Gia hạn Visa Đức

Hướng dẫn chi tiết cách gia hạn visa Đức mới nhất năm 2020

1. Khi nào cần phải gia hạn visa Đức?

Gia hạn Visa

Gia hạn Visa

Đối với  các bạn là du học sinh của chương trình du học nghề Đức  hay du học đại học / cao học tại Đức,  khi được đại sứ quán Đức tại Hà Nội hay lãnh sự quán Đức tại TPHCM cấp Visa, thông thường thời hạn visa của các bạn là 3 đến 6 tháng.  Vì thế các bạn bắt buộc phải ra sở ngoại kiều tại thành phố bạn đang đã đăng ký tạm trú để  xin gia hạn visa Đức nhanh nhất có thể. Vì đây là điều kiện bắt buộc để các bạn được học tập  và làm việc tại tại CHLB Đức.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tạm trú tại Đức

2. Thời gian cư trú được bao lâu sau khi gia hạn Visa Đức.

Đối với  bạn là du học sinh chuẩn bị cho kì thi đầu vào, hay đang theo chương trình học dự bị đại học thì sau khi gia hạn visa lần đầu thông thường bạn sẽ được cấp 1 thẻ cư trú tầm 1 năm tùy vào từng thành phố có thể họ cho bạn luôn 2 năm ví dụ như thành phố Halle ở đông Đức.

Đối với các bạn du học nghề cũng tương tự các bạn sẽ được gia hạn 1 năm.

Đối với các bạn đang học chương trình cử nhân, thạc sĩ thì hầu như đều được cấp phép cư trú 2 năm, thời gian cấp phép lâu như thế này để bạn có thể an tâm học tập và không bị ảnh hưởng bởi vấn đề gia hạn Visa nhiều lần.

Sau khi hoàn thành bước gia hạn visa này, bạn có thể yên tâm tập trung hoàn toàn vào công việc học tập. Và cứ sau mỗi thời gian cư trú hết bạn sẽ phải lại lên sở ngoại kiều để tiếp tục gia hạn thời gian cư trú mới.

3. Thủ tục gia hạn visa tại Đức?

Bước 1 Chuẩn bị  hồ sơ xin gia hạn visa

Giấy tờ thủ tục

Giấy tờ thủ tục

Hồ sơ xin giạ visa bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng kí, kèm ảnh hộ chiếu 3,5×4,5. Các bạn nên sử dụng ảnh theo chuẩn của Đức.
 • Chứng chỉ APS ( Nếu đi du học ).
 • Hộ chiếu.
 • Visa còn hạn vào Đức.
 • Giấy thuê nhà, cái này ra hiệu sách mua và đưa cho chủ nhà kí vào đó. Bạn chỉ cần điền một số thông tin cần thiết vào thôi.
 • Xác nhận đăng kí tạm trú.
 • Bảo hiểm.
 • Giấy chứng minh tài chính – Loại giấy tờ của ngân hàng, xem mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản, không cần chứng thực cứ ra cây ATM mà in ra là được.( 2 bản 1 bản gốc ,1 bản photo ).
 • Hợp đồng học nghề (Đối với du học sinh thì cần giấy nhập học) (Một số trường hợp thì cần – còn không chỉ cần cái thẻ sinh viên,hợp đồng học tiếng là được)
 • Với vấn đề gia hạn Visa này chỉ cần bạn có giấy tờ đầy đủ và minh bạch thì bạn sẽ nhanh chóng được cấp thẻ cư trú, còn không họ sẽ thông bảo phải bổ sung đầy đủ giấy tờ cần thiết.
 • Với lần sau gia hạn sau, nếu bạn vẫn ở thành phố đó thì có thể Sở Ngoại Kiểu sẽ tự động gửi lịch hẹn gia hạn Visa cùng với những yêu cầu về giấy tờ liên quan để cho bạn chuẩn bị qua hòm thư. Vậy nên các bạn cần chú ý cũng như phải check thư hàng ngày nhé.

Bước 2 Đặt lịch với Sở Ngoại Kiều

Sau khi các bạn hoàn thành xong các thủ tục giấy tờ cần thiết về: nhà ở, đăng ký tạm trú, giấy tờ nhập học, bảo hiểm, ngân hàng… Thì việc tiếp theo của các bạn đó là gia hạn visa của mình tại Sở Ngoại Kiều  nơi thành phố bạn sống, để được cấp visa dài hạn nhằm giúp các bạn có thể ổn định trong việc sinh sống và học tập. Việc này rất quan trọng vì nếu không gia hạn visa bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức.

 

Ausländerbehörde

Ausländerbehörde

 

Để xin gia hạn visa Đức, các bạn nên lên trang web của Ausländerbehörder hoặc tìm trên google với từ khoá: (Ausländerbehörder. + Tên thành phố mình đang ở ) (Sở Ngoại Kiều) ở từng thành phố để đặt lịch hẹn hoặc đến trực tiếp Sở Ngoại Kiều để đặt. Bạn nên đặt lịch hẹn trước một tháng nhé.

Sở Ngoại Kiều còn gọi là Ausländerbehörder đây là nơi thực hiện gia hạn Visa, cấp phép cư trú cho các đối tượng là những người không phải là cư dân Đức, là các du học sinh nước ngoài đến Đức học tập, sinh sống, cũng như những người nước ngoài đến Đức sinh sống và làm việc, và những người xin tị nạn tại Đức. Ở đây sẽ xét duyệt các và xác mình giấy tờ có đúng và hợp lệ hay không thì mới cấp phép cho cư trú thời gian tiếp theo.

Là nơi cấp phép chuyển đổi giấy tờ liên quan đến vấn đề cư trú, nhập cảnh  cho công dân nước ngoài. Vậy nên những vấn đề liên quan đến cư trú, nhập cảnh, cấp phép dài hạn và đăng kí những vấn đề thủ tục mời thân nhân thì bạn lên địa chỉ này để thực hiện các thủ tục

Đến ngày bạn sẽ lên địa chỉ của Sở Ngoại Kiều ở Thành phố bạn sống thì thời gian làm việc bạn nên xem trên web, cũng giống như ở Việt Nam bạn sẽ lấy số ở máy tự động ngồi đợi đến lượt mình và vào ở khu vực đã có lịch hẹn. Các bạn nên đến sớm để có thể làm việc nhanh chóng hơn, vì khi đến trễ thì đã có rất nhiều tới và đợi trước ban nên bạn sẽ đợi khá lâu.

Ausländerbehörde

Ausländerbehörde

Bước 3 điền form xin gia hạn visa Đức & đóng lệ phí xin gia hạn visa

Sau khi bạn đến lượt, thì bạn vào phòng làm việc và trình bày vấn đề gia hạn Visa và cung cấp các giấy tờ đầy đủ để làm thủ tục gia hạn. Sau đó họ sẽ đưa cho bạn một form thông tin để bạn điền vào, bạn có thể lấy form này trên mạng và điền vào trước và gửi cho họ. và họ sẽ hỏi một số vấn đè liên quan đến giấy tờ để xác thực và lăn vân tay. Ngoài ra lức bạn mới đến bỡ ngỡ có thể nhờ những người bạn đã làm quen hướng dẫn trước.

Form thông tin gia hạn visa Đức

Form thông tin

Sau đó bạn sẽ phải đi đóng tiền phí tại một máy tự động và rồi bạn quay lại gửi lại hóa đơn đưa lại cho nhân viên. Xong bạn về nhà và đợi mail báo bổ sung giấy tờ hoặc lấy thẻ cư trú.

Thời gian nhận thư báo lấy thẻ cư trú mới:

gia hạn visa

gia hạn visa

Nếu giấy tờ của bạn đầy đủ và không gặp vấn đề gì thì bạn sẽ chờ đến lấy thẻ cư trú mới tầm 3-4 tuần. Trong thời chờ bạn sẽ nhận được một thư xác nhận và hẹn lấy thẻ của Sở Ngoại Kiều gửi về nhà bạn, trong đó có một giấy hẹn ngày bạn lên lấy và có một tờ nữa là giấy cư trú điện tử, tờ này sẽ là phòng hờ trường hợp bạn làm mất thẻ cư trú chính. Đến ngày hẹn bạn chỉ cần cầm giấy hẹn và passport lên lấy thẻ và kèm theo có cả giấy tờ cho phép bạn đi làm thêm. Sau khi gia hạn thành công, bạn có thể yên tâm tiếp tục tập trung vào việc học tập mà không cần lo lắng gì cả.

Những lưu ý khi đến Sở Ngoại Kiều:

 • Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ.
 • Đặt lịch hen trước 1 tháng
 • Xem kĩ thời gian làm việc để đến đúng thời gian, nhằm không bị tốn thời gian và mất công của bạn
 • Chuẩn bị những câu trả lời và câu hỏi liên quan để có thể dễ dàng hơn, khi bạn vẫn đang còn yếu tiếng Đức

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen