Thành phố Duisburg

Duisburg – Thành phố du lịch lý tưởng miền tây nước Đức

Duisburg là một thành phố nằm ở phía tây nước Đức. Nếu có cơ hội đến đây học tập hay làm việc, hay chỉ là đi tham quan, bạn đã biết mình sẽ đi đâu chưa? Bạn biết gì về thành phố Duisburg ở Đức? Hãy cũng IECS tìm hiểu về Duisburg trong bài viết này nhé! 

1. Giới thiệu chung về thành phố

Duisburg là một thành phố độc lập thuộc khu hành chính Düsseldorf, bang Nordrhein-Westfalen, CHLB Đức. Với gần 502.000 dân cư tại đây,  là thành phố lớn thứ 5 trong bang Nordrhein-Westfalen và là thành phố lớn thứ 12 trên toàn nước Đức.

Duisburg là một thành phố độc lập nằm ở hợp lưu sông Ruhr và sông Rhein, vì vậy thành phố này vừa thuộc khu vực Niederrhein-Region và vừa thuộc khu vực Ruhrgebiet. Với lượng sản xuất sắt thép đáng kể cũng như sở hữu cảng nội địa lớn nhất thế giới, nơi đây là một địa điểm kinh doanh quan trọng bất chấp những vấn đề đáng kể do sự suy giảm của ngành than và thép.

Duisburg (1)

Ảnh: Duisburg là một thành phố nằm phía Tây nước Đức (Nguồn: ontheworldmap.com)

Xem thêm: Giới thiệu tổng quan về nước Đức

2. Số liệu về Duisburg

Website của thành phố Duisburg.de cung cấp những số liệu sau về thành phố:

501.591 dân cư sống tại Duisburg (số liệu tính đến ngày 30/05/2020)
7 quận
46 thị trấn
233 km2 diện tích thành phố
69 km mặt nước
37,5 km sông Rhein chảy qua Duisburg
80,6 mét là điểm cao nhất trong thành phố
9 là số thành phố mà Duisburg giữ quan hệ đối tác, cụ thể là với Calais, Portsmouth, Perm, Fort Lauderdale, Gaziantep, Vilnius, Lomé, San Pedro Sula, Wuhan

3. Lịch sử 

Ngay từ thời Trung cổ có lịch sử bắt đầu từ người La Mã, thành phố Duisburg đã có một tầm quan trọng không nhỏ như một trung tâm thương mại. Là khởi đầu của tuyến đường thương mại Hellweg lịch sử, thành phố này đã đạt được sự thăng hoa về kinh tế và mức độ thịnh vượng nhất định. Tuy nhiên thành phố đã mất vị thế này vào thế kỉ 13 do sự di dời ngày càng nhiều của sông Rhein và sự bồi lấp của nhánh sông chết.

Nhà bản đồ học thế kỉ 16 Gerardus Mercator – cha đẻ của tấm bản đồ Atlas cũng như phép chiếu Mercator vẫn được sử dụng trong bản đồ thế giới hiện đại, đã sống, làm việc và giảng dạy ở Duisburg trong 40 năm.

Duisburg (3)

Ảnh: Chân dung nhà bản đồ học thế kỉ 16 Gerardus Mercator (Nguồn: wikipedia)

Chỉ với sự tiến bộ của công nghiệp hóa, bắt đầu vào thế kỉ 17, thành phố này mới có thể lấy lại tầm quan trọng. Vào cuối thế kỉ 19, sản lượng thép và sắt trong khu vực tăng đều đặn. Và do có vị trí nằm ở hợp lưu sông Ruhr và sông Rhein nên Duisburg trở thành cảng nội địa lớn nhất thế giới.

Lúc này nơi đây trở thành địa điểm hàng đầu của Trung Âu trong ngành công nghiệp thép. Tất cả bảy lò luyện thép ở Ruhr hiện nay đều nằm ở Duisburg, sản xuất một nửa số sắt và một phần ba số thép thô được sản xuất tại Đức. Tại đây cũng có các mỏ than nhưng khai thác than chưa bao giờ đóng vai trò lớn như các khu vực khác ở Ruhr.

Ngay cả trong thời kỳ tái thiết sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, thành phố này đã trải qua thời kỳ vàng son về khía cạnh kinh tế. Tuy nhiên điều này đã kết thúc với cuộc khủng hoảng trong ngành than và thép vào những năm 1970, khi các địa điểm thép quan trọng bị đóng cửa và hàng loạt người bị mất việc làm.

Sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế vào thời điểm đó vẫn chưa được hoàn thành. Khoảng giữa thế kỉ 20, Duisburg bắt đầu chuyển đổi sang ngành dịch vụ và hậu cần (logistics).

Duisburg (2)

Ảnh: Cảng Duisburg, CHLB Đức

Xem thêm: Basel – Thủ đô văn hóa của Thụy Sĩ

4. Duisburg ngày nay

Duisburg đã thành công trong việc bắt kịp thời đại, thay thế các phương tiện đóng hàng rời và hàng khố bằng vận chuyển container và cơ sở hạ tầng hậu cần hiện đại cũng như giảm thiểu thời gian nghỉ trung bình của tàu từ hơn một ngày xuống chỉ còn vài giờ.

Nơi đây cũng đặt mục tiêu trở thành bến cuối của „Con đường tơ lụa mới“, cung cấp các chuyến tàu chở hàng trực tiếp từ Trung Quốc.

Duisburg (5)

Ảnh: Duisburg hưởng lợi từ thương mại với Trung Quốc – „Con đường tơ lụa mới“

Và đây cũng là thành phố có trường đại học Duisburg-Essen – một trường đại học công lập được thành lập ngày 01/01/2003 dưới sự sát nhập của hai trường đại học là trường đại học Gerhard Mercator University, và đại học Essen. Cả hai trường đại học này đều được thành lập từ năm 1972. Cả hai cơ sở của trường đều thuận tiện giao thông và đều được trang bị đầy đủ từ cơ sở hạ tầng cho tới thiết bị giáo dục hiện đại nhất. Với 12 khoa và hơn 37.000 sinh viên trường đại học Duisburg-Essen là một trong 10 trường đại học rộng lớn nhất nước Đức.

Xem thêm:  Lâu đài Neuschwanstein – lâu đài trong truyện cổ tích

5. Các điểm đến thú vị 

5.1 Landschaftspark

Landschaftspark trước đây là một khu phức hợp đồ sắt, bây giờ đã được chuyển đổi thành công viên. Đến đây bạn có cơ hội khám phá di sản văn hóa của vùng sông Ruhr. Đây là khu công viên thú vui được đánh giá cao nhất theo trang web tripadvisor.com.

Duisburg (4)

Ảnh: Landschaftspark, Duisburg, Đức

5.2 Tiger & Turtle – Magic Mountain 

Duisburg (7)

Ảnh: Tiger & Turtle – cầu thang tựa tàu lượn siêu tốc đầy sáng tạo ở Duisburg

Đây là tác phẩm nghệ thuật của Heike Mutter và Ulrich Genth. Tiger & Turtle được phát triển trong khuôn khổ Thủ đô văn hóa Ruhr.2010. Với 249 bước, du khách có thể bắt gặp khung cảnh ấn tượng của sông Rhein và vào ban đêm tay vịn của cầu thang được chiếu sáng bằng được LED rất lung linh. Tiger & Turtle thuộc top 21 cầu thang ngoạn mục nhất thế giới.

5.3 Sechs-Seen-Platte Duisburg

Duisburg (6)

Ảnh: Sechs-Seen-Platte Duisburg

5.4 Duisburg Zoo

Duisburg (9)

Ảnh: Duisburg Zoo

5.5 Museum Küppersmühle

Duisburg (8)

Ảnh: Bảo tàng Küppersmühle ở Duisburg, Đức

5.6 Innenhafen Duisburg

Duisburg (10)

Ảnh: Innenhafen Duisburg – Cảng trong thành phố Duisburg về đêm

Có lẽ bạn đã có một cái nhìn sơ bộ về thành phố này rồi phải không? Hi vọng bạn sẽ tìm được những điều thú vị khi có cơ hội ghé qua thành phố này nhé!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen