hướng dẫn cách đi tàu và sử dụng phương tiện giao thông

Hướng dẫn cách đi tàu và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ở Đức

Đức được đánh giá là quốc gia hệ thống giao thông, đặc biệt là giao thông công cộng ở Đức tốt nhất châu Âu. Các phương tiện giao thông ở Đức rất đa dạng, kết nối giữa các thành phố rất tốt, giúp cho việc di chuyển của người dân dễ dàng.

Đối với các bạn sinh viên Việt Nam khi mới sang Đức, biết cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng như thế sẽ giúp các bạn tự tin đi đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Bài viết này của IECS sẽ hướng dẫn các bạn cách đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng ở Đức.

1. Hướng dẫn sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Đức

1.1 Xe bus

Giao thông công cộng ở Đức

Xe buýt – 1 trong những phương tiện giao thông công cộng ở Đức

Thông thường trong thành phố, người dân đi lại bằng xe buýt (Bus) giống như ở Việt Nam. Khi đi xe buýt, bạn phải mua vé.

Có hai cách mua vé xe buýt đó là mua theo tháng hoặc mua theo tuyến. Học sinh học nghề hoặc sinh viên theo hệ Đại Học, những người đi làm là các đối tượng thường mua vé tháng (Monatskarte) vì nhu cầu đi lại thường xuyên mỗi ngày. Vé tháng có thể đăng kí mua và nhận tại các trường học (đối với du học sinh) và mua tại các bến tàu chính trong thành phố (đối với người đi làm).

Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên đi xe buýt hoặc đi theo quãng ngắn, chỉ đi tầm vài bến thì bạn nên mua vé trực tiếp ở trên xe buýt, người bán vé chính là lái xe buýt hoặc ở một số thành phố lớn như Mainz sẽ có máy bán vé tự động tại các bến xe buýt.

Lộ trình của xe buýt (giờ đến bến, giờ rời khỏi bến, các bến sẽ đi qua..) được in rõ trên một tờ giấy được gọi là Fahrplan (Lịch trình chạy xe) và dán trên các bảng thông tin ở từng bến xe buýt. Xin lưu ý rằng có một số khung giờ, xe buýt sẽ không chạy đủ số điểm trên Fahrplan đã ghi (Ví dụ Fahrplan ghi xe buýt số 59 chạy đủ là 14 bến, tuy nhiên vào lúc 10h sáng chỉ chạy tới bến thứ 12).

Cái này bạn cần chú ý tới phần chú thích nhỏ ở dưới mỗi Fahrplan. Thời gian cho mỗi chuyến xe buýt thường cách nhau từ 10-15ph mỗi chuyến vào giờ đi làm và đi học của học sinh. Sau đó thường sẽ là 30ph mới có một chuyến xe, hoặc đối với các thành phố nhỏ là 1 tiếng/ chuyến.

Vào thứ 7 và chủ nhật, xe buýt ít hoạt động hơn ngày trong tuần. Vì thế, cứ cách 30′-1 tiếng sẽ có một chuyến xe. Đối với nhiều thành phố nhỏ (ví dụ như thành phố Zweibrücken, Schopp…) thứ 7 và CN xe buýt sẽ không hoạt động. Vào ngày lễ của Đức, khoảng thời gian nghỉ hè của học sinh (Schulferien), lịch trình chạy xe sẽ có sự thay đổi và thường sẽ ít chuyến hơn ngày bình thường.

Cách di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (9)

Ví dụ một bảng lịch trình chạy xe bus số 6 bắt đầu từ bến Münchfeld B đến bến cuối là Wiesbaden/Nordfriedhof tuy nhiên vào lúc 4h47′ và 5h17′, 5h47′ từ thứ 2- thứ 6 của cả năm chỉ chạy tới nhà ga chính Mainz là bến cuối. Thứ 7 và Chủ nhật cũng như các ngày lễ giờ hoạt động của xe buýt khác với ngày thường.

1.2 Tàu điện

giao thông công cộng ở đức

Tàu điện (Tram) cũng là phương tiện giao thông công cộng ở Đức

Ngoài xe buýt, tàu điện (Tram) cũng là phương tiện giao thông công cộng ở Đức được người dân sử dụng để đi trong thành phố. Bạn có thể sử dụng vé tháng (cách mua vé đã nói ở trên) để đi tàu điện, hoặc mua vé trực tiếp tại các bến tàu điện trên phố nếu bạn không có nhu cầu mua vé tháng.

1.3. Tàu điện ngầm

giao thông công cộng tại Đức

Tàu điện ngầm cũng là một trong những phương tiện giao thông công cộng ở Đức. Ở nhiều thành phố lớn, người dân có thêm một sự lựa chọn khi đi lại trong thành phố đó là đi U-bahn hay còn gọi là tàu điện ngầm. Đi U-bahn có thể sử dụng vé tháng hoặc mua vé tại các cây bán vé tự động ở dưới các bến tàu điện ngầm dưới lòng đất. Ngoài ra, S-bahn cũng được sử dụng để đi lại trong nội thành (và kể cả ngoại thành).

2. Hướng dẫn sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Đức liên thành phố

2.1 Trong cùng 1 bang

Sân bay Frankfurt (7)

Trong cùng 1 bang, việc đi lại giữa các thành phố rất tiện lợi. Các loại tàu được sử dụng để đi lại liên thành phố trong cùng 1 bang thường được gọi là các tàu chậm hay tàu làng. Nó có vận tốc đi nhanh hơn các tàu chỉ trong 1 thành phố, nhưng lại có vận tốc chậm hơn các tàu đi liên bang. Các loại tàu được sử dụng khi đi liên thành phố trong 1 bang là RE, RB, S-bahn. Các tàu này cũng có thể đi liên thành phố tới các bang lân cận.

Mua vé tàu để đi lại giữa các thành phố trong cùng 1 bang bạn có thể mua tại các nhà ga chính trong từng thành phố (Hauptbahnhof) hoặc mua trên ứng dụng DB Navigator (sẽ nói ở phần sau). Đối với sinh viên học sinh có vé tháng có thể đi lại liên thành phố nhau vé này trên RE, RB, S-bahn. Hiệu lực của vé đến vùng nào tuỳ thuộc vào quy định của mỗi trường/mỗi khu vực vé (Zone). Còn đối với người đi làm, vé tháng của họ có hiệu lực đến đâu tuỳ vào loại vé tháng họ mua tại nhà ga chính.

Có một số thành phố cho phép xe buýt đi lại giữa các thành phố khác bang. Ví dụ như chúng ta có thể đi từ thành phố Mainz thuộc bang Rheinland-Pfalz tới thành phố Wiesbaden thủ phủ của bang Hessen bằng xe buýt. Nhưng đặc điểm chung của cách này đó là các bang phải gần nhau.

2.2 Giữa các bang

Việc đi lại liên thành phố giữa các bang có nhiều cách hơn. Chúng ta có hai loại tàu có thể đi được: tàu nhanh và tàu chậm. Tàu chậm chỉ các loại tàu RE, RB, S-bahn, với vận tốc thấp và có thể sử dụng vé tháng để đi. Tàu nhanh chỉ các loại tàu IC, ICE có vận tốc nhanh. Đặc biệt, ICE có thể đi lại giữa các nước châu Âu với nhau. Vé tàu nhanh hay tàu chậm đều mua được tại các nhà ga chính trong thành phố hoặc qua app DB Navigator.

Ngoài tàu, chúng ta có thể sử dụng Flixbus, hay còn gọi là xe buýt đường dài để đi lại giữa các bang. Flixbus cũng có thể đi lại giữa các nước châu Âu có chung đường biên giới với nhau như từ Đức sang Pháp hay từ Đức sang Séc. Mua vé Flixbus qua trang web của Flixbus hoặc tại các nhà ga chính trong thành phố.

Ví dụ rằng bạn cần đi từ thành phố Frankfurt am Main của bang Hessen tới thành phố Manheim của bang Baden-Württemberg, bạn có thể đi bằng tàu chậm như RE hoặc RB (mất tầm 1 tiếng) hoặc đi tàu nhanh như IC, ICE (mất tầm 30ph) hay đi Flixbus cũng được.

Tại Đức, có một ứng dụng về tàu xe được sử dụng nhiều đó là DB Navigator. DB Navigator được sử dụng để tra giờ tàu xe của Deutsche Bahn (công ty vận tải lớn nhất nước Đức), chủ yếu là tàu nếu bạn đang ở nhà không tiện ra ngoài hay không ở gần các bến tàu, bến xe. Đặc biệt, trong ứng dụng DB Navigator còn có 1 phần được gọi là Sparpreis bao gồm các giá vé tàu IC, ICE ưu đãi cho người dân Đức, vì thông thường giá vé tàu đi lại trên IC và ICE khá đắt đỏ. Ứng dụng này còn giúp chỉ đường cho bạn.

Ví dụ như bạn muốn tới một con phố ở thành phố Manheim mà không biết đi như thế nào, chỉ cần đăng nhập vào DB Navigator ghi địa chỉ hiện tại bạn đang đứng vào phần điểm đi và địa chỉ bạn muốn đến vào phần điểm đích là nó có thể giúp bạn tìm ra cách nhanh nhấ để tới đó, đi phương tiện công cộng nào tới được đó, số hiệu bao nhiêu (đối với xe buýt) và phải xuống bến nào để tới đó nhanh nhất.

Xem thêm : Những nước nào nói tiếng Đức

Cach di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (1)

Ví dụ về cách tìm tàu chậm S,RE,RB từ nhà ga chính Manheim tới nhà ga chính Stuttgart vào ngày 27/10 lúc 14:10

Cach di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (2)

Cach di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (3)

Cách di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (4)

Sparpreis-Finder là phần dùng để tìm các chuyến tàu IC, ICE giá rẻ tới các thành phố, các bang khác nhau.

Ngoài ứng dụng DB Navigator, tại một số thành phố và một số bang của Đức còn có các ứng dụng tra tàu xe riêng của thành phố/bang đó, ví dụ như thành phố Mainz có ứng dụng MVG Mainzer Mobilität, bang Hessen có ứng dụng RMV…

Cach di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (5)

Ví dụ về ứng dụng MVG của thành phố Mainz

Cách tìm kiếm đường đi và các tàu xe để di chuyển tới địa điểm mong muốn thông thường nhất được nhiều người sử dụng là dùng ứng dụng Google Maps của Google. Tại giao diện chính của Google Maps, bạn ghi địa điểm muốn tới vào thanh màu trắng (ví dụ Niedderad, Frankfurt am Main) sau đó ấn vào nút Direction, trên giao diện sẽ hiện ra thêm ô để bạn nhập điểm đi ở bên trên điểm đến (ví dụ Frankfurt Hauptbahnhof).

Sau khi nhập xong cả hai điểm đi và đến Google Maps sẽ xuất hiện bản đồ với điểm đi là dấu chấm đỏ và đường màu xanh đậm chỉ đường đi tới điểm đến cho bạn. Bạn có thể chọn các cách thức đi khác nhau, Google Maps đều có thể chỉ ra đường đi và thời gian đi bằng cách đó cho bạn.

Cach di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (6)

Hướng dẫn đi từ Frankfurt HBF tới Niederrad BF bằng ô tô

Cach di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Đức (8)

Hướng dẫn đi từ Frankfurt HBF tới Niederrad BF bằng tàu: có thể đi S7, S8, S9 hoặc RE

3. Hướng dẫn mua vé tàu ở Đức

 3.1 Tại các máy bán vé tự động

mua vé tàu ở Đức (9)

Máy bán vé tự động của DB đặt tại các nhà ga chính trong thành phố

 Sau đây là hướng dẫn mua vé tàu ở Đức tại các máy bán vé tự động của DB:

mua vé tàu ở Đức (10)

 • Start-Ziel: Hướng dẫn mua vé tàu từng bước cho một người
 • Gesamtes Angebot: Tổng hợp các loại vé
 • Fahrplanauskunft: Thông tin về lịch trình (giờ chạy, các điểm dừng) của tàu. Bạn cũng có thể đặt chỗ trên tàu trước mà không cần thông qua mua vé khi chọn ô này.
 • Verkehrsverbund: Mua vé cho các loại tàu khác trong một vùng (ở đây ví dụ là vùng Rhein-Main)

Bảng hiển thị khi nhấn chọn mục Gesamtes Angebot

mua vé tàu ở Đức (11)

Bảng hiển thị khi nhấn chọn mục Gesamtes Angebot

Các loại vé sau sẽ xuất hiện trong mục Gesamtes Angebot:

 • Freizeit und Aktionen: Vé đi trong bang (ở đây ví dụ là bang Hessen)
 • Spezial- und Sparangebote: Vé giảm giá đặc biệt, vé đi trong EU đặc biệt (áp dụng chỉ với IC/ICE)
 • Geschäftsreisen: vé mua với mục đích công việc
 • Service und Zusatzkarten: vé nối chuyến, đặt chỗ trên tàu…
 • Einzelkarten: Vé cho 1 người đi
 • Gruppenkarten: Vé nhóm, Vé cuối tuần Schönes-Wochenende (chỉ áp dụng cho RE, RB, S-bahn)
 • Zeitkarten: Vé tháng, vé tuần
 • Vorbestellte Fahrkarten: vé đặt trước (áp dụng cho mua vé tàu kèm vé máy bay

Bảng hiển thị khi chọn mục Freizeit und Aktionen

mua vé tàu ở Đức (12)

Bảng hiển thị khi chọn mục Freizeit und Aktionen

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vé Quer-durchs-Land ở các máy bán vé tự động. Đây là loại vé giá rẻ cho phép bạn đi khắp đất nước Đức (tất cả các bang) tuy nhiên chỉ được phép đi tàu chậm là RE, RB, S-bahn mà không được đi IC hay ICE.

3.2 Tại ứng dụng DB Navigator (mua vé online)

Trước tiên bạn cần phải đăng kí tài khoản ở ứng dụng DB Navigator mới có thể sử dụng ứng dụng này. Sau khi đã đăng kí tài khoản thành công, bạn đăng nhập vào và có thể sử dụng ứng dụng để mua vé tàu bình thường được rồi.

mua vé tàu ở Đức (13)

Ví dụ cách mua vé tàu chậm RE, RB, S từ Manheim Hbf tới Stuttgart Hbf ngày 4/11 lúc 09h41’:

Ở màn hình chính, bạn nhấp điểm đi (von), điểm đến (nach), ngày tháng và giờ muốn đi. Dưới ô ngày tháng và giờ là ô lọc tìm kiếm loại tàu (ở đây đã lọc ra không tìm các tàu nhanh, IC/ICE). Tiếp theo bạn ấn vào nút Suchen màu đỏ

mua vé tàu ở Đức (14)

Giờ và các loại tàu chạy cụ thể từ Manheim tới Stuttgart được liệt kê ra như hình trên. Bạn chọn một giờ đi mình muốn và nhấn vào ô mũi tên bên phải của giờ đó

mua vé tàu ở Đức (15)

Sau khi ấn vào mũi tên, một lịch trình cụ thể sẽ hiện ra. Ví dụ bạn chọn chuyến đi từ Manheim lúc 10h07 tới Stuttgart lúc 12h12 bằng S và RE, lịch trình cụ thể sẽ cho bạn biết phải lên tàu ở đường ray nào, giờ chuyển tàu từ S sang RE (Umstiegszeit) là bao lâu. Bạn nhấn vào Weiter zur Buchung để tiếp tục đặt vé

mua vé tàu ở Đức (16)

Thông tin về chuyến tàu bạn chọn sẽ được hiện ra ngắn gọn một lần nữa để bạn kiểm tra. Ở đây bạn đang chọn vé đi 1 chiều từ Manheim đến Stuttgart có giá 18.60 euro. Nếu muốn chọn đi vé khứ hồi, bạn nhấn vào ô Rückfahrt hinzufügen để thêm thông tin chuyến về.

Nếu muốn mua vé tàu ở Đức theo tháng hoặc vé tuần, bạn chỉ cần nhấn vào ô Zeitkarten & Abos. Sau khi đã lựa chọn xong, bạn nhấn tiếp vào ô đỏ Ticket/Reservierung và ứng dụng sẽ dẫn bạn tới đường link trả tiền qua thẻ ngân hàng, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ của bạn vào và nhấn kết thúc là đã hoàn thành xong việc đặt vé tàu online.

Xem thêm : Các phương tiện giao thông ở Đức

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen