điều riêng biệt ở Đức

10 Điều Riêng Biệt Rất Nhất ở nước Đức

Có lẽ các bạn sau khi sống một thời gian dài ở nước Đức sẽ nhận ra những điều rất đỗi quen thuộc và đó lại chính là sự riêng biệt mà chỉ có ở Đức. Và rồi có những lúc khi mà các bạn không sống ở đó hoặc tạm xa nước Đức một thời gian dài thì các bạn sẽ nhớ những điều riêng biệt một cách  da diết. Giống như bạn nhớ những thứ mà chỉ Việt Nam mới có vậy. Vậy điều đặc biệt rất riêng mà ở chỉ có ở Đức đó là gì? Cùng chúng mình khám phá xem như thế nào nhé.

Đất nước của xe hơi ở nước Đức

Ở Việt Nam có  lẽ khi bạn ra ngoài đường và nhìn thấy những chiếc xe như BMW, Mercedes, VW, AUDI…bạn sẽ rất tò mò bời dòng xe cao cấp và đắt tiền và cũng không có quá nhiều ở Việt Nam. Nhưng khi bạn đặt chân đến Đức thì những chiếc xe này trở nen khá bình thường và cũng không có gì ghê gớm cả, chả là vì đây là đất nước sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới  mà.

 Xe xúc xích và bánh mì ở nước Đức

Xúc xích

Xúc xích

Có lẽ nhiều bạn bình thường sẽ nghỉ đến những ở Đức nói riêng hay châu Âu nói chung thì bạn sẽ nghỉ đến những xe hạt dẻ rang thơm phức ở trên đường trung tâm thành phố hay nơi nào đó đông người. Thay vào đó thì bạn nên đổi lại những xe hạt dẻ thành những xe xúc xích bánh mì, bởi vì Đức nổi tiếng với món xúc xích truyền thống, và đi đâu trên phố bạn cũng sẽ gặp một chiếc xe nhỏ có một người đang nướng những chiếc bratwurst, weisswurst thơm phức và nó sẽ ăn kèm với bánh mì cũng như là sốt tương cà và sốt mù tạt, đặc biệt vào mùa đông ngoài trời tuyết rơi đầy trên tay bạn là một chiếc bratwurst còn nóng hổi giòn tan và thơm phức thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Uống bia khắp mọi nơi ở nước Đức

Bia bất cứ đâu

Bia bất cứ đâu

Bạn cũng biết rằng bia là đặc trưng khi nhắc đến nước Đức rồi, những lễ hội bia được diễn ra khắp mọi nơi vào thời điểm tháng 9, tháng 10 và bạn sẽ được uống đủ loại bia thỏa thích. Và người Đức thì họ uống bia bất cứ  đâu, ở nhà ngoài phố, trên tàu xe, nơi công cộng họ đều có thể cầm một chai bia và nhâm nhi với nó, thỉnh thoảng chúng mình cũng hay thường như thế, thường vào buổi tối đi bộ từ trung tâm về nhà và  nhâm nhi nhẹ nhàng với 1 chai bia có cồn hoặc không khá là thú vị đấy, bạn nên thử khi đến Đức xem như thế nào nhé. Nhưng họ rất tuân thủ giao thông nhé, đã uống bia cho dù ít nhiều họ cũng đều không lái xe và họ sẽ đi những phương tiện công cộng khác đẻ về nhà.

Kiểm tra vé tàu ở nước Đức

Vé tàu

Vé tàu

Điều này bạn sẽ thường xuyên bắt gặp, không giống như đi xe Bus ở Việt Nam sẽ có lơ xe bán vé cho bạn, để đi được phương tiện giao thông công cộng bạn sẽ phải mua  vé tại các máy bán vé tự động, hoặc ngay trên tàu xe ở đó có sẵn những chiếc máy tự động bán vé cho bạn, nhưng bạn phải nhớ chuẩn bị tiền xu và tiền lẻ nha, vì nó sẽ không nhận tiền lớn như tờ 50 euro hoặc 100 euro đâu. Và sau khi mua xong các bạn hãy nhớ bấm chiếc vé vào một cái máy gắn sẵn trên xe, và tàu vì khi bấm vào nó sẽ in mã số và giờ bạn đi tàu.

Điều này hầu như chỉ có ở Đức vì ở các nước khác mình đã đi thì hầu như đều có máy kiểm soát vè đi vào và đi ra cửa, nên việc kiểm vé sẽ nghiêm ngặt hơn ở Đức.

Soát vé tàu

Soát vé tàu

Và điều rất Đức sẽ xảy ra đó chính là những đội soát vé tàu xuất hiện. Họ thường sẽ mặc đồ bình thường và đeo chiếc thẻ nhân viên soát vé, nhưng kín lắm nha  bạn khó mà biết được, thường sẽ có 2 người lên một toa, sau khi tất cả đã lên tàu và xe bắt đầu lăn bánh thì công cuộc soát vé diễn ra, lúc đó những ai không mua vé thì khó lòng mà thoát được lưới trời này, lúc đó ai cũng phải lục túi và trình vé đã mua ra cho nhân viên kiểm tra, những ai trốn vé, cũng như mua vé mà không bấm vào máy cũng sẽ bị phạt, cứ mỗi lần như vậy bạn sẽ bị phạt tầm 60 euro cái giá khá chua chát nếu như bạn mua vé cho 1 tiếng thì chỉ có 2,5-3 euro tùy thành phố, thì cái giá bị phạt nặng gấp nhiều lần, vậy nên hãy nghiêm chỉnh chấp hành nhé, ngoài ra điều này cũng ảnh hưởng đên nhiều vấn đề sau này nếu bạn thường xuyên trốn vé đó nhé.

Nhưng nếu bạn là sinh viên của một trường Đại Học nào đó thì bạn được miễn phí vé tàu đi lại trong thành phố mà bạn học tập và sinh sống, vậy nên mỗi lần soát vé bạn chỉ cần đưa chiếc thẻ sinh viên của trường ra, nó như chiếc mệnh bài mà bạn đưa cho người kiểm soát vậy.

Đổi Pfand ở nước Đức

Đổi Pfand

Đổi Pfand

Ở Việt Nam bình thường sẽ làm gì với những chai nhựa mà bạ uống xong, có lẽ bạn sẽ quẳng nó đi vào thùng rác nhỉ. Nhưng sau khi đến Đức bạn sẽ phải thay đổi thói quen đó ngay và điều bạn sẽ làm với những chiếc chai mình đã uống là đi đến siêu thị để đổi lại tiền mặt  hoặc mua cái gì đó. Bởi vì ở Đức khi bạn mua những chai hoặc lon nước thì giá của mỗi chai bạn sẽ phải cộng thêm 0,25cent cho vỏ chai, cái đó được gọi là “Pfandgeld”, và bạn sẽ phải trả thêm số tiền cho vỏ chai đó. Và sau khi bạn uống hết nước trong chai bạn sẽ đem cái vỏ chai rỗng đến siêu thị và bỏ vào cái máy thu hồi vỏ chai gọi là “Plandflaschenautomat” sau khi bạn trả hết chai thì máy sẽ nhả ra một cái phiếu ghi số tiền tương ứng với số lượng chai mà bạn đã đổi, sau đó bạn có thể sử dụng phiếu đó để mua các mặt hàng khác hoặc đổi lại tiền tại quầy thu ngân hoặc máy trả tiền tự động.

Điều này khá là thú vị đấy, mỗi khi bọn mình rủ nhau đi siêu thị thì ai nấy đều cầm theo một giỏ đầy chai không để đổi, điều này giúp bảo vệ môi trường rất tốt, cũng như nâng cao ý thức của người dân tại Đức.

Chủ nhật vắng vẻ ở nước Đức

Nếu ở các nước châu Á và Việt Nam thì cuối tuần phố xá tấp nập người đi chơi,  dạo phố và mua sắm bù cho những ngày làm việc bận rộn không có thời gian vui chơi, gặp gỡ nhau.

Thì bạn nghỉ sao khi điều này hoàn toàn ngược lại ở Đức. Chủ nhật tất cả hàng quán đóng cửa, ngay cả trung tâm thương mại lớn cũng đóng cửa, siêu thị đóng cửa, không khí nhộn nhịp không thấy, quán cà phê ngày thường để gặp gỡ bạn bè cũng đóng cửa.  Bởi vì quan niệm của người Đức chủ nhật là ngày nghỉ ngơi dành cho gia đình chứ không phải là để làm việc. Vậy nên bạn hãy mua đồ ăn sẵn cho cả ngày chủ nhật nữa nhé, vì chủ nhật bạn sẽ không kiếm được đâu ra cái siêu thị nào mở cả.

Chủ nhật vắng vẻ ở nước Đức

Chủ nhật vắng vẻ

Trong tuần thì các siêu thị, trung tâm thương mại , cửa hàng đóng cửa cũng khá là sớm tầm sau 8h tối, bạn sẽ không mua được gì sau 8h tối nhé. Nhưng ngoại lệ thì chỉ có một số cửa hàng trong nhà ga thì còn mở, bạn có thể  ghé tạm qua để mua những lúc không có thời gian,.Những điều này thật khác với Việt Nam đúng không nào.

Ngoài ra bạn không được làm ồn sau 10 h đêm nhé, vì trong tuần bạn có rủ ai bạn bè đến chơi thì hãy nhớ giữ yên tĩnh sau 10 h, nếu sau 10 h bạn làm phiền hay ồn ào hàng xóm của bạn, bạn có thể gặp cảnh sát đấy.

Đổ rác ở nước Đức

Phân loại rác

Phân loại rác

Khi bạn sống ở Đức đi đâu bạn cũng sẽ thấy thùng rác ở Đức rất nhiều  thùng.Bởi vì ở Đức, người ta phân loại rác rất rõ ràng với  màu khác nhau sẽ giúp bạn biết loại rác nào bỏ vào thùng nào:

Thùng màu nâu: Các loại rác hữu cơ có thể phân hủy, như thức ăn thừa, rau hoa quả, vỏ trứng, vỏ các loại hạt, bã cà phê và chè, lá cây rụng, cỏ…

Thùng màu đen: Rác thải thường không chứa chất độc hại, nhưng khó phân hủy, được đựng trong thùng màu đen như tàn thuốc lá, tro, đầu mẩu thuốc lá, mẩu cao su thừa, băng gạc vệ sinh, bỉm trẻ em, sản phẩm làm từ da và đồ giả da.

Thùng màu vàng: Đựng các loại chất dẻo như túi ni lông, đồ hộp/lon rỗng, hộp đựng nước.

Thùng màu xanh da trời: Dành cho rác giấy. Có thể vứt các loại báo cũ, tạp chí cũ, tờ rơi, sách cũ, bao bì bằng giấy, hoặc bìa cứng.

Thùng màu xanh lá cây với nhiều ngăn: Dùng vứt chai, lọ. Chai, lọ thủy tinh bỏ vào một ngăn, còn các chai, lọ nhựa khác bỏ vào ngăn khác và không vứt các loại vỏ chai có thể tái sử dụng.

Còn đối với Pin hết/hỏng, các loại rác điện tử sẽ được vứt ở thùng vứt riêng thường được để ở các siêu thị.

Với việc phân chia rác như thế này giúp bạn có trách nhiệm với môi trường và bảo vệ môi trường đúng cách. Nếu bạn không tuân thủ đúng việc phân chia rác, thì người thu gom rác sẽ không thu gom rác nhà bạn và để cho nhà bạn rác chất đống nhiều ngày và có khi cả tháng, lúc đó bạn phải có trách nhiệm với vấn đề phân chia rác nghiêm túc nhé.

Tắm khỏa thân ở nước Đức

Khỏa thân ở Đức

Khỏa thân ở Đức

Thói quen khỏa thân của người Đức xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ 19, được xem là một phần quan trọng trong việc thư giãn, tắm nắng, chống chọi với stress và chữa một số bệnh.

Người dân coi việc khỏa thân ở phòng tắm hơi, bể bơi, công viên hay bãi biển là điều bình thường. Vậy nên  không có gì lạ lẫm hoặc sốc khi vào mùa hè tại một số hồ công công bạn sẽ thấy nhiều người khỏa thân và tắm mình trong nước hoặc phơi nắng nhé.

 

Đặt lịch hẹn ở nước Đức

Đặt lịch hẹn

Đặt lịch hẹn

Ở Việt Nam bạn cần làm gì đó, hay đau ốm vặt gì đó không khẩn cấp, bạn có thể trực tiếp đến nơi mà mình đến mà không cần phải hẹn trước gì cả.

Nhưng ở Đức chuyện đó không xảy ra đâu nhé, bất cứ việc  gì từ đăng kí gia hạn, đau ôm vặt hay đi xin giấy này nọ, thì bạn phải đặt một cái lịch hẹn trước. Nhiều khi việc lịch hen dày đặc khiến việc của lịch củ bạn cả tháng sau mới có. Vậy nên đối với nhiều bạn gia hạn visa cũng phải đang kí kịch hẹn trước 1 tháng trước khi visa hết hạn, hay như bạn bị bệnh vặt hoặc khám sức khỏe tổng quát thì bạn bạn cũng có khi tới 1 tháng mới có thể đi khám được, và bạn cần phải quen với việc này mà sắp xếp công việc của mình hợp lý nhé.

Miễn học phí

Hầu như ngày xưa mọi người chỉ biết đến du học Mỹ, Úc, Canada. Song thời gian mấy năm trở lại đây thì mọi người biết đên Đức ngoài vấn đè chất lượng học mà còn biết đến đây là đất nước miễn học phí ngoài một bang của Đức, thì còn lại đều miễn học phí.

Miến học phí

Miến học phí

Bởi vì chính phủ Đức vô cùng chú trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục và đầu tư vào hệ thống giáo dục vậy nên chính phủ Đức có chính sách miễn học phí cho tất cả hệ thống giáo dục của Đức và ngay cả sinh viên nước ngoài cũng được hưởng như những công dân của họ. Các sinh viên học sinh chỉ cần đóng 1 khoản phí tầm 200-300 euro mỗi học kỳ cho các vấn đề về: vé tàu xe, quản lý ở trường ….còn học phí thì được miễn. Điều này quá tốt phải không nào, bạn chỉ cần lo lắng chi phí sinh hoạt cho những năm sống ở Đức thôi.

Kết Luận

Với những điều rất đặc biệt và riêng biệt ở đức mà chúng mình nêu ở trên, sẽ giúp các bạn phần nào thấy được ở Đức có những điều rất chi là riêng biệt, nhưng nó sẽ trở nên rất đỗi quen thuộc khi bạn đã sinh sống và học tập ở đó, hay như bạn tạm thời xa nó một thời gian dài, thì những điều quen thuộc đó sẽ trở thành nỗi nhớ da diết của bạn đó nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen