Dự bị đại học Đức

Chương trình dự bị đại học Đức ( Studienkolleg) 

1. Dự bị đại học đức là gì?

du bi dai hoc o duc

Dự bị Đại học Đức (Studienkolleg) là chương trình dành cho học sinh quốc tế muốn theo học Đại học tại Đức nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào về trình độ ngôn ngữ và học vấn của Đại học.

Tất cả học sinh muốn được nhận vào một trường Đại học ở Đức đều phải trải qua kỳ thi “Đánh giá chất lượng tương đương” (Feststellungsprüfung – FSP). Kỳ thi sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa, kiến thức chuyên ngành của học sinh. Sau đó xem xét học sinh có đủ tiêu chuẩn của chương trình Đại học hay không. Nếu là học sinh ngoại quốc, việc bạn vượt qua bài test là điều rất khó khăn và hiếm hoi vì thế các trường dự bị đại học ở Đức hình thành.

Trường Dự bị Đại học sẽ giúp học sinh chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi. Các trường Đại học tại Đức sẽ dựa vào quá trình học Dự bị Đại học và kết quả kỳ thi, họ sẽ đánh giá và chấp nhận bạn vào học Đại học hay không?

 2. Điều kiện nhập học dự bị đại học Đức

Điều kiện học dự bị đại học Đức như sau:

Về học vấn

-Học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia:

  • Phải có bằng tốt nghiệp THPT. Không thay thế bài thi Ngoại ngữ bằng chứng chỉ Ngoại ngữ.
  • Tổng 6 môn từ 36 điểm trở lên, không có môn nào dưới 4 điểm. Có ít nhất 4 môn trên 6 điểm.
  • Xác nhận trúng tuyển vào Đại học chính quy ở Việt Nam.

-Kèm các điều kiện trên cùng việc học 4 kì tại Đại học chính quy ở Việt Nam thì có thể:

  • Chuyển vào năm nhất cùng nhóm ngành ở một trường Đại học.
  • Chuyển vào Dự bị Đại học và không giới hạn nhóm ngành học.

-Tốt nghiệp Cao đẳng thì được chuyển vào Dự bị Đại học cùng nhóm ngành.

 Chứng chỉ, giấy tờ

  • Trình độ tiếng Đức ít nhất là B1, một số trường là B2. Bạn nên liên lạc trực tiếp với trường dự bị bạn theo học để biết yêu cầu chính xác của trường.
  • Kết quả APS
  • Visa được cấp bởi Đại sứ quán Đức ở Việt Nam.
  • Cung cấp các bằng cấp, chứng chỉ bản gốc và bản dịch sang tiếng Đức có dấu công chứng hợp lệ của đại sứ quán hay Lãnh sự quán Đức.
  • Bảng báo cáo chứng minh tài chính đủ để trang trải cuộc sống ở Đức trong thời gian học.

3. Phân chia các loại dự bị đại học Đức

3.1 Dự bị đại học STK thuộc Universitätskolleg và Fachochschulkolleg

Các ngành học ở Uni tiếp cận nhiều hơn về lí thuyết. Ở FH thì ngược lại, các ngành học thiên về những vấn đề thực tiễn. Ở FH các buổi học mang tính thảo luận cao hơn, quy mô lớp học cũng nhỏ hơn so với trường Uni. Buổi học ở FH có quy mô nhỏ, tầm 30 người, ngược lại ở Uni lớp học thường có hàng trăm người trong 1 buổi học.

Nếu bạn đã tốt nghiệp Universitatskolleg, bạn có thể học tại một trường đại học Uni hoặc đại học khoa học Ứng dụng Fachochschule. Còn nếu bạn theo học Fachochschulkolleg, bạn chỉ có thể đăng ký học tiếp tại một đại học Fachochschule. Sinh viên tốt nghiệp các trường này có thể nộp đơn xin học tại tất cả các trường đại học tại Đức.

3.2 Dự bị đại học STK công lập và tư thục

Dự bị đại học STK công lập và tư thục

Giống như Việt Nam và nhiều quốc gia khác, ở Đức cũng có STK công lập và tư thục, Với STK công lập, sinh viên sẽ được miễn học phí (học viên chỉ phải đóng một khoản rất nhỏ cho phí quản lí của trường), tấm bằng sẽ được tất cả các trường đại học khác ở Đức công nhận.

Các STK tư thục thì có học phí cao, thậm chí là hơi đắt đỏ (1500-3000 EUR/học kì) so với sinh viên ngoại quốc. Quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu rằng bằng cấp đó có được công nhận trên toàn nước Đức không, sinh viên nếu muốn chuyển lên hệ đại học sau khi hoàn thành chương trình thì cũng phải tốn các khoản phí khác.

4 Các khối ngành chính của trường dự bị đại học STK ở Universitätskolleg

4.1 Khóa học M

Khóa học M

Đây là khóa học dành cho sinh viên tương lai của nha khoa, y học, y học tập trung, dược phẩm, hóa sinh, tin sinh học, sinh học và các chương trình cấp bằng y tế, sinh học hoặc dược phẩm khác. Sinh viên có cơ hội học các khóa sau tại các trường đại học: ứng dụng sinh học, hóa sinh, công nghệ sinh học, khoa học dinh dưỡng, sinh học phân tử, khoa học y tế, kĩ thuật y khoa.

Về cơ bản bài kiểm tra sẽ không thể bao gồm tất cả những  gì đã học nhưng chủ yếu sẽ bao gồm tất cả các môn học được học trong khóa học. Danh sách các thành phố có trường đại học thuộc khóa M: Heidelberg, München, Berlin, Frankfurt am Main, Marburg, Greifswald, Hannover, Mettinggen, Mainz, Saarbrucken, Dresden, Leipzig, Halle, Nordhausen.

4.2 Khóa học W

 

Khóa học W

Đây là khóa học dành cho sinh viên tương lai của quản trị kinh doanh và kinh tế (BWL và VWL) và các chương trình cấp bằng kinh tế và khoa học xã hội khác. Khóa học kéo dài 10 tháng, thời gian là 32 giờ 45 phút mỗi tuần. Các thành phố có trường đại học khóa W: Heidelberg, Konstanz, München, Berlin, Hamburg, Frankfurt am Main, Kassel, Marburg, Wismar, Hannover, Mettinggen, Mainz, Glauchau, Leipzig, Halle, Kothen, Nordhausen.

4.3 Khóa học G

Đây là khóa học dành cho sinh viên thuộc mọi chương trình nhân văn và ngoại ngữ. Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ có 1 bài kiểm tra bao gồm kiểm tra giấy và  nói . Khóa học cung cấp kiến thức cần thiết cho bài kiểm tra đánh giá (FSP) trong các môn văn học Đức, lịch sử và khoa học xã hội.

4.4 Khóa học T

 

Khóa học T Kurs

Đây là khóa học dành cho sinh viên của tất cả các chương trình cấp bằng khoa học tự nhiên, ngoại trừ hóa sinh và sinh học, và các chương trình cấp bằng toán học, khoa học hoặc kỹ thuật khác. Chữ “T” là viết tắt của công nghệ.

Nếu  bạn muốn học 1 môn khoa học, toán học hoặc kĩ thuật, tin học kinh doanh ở Đức? Khóa học T sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ cho bài kiểm tra đánh gia (FSP). Giáo viên sẽ kiểm tra chất lượng thường xuyên nhưng ngoài ra cũng sẽ có những buổi ngoại khóa và thực hành để bạn cân bằng chất lượng học tập.

4.5 Khóa học M+T

 

dự bị đại học Đức - Khóa học M+T

Đây là khóa học dành cho những ứng viên chưa chắc họ muốn học gì: y học , sinh học, dược học hoặc thích công nghệ, toán học, khoa học tự nhiên hoặc mỹ thuật

5. Các khối ngành chính của trường dự bị đại học STK ở Fachochschulkollegs

5.1 Khóa học TI

dự bị đại học Đức - khóa học TI

Đây là khóa học dành cho sinh viên của các chương trình cấp bằng công nghệ và khoa học tự nhiên. Nếu bạn vẫn không thể quyết định học ngành nào bạn muốn học ở Đức, khóa học M+T sẽ chuẩn bị cho bạn cơ sở lí thuyết và chuẩn bị cho cả 2 lĩnh vực nghiên cứu

5.2 Khóa học WW

Đây là khóa học dành cho sinh viên của chương trình cấp bằng kinh tế và kinh doanh.

5.3 Khóa học GD

Khóa học GD

Đây là khóa học dành cho sinh viên của chương trình cấp bằng thiết kế và nghệ thuật.

5.4 Khóa học SW

Đây là khóa học dành cho sinh viên của các chương trình cấp bằng khoa học xã hội và nhân văn.

6. Tại sao nên học dự bị đại học Đức?

6.1 Thuận lợi

dự bị đại học tại Đức

Cơ chế tuyển sinh đại học ở Đức khá dễ dàng. Họ mở cửa đón chào tất cả những ai có nhu cầu học Đại học. Tuy nhiên, học đại học ở Đức không dễ dàng chút nào. Các trường thực hiện cơ chế “thắt chặt đầu ra”.

Theo kết quả được rút ra từ một khảo sát cho thấy, những sinh viên đã từng tham gia chương trình dự bị đại học tại Đức đều thích nghi nhanh hơn với môi trường đại học và đạt được kết quả học tập cao hơn hẳn những bạn sinh viên nước ngoài khác.

Học dự bị đại học trước khi chính thức bước vào đại học tại Đức không phải là một thủ tục bắt buộc dành cho những bạn du học sinh, đó là nền tảng để giúp bạn làm quen với môi trường giáo dục của Đức, để nắm rõ được cách học của các bạn người Đức, củng cố lại kiến thức chuyên ngành, cũng là cách giúp cho trình độ tiếng Đức của bạn tiến bộ và tốt hơn.

6.2 Bất lợi

Bên cạnh mức học phí khá thấp nhờ sự giúp đỡ của chính phủ, bạn cũng cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lí cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm một khoản tiền để chuyển vào tài khoản của bạn theo yêu cầu của Đại Sứ Quán. Khoản yêu cầu này là không cố định tùy từng nơi. Berlin yêu cầu tài khoản là 15,500 EUR, trong khi đó các thành phố khác yêu cầu 7,020 Euro.

Nếu bạn không có đủ trình độ tiếng Đức, bạn sẽ mất khoảng 6-8 tháng để học ngôn ngữ tại các trường đại học ở Đức. Nếu vậy, bạn sẽ mất tầm 1-2 năm để học chương trình dự bị đại học  tại Đức- điều đó khá tốn thời gian nên các bạn sinh viên có thể cân nhắc nếu muốn học nhanh để có cơ hội việc làm tại Đức.

6.3 Trải nghiệm khi học dự bị đại học tại Đức

Học STK không chiếm hết thời gian của bạn, hãy tận dụng thời gian còn lại để tìm hiểu về ngành học tương lai, về xã hội Đức và rất nhiều điều có thể khám phá ở một đất nước Tây Âu phát triển hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm thêm trong các kì nghỉ đông, nghỉ hè. Công việc làm thêm ở đây rất đa dạng tùy thuộc vào kinh nghiệm, thời gian và trình độ tiếng Đức của bạn. Trung bình bạn có thể nhận được 8-10 Euro/giờ. Và sinh viên được phép làm thêm tối đa fulltime 180 ngày/năm.

Dự bị đại học tại Đức sẽ mang đến tương lai sáng lạn sau khi ra trường, tuy nhiên thử thách để có được tấm bằng là không nhỏ. Nếu không phải là học sinh khá giỏi ở Việt Nam thì lời khuyên là cần cân nhắc thật kỹ khi quyết định du học đại học Đức. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các chương trình du học nghề hoặc dự bị đại học với áp lực và yêu cầu học thấp hơn để có thể thực hiện giấc mơ Đức của bạn.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Lê Hoàng Việt Anh