tất tần tật về định cư tại Đức

Tất tần tật về định cư tại Đức

Định cư tại Đức là gì?

Định cư ở Đức là hình thức cho phép bạn cư trú tại Đức vĩnh viễn. Với giấy phép này bạn có thể sống và làm việc ở Đức cũng như đi du lịch thoải mái trong EU. Điều kiện sở hữu một tấm thẻ định cư ở Đức đã có nhiều thay đổi sau khi Đức áp dụng luật nhập cư mới vào tháng 3/2020. Với luật nhập cư mới của Đức, thì điều kiện để có thể xin định cư và trở thành công dân Đức đã cởi mở hơn rất nhiều. Các bạn có thể xem thêm bài viết về Luật nhập cư mới của Đức.

Các loại thẻ cư trú tại Đức:

Theo luật  ngoại kiều Ausländergesetz , giấy phép về cư trú có 6 loại chính sau:

 • Visum
 • Giấy phép tạm trú ( Aufenthaltsgestattung)
 • Giấy tạm dung ( Duldung)
 • Blue Card
 • Giấy phép định cư dài hạn ( Niederlassungserlaubnis)
 • Giấy phép lưu trú ( Aufenthaltserlaubnis )

Thị thực Visum

Định cư tại Đức - Visum

Visum

là một loại giấy thông hành dành cho nguoiwf sang du lịch hay cư trú ngắn ngày tại Đức, thường thì visum có hạn từ 3 đến 6 tháng. Người được cấp thị thực này nếu hết hạn thì bị bắt buộc phải về nước mà không được xin gia hạn. Nếu có tình ở lại quá hạn, thì sẽ gặp khó khăn khi quay lại Đức sau này.  Trong thời hạn visum từ 3 đến 6 tháng, tùy vào mục đích đi học, làm việc hay kinh doanh hay tị nạn người đó được quyền đệ đơn xin thẻ lưu trú.

Giấy phép lưu trú – Aufenthaltserlaubnis

Giấy phép lưu trú được cấp có giới hạn thời gian. Nó được cấp cho những người:

– Đăng ký khóa học dạy nghề hay du học đại học cao học tại Đức

– Những người có trình độ đã tốt nghiệp ở nước thứ 3 và muốn làm việc tại Đức

– Những người tị nạn chính trị

– Di cư đến Đức vì lý do gia đình

– Là người Đức muốn hồi hương

Giấy phép lưu trú có thể được gia hạn. Trong trường hợp này, người nước ngoài sẽ phải học một khóa học hòa nhập xã hội tùy vào tình hình thực tế.

Giấy phép tạm trú – Aufenthaltsgestattung

Aufenthaltsgestattung

Đây là giấy phép dành cho những người đang chờ xét đơn để được chấp nhận tị nạn.

Giấy tạm dung – Duldung

Duldung

Là giấy được cấp cho người  đệ đơn xin tị nạn nhưng bị từ chối.  Giấy này cho phép người xin tị nạn được tạm trú tại Đức cho đến phi bị trục suất về nước.  Tuy nhiên, vấn đề rời khỏi nứơc Đức không phải dễ. Người thì mất giấy tờ, người thì bị bệnh, người mang thai, riêng người Việt còn phải được phía Việt Nam đồng ý nhận lại. Bởi vậy, thời gian từ khi đơn xin tị nạn bị từ chối đến khi phải rời nước Đức là cả một qúa trình thường lâu dài và rắc rối.

Thẻ xanh – Blue Card

Định cư tại Đức - Thẻ Xanh

Là loại thị thực được nhà nước Đức cấp cho những người có tay nghề.  Sở hữu tấm thẻ xanh Blue Card giống như nâng hạng giấy phép lưu trú lên một cấp độ mới nhờ những quyền lợi mà chương trình Blue Card mang lại. Ví dụ như có trợ cấp thất nghiệp, bình đẳng lương, môi trường làm việc, và gia hạn 4 năm làm việc tại Đức. Xét về mặt xã hội, bạn có thể tự do đi lại trong khu vực Schengen, đoàn tụ gia đình tại Châu Âu.

Điều kiện để được cấp loại thẻ này là: phải có việc làm với mức lương tối thiểu 33.060Euro/năm (sau thuế). Đối với những người làm trong nhóm ngành Đức cần lao động thì mức lương tối thiểu là: 25.800Euro/năm (sau thuế) là đủ điều kiện (mức lương này là mức lương năm 2016 và có tính tương đối).
Người có thẻ xanh, sau khi làm việc đúng chuyên ngành trên 33 tháng sẽ được quyền cấp thẻ định cư vĩnh viễn (unbefristete Niederlassungserlaubnis). Nếu người đó có trình độ tiếng Đức B1 trở lên thì thời gian 33 tháng sẽ được rút ngắn thành 21 tháng.

Như vậy đối với các bạn đã tốt nghiệo Đại học trở lên, nếu xin được việc làm tại Đức với mức lương tối thiểu như đã đề cập, thời gian làm việc ít nhất 21 tháng và trình độ tiếng Đức ít nhất B1 là có thể định cư ở Đức.

Giấy phép định cư dài hạn – Niederlassungserlaubnis

Định cư tại Đức -Niederlassungserlaubnis

Là giấy phép cư trú cao nhất trong các lại giấy phep được lưu trú tại Đức. Người được cấp giấy này sẽ được phép đi học và làm việc hay du lịch như người Đức. Nếu so sánh thì giấy phép này chỉ kém hơn người có quốc tịch Đức.

8 Lý do và lợi ích định cư Đức và nhập quốc tịch Đức

8 lý do muốn định cư tại Đức

Xem chi tiết tại bài viết : https://iecs.vn/8-ly-do-ban-muon-dinh-cu-tai-duc/

Điều kiện được cấp giấp phép định cư tại Đức vĩnh viễn

Điều kiện apply định cư Đức

Giấy phép định cư vô thời hạn – giấy phép vĩnh trú (Niederlassungserbaubnis) cho phép người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn và được phép đi làm tại CHLB Đức.

– Cư trú hợp pháp 5 năm tại Đức (Sở hữu thẻ cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lại).

– Đảm bảo sinh hoạt phí.

– Đã đóng tối thiểu 60 tháng vào quỹ bảo hiểm lương hưu (Diện bắt buộc hoặc tự nguyện), hoặc chứng minh đã tham gia vào một quỹ bảo hiểm tương ứng; thời gian nghỉ do đau ốm hoặc sinh con trong thời gian làm việc sẽ được xem xét.

– Không vị phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội.

– Có giấy phép lao động từ Sở lao động/ Phòng lao động ngoài nước (Trong trường hợp không phải là chủ lao động).

– Giấy phép và các giấy tờ cần thiết cho công việc tại Đức (Bằng cấp, giấy phép hành nghề).

– Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1). Bởi người có bằng B1 chứng minh được sự hòa nhập của họ vào xã hội Đức cũng như hiểu biết về văn hóa, lịch sử , phong tục và luật pháp của Đức , để họ không bị sốc văn hóa hay vi phạm luật pháp trên nước Đức.

– Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội.

– Đảm bảo không gian sống cho bản thân và gia đình (khoảng 12m2 chưa bao gồm bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm).

Một người nước ngoài chỉ được xem xét định cư vô thời hạn nếu người đó không mắc những bệnh nghiệm trọng về sức khỏe, cơ thể, về tâm thần.

Cơ hội việc làm và định cư tại Đức cho DHS Đức

du học phổ thông tại Đức

Nước Đức có nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu và là một thị trường lao động lớn, nhiều cơ hội. Đức là nơi sản sinh ra các hãng ô tô nổi tiếng trên thế giới như Mercedes, Audi, BMW, Opel, VW.  Với tình hình hiện nay thì cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn phía Đông. Do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn. Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức

Hiện nay một số ngành nghề có nhu cầu lao động cao tại Đức và dễ xin định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp như:

 • Điều dưỡng
 • Nhà hàng – khách sạn
 • Cơ khí
 • Lái tàu

Xem thêm về điều kiện và lợi ích khi tham gia khóa du học nghề Đức .

Với luật nhập cư mới của Đức vào tháng 3/2020, có thể nói, cơ hội làm việc tại Đức đã rộng mở  hơn đối với tất cả mọi người. Nến kinh tế đa dạng ngành nghề và lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đòi hỏi nguồn nhân lực lớn để gia tăng sản xuất. Trong khi đó, nguồn nhân lực tại Đức đang ngày càng bị “già hóa”, không đáp ứng được nhu cầu của nên kinh tế. Vì vậy, nước Đức buộc phải tuyển dụng người lao động từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho chúng ta, những du học sinh sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học, trường đào tạo nghề trên toàn nước Đức.

Thủ tục đăng ký giấy phép cư trú và làm việc sau tốt nghiệp cho DHS

Các bạn du học sinh sẽ có 18 tháng để ở lại Đức và tìm công việc phù hợp với ngành học của mình. Đối với những bạn đã có hợp đồng lao động thì cần phài làm thủ tục chuyển đổi giấy phép cư trú từ đi học sang đi làm. Đối với những bạn đang ở Việt Nam và muốn apply sang Đức để đi làm thì nên apply visum 6 tháng để tìm việc hoặc liên hệ với Make-it-germany để được hỗ trợ tìm việc.

Sau khi tốt nghiệp các bạn có 18 tháng để tìm việc

JobCenter

Sau khi đã hoàn thành chương trình học, các bạn du học sinh được phép đăng ký cư trú tối đa 18 tháng để tìm việc, hoặc ở lại làm việc. Các giấy tờ được yêu cầu nếu muốn đăng ký giấy phép cư trú để ở lại Đức tìm việc làm:

 • Bản gốc và bản sao bằng cử nhân hoặc cao học và giấy chứng nhận tốt nghiệp do trường đại học cấp.
 • Phí dịch vụ thay đổi mục đích lưu trú/ cấp thẻ lưu trú tạm thời.
 • Bản chính và bản sao hộ chiếu
 • Ảnh chân dung
 • Giấy phép lưu trú hiện tại cùng mẫu đơn bổ sung
 • Chứng minh tài chính: Cụ thể là sao kê tài khoản ngân hàng thời điểm hiện tại.
 • Giấy khám sức khoẻ

Trường hợp bạn đã kiếm được việc làm trước khi tốt nghiệp:

Định cư tại Đức - Hướng dẫn xin việc

Nếu bạn tìm được công việc trước khi học xong và nơi nhận bạn ra hợp đồng lao động cho bạn. Trong trường hợp này, bạn vẫn cần đổi trạng thái lưu trú sang “làm việc”. Sở ngoại kiều  sẽ kiểm tra hợp đồng lao động, trách nhiệm bạn sẽ đảm nhận tại công ty mới, thời hạn của hợp đồng, tiền lương, và liệu công việc bạn có được có tương xứng với trình độ học vấn và chuyên ngành đã học.

Các tài liệu dưới đây được nộp kèm cùng hợp đồng lao động của bạn trong quá trình đăng ký đổi mục đích lưu trú sang “làm việc”.

 • Bản chính và bản sao hộ chiếu
 • Ảnh chân dung
 • Giấy phép lưu trú hiện tại cùng mẫu đơn bổ sung
 • Bản chính và bản sao hợp đồng lao động
 • Nội dung công việc do công ty đề nghị
 • Phí dịch vụ

Nếu bạn đã ở Việt Nam và muốn tìm việc tại Đức?

Nếu bạn tốt nghiệp ở Đức hoặc các nước có nền giáo dục phát triển và ngành nghề bạn học ở Đức đang cần thì bạn có thể apply visa 6 tháng để tìm một công việc liên quan đến ngành đã học tại Đức. Trong 6 tháng này nếu có công ty nào đồng ý nhận bạn và ra hợp đồng lao động dài hạn cho bạn thì bạn hoàn toàn có thể apply Blue Card để cư trú tại Đức.

Một số lời khuyên cho các bạn DHS khi tìm việc tại Đức

Chuẩn bị tốt  Lebenlauf và kỹ năng phỏng vấn

lebenslauf

Trong khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nên tham dự những ngày hội việc làm tại thành phố của mình từ đó biết được nhu cầu việc làm đối với ngành mình học. Ngoài ra tại các trường đều có hội sinh viên, bạn có thể đến và nhờ trợ giúp,  chỉnh sửa lại hồ sơ của mình. Các bạn trong hội sinh viên thường rất nhiệt tình và có kinh nghiệm trong việc này. Nên nhớ tạo sự khác biệt trong hồ sơ và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Nên tập luyện phỏng vấn với bạn cùng phòng hoặc tập nói trước gương. Hãy nghĩ ra những câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình và chuẩn bị tốt điều đó. Nếu được nêu rõ những gì bạn đã làm được khi đi làm hoặc di thực tập ở các công ty.

Nên đến sớm trong buổi phỏng vấn. Người Đức vốn nổi tiếng trong việc đúng giờ

Tìm kiếm thông tin việc làm trên các trang mạng trực tuyến

Bạn có thể tham khảo một số kênh tuyển dụng, tìm kiếm việc làm trực tuyến sau:

Với mỗi kênh tuyển dụng này bạn có thể:

 • Đăng tải CV
 • Cập nhật những khóa học mới nhất trên các trang học trực tuyến vào hồ sơ của bạn như bigdata, AI…
 • Tìm kiếm những công việc mới nhất trong ngày
 • Nếu bạn chưa sẵn sàng với một công việc tại công ty bạn có thể apply các vị trí thực tập tại công ty bạn muốn. Khi đã vào trong công ty rồi thì bạn có nhiều điều kiện hơn để tìm kiếm công việc ở lại.

Luôn giữ thái độ lạc quan và tích cực

Tìm việc tại Đức có thể không dễ dàng nhất là với các bạn học ngành kinh tế, nhưng bạn hãy luôn tự tin, chăm chỉ học hỏi và tin và giá trị bản thân mình nhé. Cơ hội sẽ đến khi bạn thật sự xứng đáng và đã nỗ lực hết mình. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì các bạn có thể inbox IECS, bọn mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen