tiền thưởng mùa dịch của điều dưỡng viên ở Đức

Tiền Thưởng Mùa Dịch Của Điều Dưỡng Tại Đức

Trong mùa dịch Covid – 19 đã, đang và tiếp tục xảy ra đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống xã hội ở mọi nơi. Trong giai đoạn này những y, bác sỹ, điều dưỡng được ca ngợi như những chiến sỹ dũng cảm nơi tiền tuyến bảo vệ sức khỏe cho nhân loại.

Đối với Đức, trung tâm của Châu Âu thì có những diễn biến gì? Nhân viên điều dưỡng tại Đức – cuộc sống của họ như thế nào? Công việc của họ ra sao? Họ có được nhận tiền thưởng mùa dịch không? Những điều dưỡng nào sẽ được nhận bonus này?

Đại dịch Corona đã khiến các viện dưỡng lão bệnh viện chăm sóc bệnh nhân ngoại trú một thách thức và gánh nặng khá lớn. Để tôn vinh công việc, Bundestag đã quyết định theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn và Bộ trưởng Lao động Liên bang Hubertus Heil trao tặng một phần tiền thưởng mùa dịch cho tất cả những người làm việc trong ngành chăm sóc lão khoa.

tiền thưởng mùa dịch

Chính phủ liên bang ban đầu tài trợ tiền thưởng lên tới 1.000 EUR

1. Bonus chăm sóc mùa dịch cho nhân viên điều dưỡng chăm sóc lão khoa

        Phí bảo hiểm cho nhân viên điều dưỡng

Tùy thuộc vào loại và phạm vi hoạt động, nhân viên nhận được bonus lên tới 1.500 Euro. Học viên, nhân viên cũng như tình nguyện viên trong các công ty dịch vụ cũng sẽ nhận được tiền thưởng.

      Tiền thưởng mùa dịch là gì?

Chính phủ liên bang ban đầu tài trợ tiền thưởng lên tới 1.000 EUR thông qua bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Sau đó lên tới 1.500 Euro tiền thưởng và được miễn thuế. Một người điều dưỡng chăm sóc trong viện dưỡng lão nhận được bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ hoàn thành trong ba câu hỏi cụ thể sau :

o   Công việc của người chăm sóc trong cơ sở chăm sóc của họ là gì?

o   Người chăm sóc làm việc toàn thời gian hay bán thời gian?

o   Người chăm sóc làm việc ở Bang nào?

Phần thưởng lên tới 1.500 Euro đã có sẵn ở hầu hết các bang liên bang. Không có trợ cấp nhà nước cho tiền thưởng đã được quyết định ở Berlin, Lower Sachsen và Thuringia. Kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2020, các điều dưỡng sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 1.000 Euro.

tiền thưởng mùa dịch

Kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2020, các điều dưỡng sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 1.000 Euro.

       Nhóm nhân viên nào được nhận khoản tài trợ này?

–       Tất cả nhân viên chăm sóc lão khoa, những người làm việc chủ yếu trong chăm sóc và hỗ trợ trực tiếp trong giai đoạn dịch bệnh và chưa có vi phạm liên quan vào năm 2020 có thể nhận được số tiền lên tới 1.500 Euro.

–       Cho đến nay, các nhân viên ở Berlin, Lower Sachsen và Thuringia đã nhận được tới 1.000 Euro. Điều này đặc biệt áp dụng cho các trợ lý điều dưỡng ,điều dưỡng, nhân viên chăm sóc, trợ lý ,nhân viên hiện tại, và nhân viên chăm sóc hộ gia đình .

–       Công nhân và nhân viên tạm thời trong các công ty dịch vụ cũng nhận được tiền thưởng theo các quy tắc tương tự.

–       Bất cứ ai làm việc trong một viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng ngoại trú và thực hiện các hoạt động điều dưỡng và chăm sóc ít nhất 25 phần trăm của ngày làm việc nhận được tới 1.000 Euro ở tất cả các bang liên bang trừ Berlin, Lower Sachsen và Thuringia.

–      Tại Berlin, Lower Sachsen và Thuringia, tiền thưởng mùa dịch cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – 667 Euro

tiền thưởng mùa dịch

Bất cứ ai làm việc trong một viện dưỡng lão nhận được tới 1.000 Euro ở tất cả các bang liên bang

 

–       Những người làm việc trong một viện dưỡng lão hoặc chăm sóc ngoại trú hoặc chăm sóc cho những người cần sự hỗ trợ của điều dưỡng dưới 25 phần trăm số giờ làm việc sẽ nhận được tới 500 Euro.

–      Tiền thưởng mùa dịch ở Berlin, Lower Sachsen và Thuringia là – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 là 334 Euro. Phần thưởng này được dành riêng cho nhân viên ở nhà làm việc.  Ví dụ những công việc như quản lý nhà cửa, nhà bếp, dọn dẹp tòa nhà, tiếp tân và an ninh, làm vườn, làm cảnh quan hoặc giặt ủi.

–       Các học viên làm việc trong các cơ sở chăm sóc nội trú hoặc hoặc chăm sóc ngoại trú nhận được tiền thưởng 900 Euro. Tiền thưởng ở Berlin, Lower Sachsen và Thuringia cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – 600 Euro.

–       Tình nguyện viên và người giúp đỡ trong năm, các tình nguyện viên sẽ được bonus 100 Euro. Tại Berlin, Lower Sachsen và Thuringia, tiền thưởng cho nhóm này cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – 50 Euro.

2. Tiền thưởng mùa dịch cho những người làm việc bán thời gian

tiền thưởng mùa dịch

Tiền thưởng được trả tương ứng cho những nhân viên làm việc bán thời gian. Nếu bạn làm việc 50 phần trăm thời gian làm việc hàng tuần áp dụng cho nhân viên toàn thời gian trong cùng một viện dưỡng lão hoặc dịch vụ ngoại trú, bạn sẽ nhận được 50 phần trăm tiền thưởng.

Nếu bạn làm việc trong thời gian ngắn, hoặc trong khoảng thời gian có liên quan, số giờ thực sự làm việc mỗi tuần sẽ được tính đến khi tính phần thưởng của bạn.

3. Khi nào tiền thưởng mùa dịch được trả cho nhân viên?

Phần thưởng chăm sóc, được chính phủ liên bang tài trợ thông qua bảo hiểm chăm sóc xã hội, ban đầu sẽ được trả cho các cơ sở chăm sóc và người sử dụng lao động được phê duyệt bởi các công nhân tạm thời hoặc trong các công ty dịch vụ muộn nhất là vào ngày 15 tháng 7 năm 2020.

Các tổ chức và người sử dụng lao động sau đó phải trả tiền thưởng cho người lao động muộn nhất với lần chuyển lương tiếp theo.

tiền thưởng mùa dịch

 

Chính phủ liên bang tài trợ hai phần ba số tiền thưởng được miễn đóng góp an sinh xã hội và miễn thuế, lên tới tổng số 1.000 Euro.

Khi số tiền còn lại lên tới 500 Euro được thanh toán, các quốc gia liên bang xác định theo các quy định riêng. Ở hầu hết các quốc gia, trợ cấp của liên bang và tiểu bang được trả cùng một lúc, vì vậy bạn nhận được trực tiếp tới 1.500 euro.

Ở Berlin, Lower Sachsen và Thuringia, chưa có quy định nào được đưa ra liên quan đến một khoản trợ cấp của nhà nước.

4. Làm sao để nhận được tiền thưởng mùa dịch?

Nếu bạn thuộc danh sách được trả thưởng, bạn sẽ không cần phải làm bất kỳ điều gì để nhận được thưởng, số tiền bonus này sẽ được tự động chuyển đến bàn từ chủ lao động của bạn. Sau này họ cũng phải thông báo cho bạn về tiền thưởng.

Các quốc gia liên bang chịu trách nhiệm về thủ tục để có được một phần tiền thưởng được tài trợ bởi các quốc gia liên bang. Nhiều quốc gia liên bang hiện đang nỗ lực để đồng ý về một thủ tục đơn giản nhất có thể cho nhân viên, trong đó trợ cấp nhà nước được chi trả, nếu có thể, cùng với phần được tài trợ bởi chính phủ liên bang.

Bạn thường có thể tìm hiểu làm thế nào điều này hoạt động trong tiểu bang của bạn từ các bộ y tế hoặc xã hội có trách nhiệm. Tại Bavaria, nhân viên phải tự nộp đơn xin cấp nhà nước (có thể đến ngày 30 tháng 6 năm 2020).

tien thuong mua dịch

5. Tiền thưởng có bị đánh thuế không?

Tiền thưởng mùa dịch Covid – 19 được miễn thuế lên tới 1.500 euro. Đóng góp an sinh xã hội cũng không phải trả cho phần thưởng này.

Tại sao nhân viên chăm sóc lão khoa nhận được tiền thưởng? Còn những nhân viên y tế khác thì sao?

Các nhân viên trong các viện dưỡng lão và chăm sóc bệnh nhân ngoại trú đặc biệt căng thẳng vì sự bùng phát Corona trong nhà và bởi sự bảo vệ đặc biệt cần thiết của người già và những người cần chăm sóc.

Vì lý do này, các chủ lao động trong ngành điều dưỡng, đại diện nhân viên và công đoàn đã ngồi lại với Bộ trưởng Bộ Y tế và Lao động Liên bang và đưa ra các đề xuất về phí bảo hiểm corona, mà Bundestag sau đó đã nhận và cùng với sự đóng góp tài chính của liên bang từ khu vực xã hội bảo hiểm chăm sóc dài hạn đã quyết định.

Nó cũng đã được tính đến rằng tiền lương trong chăm sóc lão khoa hiện không cao như mức thù lao của y tá trong bệnh viện.

Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ có những cải tiến đáng kể cho nhân viên chăm sóc lão khoa thông qua mức lương tối thiểu mới cho đến năm 2022.

Hướng dẫn học viên điều dưỡng cách ly tại nhà

https://www.rki.de/DE/Content/InfAZ/N/Neuartiges_Coronavirus/Quarantaene/Flyer.pdf?__blob=publicationFile&fbclid=IwAR37svHYC5d7bsoS6TVopIUFu60FOAqnQY7yEMoNhlZZVtodplWShTzm3h4

Về Vi-rút Corona mới: Sars-cov-2

Virus Corona có thể lây nhiễm sang người và gây ra các bệnh khác nhau: từ cảm lạnh thông thường đến nghiêm trọng, nhiễm trùng đang diễn ra như MERS hoặc SARS.

SARS-CoV-2 có thể chuyển từ người này sang người khác.

tiền thưởng mùa dịch

Cách ly tại nhà:

Các trường hợp cũng đã được báo cáo trong đó những người đã ký hợp đồng với người bị ảnh hưởng nếu đã cho thấy các triệu chứng không đặc hiệu.

Các chuyên gia tin rằng việc lây bệnh chủ yếu là do nhiễm trùng giọt, chủ yếu qua đường hô hấp.

Do đó việc cách ly hay kiểm dịch là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ bạn và cho cả cộng đồng. Thời gian cách ly tại nhà đúng, có biện pháp xử lý cho những người bị nghi nhiếm sẽ là cách tốt nhất hiện tại.

Nếu một người bị nghi nhiễm bệnh, có thể là nhiễm mẫu SARS1 và MERS2.

Các biện pháp bảo vệ: Quy tắc ho và hắt hơi tuân thủ yêu cầu ý tế, thường xuyên vệ sinh tay cũng như khoảng cách tiếp xúc là cách hiệu quả.

 

Nếu trong trường hợp nghi nhiễm nặng, hoặc có triệu chứng mạnh bạn nên liên hệ đến các cơ sở y tế như:

–       Liên hệ với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia y tế trong tình trạng khẩn cấp.

–       Nếu cần dùng thuốc hoặc điều trị nội khoa. Bạn cần: Nói những gì bạn cần hỗ trợ và bạn đang sử dụng trong thời gian cách ly tại nhà.

–       Nếu có trường hợp ho, sổ mũi, khó thở liên quan đến nhiễm trùng, sốt. Liên hệ nhanh và khẩn cấp với cơ quan y tế để hỗ trợ.

Bạn nên làm những gì trong thời gian cách ly tại nhà?

–       Hỏi người nhà, bạn bè hoặc hàng xóm để giúp bạn nếu có nhu cầu thực phẩm, ăn uống nhu yếu phẩm.

–       Bạn chỉ có thể đặt hàng trước các cửa hàng tạp hóa, đặt hàng online.

–       Cố gắng giữ liên lạc cùng nhau càng nhiều càng tốt đến tất cả thành viên trong gia đình lẫn giáo viên.

–       Duy trì sức khỏe tinh thần, hạn chế các lo lắng bị nhiễm bệnh, cảm giác như – bị giới hạn, cô đơn, căng thẳng hoặc rối loạn giấc ngủ.

–       Ngay cả khi bạn không được phép tiếp xúc trực tiếp với mọi người, hãy giữ liên lạc với bạn bè và các thành viên gia đình qua điện thoại, internet hoặc phương tiện truyền thông khác liên quan.

–       Bạn có thể chọn chơi một vài môn thể thao (ví dụ: với một chiếc xe đạp tập thể dục hoặc làm các bài tập thể dục đơn giản) sẽ giúp bạn giảm căng thẳng tiêu cực.

Suy nghĩ tích cực hơn, làm cho bản thân bận rộn và lành mạnh hơn sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh và thu hẹp khoảng thời gian cách ly tại nhà nhanh hơn.

Lưu ý của điều dưỡng viên khi đi làm
https://www.dbfk.de/media/docs/Bundesverband/Corona/Flyer_Corona_Info_200526.pdf

 

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

Rate this post
Hannah Nguyen