thủ tục đi du học đức (1)

Những thủ tục đi du học Đức bạn nên biết

Bạn mong muốn có cơ hội du học Đức 2022, bạn muốn học tập và sinh sống trong một đất nước có nền giáo dục hiện đại nhất thế giới, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Song bạn lại đang lo lắng về vấn đề thủ tục đi du học Đức , hãy cùng IECS tìm hiểu các thủ tục đi du học Đức cần thiết nhé. 

thủ tục đi du học đức (1)

1. Thủ tục đi du học Đức – Tìm chỗ ở

thủ tục đi du học đức (3)

Trước khi đến Đức, bạn nên tìm kiếm trước chỗ ở để khi sang Đức không bị bỡ ngỡ và lo lắng. Nếu các bạn đăng kí làm hồ sơ qua các  các trung tâm du học thì họ sẽ tìm nhà trước cho bạn.  Bạn có thể nhận được chỗ ở trong một khu nhà dành cho sinh viên, căn hộ chung cư, hoặc một căn hộ được thuê cho riêng. Ngoài ra, khi sang Đức, nếu bạn cảm thấy chỗ ở mà trung tâm tìm kiếm không phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn thân thì bạn cũng có thể tự tìm kiếm chỗ ở mới.

Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết cách tìm nhà tại Đức

2. Bảo hiểm y tế Đức ” krankenversicherung “

Một trong những thủ tục đi du học Đức mà bạn nên biết là sở hữu bảo hiểm y tế Đức. Để đủ điều kiện xin visa, bạn cần sở hữu bảo hiểm y tế. Bạn nên mua cho mình một bảo hiểm y tế Đức vì trong khoảng thời gian đầu đến Đức, do những khác biệt về khí hậu sẽ khiến cho bạn dễ bị cảm và đau ốm. 

Một số trung tâm du học sẽ mua cho bạn bảo hiểm Việt Nam để xin visa, hoặc mua bảo hiểm Đức trong vòng 3 – 6 tháng đầu tiên. Sau khi sinh sống một thời gian ở Đức, bạn hoàn toàn có thể tự mua bảo hiểm cho mình. 

Nếu bạn là công dân của quốc gia cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) , bạn sẽ không cần phải nhận bảo hiểm y tế theo luật định cư của Đức .  Bao gồm người dân EU và công dân các nước như Bosnia-Herzegovina, Iceland, Israel, Liechtenstein, Morocco, Bắc Macedonia, Montenegro, Na Uy, Thụy Sĩ, Serbia, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, EHIC chi trả cho bất kỳ phương pháp điều trị bằng thuốc nào ở Đức.

Có nhiều công ty bảo hiểm sức khỏe lớn của Đức nhắm mục tiêu đến sinh viên và đáp ứng nhu cầu của họ. Các công ty bảo hiểm của Đức như  DR-WALTER đã hoạt động trong ngành nhiều năm và được sinh viên quốc tế ưa thích. Không chỉ có giá cả phải chăng, mà các gói ưu đãi cho sinh viên của họ như biểu giá EDUCARE24 được rất nhiều  sinh viên quốc tế lựa chọn. 

Nếu không đăng ký bảo hiểm y tế (công hoặc tư nhân), thì việc ghi danh vào một trường đại học ở Đức là không thể.

thủ tục đi du học đức (2)

3. Ghi danh

Sau khi tới Đức, bạn cần đến trường để hoàn tất thủ tục nhập học. Để đăng ký học tại một trường đại học Đức với tư cách là người nước ngoài, đây là những tài liệu cần thiết:

  • Hộ chiếu quốc gia hợp lệ. Nó phải hiển thị thị thực sinh viên hợp lệ của bạn trong.
  • Thư nhận nhập học.
  • Một vài bức ảnh hộ chiếu được chụp gần đây.
  • Bảo hiểm y tế  .

Ban đầu, giấy chứng nhận ghi danh sẽ được cấp dưới dạng thẻ sinh viên tạm thời cho đến khi bạn nhận được thẻ sinh viên chính thức . Quá trình hoàn tất khi bạn đóng tiền học phí (nếu có) ngay sau khi nhận được thẻ sinh viên qua đường bưu điện. Khoản đóng góp trung bình trong học kỳ là 250 Euro, và nó bao gồm các dịch vụ xã hội và các dịch vụ khác của trường đại học, tính cả vé học kỳ để sử dụng phương tiện giao thông công cộng địa phương.

Thẻ sinh viên được gửi cho bạn sẽ được gửi kèm theo một tài khoản ID, e-mail và mật khẩu duy nhất trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ giáo dục. Bạn sẽ sử dụng thông tin này để truy cập tài liệu điện tử nội bộ và tài nguyên thư viện của cùng một nhà cung cấp.

Lưu ý: Bạn sẽ cần đăng ký lại vào đầu mỗi học kỳ mới. Nếu bạn không làm điều đó, bạn sẽ bị loại khỏi sổ đăng ký sinh viên.

Xem thêm :

4. Mở tài khoản ngân hàng từ một ngân hàng Đức được công nhận.

thủ tục đi du học đức

Điều tiếp theo bạn cần làm là tạo cho mình một tài khoản ngân hàng ‘ Girokonto ‘, với một ngân hàng Đức được công nhận. Để mở tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên ở Đức, những tài liệu này cần có:

  • Hộ chiếu quốc gia hợp lệ.
  • Xác nhận đăng ký ‘ Meldebescheinigung ‘ .
  • Bằng chứng về tình trạng sinh viên tại Đức. (Bất kỳ điều nào sau đây).
  • Giấy chứng nhận đăng ký sinh viên ‘Immatrikumesbescheinigung’.
  • Thư nhận nhập học.
  • Visa du học.

Xem thêm:

5. Đăng kí thường trú tại “einwohnermeldeamt” nhận xác nhận đăng ký “meldebestätigung”

Đăng ký địa chỉ sinh sống của bạn tại Văn phòng Đăng ký Thường trú “ Einwohnermeldeamt ” hoặc tại Văn phòng Công dân ‘ Bürgeramt ‘. Sau khi hoàn thành đơn đăng ký, bạn sẽ nhận được xác nhận đăng ký ‘ Meldebestätigung’.

Lưu ý: Bạn sẽ phải lặp lại quy trình mỗi lần thay đổi địa chỉ sống của mình ở Đức.

Khi con đi du học nghề Đức: Nỗi niềm của phụ huynh

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen