Lưu ý khi mới sang Đức

Lưu ý những thay đổi môi trường sống khi mới sang Đức cho DHS

Bạn sắp đến  và sinh sống tại một đất nước mới xinh đẹp và khác hẳn với Đất nước mà mình đang sinh sống là nước Đức.  Vậy bạn đã chuẩn bị một tinh thần mới để thay đổi môi trường sống mới chưa? Bạn cần thay đổi những gì để có thể hòa nhập cũng như quen với môi trường mới?. Cùng  chúng mình tìm hiểu xem  những kinh nghiệm về sự tích nghi này ở nước Đức nhé.

Những thay đổi môi trường sống thường nhật của những ngày đầu ở Đức:

Lệch múi giờ:

Thay đổi môi trường sống

Thay đổi múi giờ

Điều mà bất cứ ai cũng sẽ gặp bởi những ngày đầu mới đến Đức hoặc các nước châu Âu khác. Thường giờ ở Đức sẽ trễ hơn Việt Nam tầm 6 giờ vào mùa đông và 5 giờ vào mùa hè. Vì vậy những ngày đầu đến Đức vào tầm chiều tối đến tối bạn rất dễ bị mệt mỏi và khó chịu, vì vào thời điểm đó thì ở Việt Nam có lẽ bạn đã chìm vào giấc ngủ sâu và dài, vậy nên bạn hãy chuẩn bị một tinh thần thật tốt để chiến đấu với 1 tuần Jet lag nhé.

Ốm vặt ở Đức vì thay đổi thời tiết

Ở Việt Nam các bạn đã kinh qua 2 mùa là mùa mưa, và mùa nắng, cùng với đó là khí hậu nóng ẩm và các bạn cũng đã quen với cái thời tiết này. Còn khi các bạn đã sống ở Đức các bạn sẽ được trải nghiệm đầy đủ 4 mùa trong 1 năm, và những thay đổi khá thất thường bởi nhiệt độ, và điều này rất dễ khiến bạn bị ốm nếu không chăm sóc sức khỏe mình thật tốt.

Ví dụ như:  khi thời tiết chuyển giao giữa mùa xuân sang hè, ngày hôm nay nhiệt độ có thể đang 14-16 độ, nhưng sang ngày mai nhiệt độ đột ngột tăng cao sẽ dẫn khiến bạn  ốm, cũng như thời tiết chuyển đông cũng vậy.

Nếu  bạn nào qua Đức vào thời điểm vào mùa đông, hay cuối đông và đặc biệt là những bạn đang sống ở khu vực phía nam của Việt Nam với thời tiết và nhiệt độ luôn cao và nóng, vậy nên khi bạn nào vừa đặt chân đến Đức vào thời điểm mùa dông có thể sẽ bị sốc  và chưa quen với nhiệt độ khá lạnh ở Đức . Các bạn cần chuẩn bị những đồ đông đủ ấm để có thể trải qua mùa đông tại Đức.

Ốm vặt

Ốm vặt

Nhưng chỉ ở ngoài trời thôi, vì hầu như trong nhà đều có lò sưởi và nhiệt độ luôn luôn ấm và các bạn sẽ cảm thấy rất bình thường. Ngoài ra khi bạn ra ngoài thì nhớ bật lò sưởi ở chế độ vừa đủ ấm, bởi vì nhiều bạn để nhiệt độ cao, khi bạn đang ở ngoài lạnh rất dễ bị bị sốc nhiệt, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe như chảy máu cam, hiện tượng này thường xuyên xảy ra với niều bạn bật nhiệt độ lò sưởi quá cao trong khi ngủ hoặc khi từ ngoài vào nhà.

Ngoài ra nhiều bạn sẽ gặp vấn đề về  lạnh quanh năm về ngoài và cả trong cơ thể, điều này sẽ khó thích nghi và sống lâu dài ở đây.

Nổi mụn và rụng tóc:

thay đổi môi trường sống - rụng tóc

rụng tóc

Đây là điều mà bạn sẽ gặp phải vào thời gian đầu. Có lẽ bởi sự thay đổi về  môi trường sống, không khí nước, cũng như giờ giấc nên sẽ dẫn đến ảnh hưởng sinh lý ban đầu của các bạn dẫn đến việc gây nên nổi mụn, rụng tóc và người bị ngứa  vào giai đoạn đầu. Nếu bạn muốn tìm cách giải quyết cho vấn đề này hãy lên hội sinh viên Việt Nam tại Đức, các bạn sẽ gặp nhiều trường hợp giống mình và sẽ có những cách gợi ý giải quyết cho bạn khá ổn. Cũng như lựa chọn những loại dầu gội phù hợp với loại tóc của mình nhé.

Dị ứng phấn hoa :

Dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa này thường xảy ra vào thời điểm mùa xuân, khi muôn hoa đua nở khắp lối, thì  việc bạn bị dị ứng cũng có thể xảy ra, khiến bạn sẽ cảm thấy khó chịu, như đau mắt, hắt hơi thường xuyên, kể cả bị ho do phấn hoa gây nên. Điều này không chỉ xảy ra ở người Việt mà ngay cả người Đức đều bị. Vậy nên để giải quyết vấn đề này hãy đên tiệm thuốc và nhờ tư vấn.

Bị côn trùng cắn.

Ở Đức cây xanh phủ khăp nơi trong thành ph, cũng như công viên thì lớn nó giống như rừng vậy, vậy nên rất nhiều loại côn trùng cũng có cơ hội sinh sôi nảy nở và sinh sống nhiều nơi  đặc biệt là mùa xuân, hè với thời tiết ấm dần lên thì côn trùng khắp mọi nơi, và bạn sẽ rất dễ bị chúng cắn nên bạn cần phải cẩn thận khi đi dạo công viên hoặc ra ngoài. Bạn cần mang theo kem bôi chống côn trùng vì điều.

Stress:

Thay đổi môi trường

Thay đổi môi trường

Hầu như vấn đề nay diễn ra hầu như các du học sinh, không chỉ là vì bạn mới đến mà ngay cả những du học sinh đã học tập lâu dài ở Đức. Với các bạn mới đến có lẽ các bạn sẽ stress vì các bạn chưa quen với cuộc sống bên Đức, khá là buồn, bạn mới đến chưa quen biết được ai, tiếng Đức của bạn còn yếu và giao tiếp chưa quen, và đặc biệt nỗi nhớ nhà sẽ dẫn đến những ngày đầu bị stress và chưa thể cân bằng được mọi thứ. Còn đối với những bạn du học sinh đã ở lâu tại đây thì các bạn rất dễ bị stress do áp lực của cuộc sống, gia đình, công việc  và đặc biệt là học tập, khi mọi thứ diễn ra không thuận lợi  và kéo quá nhiều thời gian làm cho các bạn không còn cân bằng được cuộc sống dẫn đến stress, áp lực.

Sự khác biệt về sinh hoạt của người Đức

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi ở Đức:

Bạn cũng biết rằng người Đức rất rõ ràng trong công việc và cá nhân. Vậy nên sau mỗi ngày làm việc thay vì cùng nhau tụ tập và nhậu nhẹt với đồng nghiệp như ở Việt Nam thì người Đức sẽ dành thời gian còn lại cho gia đình và nghỉ ngơi.  Vậy nên bạn khá khó có thể rủ một ai đó sau giời làm việc ăn nhậu được.

Và đặc biệt lối sống của họ luôn có chế độ học tập ổn định và làm việc rất rõ ràng họ thường không tốn thời gian nhiều cho những thứ vô bổ. Không như người trẻ ở Việt Nam, họ thường là những con cú đêm cho nhiều vấn đề khác và dậy khá trể vào ngày hôm sau. Vậy nên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc và học tập ngày hôm sau. Vậy nên bạn cần phải thay đổi lại chế đọ nếu bạn là con cú đêm.

Tập thể dục mỗi ngày:

Thể dục

Thể dục

Người Đức đều chú trọng chăm sóc sức khỏe của bản thân, khi bạn sống ở Đức lâu bnj sẽ thấy họ thường xuyên tập thể dục, người Đức họ thường lụa chọn chạy bộ hoặc đạp xe quanh công viên, cũng như đi dạo hoặc dắt thú cưng đi dạo mỗi ngày, vì họ luôn muốn cơ thể khỏe manh, dẻo dai. Ngoài ra ở các  thành phố rất thường xuyên tổ chức các hoạt động chạy bộ với rất nhiều thành phần tham gia, từ trẻ đến già, với hoạt động này không chỉ giuos mọi người tăng cường sức khỏe mà tạo nên nhiều mối quan hệ khác.

 Ăn nhiều:

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi mỗi phần ăn của người Đức khá nhiều và lớn,  cho dù mình đã sống ở Đức khá lâu nhưng ăn theo khẩu phần ăn của người Đức mình vẫn không thể có lẽ chiếc dạ dày của mình khá nhỏ so với khẩu phần ăn.

Cũng như khi bạn đến nhà hàng ở Đức bạn gọi 1 phần món ăn , khi họ mang ra thì bạn sẽ cảm giác rằng nó có thể dành cho 2 người ăn đối với người Việt mình, và cũng rất nhiều lần mình đành ngậm ngùi xin gói mang về khi ăn không hết. Ngay cả các quán ăn Việt Nam, thì cả ngay chiếc gỏi cuốn họ cũng là to gấp đôi so với bình thường mình ăn ở Việt Nam rất nhiều.

Ăn sáng ở Đức:

Ăn sáng

Ăn sáng

Bình thường với người Việt của mình thì đồ ăn sáng khá là phong phú và đa dạng: hầu như nhiều người chọn đồ ăn nước như: bún, phở, hủ tiếu …và cả bánh mì, xôi tha hồ lựa chọn, và thêm vào đó là cốc cà phê sau khi ăn. Còn người Đức thì đò ăn của họ khá nhạt nhẻo là chủ yếu bánh mì với cà phê. Thường thì mỗi buổi sáng người Đức sẽ mua cho mình một loại bánh mì kèm với 1 cốc cà phê, với họ buổi sáng như thế là đủ. Có một điều nữa là cà phê ở Đức cực chán và nhạt so với cà phê Việt Nam, điều này sẽ khiến bạn thất vọng nếu bạn là dân nghiện cà phê.

Kết luận:

Trên đây là những kinh nghiệm mà hầu như du học sinh nào cũng gặp phải khi mới ngày đầu đén Đức, vậy nên bạn cần phải chuẩn bị tinh thần và tập làm quen với những điều sẽ xảy ra khi bạn vừa đặt chân đến Đức, cũng như giúp bạn có được sự chuẩn bị cho một chặng đường dài sinh sống và học tập tại đây,

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen