Tháng 11 và tháng 12 được xem là khoảng thời gian giao mùa từ thu sang đông tại Đức. Mọi người dù có vẻ luyến tiếc những hình ảnh lãng mạn như lá vàng rợp bầu trời, hoặc những con đường cũng vàng ươm bởi lá cây rụng v.v. của mùa thu, thì trong lòng họ cũng nôn nao đón chờ những hạt tuyết rơi đầu mùa không kém. Cái lạnh mùa đông, tuyết phủ trắng xóa là dấu hiệu cho một lễ Giáng Sinh an lành sắp đến.
Trong bài viết tuần này hãy cùng #IECS_du_học_nghề_Đức điểm qua 8 điều mà người Đức thường làm trong giai đoạn này nhé.
1. Lễ rước đèn – Martinszug
Hằng năm vào rằm tháng 8 thì trẻ em Việt Nam rước đèn trung thu khắp xóm. Còn ở Đức các bạn nhỏ rước đèn vào ngày 11.11 (Martinstag) hằng năm. Đây là không phải là ngày lễ chính thống ở Đức mà là dịp để tưởng nhớ đến câu chuyện của ngài St.Martin. Trong ngày này, mọi người vẫn đi làm đi học bình thường. Vào buổi tối, các bé sẽ mang theo lòng đèn đã được làm cùng các bạn ở lớp, tập trung lại trường cùng cha mẹ để chuẩn bị đi rước đèn khắp xóm gần đó. Mọi người vừa rước đèn vừa hát bài hát về Martin. Sau đó cùng nhau ăn bánh quy hình con vịt (Martinsgans Keks – bánh đặc trưng cho ngày này)
2. Lễ Karneval
Nếu lễ Martinstag được tổ chức dành cho trẻ em. Thì cùng ngày này 11.11 đúng 11h11‘ ở 3 thành phố lớn của Đức là Köln, Düsseldorf und Mainz khai tiệc bắt đầu lễ hội hóa trang hoàng tráng nhất nước Đức. Mọi người đến tham gia lễ hội đều mặc đồ hóa trang nhiều màu sắc, nhiều kiểu mẫu. Họ tụ tập ăn uống từ sáng đến đêm.
3. Lượm hạt dẻ
Dọc các con đường ở Đức là những hàng cây dẻ. Loại cây dẻ được chia làm 2 loại: Cây cho hạt dẻ có thể ăn được và cây cho hạt dẻ để chơi chọi nhau 😊 Các cây dẻ hai bên đường thường là loại không ăn được, nên các bạn nhỏ thường nhặt hạt dẻ về trang trí, hoặc chỉ để chơi chọi.
5. Chơi cùng với lá cây
Một thú vui khác của mùa thu chính là đi dạo dưới những hàng cây vàng rực lá, hít thở không khí trong lành nhưng se lạnh. Dưới đường là những bụi lá khô rơi chất đống để chờ quét dọn. Đối với các bạn nhỏ thì việc nhảy tỏm vào đám lá vàng ấy thật sự thú vị.
6. Đan len
Vào mùa lạnh, người Đức rất thích mặc đồ bằng len. Trẻ em được mặc ấm từ đầu đến chân bằng len. Người lớn cũng rất thích mang vớ len, kể cả quần tất cũng bằng len. Mặc dù đồ bằng len không hề rẻ, nhưng người Đức luôn thích sử dụng những thứ được làm tự nhiên và có độ bền cao.
7. Mở lò sưởi
Khi thời tiết bắt đầu lạnh, người Đức sẽ bắt đầu bật lò sưởi. Mặc dù ngày nay gas được dùng để đốt nóng các hệ thống lò sưởi ở Đức, thì vẫn còn một vài căn nhà cổ hoặc nhà ngoại ô sử dụng than và gỗ để sưởi ấm. Hình ảnh 1 bếp lò sưởi rực lửa, bên cạnh cây thông được trang trí, trong không khí là mùi cháy nhẹ của than hoặc gỗ thật sự tạo cảm giác hoài niệm như trong truyện cổ tích.
8. Chuẩn bị lịch Giáng sinh
Cuối cùng, chắc chắn là việc chuẩn bị lễ lớn và quan trọng nhất năm – Giàng sinh đã đến gần. Các siêu thị đã bày bán đồ trang trí Noel, lịch Noel từ những ngày cuối tháng 10. Mọi người cũng tranh thủ sắm sủa dần cho ngày lễ lớn này. Các bạn nhỏ đặc biệt thích lịch Giáng sinh, loại lịch này gồm 24 ô tượng trưng 24 ngày trước lễ Noel. Trong mỗi ô cha mẹ thường đặt socola hoặc kẹo để bọn trẻ hứng thú mở ô và đếm từng ngày cho đến đêm Giáng sinh.
(sưu tầm từ tác giả Elizabeth Grenier)
Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS.
Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0286 2873221
Rate this post