có nên bảo lưu kết quả để đi du học không?

Có nên bảo lưu kết quả để đi du học không?

Bảo lưu kết quả để đi du học sẽ diễn ra khi động lực du học của các bạn sinh viên đã lên cao, và đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết để du học. Sau thời gian bảo lưu du học ở nước ngoài, các bạn có thể quay lại hoàn thành khóa học đang dang dở hoặc không.

Thế thì các bạn sinh viên có nên bảo lưu đại học để đi du học hay không. Dưới đây hãy cùng IECS tìm hiểu một vài điểm cần lưu ý trong quá trình thực hiện bảo lưu này nhé.

bảo lưu kết quả (1)

Bảo lưu kết quả để đi du học sẽ diễn ra khi động lực du học của các bạn sinh viên đã lên cao

1. Có nên bảo lưu kết quả để đi du học thời sinh viên hay không?

Có nhiều bạn sinh viên mong muốn được đi du học nước ngoài nhưng ngại và lo sợ rằng kết quả học tập của mình không được tốt rồi làm dang dở chương trình học ở Việt Nam. Điều đó là nỗi sợ vô hình mà dường như ai rơi vào trường hợp này cũng sẽ trải qua, tuy nhiên nếu nhìn về một góc độ rộng hơn thì việc bảo lưu kết quả để đi du học ngay thời sinh viên là một điều rất nên làm. Một số lý do phân tích sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tại sao như thế nhé:

 • Nếu bàn về vấn đề học vị, thì khi bạn ra trường và đi làm, nhà tuyển dụng bao giờ cũng sẽ bắt đầu nhìn vào tấm bằng cuối cùng mà bạn nhận được. Tức là khi bạn du học đại học hay thạc sĩ ở nước ngoài thì giá trị bằng cấp của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với trong nước.
 • Bảo lưu đại học để đi du học khi bạn đang còn ngồi trên giảng đường đại học sẽ có lợi thế hơn rất nhiều về chi phí mà bạn bỏ ra. Sự thật thì kinh phí để bạn hoàn thành bậc học cử nhân sẽ ít hơn rất nhiều so với việc du học trong suốt 5,6 năm ròng nếu chọn du học thời cấp 3.
 • Khi bạn đã làm sinh viên ở Việt Nam rồi bạn đã cơ bản biết được cách học ở trường đại học ra sao, cách sinh hoạt như thế nào, khác gì so với thời cấp 3. Mặc dù học đại học ở nước ngoài không hề giống ở Việt Nam nhưng nó cũng có nét tương đồng về kiến thức lẫn hình thức học tập, điều đó sẽ giúp bạn hình dung được mình sẽ làm gì học gì ở nước ngoài. Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống du học sinh.
 • Bảo lưu đại học để đi du học tuổi sinh viên bạn sẽ bản lĩnh hơn rất nhiều so với một bạn vừa mới kết thúc 3 năm học cấp 3. Có nhiều bạn học sinh du học cấp 3 chưa định hình được mình thích ngành gì, nên làm gì, học gì thì khi đó đi du học rất dễ nản và nhảy ngành. Tuy nhiên, nếu bạn đã học ngành đó ở Việt Nam và bạn ra nước ngoài cũng du học ngành hiện tại thì sẽ thuận lợi hơn khá nhiều .
bảo lưu kết quả (2)

Bảo lưu kết quả để đi du học đại học để có được bằng cấp quốc tế và trải nghiệm khó quên

Bạn hoàn toàn có thể bảo lưu kết quả để đi du học thỏa đam mê và nguyện ước của mình. Không quá khó khăn, không hề quá muộn hay quá sớm. Đó là thời điểm thích hợp nếu bạn đã tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các bạn sinh viên đi du học có cần thiết phải bảo lưu kết quả đại học không, không bảo lưu đi du học có được không? Đó cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đang muốn biết, chúng ta cùng tìm hiểu ở phần sau nhé.

2. Tại sao cần bảo lưu kết quả đại học?

Lợi ích của việc bạn bảo lưu kết quả để đi du học

Lợi ích của việc bạn bảo lưu kết quả để đi du học giúp bạn chắc chắn hơn với con đường đã chọn, và nếu muốn bạn có thể quay lại trường học bất cứ lúc nào…

Nhiều bạn sinh viên của các trường đại học ở Việt Nam sau khi học đã có thời gian và chuẩn bị hết tất cả điều kiện để đi du học nước ngoài. Thường các bạn sẽ bảo lưu kết quả đó tại trường đại học sở tại để bước chân vào con đường học hành ở nước ngoài. Thông thường thì với các lý do sau, mà các bạn sẽ bảo lưu kết quả học tập của mình:

 • Trường đại học/cao đẳng ở nước ngoài cần bạn chứng minh là đang học tại một trường Đại học ở Việt Nam, và không còn liên quan đến chương trình học ở Việt Nam của bạn nữa. Điều này giúp họ đảm bảo rằng, bạn không còn vướng mắc gì chương trình học hiện tại ở Việt Nam, và bạn đi du học là tập trung toàn bộ năng lượng vào học tập tại trường mới.
 • Vì bạn đang học dở chương trình học ở Việt Nam, và đi du học có nghĩa là một khoảng thời gian dài tiếp theo bạn sẽ không theo học, không tiếp thu kiến thức gì nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn ngưng học tiếp theo và bạn cần chứng minh điều đó với trường học sở tại ở Việt Nam.
 • Bảo lưu kết quả để đi du học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, đồng thời sau này nếu bạn muốn quay lại học thì cũng sẽ được học tiếp theo chương trình học mà bạn đang dang dở.

Vậy làm thế nào để bảo lưu kết quả để đi du học, chúng ta chùng tìm hiểu các bước để bảo lưu như bên dưới nhé.

3. Các bước để bảo lưu kết quả để đi du học

bảo lưu kết quả (2)

Bảo lưu kết quả để đi du học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn

Tùy vào quy định riêng của mỗi trường đại học bạn đang theo học ở Việt Nam, thì hình thức bảo lưu kết quả để đi du học của bạn cũng sẽ khác. Một số bước chung sau đây là cách thông thường một bạn sinh viên bảo lưu sẽ làm:

 • Xin bảng điểm tại phòng đào tạo của trường mình đang theo học.
 • Hoàn thành đề nghị tạm nghỉ học. Nếu cần tư vấn, bạn có thể liên hệ thầy cô tư vấn của từng khoa, thầy cô chủ nhiệm của mình để hoàn thành đề nghị tạm nghỉ học.
 • Nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học về văn phòng khoa để lấy ý kiến của trưởng khoa.
 • Nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học sau khi đã được trưởng khoa ký xác nhận đồng ý về phòng công tác chính trị và học sinh, sinh viên (hệ chính quy) hoặc phòng đào tạo (hệ ngoài chính quy) để được trường xem xét, ra quyết định ngừng nghỉ học.

Chỉ khi có quyết định chính thức của trường (sinh viên giữ 01 bản, mỗi đơn vị liên quan trong trường nhận 01 bản), người học mới được phép nghỉ học.

Nếu trường hợp bạn muốn quay lại trường ở Việt Nam để học lại thì  trước khi kết thúc thời hạn nghỉ (thường tối đa 01 năm), người học cần trở về trường trình diện, viết đơn nhập học sau bảo lưu, nộp về khoa, phòng liên quan để trường ra quyết định cho phép sinh viên nhập học trở lại và bố trí lớp học phù hợp. Tuy nhiên bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo trường để được biết thêm chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cách bảo lưu kết quả để đi du học rất đơn giản, và các trường đại học ở Việt Nam đều hỗ trợ sinh viên phần này, nên bạn không cần phải quá lo lắng về chuyện bảo lưu, tất cả đều có giải pháp để bạn được theo đuổi mục tiêu du học thành công.

bảo lưu kết quả (4)

Bạn hoàn toàn có thể bảo lưu kết quả để đi du học thỏa đam mê và nguyện ước của mình

Một điều chắc chắn mà bạn sẽ đạt được khi quyết định đi du học đó là bản thân sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, cuộc sống tự lập hơn, bản lĩnh hơn và năng động hơn. Nếu ở Việt Nam bạn vẫn được bao bọc trong vòng tay của gia đình, có vấn đề gì bạn cũng sẽ có bạn bè, người thân hỗ trợ bạn, thì khi ra nước ngoài, bạn sẽ tập quen dần với điều tự giải quyết tất cả một mình.

Có thể sẽ có nhiều điều khó khăn trên con đường bạn chọn, tuy nhiên dù sao đi nữa qua những bạn sinh viên đã đi du học trừ trước, các bạn ấy cũng đã bảo lưu kết quả để đi du học thành công thì bạn cũng có thể làm được.

So với những gì bạn có thể có được và những gì bạn mất đi khi chọn bảo lưu đại học để đi du học thì hoàn toàn xứng đáng. Khoảng thời gian 3,4 năm đi du học  khi bạn đang ở độ tuổi đôi mươi, là thời điểm thích hợp nhất cho sự phát triển trí tuệ, kiến thức, khả năng và kinh nghiệm của con người bạn. Con đường sự nghiệp của bạn sau này sẽ rất rộng mở, tương lai sáng lạng là điều tất yếu. Hãy lấy điều đó làm động lực và chuẩn bị thật tốt cho hành trang du học nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cảm nhận của học viên ngày đầu tiên khi đến Đức

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen