Adolf Hitler

Adolf Hitler – Chân dung trùm phát xít – Cảm nhận riêng của ngòi viết

Du học sinh Đức sẽ quan tâm và ai cũng biết Hitler, người đàn ông được xem là một trong những nhân vật khét tiếng nhất của thế kỷ 20. Chúng ta biết những gì tàn bạo đã được thực hiện trong suốt 12 năm mà Hitler lãnh đạo Đức Quốc xã. Đứng trên lập trường người ngoài cuộc đang tiếp nhận nền giáo dục Đức và sống trong xã hội dân chủ, bằng cách nhìn vào lịch sử, suy cho cùng Adolf Hitler là người như thế nào?? Có phải ông được coi là một “kẻ mất trí đam mê”, người sẽ bạo chúa khát máu châu Âu? Hay một người lập dị hơi kỳ quặc đang xây dựng lại nước Đức? Adolf Hitler bức chân dung trùm phát xít hoàn hảo của trùm phát xít.

I. Những sự thật chưa biết về Adolf Hitler

Adolf Hitler

Adolf Hitler là người Áo

Hitler là người áo

Ông sinh ra ở Braunau am Inn vào tháng 4 năm 1889. Bị ảnh hưởng bởi sự giáo dục của giáo viên trung học, Leopold Poetsch, người có lòng tự tôn dân tộc Đức mạnh mẽ, Hitler đã lớn lên coi thường Đế quốc Áo-Hung và chỉ thể hiện lòng trung thành với Đức Quốc Xã.
Năm 1914, khi sống ở Munich, Hitler đã gia nhập quân đội Bavaria trước khi từ bỏ quyền công dân Áo vào năm 1925 và chính thức trở thành công dân Đức vào đầu những năm 30.

Adolf Hitler là một nghệ sỹ thất bại

Ông từng có khoảng thời gian sống trong nghèo khó. Hitler đã hai lần thi trượt trong kỳ thi tuyển sinh của Học viện Mỹ thuật ở Vienna (vào năm 1907 và 1908), mặc dù ông có một số tài năng về kỹ thuật điêu khắc kiến trúc. Trong “chân dung trùm phát xít” lại chứa đựng một tâm hồn  ngọn lửa khao khát nghệ thuật. Và Hitler đã có một sống trong nghèo khó khi ông cố bán các tác phẩm nghệ thuật của mình, đến nỗi anh sống trong một nơi trú ẩn vô gia cư ở Vienna vào tháng 12 năm 1909. Sau đó, ông sống trong một ký túc xá công cộng dành cho nam giới cho đến năm 1913 cho đến khi nhận được khoảng tiền thừa kế từ cha mình và chuyển đến Munich.

Mein Kampf là cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới do Hitler viết

Mein Kampf

Adolf Hitler đã trình bày tham vọng trở thành bá chủ thế giới trong cuốn sách nào?? => Mein Kampf tác phẩm được liệt vào danh sách những cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới do chính Hitler viết khi ở trong tù năm 1924 và được suất bản thành 2 tập (1925, 1927). Mein Kampf cuống sách Hitler kể về cuộc đời của mình và trình bày hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc; ông tuyên bố đã trở thành một người cuồng tín chống Do Thái khi sống ở Vienna. Đây là một cuốn sách bán chạy nhất đến năm 1939, hơn năm triệu bản đã được bán ra. Sau cái chết của Hiter – chân dung trùm phát xít – cuốn sách này đã bị cấm.

Holocaust – trại diệt chủng – tác phẩm kinh hoàng nhất mọi thể kỉ của Adolf Hiter.

Holocaust

Đây được xem là tác phẩm làm cho chính Hitler cảm thấy hài lòng nhất trong sự nghiệp thống trị và củng cố quyền lực của mình. Hitler cảm thấy vui vẻ và hào hứng với dự án diệt chủng kinh hoàng này, nhưng sự thật chính là bản thân ông chưa một lần nào ghé thăm Holocaust của mình.

II. Adolf Hitler được biết đến nhiều nhất là gì?

1. Tích cực

Hitler là ai

Đầu những năm 1930, nước Đức rơi vào trạng thái khủng hoảng. Suy thoái kinh tế trên toàn thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến đất nước và hàng triệu người mất việc. Khi Hitler tiếp quản nước Đức, đất nước rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc về mọi mặt. Các ngân hàng tuyên bố phá sản; tỷ lệ thất nghiệp cao; nhiều rủi ro và sự kích động ngày càng tăng giữa các đảng Cộng sản và Phát xít và Cộng hòa. Hitler – chân dung trùm phát xít đã thực thi nhiều chính sách cấp thiết nhằm giảm tỉ lệ thất nghiệp, lạm phát, và vực dậy giá trị của đồng tiền Đức.

Hitler là một diễn giả quyền lực và phù phép, ông dùng lời nói để tạo nên sự uy quyền, những ngôn từ của ông đã thu hút rất nhiều người Đức khao khát thay đổi. Ông hứa với những người Đức đang bất mãn về một cuộc sống tốt hơn trong tương lai và một nước Đức mới và đầy vinh quang. Đức quốc xã đặc biệt kêu gọi và tập hợp những người thất nghiệp, những người trẻ tuổi và các thành viên của tầng lớp trung lưu (chủ cửa hàng nhỏ, nhân viên văn phòng, thợ thủ công và nông dân).

Hitler là một người ủng hộ quyền trẻ em. Ông muốn đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được giáo dục tốt nhất và đưa vào tiến hành thực thi nhiều chương trình giành cho trẻ em. truyền bá và tuyên truyền giáo dục lành mạnh nhưng giúp chúng trở nên khỏe mạnh. Chú trọng vào chương trình thể dục thể thao và tổ chức nhiều cuộc thi và trao rất nhiều huy chương cho trẻ em có thành tích cao.

Hệ thống giai cấp: trước đây, rất ít trẻ em ở tầng lớp lao động tiếp tục việc học ở cấp trung học và đặc biệt là đại học. Nhưng tư tưởng truyền bá ‘Ein Reich, Ein Volk und Ein Fueher’ – một đế chế, một dân tộc thống nhất, một nhà lãnh đạo. Kéo theo đó là một loạt các chương trình cộng đồng nhằm dần xoá bỏ giới hạn giai cấp trong cộng đồng và đưa thanh niên của các tầng lớp xã hội khác nhau cùng nhau bình đẳng.

Sức khỏe cộng đồng: Hitler đặc biệt quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Tiến hành các chính sách tập trung vào sức khoẻ cộng đồng, đưa dịch vụ y tế công cộng lên tiêu chí hàng đầu nhằm mục đích thiết lập một dân tộc có sức khoẻ hàng đầu.

Bạn có biết rằng trùm phát xít là người ăn chay, và ông không ăn thịt vì tình yêu của ông đối với động vật? Bạn có biết rằng trùm phát xít của Đức Quốc Xã là một người rất yêu thương động vật, và thậm chí với tư cách là một thủ tướng, ông không tách rời khỏi những con vật mà ông đã nuôi trong nhiều năm? … trùm phát xít là khắc tinh của bất kì hành động sự tra tấn động vật nào, đặc biệt là sự giết mổ , và đã tuyên bố chấm dứt những điều đó … do đó trùm phát xít là vị cứu tinh của động vật, khỏi những dằn vặt và đau đớn liên tục và không tên. Hitler là người ăn chay và không uống rượu hay hút thuốc. Thậm chí Hitler đã sử dụng những mô tả sống động và khủng khiếp về sự đau khổ khi giết mổ động vật ngay tại bàn ăn tối để cố gắng can ngăn đồng nghiệp của mình ăn thịt.

2. Tiêu cực

Adolf Hitler mặt tiêu cực

Năm 1933, Đức Quốc Xã bị cô lập về ngoại giao, với một nước láng giềng quân sự và thù địch yếu (Pháp và Ba Lan). Đến đầu năm sau, ông đã rút Đức Quốc Xã ra khỏi Liên minh các quốc gia và bắt đầu quân sự hóa quốc gia này để dự đoán kế hoạch chinh phục lãnh thổ của mình.

Hitler tiến hành lệnh đưa Đức Quốc Xã ra khỏi Liên minh các quốc gia và bắt đầu quân sự hóa thực hiện kế hoạch chinh phục lãnh thổ. Hitler phá vỡ các cam kết và đưa quân đi chinh chiến, khơi mào chiến tranh và đưa chiến tranh thế giới tái diễn ra lần thứ 2. Nhiều cuộc xâm lược và thảm sát đẫm máu diễn ra hàng loạt dưới bàn tay thống trị của Adorf Hiter tại Đức Quốc Xã.

Hitler thi hành nhiều chính sách hà khắc nhằm thiết lập sự thống trị về văn hóa. Trại diệt chủng và cái chết của 6 triệu người Do Thái chính là tác phẩm được hiện thực hoá tư tưởng diệt chủng mà ông đã đề cập trong cuống sách Mein Kampf.

Hitler không được sinh ra là một bạo chúa tàn bạo, nhưng cuộc sống đã đưa đẩy ông trỡ nên một bạo chúa tắm máu dẫn đến sự hủy diệt. Ông được biết đến là một nhà cầm quyền độc tài với hàng loạt hoạt động truyền bá bạo lực và tư tưởng diệt chủng. Ông thiết lập hệ thống chủ nghĩa thống trị trong khoảng thời gian ngồi tù và cho ra đời tác phẩm Mein Kampf cuốn sách chi tiết về tầm nhìn chính trị của Adorf Hitler. Đối với ông, nhà nước không phải là một thực thể kinh tế mà là chủng tộc, ông tuyên bố sự vượt trội của một chủng tộc và cho rằng người Do Thái giống như một giống loài “ký sinh trùng”. Sự loại bỏ mà Hitler đề cập đến chính là “nhất thiết phải là một quá trình đẫm máu”. Mein Kampf đã phác thảo các nguyên lý trung tâm của một nước Đức dưới sự kiểm soát của Đức Quốc xã – bành trướng quân sự, loại bỏ các chủng tộc “không trong sạch” và chủ nghĩa độc tài chuyên chế.

III. Adorf Hitler và những cột mốc quan trọng trong lịch sử nước Đức

Adorf Hitler thời thơ ấu

Adolf Hitler được sinh ra vào ngày 20 tháng 4 ở Braunau am Inn thuộc đế chế của Áo-Hungary.
1907 Hitler chuyển đến Vienna với mục đích tham dự Học viện Nghệ thuật Vienna, nhưng đơn đăng ký của ông bị từ chối.
1913 Hitler đến Munich ở miền Nam nước Đức và thừa kế tài sản của cha.
1914 Khi chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ , Hitler tình nguyện phục vụ trong quân đội Đức
1918 Vào thời điểm đình chiến, Hitler đang nằm trong bệnh viện bị mù tạm thời do một vụ tấn công bằng khí gas
1919 Hitler ở lại trong quân đội hoạt động như một người cung cấp thông tin quân đội, làm gián điệp cho các đảng chính trị nhỏ. Ông gia nhập Đảng Công nhân Đức, một tổ chức cánh hữu cực đoan chống cộng, chống Do Thái.

Hitler tham gia chính trị

Ngày 28 tháng 6 năm 1919 Hiệp ước Versailles kết thúc Thế chiến I
Trong Hiệp ước Versailles, sau thất bại của Đức Quốc Xã trong Thế chiến I, các cường quốc chiến thắng (Hoa Kỳ, Anh, Pháp và các quốc gia đồng minh khác) áp đặt các điều khoản nghiêm khắc đối với Đức.Đức bị đe dọa xâm lược, buộc phải ký hiệp ước. Trong số các điều khoản khác, Đức chấp nhận trách nhiệm cho cuộc chiến và đồng ý thực hiện các khoản thanh toán khổng lồ (được gọi là bồi thường), giới hạn quân đội chỉ 100.000 quân và chuyển lãnh thổ cho các nước láng giềng. Các điều khoản của hiệp ước dẫn đến sự bất mãn chính trị lan rộng ở Đức. Adolf Hitler – chân dung trùm phát xít – đã tuyên bố sẽ giành lại quyền lực cho Đức.
1920 Hitler được giải ngũ khỏi quân đội. Trong Đảng Công nhân Đức, ông đảm nhận trách nhiệm công khai và tuyên truyền. Ông đổi tên đảng thành Đảng Công nhân Đức xã hội chủ nghĩa, hay gọi tắt là Đức quốc xã)
1921 Hitler thách thức Anton Drexler trở thành lãnh đạo của đảng Đức Quốc xã. Sau khi kháng cự ban đầu, Drexler đồng ý và Hitler trở thành lãnh đạo mới của đảng.
1923 Cùng với các phe cánh hữu khác và Tướng Ludendorff, ông cố gắng lật đổ chính quyền Bavaria bằng một cuộc nổi dậy vũ trang. Sau đó Hitler trốn thoát nhưng bị bắt, bị xét xử vì tội phản quốc và thụ án 9 tháng trong nhà tù Landsberg tại Đức Quốc Xã.
1925 Hitler tái lập đảng Quốc xã.
Tháng 9 năm 1930 Trong cuộc Tổng tuyển cử, Đảng Quốc xã tăng đại diện của mình trong quốc hội từ 14 lên 107. Hitler hiện là lãnh đạo của đảng lớn thứ hai ở Đức.

Adorf Hitler vươn lên nắm quyền

1932 Hitler trở thành công dân Đức, cho phép ông đứng trong cuộc bầu cử Tổng thống chống lại Hindenburg.Trở thành người đầu tiên tham gia bầu cử bằng máy bay, chiến dịch (do Josef Goebbels chủ mưu) được mang tên ‘Hitler trên nước Đức ‘.
1933 Sự kiện Reichstag và Hitler lợi dụng thời cơ củng cố quyền lực, ông tuyên bố Đảng Quốc xã là đảng chính trị duy nhất ở Đức. Tất cả các đảng và công đoàn khác đều bị giải tán.
Tháng 10 năm 1933 Hitler rút khỏi Liên minh các quốc gia. Trong những tháng tiếp theo, ông ta gia tăng gấp 3 quy mô của Quân đội Đức và bỏ qua các điều ước về vũ khí do Hiệp ước Versailles đưa ra.
Tháng 6 năm 1934 Đêm của những con dao dài . Hitler đè bẹp mọi sự phản đối trong chính đảng của mình, loại bỏ tất cả đối thủ đe doạ đến việc củng cố quyền lực.
1935 Hitler – chân dung trùm phát xít – tái vũ trang Đức Quốc Xã với mục đích hủy bỏ Hiệp ước Versailles và đoàn kết tất cả các dân tộc Đức.
Tháng 3 năm 1938 Thủ tướng Áo, lãnh đạo Đảng Quốc xã Áo, mời quân đội Đức chiếm Áo và tuyên bố liên minh với Đức.
Tháng 11 năm 1938 Trong những gì được lịch sử gọi là Crystal Night , 7.500 cửa hàng Do Thái bị phá hủy và 400 giáo đường bị cháy. Crystal Night được coi là khởi đầu của Holocaust.

Hitler và Khởi đầu của Thế chiến II

(1939 – 1945)

IV. Cảm nhận của ngòi viết với tư cách là du học sinh VN tại Đức

Hilter trùm phát xít đức

Những gì Hitler đã làm là vươn lên từ thất bại hoàn toàn để trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Ông đã từng sống trên băng ghế đường phố. Ông bị từ chối từ trường đại học của mình và sống nhiều năm như một người lang thang. Ông tìm thấy con đường của riêng mình và làm cho người khác mạnh mẽ. Với những người bạn mới của mình, anh ấy đã dẫn dắt nhiều người làm những điều tuyệt vời. Ông đã chẩn đoán chính xác nhiều vấn đề của quốc gia, hoặc ít nhất là tìm thấy những điều đáng trách. Ông đã thành công tập hợp hàng triệu người vào một tầm nhìn. Adorf Hitler đã đạt được rất nhiều ảnh hưởng đến nỗi ông trở thành người quyền lực nhất nước Đức mà không cần giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử. Ông đã thành công và ông làm được những điều ông muốn.

Khi nhìn lại với vai trò là một du học sinh tại Đức nhìn lại chính mình, đôi khi bản thân mình cần phải cố gắng bao nhiêu, nỗ lực dường nào để có thể chinh phục thế giới của riêng mình, phá bỏ rào cảng của bản thân và tự nhủ chính mình là một du học sinh hoàn toàn xứng đáng được hưởng nền giáo dục Đức và hoàn toàn tự tin làm chủ bản thân mình để hoà nhập vào xã hội nêu lên được quan điểm và có được tiếng nói trong cộng đồng.

https://www.open.edu/

https://en.wikipedia.org/

https://www.britannica.com/

https://www.historyhit.com/

https://encyclopedia.ushmm.org/

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)