Johan Bastian Bach

Johann Sebastian Bach là ai?

Có một nghệ sỹ người Đức Johann Sebastian Bach khá nổi tiếng ở những năm thế kỷ 17, 18 nhưng chưa được nhiều người biết đến và tài năng âm nhạc của ông là một câu chuyện dài, có ảnh hướng nhất định đến nền âm nhạc hiện đại ngày nay. Cùng IECS tìm hiểu về nghệ sĩ thiên tài – ông Johann Sebastian Bach.

Johann Sebastian Bach (1)

Johann Sebastian Bach

1. Johann Sebastian Bach là ai?

Johann Sebastian Bach là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ, đại hồ cầm, vĩ cầm và đàn harpsichord người Đức thuộc thời kỳ Baroque (đầu thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 18). Ông được mệnh danh là một thiên tài âm nhạc lớn và có vị trí nhất định ở thời điểm đương thời của nước Đức.

Âm nhạc của Johann Sebastian Bach có nội dung rất sâu sắc về trí tuệ và cảm xúc sâu lắng, chứa đựng nhiều nét đẹp nghệ thuật và khẳng định được chuyên môn của ông.

Với những điểm đặc biệt trong phong cách nghệ thuật từ đối âm, hòa âm và tiết tấu cùng với khả năng điều tiết nhịp điệu, bố cục nhạc nước ngoài như nhạc khiêu vũ Pháp, sự mềm mại duyên dáng của các ca khúc Ý cùng với sự tinh tế của kỹ thuật đối âm nhạc nước Đức, ông đã góp phần rất lớn đóng góp vào làm giàu nền âm nhạc Đức.

Johann Sebastian Bach còn được biết đến là một người viết phúc âm thứ năm”, hay ông còn được miêu tả là “nhà thần học viết bằng những phím đàn” bởi vì với ông âm nhạc không đơn thuần là âm nhạc mà còn là tôn giáo.

2. Cuộc đời Johann Sebastian Bach

Johann Sebastian Bach (3)

2.1 Thời thơ ấu (1685 – 1703)

Johann Sebastian Bach sinh ngày 21/3/1685 tại Eisenach, Đức quốc, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha ông là Johann Ambrosius Bach, phụ trách âm nhạc cho thị trấn, mẹ là bà Maria Elisabeth Lämmerhirt. Cậu ông là người dạy Johann Ambrosius chơi vĩ cầm cũng như lý thuyết âm nhạc căn bản. Các chú bác của ông đều hoạt động âm nhạc huyên nghiệp như nhạc sĩ cung đình, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ.

Johann Sebastian Bach mồ côi mẹ vào năm 1694, sau đó không lâu khoảng tám tháng từ ngày mẹ mất thì cha ông cũng qua đời. Đến 10 tuổi, ông đến sống với anh cả là nghệ sĩ đàn organ tại nhà thờ Michael ở Ohrdruf, Saxe-Gotha-Altenburg. Ở đây ông lại được học đàn clavichord từ người anh và được biết đến các tác phẩm nổi tiếng của các bậc thầy âm nhạc khác. Cũng trong thời gian này, cậu đến trường để học thần học, tiếng La-tinh, Hi văn, tiếng Pháp, và tiếng Ý.

Năm 14 tuổi, ông được nhận học bổng để theo học tại trường St Michael danh giá ở Lüneburg. Sau đó ông được hát trong ca đoàn, chơi đàn organ và harpsichord, ông có nhiều cơ hội tiếp xúc với các con trai nhà quý tộc miền Bắc nước Đức, có cơ hội gặp gỡ những nghệ sĩ organ xuất sắc thời bấy giờ ở ấy ở Lüneburg, Böhm, và khu vực gần Hamburg như Johann Adam Reincken.

2.2 Weimar, Arnstadt, và Mühlhausen (1703–1708)

Johann Sebastian Bach (5)

Tháng 1 năm 1703, sau khi tốt nghiệp, Johann Sebastian Bach chơi đàn organ cho thị trấn Sangerhausen, rồi được bổ nhiệm làm nhạc sĩ cung đình tại nhà nguyện của Công tước Johann Ernst ở Weimar.

Trong bảy tháng ở Weimar, Bach được nhiều người biết đến hơn và còn được mời kiểm tra và biểu diễn với chiếc đàn organ mới ở nhà thờ St Boniface tại Arnstadt.

Tháng 8, 1703, ông đến nhận việc tại St Boniface với mức lương khá hậu hĩnh.

Năm 1706, Johann Sebastian Bach đến chơi đàn organ cho nhà thờ St Blasius ở Mühlhausen với thù lao, điều kiện làm việc, và ca đoàn đều tốt hơn. Bốn tháng sau, Bach kết hôn với Maria Barbara.

Bốn trong số bảy người con của họ sống đến tuổi trưởng thành, trong đó có Wilhelm Friedemann Bach, và Carl Philipp Emanuel Bach, cả hai đều là những nhà soạn nhạc xuất sắc.

2.3 Trở lại Weimar (1708 – 1717)

– Năm 1708, Johann Sebastian Bach rời Mühlhausen trở lại Weimar, lần này ông vừa chơi đàn organ vừa giữ vị trí vĩ cầm chính cho dàn nhạc hòa tấu tại cung điện công tước.

– Tại Weimar, Johann Sebastian Bach khởi sự soạn những bản hòa tấu và nhạc dành cho bộ gõ, cũng như tiếp tục sáng tác và trình diễn đàn organ, và hòa tấu cho ban đồng diễn của công tước.

2.4 Köthen (1717–1723)

– Năm 1717, Leopold, Hoàng tử xứ Anhalt-Köthen, thuê Johann Sebastian Bach làm giám đốc âm nhạc. Hoàng tử Leopold, cũng là một nhạc sĩ, trân trọng tài năng của Bach, trả lương hậu hĩnh, và để ông tự do trong sáng tác và trình diễn.

– Ngày 7 tháng 7 năm 1720, khi Johann Sebastian Bach đang ở nước ngoài với Hoàng tử Leopold, vợ của Bach đột ngột qua đời. Năm sau, ông gặp Anna Magdalena Wilcke, một ca sĩ tài năng giọng nữ cao nhỏ hơn Bach 17 tuổi, lúc ấy đang trình diễn tại triều đình ở Köthen, ngày 3 tháng 12 năm 1721, hai người kết hôn.

Tổng cộng họ có đến 13 người con, trong đó sáu người sống đến tuổi trưởng thành: Gottfried Heinrich, Johann Christoph Friedrich, Johann Christian, cả ba đều là những nhạc sĩ tài danh; Elisabeth Juliane Friederica (1726–1781), kết hôn với học trò của Bach, Johann Christoph Altniko; Johanna Carolina (1737–1781); và Regina Susanna (1742–1809)

2.5 Leipzig (1723–1750)

Johann Sebastian Bach (7)

Nhà soạn nhạc vĩ đại Johann Sebastian Bach (1685-1750)

Năm 1723, Johann Sebastian Bach được bổ nhiệm phụ trách âm nhạc cho Trường St Thomas thuộc Nhà thờ St Thomas tại Leipzig, đồng thời kiêm nhiệm giám đốc âm nhạc cho ba nhà thờ chính trong thành phố.

Công việc của Johann Sebastian Bach lúc này là dạy hát cho học sinh trường St Thomas và soạn nhạc cho các nhà thờ chính ở Leipzig. Johann Sebastian Bach cũng dạy tiếng La-tinh, và được phép sử dụng một phụ tá để thay thế ông trong nhiệm vụ này khi cần thiết.

Johann Sebastian Bach tuyển các giọng nữ cao và giọng nữ trầm từ Trường St Thomas, giọng nam cao và nam trầm từ trong và ngoài trường. Trong nhà thờ, Bach thường trình bày các đoạn khúc của những nhà soạn nhạc khác.

Tháng 3 năm 1729, Johann Sebastian Bach nhận lời làm giám đốc Collegium Musicum, chương trình trình diễn do nhà soạn nhạc Georg Philipp Telemann khởi xướng.

Trong hai thập niên 1730 và 1740, nhiều sáng tác của Johann Sebastian được trình diễn bởi Collegium Musicum, trong số đó có những bài Clavier-Übung (thực hành bộ gõ) và nhiều bài viết cho hòa tấu violin và harpsichord.

Năm 1733, Johann Sebastian Bach sáng tác Kyrie và Gloria trong Mass cung mi thứ. Ông trình bản thảo cho Vua Ba Lan, đại Công tước Lithuania và tuyển đế hầu Saxony, August III; dần dà ông giành được sự tín nhiệm của nhà vua và được phong chức nhà soạn nhạc Hoàng cung.

Năm 1747, Johann Sebastian Bach đến thăm triều đình Vua Friedrich II của Phổ (Friedrich Đại đế) tại Potsdam. Nhà vua chơi một đoạn nhạc và yêu cầu Bach sáng tác ngẫu hứng một khúc fugue dựa trên nền nhạc ấy. Johann Sebastian Bach soạn liền ba khúc fugue trên chiếc đàn piano của Friedrich, và từ sáng tác ngẫu hứng ấy, Bach trình nhà vua một tặng phẩm âm nhạc gồm những khúc fugue, canon và một trio dựa trên nền nhạc nhà vua đã chọn.

Cũng trong năm ấy, Johann Sebastian Bach gia nhập Correspondierende Societät der musicalischen Wissenschaften của Lorenz Christoph Mizler sau một thời gian dài chuẩn bị như là một thủ tục cần thiết để gia nhập hội.

Tác phẩm cuối cùng của Johann Sebastian Bach là phần dạo đầu bài thánh ca cho organ tựa đề Vor deinen Thron tret ich hiermit sáng tác trước khi qua đời, được đề tặng cho con rể của ông, Johann Christoph Altnickol.

2.6 Từ trần (1750)

Johann Sebastian Bach (9)

Từ năm 1749, sức khỏe của Johann Sebastian Bach bắt đầu suy giảm.

Ngày 2 tháng 6, Heinrich von Brühl viết thư cho một trong những nhà lãnh đạo thành phố Leipzig yêu cầu để giám đốc âm nhạc của ông, Gottlob Harrer, thay thế các vị trí của Bach “trong trường hợp ông Bach qua đời.

Ngày 28 tháng 7 năm 1750, Johann Sebastian Bach từ trần, hưởng thọ 65 tuổi.

Tài sản của Bach để lại gồm có năm đàn Clevecin, hai đàn lute-harpsichord, ba cây đàn vĩ cầm, hai đàn đại hồ cầm, hai cello, một viola da gamba, một đàn lute và một đàn spinet, cùng 52 quyển “sách thiêng”, trong đó có các tác phẩm của Martin Luther và Josephus.

Johann Sebastian Bach được an táng tại nghĩa trang Old St John ở Leipzig. Phần mộ của ông bị lãng quên trong gần 150 năm. Đến năm 1894, cuối cùng người ta cũng tìm thấy quan tài của Bach và được dời đến nhà thờ St John.

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, ngôi giáo đường này bị đồng minh đánh bom, năm 1950, di hài của Johann Sebastian Bach được chôn cất tại Nhà thờ St Thomas ở Leipzig.

Xem thêm: Adolf Hitler – Chân dung trùm phát xít

3. Sự ảnh hưởng của Johann Sebastian Bach trong giới âm nhạc

Johann Sebastian Bach (11)

L.Beethoven đã gọi Johann Sebastian Bach là “ông tổ của hòa âm”. Là một tín đồ kính yêu Chúa và với sự hiểu biết kinh thánh tường tận, trong nhiều tác phẩm của ông, Johann Sebastian Bach dùng nguyên văn kinh thánh bằng tiếng Đức làm lời ca.

Trong các sáng tác âm nhạc, Johann Sebastian Bach đã đưa các kỹ thuật âm nhạc như đối điểm (counterpoint) và tẩu khúc (fugue) lên các trình độ cao nhất. Sự cống hiển của ông cho nền âm nhạc nước Đức là vô cùng vĩ đại, tất cả giai điệu đều mẫu mực, đều xứng đáng là viên ngọc quý giá từ dàn nhạc hay hợp xướng, biến tấu, Oocgan,..

Trong tác phẩm của mình, Johann Sebastian Bach là người biết tổng kết những thành tựu của nghệ thuật âm nhạc quá khứ và hiện tại, cả nhạc thế tục lẫn nhạc giáo hội, từ nhạc dân gian đến nhạc chuyên nghiệp. Vì thế toàn bộ tác phẩm âm nhạc của Johann Sebastian Bach được xem là một cuốn từ điển sống về âm nhạc của Châu Âu các thế kỷ XVII – XVIII.

Nhìn vào tiểu sử công việc và đam mê âm nhạc của Johann Sebastian Bach, có thể nói rằng ông đã giữ một chỗ đứng thật chói lọi, và chính là sự cổ vũ lớn nhất cho giới nghệ sĩ ngày nay. Nguồn cổ vũ lớn lao đối với các nhạc sĩ, các nhà biểu diễn âm nhạc tiêu biểu nhất thời đại ngày nay.

Đất nước Đức thật sự có rất nhiều điều thú vị mà tìm hiểu càng nhiều bạn càng có nhiều kiến thức hay. Trang phục truyền thống Đức cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc của nước này.

Nếu bạn đang có mong muốn được sống ở Đức thì tham khảo thêm bài Lợi ích sống ở Đức của trung tâm IECS nhé.

Cám ơn sự quan tâm của các bạn!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen