Weimar

Weimar – Thủ đô văn hóa của Châu Âu

Bạn đã bao giờ nghe đến tên thành phố Weimar hay chưa? Bạn sẽ đến đây du lịch, du học hay sinh sống? Hãy cùng IECS tìm hiểu về thành phố Weimar nhé!

1. Thành phố Weimar ở đâu?

Weimar là một thành phố độc lập ở bang Thüringen, miền trung nước Đức. Với hơn 65.000 dân, đây là thành phố lớn thứ 4 ở bang sau Erfurt, Jena và Gera. Thành phố nằm ở giữa hai thành phố Erfurt ở phía tây và Jena ở phía đông.

Đây không phải là một thành phố lớn với những đô thị sầm uất mà cũng không hẳn là một làng nhỏ, mà là một thành phố tầm trung và tự hào về khối di sản văn hóa to lớn của nó. UNESCO đã công nhận các công trình kiến trúc Bauhaus ở Weimar và Dessau vào năm 1996 và „Weimar cổ điển“ („klassisches Weimar“) vào tháng 12 năm 1998 là di sản văn hóa thế giới. Vào năm 1999, thành phố  được mệnh danh là Thủ đô Văn hóa của Châu Âu

Weimar (1)

Ảnh: Klassisches Weimar – Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận năm 1998

2. Weimar gắn liền với tên tuổi hai vĩ nhân

Nhắc đến Weimar là người ta sẽ nhắc đến tên tuổi của hai vĩ nhân người Đức trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật – Johann Wolfgang von Goethe và Friedrich Schiller. Nơi đây là quê hương cũng như nơi hai vĩ nhân này gắn bó suốt cuộc đời vì nghệ thuật của mình. Khắp thành phố đâu đâu bạn cũng sẽ thấy dấu vết của hai ông cũng như những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của họ. 

Weimar (2)

Ảnh: Tượng đài hai người bạn Goethe và Schiller tại quảng trường trung tâm Theaterplatz

3. Du lịch sôi động

Do có vị trí trung tâm giữa lòng nước Đức, thành phố Weimar có lẽ là một điểm khởi đầu hoàn hảo cho một kỳ nghỉ ở bang Thüringen. Bảo tàng, các hoạt động văn hóa và vô vàng các sự kiện khiến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa với trang phục cổ điển giữa thế kỉ 21. Ở đây cũng  có khá nhiều tour du lịch cho du khách khi tới thăm.  

Vì là một thành phố có chiều sâu văn hóa nên lúc nào cũng có triển lãm diễn ra tại đây. Weimarhalle là nơi tổ chức rất nhiều các sự kiện, hội nghị, hội chợ thương mại, buổi hòa nhạc, triển lãm v.v. Nếu không ghé qua quảng trường Theaterplatz có lẽ là bạn chưa đến Weimar. Nơi đây tọa lạc nhà hát kịch và có bức tượng đài hai con người vĩ đại nhất thành phố Goethe và Schiller. Tại đây bạn cũng có thể ghé thăm nơi ở một thời của hai ông.

Weimar (1)

Ảnh: Tòa nhà nơi Schiller từng ở

Bảo tàng quốc gia Goethe (Goethe-Nationalmuseum) cũng là một nơi mà bạn nên đến thăm. Thăm các bảo tàng và triển lãm ở Weimar bạn sẽ hiểu được vì sao một thành phố không quá lớn như Weimar lại có thể trở thành Thủ đô Văn hóa của châu Âu vẫn có ảnh hưởng đến tận ngày nay. 

Nếu may mắn đến thăm thành phố vào cuối tuần thứ hai của tháng 10 thì bạn sẽ có cơ hội dự chợ hành tây (Zwiebelmarkt). Chợ hành tây diễn ra như một lễ hội hàng năm của dân địa phương. Chợ này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1653, mỗi năm một lần và kéo dài ba ngày. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự sáng tạo của người nông dân, những chùm hành tây trắng, tím được đan xen kẽ với hoa trông rất thú vị và đẹp mắt, hay những tạo hình người ngộ nghĩnh từ hành tây.

Weimar (4)

Ảnh: Zwiebelmarkt (Chợ hành tây) diễn ra hàng năm tại Weimar

4. Hệ thống giáo dục 

Tuy là một thành phố tầm trung nhưng hệ thống giáo dục ở đây cũng không hề kém so với các thành phố lớn khác. Ở đây cũng có các trường từ tiểu học đến cấp ba (Gymnasium), các trường cộng đồng, trường dạy nghề…

Thành phố Weimar cũng có hệ đại học với ngôi trường công lập Bauhaus-Universität Weimar (trước đây là Học viện Nghệ thuật Weimar và sau chuyển thành Đại học Kiến trúc và Xây dựng vào năm 1945) với khoảng 4.700 sinh viên ở bốn khoa (kiến trúc, kỹ thuật dân dụng, thiết kế và truyền thông). Khuôn viên trường học bao gồm các tòa nhà lịch sử cũng là một phần trong các công trình kiến trúc Bauhaus được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1996.

Weimar (3)

Ảnh: Trường đại học Bauhaus-Universität Weimar

Bên cạnh đó còn phải kể đến Hochschule für Musik Franz Liszt (với viện âm nhạc tích hợp Weimar-Jena, hợp tác với Friedrich-Schiller-Universität Jena) với khoảng 850 sinh viên. Altenburg gần đó cũng là nơi cư trú lâu đời của Franz Liszt – một nhà soạn nhạc nổi tiếng của Đức.

Có thể thấy Weimar là một thành phố cực kì thu hút bởi bề dày lịch sử cũng như dấu ấn văn hóa của những vĩ nhân sinh ra, lớn lên hay làm việc tại đây. Không ồn ào, náo nhiệt với các trung tâm thương mại, Weimar sôi động với các hoạt động du lịch quảng bá lịch sử và di sản văn hóa đáng tự hào của thành phố. Phong cách sinh hoạt cũng mang hơi hướng thời đông Đức cũ, nhưng Weimar cũng đang cố gắng chuyển đổi từng ngày theo thời đại. Quả thực Weimar cũng là một thành phố đáng để bạn ghé thăm.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen