nhiem corona virus

Khi bị nhiễm covid-19 ở Đức, bạn nên làm gì?

Châu Âu một lần nữa trở thành ổ dịch bệnh viêm phổi cấp do Virus Corona gây ra. Với số ca lây nhiễm hơn 10 nghìn người mỗi ngày, Covid-19 lại quay trở lại với nước Đức. Trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn ra căng thẳng tại châu Âu, tổ chức giáo dục IECS gửi tới các học viên sắp sang Đức và đang ở Đức bài viết hướng dẫn các bạn nên làm gì khi nghi ngờ bản thân nhiễm covid-19 ở Đức.

nhiễm covid-19 (1)

Cần xét nghiệm ngay khi bạn có dấu hiệu nhiễm covid-19

1. Biểu hiện của nhiễm covid-19

1.1 Các triệu chứng thường gặp

 • Sốt
 • Ho khan
 • Mệt mỏi

1.2 Các triệu chứng ít gặp

 • Đau nhức
 • Đau họng
 • Tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Viêm kết mạc
 • Mất vị giác hoặc khứu giác
 • Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

1.3 Các triệu chứng nghiêm trọng

 • Khó thở
 • Đau hoặc tức ngực
 • Mất khả năng nói hoặc cử động

nhiễm covid-19 (1)

2. Khi nào nên đi tới bác sĩ?

Nếu bạn mắc một trong những triệu chứng thường gặp hoặc nghiêm trọng, cần tới bác sĩ ngay để được kiểm tra chuyên nghiệp xem bạn có dương tính với Virus SAR-CoV-2 hay chỉ là bị cảm cúm thông thường.

Thông thường, tới bác sĩ tại Đức cho dù là ở các Praxis hay Krankenhaus đều phải đặt lịch hẹn, nhưng nếu bạn đã có sự nghi ngờ rất rõ với biểu hiện mắc bệnh của mình thì bạn cũng có thể tới trực tiếp đó để yêu cầu được xét nghiệm Corona Virus.

Tuy vậy, có một điểm đặc biệt ở các phòng khám (Praxis) của Đức là họ thường sẽ từ chối nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid. Thay vào đó, mỗi thành phố sẽ có một điểm Test Corona tạm, được gọi là Corona Gestrichen Zentrum. Nếu như bạn có biểu hiệnnghi ngờ mình nhiễm bệnh, bạn chỉ cần điện thoại đặt lịch hoặc đi thẳng tới những trạm này xếp hàng đợi test luôn.

Nếu xét nghiệm của bạn dương tính với Corona Virus tuy nhiên triệu chứng của bạn nhẹ, chưa nghiêm trọng và bạn là thanh niên, các bác sĩ Đức sẽ khuyên bạn nên về nhà tự cách ly và theo dõi sức khoẻ. Sở dĩ tại Đức thanh niên được đề nghị tự về nhà cách ly và chữa trị nếu nhiễm bệnh vì số lượng người gìa tại Đức rất cao, các bệnh viện Đức chỉ ưu tiên chữa trị cho người già (và trẻ nhỏ) nhiễm bệnh để tránh tình trạng quá tải trong bệnh viện.

Thêm vào đó, người trẻ có sức đề kháng cao hơn người già và trẻ nhỏ vì thế cơ thể có khả năng loại bỏ được virus corona và khoẻ mạnh lại nhanh, nên họ được yêu cầu chữa trị bệnh tại gia

nhiễm covid-19

Các bệnh viện Đức chỉ ưu tiên chữa trị cho người già (và trẻ nhỏ) nhiễm bệnh để tránh tình trạng quá tải trong bệnh viện

Các bệnh nhân có bệnh lí nền và nhiễm Virus Corona cũng sẽ được uưu tiên chữa trị giống như người già và trẻ con. Trừ khi bạn xuất hiện các biểu hiện bệnh nghiêm trọng, bạn sẽ được giữ lại để điều trị tại bệnh viện (Lưu ý rằng chỉ bệnh viện mới được phép giữ bạn lại để điều trị, còn các phòng khám tư thì không thể làm vậy).

Nếu bạn chỉ xuất hiện các triệu chứng ít gặp gần giống với cúm mùa bình thường mà vẫn yêu cầu xét nghiệm, bạn sẽ không được các phòng khám và bệnh viện đáp ứng yêu cầu đó đâu hoặc nếu có xét nghiệm mà kết quả âm tính với Corona Virus, bạn sẽ phải tự chi trả cho phí xét nghiệm của mình. Bảo hiểm chỉ hỗ trợ phí xét nghiệm và điều trị cho bạn khi bạn dương tính với Corona Virus và/hoặc phải điều trị tại bệnh viện vì bệnh tình nghiêm trọng.

nhiễm covid-19 (2)

Số điện thoại khẩn cấp 112 được dùng trong trường hợp bạn cần gọi cấp cứu

Trong trường hợp bạn đã mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng của Corona virus, bạn được phép gọi điện thoại tới số điện thoại khẩn cấp 112 hoặc 116117 để yêu cầu xe cứu thương tới đưa bạn vào bệnh viện xét nghiệm và điều trị.

Xem thêm : Hướng dẫn đi khám bệnh tại Đức

3. Tự cách ly và chữa trị tại nhà: Những điều bạn phải làm khi nhiễm covid-19

Nếu bạn đã nhiễm covid-19 tuy nhiên không nghiêm trọng và là thanh niên thì các bác sĩ Đức sẽ yêu cầu bạn tự cách ly và chữa trị tại nhà. Trước tiên, bạn đừng lo lắng, vì Corona Virus tuy đáng sợ nhưng nó sẽ không giết chết tất cả mọi người bệnh mang nó trong người.

Tiếp theo, việc chữa trị yêu cầu bạn phải tự cách ly với tất cả mọi người, với thế giới bên ngoài hoàn toàn. Bạn không được phép gặp gỡ hay tiếp xúc với ai cả, luôn phải đeo khẩu trang trừ lúc đi ngủ để tránh việc bạn sẽ đưa virus ra ngoài không khí hay dính trên mọi vật dụng trong phòng.

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ, ghi chép mọi biểu hiện từng ngày của bạn, cặp nhiệt độ thường xuyên để theo dõi nhiệt độ cơ thể, tự pha nước muối súc miệng hàng ngày, uống nước chanh ấm và ăn hoa quả nhiều để giúp tiêu diệt virus trong người nhanh hơn và nên ăn đồ ăn nóng trong thời gian bạn bị bệnh.

Nếu bạn cần đồ ăn hoặc cần đi chợ, bạn có thể sử dụng rất nhiều dịch vụ giao hàng (Lieferservice) ở Đức, họ sẽ mang đồ tới và đặt đồ trước cửa nhà bạn. Bạn chỉ cần thanh toán dịch vụ qua thẻ ngân hàng và ra nhận đồ sau khi họ đã ra về.

nhiễm covid-19 (2)

Vậy khi nào bạn được coi là hết bệnh và có thể ra ngoài hoạt động bình thường? Sau 14 ngày kể từ khi bạn không còn những triệu chứng của Corona virus nữa (sốt, đau họng, ho, mệt mỏi…) bạn sẽ được phép ra khỏi nhà. Bạn phải quay lại bệnh viện hoặc phòng khám xét nghiệm lại lần nữa để chắc chắn mình đã âm tính.

Hãy lưu ý trong khoảng thời gian cách ly chữa bệnh tại nhà, bạn phải hoàn toàn tuân thủ việc cách ly, không được phép ra khỏi nhà hay tiếp xúc với ai, vì cảnh sát sẽ là người thường xuyên tuần tra và kiểm tra trước cửa nhà bạn để chắc chắn rằng bạn đang tuân thủ đúng quy định cách ly chữa bệnh.

Tại một số thành phố ở Đức, người bệnh còn được quản lý bằng các ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng đó sẽ thông báo cho cảnh sát vị trí của bạn. Vì thế, nếu bạn đang bị bệnh mà tự ý ra ngoài không cách ly, cảnh sát sẽ ngay lập tức yêu cầu bạn quay về.

4. Làm gì để hạn chế bị nhiễm Covid-19 ở Đức?

nhiễm covid-19 (3)

Đối với các bạn sinh viên tới học tập và làm việc tại Đức, các bạn là những đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả vì nhu cầu dùng phương tiện giao thông công cộng, một trong những nguyên nhân gây lây bệnh giữa người với người rất cao. Vì thế, khi đi ra ngoài, các bạn hãy tập cho mình thói quen đeo khẩu trang.

Hiện tại thì Đức đã yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang mỗi khi tham gia các phương tiện công cộng hoặc vào các trung tâm thương mại, siêu thị…Nếu không đeo khẩu trang, bạn không những bị phạt mà còn dễ có nguy cơ nhiễm bệnh từ việc này. Song song với việc đeo khẩu trang, các bạn phải thường xuyên sát khuẩn tay và vệ sinh tay sạch sẽ bằng các dung dịch sát khuẩn (Desinfektionmittel), nhất là khi đi ra ngoài đường.

nhiễm covid-19

Hiện tại thì Đức đã yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang mỗi khi tham gia các phương tiện công cộng để tránh nhiễm covid-19

Các bạn cũng nên hạn chế đi ra ngoài hết sức có thể, giảm việc ăn uống tại hàng quán bên ngoài hoặc nên mua đồ ăn mang về chứ không nên ngồi ăn tại hàng; giữ khoảng cách tối thiểu 1.5m với người đối diện; thường xuyên ăn hoa quả chứa Vitamin C và ăn nhiều rau xanh, chất đạm để tăng cương sức đề kháng…

5. Kết luận

Diễn biến của Covid-19 mặc dù đang rất phức tạp tại châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng, nhất là khi mùa đông đang gần kề, khoảng thời tiết dễ gây lây bệnh nhanh nhất trong cộng đồng. Tuy nhiên, các bạn học viên đang và sắp sống và làm việc tại Đức cũng đừng quá lo lắng, vì Corona Virus không quá nguy hiểm như các bạn nghĩ.

nhiễm covid-19 (3)

Nếu bạn là người không có bệnh nền và bị mắc Corona virus, khả năng tự chữa khỏi của bạn vẫn rất cao. Bạn cũng có thể được chữa trị tại bệnh viện, được hưởng sự chăm sóc công bằng như người dân Đức, chứ không phải sẽ bị kì thị và phân biệt đối xử tại bệnh viện vì bạn là người nước ngoài hay người châu Á đâu. Và điều quan trọng nhất là, hãy chủ động phòng tránh dịch bệnh, không để cho dịch bệnh có cơ hội tìm tới bạn nhé!

Xem thêm: Giải đáp cuộc sống du học Đức A-Z

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

 

5/5 - (3 bình chọn)
Hannah Nguyen