marketing hoặc ngành thiết kế ni tht nếu bạn thiên về sáng tạo.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen