Flohmarkt

Flohmarkt – Chợ đồ cũ ở Đức

Một số người phàn nàn rằng hàng gia dụng hoặc quần áo ở Đức khá đắt tiền. Nhưng những sản phẩm mới không phải là lựa chọn duy nhất. Ở nhiều quốc gia nói chung và ở Đức nói riêng có chợ hay các trang trực tuyến mua bán các hàng hóa đã qua sử dụng với giá rẻ. Chợ đồ cũ ở Đức không giống với chợ ở Việt Nam của những người kinh doanh chuyên nghiệp. Đây là loại chợ được tổ chức ngoài trời dành cho những gia đình mang đồ không dùng nữa đem bán. Cùng tìm hiểu về Flohmarkt – Chợ đồ cũ ở Đức diễn ra như thế nào nhé.

1. Flohmarkt là gì?

Nước Đức có khí hậu lạnh giá, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Thời điểm này mọi người rất hạn chế ra ngoài, chỉ trừ trường hợp vì tính chất công việc, hay trẻ con đi học thì họ mới ra khỏi nhà. Cho đến cuối tháng 3 – thời điểm chuyển mùa sang mùa xuân, người dân ở Đức sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động ngoài trời, trong đó có các khu chợ trờ – Flohmarkt để mọi người gặp gỡ và giao lưu với nhau.

Flohmarkt

Ở bất cứ thành phố nào trên nước Đức cũng đều có những phiên chợ cũ như vậy. Không phải chỉ có một nơi tổ chắc mà có đến 4 – 5 chỗ, tùy thuộc vào thành phố của bạn có lớn hay không. Quy mô các chợ đồ cũ cũng tùy thuộc vào diện tích của địa điểm tổ chức, có chợ lớn và chợ nhỏ. Bạn muốn tìm địa điểm tổ chức và giờ mở cửa chợ đồ cũ chỉ cần search Google với từ khóa: „Flohmarkt + tên thành phố bạn sống“.

Flohmarkt được tổ chức ở tại các khu đất trống. Tại đây, khu đất này sẽ được lấp đầy bởi những chiếc xe oto chở hàng của những người bán. Sau đó họ sẽ bày các sản phẩm của mình lên một tấm bạt hoặc một chiếc bàn thật đẹp mắt để người đi qua có thể lựa đồ. Khi các đồ dùng lần lượt được bán đi, họ sẽ tiếp tục bổ sung đồ được lấy từ trong xe.

Xem thêm bài viết :
                                    Những khu chợ đồ cũ lớn và đẹp nhất ở bang Baden-Württemberg

2. Những mặt hàng được bày bán ở Flohmarkt

những món đồ được bày bán ở Flohmarkt

Những phiên chợ này bán những món đồ mà họ không còn dùng nữa. Ví dụ những quần áo sơ sinh, khi bé đã lớn thì bỏ đi đâu? Đứa trẻ lớn thì sẽ có những đồ chơi, khi đứa trẻ vào trường học thì việc mua sắm phải khác trước. Cứ như vậy sẽ có rất nhiều nhu cầu cần thiết cho các gia đình giải quyết đồ cũ.

Người bán không phân biệt giới tính, lứa tuổi. Có những gian hàng là những trẻ em tầm 14 – 15 tuổi.

Flohmarkt 2

Tại đây các bạn mua quần áo, giầy dép sẽ không được thử. Nếu bạn mua quần áo phải nhìn người bán có vóc dáng giống bạn thì hy vọng sẽ vừa. Nhìn người bán, bạn sẽ biết được là đồ xịn hay đồ dỏm. Ví dụ những người khá giả dùng giầy, túi xách đều bằng da thật, những người chỉ dùng đồ thời trang thì những thứ này chỉ là simily, chỉ sau vài tháng là không dùng được.

Cũng có những người Thổ gom đồ cũ ở các nơi mang đến bán, người Đức ít khi chọn mua đồ của họ.

Có gia đình reo hạt giống hoa trồng ở nhà còn dư cũng mang ra bán. Mặc dù từ rất sớm đã thấy có những đứa trẻ một mình ngồi bán rất nhiều đồ chơi của mình với nét mặt bình thản. Có lẽ chẳng có nét văn hóa sinh hoạt chợ nào lại bình đẳng như ở Đức.

 

Những món đồ trang trí cũ được bày bán tại Flohmarkt

Sinh viên Việt Nam chủ yếu tìm kiếm đồ điện tử. Thích thú nhất là những đồ cổ, có cả những bộ dao dĩa, ly uống rượu bằng bạc với đường nét hoa văn trạm trổ siêu đẳng thường thấy trong các hoàng gia hoặc của giới quý tộc thường dùng. Những đồ nữ trang rất xưa giống như từ thời tiền sử, nhiều người e ngại nó là của người chết để lại nên chỉ ngắm rồi bỏ đi. Có rất nhiều loại tượng, có cả những bức tượng người da đỏ, tượng Đức Chúa, Đức Phật cũng được trưng ra bán. Người bản xứ thì dùng dằng trước những kỷ vật của những người nổi tiếng như tượng Napoléon, tượng nữ hoàng Cleopatra v v… được coi là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật như đắn đo có nên mua về hay không.

Flohmarkt 3

3. Có phải mặc cả khi đi mua đồ ở Flohmarkt?

Vì các mặt hàng toàn là đồ cũ, nên giá bán sẽ dao động trong khoảng từ 1 – 10 EUR, tùy vào giá trị của chúng. Đồ càng cổ thì giá càng cao.

Giá bán rất rẻ chỉ bằng 1% với giá rẻ như cho, có nhiều thứ chất lượng còn rất tốt. Cũng có những người bán đồ còn mới chưa dùng lần nào với giá bán chỉ 10% so với giá trong các siêu thị. Tuy nhiên, bạn đừng quên mặc cả khi đi chợ đồ cũ, vì ở đây mọi người được thoải mái trả giá để mua những món đồ mà bạn cần.

Tưởng tượng mỗi gian hàng là một công ty nhỏ, thì người bán hàng vừa là CEO, vừa tư vấn và tính tiền. Họ không quan trọng bán một món đồ với giá cao hay thấp, vì họ không phải báo cáo lại doanh thu cho quản lý như các cửa hàng bình thường. Đây giống như một cuộc trao đổi hàng hóa bình thường và cả hai bên đều chấp thuận thì cuộc trao đổi thành công.

Flohmarkt 4

Do vậy, các bạn nên mang theo tiền xu để mua bán được dễ dàng, vì họ cũng không có nhiều tiền lẻ để trả lại nếu bạn mang theo 100EUR để thanh toán. Chỉ trừ những mặt hàng như đồng hồ xịn, đồ trang trí có tuổi đời cao, túi xách hàng hiệu thì bạn cần phải bỏ ra từ 50EUR trở lên để mang nó về.

4. Top 10 Flohmarkt đẹp nhất nước Đức

a. Flohmarkt Berlin  – Straße des 17. Juni, Berlin

Flohmarkt 5

Một trong những khu chợ trời lâu đời nhất “Chợ trời Berlin truyền thống” mang đến cho du khách nhiều mặt hàng đa dạng. Từ thẻ chữ ký, sách, hồ sơ đến quần áo, đồ nội thất và giày dép đến đồ sứ, trang sức và tranh cũ. Hầu hết mọi thứ đã được bày bán ở đây kể từ năm 1973. Tuy nhiên, các sản phẩm cũng có giá khá cao vì khách hàng của mỗi cửa hàng rất lớn và chợ cũng được khách du lịch ghé thăm rất nhiều. Mọi người đến đây đều bị thuyết phục với không khí nhộn nhịp và sự đa dạng của nó.

b. Flohmarkt Nürnberg Trempelmarkt, Nürnberg

Flohmarkt 6

Hai lần một năm, trung tâm thành phố của Nürnbergs biến thành một thiên đường dành cho những người thích mặc cả. Trempelmarkt là chợ trời trung tâm thành phố lớn nhất ở Đức. Khoảng 2.000 sạp đồ không chỉ bán trong ngày, mà còn bán đến tối khuya. Điều này tạo nên một bầu không khí đẹp, gần như kỳ diệu, đặc biệt là vào buổi tối. Phiên chợ tiếp theo diễn ra vào đầu tháng Chín.

c. Flohmarkt Stuttgart

Flohmarkt 7

Trong hơn 30 năm, các sạp hàng đồ cổ và đồ cũ đã đến tham gia mỗi tuần tại Karlsplatz ở Stuttgart để cung cấp những món đồ tuyệt vời. Trong vòng 3 km, du khách có thể tìm kiếm món đồ phù hợp từ gần 120 sạp hàng. Một hành trình hoài cổ về quá khứ đang chờ đón du khách ở đây, nơi họ có thể khám phá vô số thứ từ đồ chơi đến những món đồ nội thất tuyệt vời.

d. Flohmarkt Leipzig – Nostalgischer Antik- und Trödelmarkt auf der Agra, Leipzig

Flohmarkt 8

Hàng tháng, chợ đồ cổ và chợ trời diễn ra tại địa điểm của công viên triển lãm Agra trước đây. Hơn 5000 mét vuông, hơn 1000 sạp hàng và người bán đồ cổ tụ tập vào cuối tuần cuối cùng mỗi tháng. Một kho báu thực sự cho người sưu tập đồ cổ. Phương châm của chợ trời này: bất cứ ai cũng có thể tìm thấy moị thứ, từ đồng hồ nhà bếp đến người nộm, tất cả mọi thứ đều có ở đây.

e. Flohmarkt Konstanz, Konstanz/Kreuzlingen

Flohmarkt 9

Chợ trời Konstanz cũng rất đặc biệt : 24 giờ, trải dài 9 km, 2 quốc gia, 1 chợ trời. Khoảng 1.000 gian hàng có thể được tìm thấy tại chợ trời đẹp nhất ở Đức này. Nằm ở khu vực biên giới 2 quốc gia không chỉ thu hút người dân địa phương đến khám phá, mà còn thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các gian hàng cổ điển, còn có các gian hàng từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Các mặt hàng sản xuất tại nhà cũng phổ biến ở đây. Chợ trời Konstanz là một địa điểm cho tất cả những ai thích đi dạo và lựa chọn hàng hóa.

f. Flohmarkt Hamburg am Turmweg

Flohmarkt 10

Nếu bạn đang tìm kiếm đồ ăn vặt ngon, chợ trời ở Turmweg ở quận Rotherbaum của Hamburg là nơi thích hợp cho bạn. Một khu chợ trời thuộc loại đặc biệt diễn ra ở đây hai lần một năm. Hàng hóa chất lượng cao, đồ cổ và rất nhiều hàng hiếm từ các gia đình hoặc từ các cửa hàng đồ cổ được cung cấp ở đây. Mang theo tâm lý vững vàng khi mặc cả, bởi vì các món đồ đều có giá của họ. Những người mặc cả thực sự cũng khó có thể có được giá tốt ở đây. Và vì qua trình mặc cả có thể khiến bạn đói, rất nhiều quầy hàng thực phẩm đảm bảo rằng dạ dày sẽ được lấp đầy nhanh chóng.

g. Flohmarkt München – Nachtkonsum, München

Nachtkonsum, München

Nếu các chợ trời thông thường quá nhàm chán, thì việc tiêu thụ ban đêm ở München chính là thứ dành cho bạn. Tại đây bạn không cần dậy sớm và không lo lắng trời mưa. Nhưng nó cũng được đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, có thể là những món hời lớn. Chợ đêm München đã phát triển thành một sự kiện thực sự và đặc biệt thu hút du khách trẻ tuổi. Tại đây, du khách sẽ tìm thấy mọi thứ, từ quần áo hàng hiệu cho đến đồ gia dụng cho đến những món đồ nội thất tuyệt vời.

h. Flohmarkt am Mainufer, Frankfurt

Flohmarkt am Mainufer, Frankfurt

Tản bộ dọc theo bờ sông và tìm kiếm những món đồ cũ quý hiếm? Điều này có thể xảy ra tại chợ trời bên bờ sông Main ở Frankfurt. Thứ 2 mỗi tuần từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều, du khách có thể xem xét giữa các đồ vật nghệ thuật và đồ dùng cũ và ngắm nhìn đường chân trời Frankfurt. Ở đây mang đến cho bạn cảm giác phiên chợ được lập trình sẵn, mọi thứ rất có trật tự và ngăn nắp.

i. Flohmarkt in der Altstadt, Hannover

Flohmarkt in der Altstadt, Hannover

Mọi người cũng có thể xem xét và giao dịch tại chợ trời Hanover ở Hohe Ufer  trong hơn 50 năm. Tại đây, du khách đến vào mỗi thứ bảy để tìm kiếm những kho báu tuyệt vời. Chợ trời truyền thống không chỉ phổ biến Hanover, mà còn được biết đến vượt xa giới hạn thành phố. Cung cấp đa dạng giữa nghệ thuật và đồ cổ, hay các đồ vật trang trí cũ làm cho trái tim của du khách đập nhanh hơn.

j. Trödel- und Antikmarkt an der Rheinuferpromenade, Köln

Flohmarkt in der Altstadt

Một sự kết hợp hài hòa giữa chợ đồ cũ và sông. Một khu chợ trời thuộc loại đặc biệt cũng thu hút ở thành phố Köln xinh đẹp: chợ trời và chợ đồ cổ trên đường đi dạo ở sông Rhine . Mọi người đều được chào đón ở đây. Giữa vô số mặt hàng đồ cổ sẽ xuất hiện những món đồ hiếm có cho mọi nhà sưu tập.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)