sinh viên học nghề ở Đức

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày trong năm?

Câu hỏi du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày trong năm thường được các bạn sinh viên quan tâm nhất trên các diễn đàn. Sinh viên học nghề ở Đức được hưởng tất cả các quyền lợi theo như luật lao động nước Đức, bao gồm: mỗi tuần được nghỉ 2 ngày (có thể thứ 7, CN hoặc các ngày trong tuần tuỳ lịch làm việc) và  năm có 52 tuần x 2 = 104 ngày (cũng gần 1/3 số ngày trong năm :) )

24-31 ngày phép + 104 ngày nghỉ khi đi học + 12 ngày lễ + 20 ngày nghỉ ốm = 160-167 ngày nghỉ (tối đa cho phép)

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày phép (Urlaub)?

Thông thường du học sinh theo chương trình đào tạo nghề tại Đức thường có 24-31 ngày nghỉ phép có lương (xem trong hợp đồng lao động). Dịp này các bạn có thể đi du lịch hoặc về Việt Nam chơi. Mình thấy các bạn sinh viên hay rủ nhau qua các nước láng giềng với Đức như Pháp, Séc, Hà Lan để chơi. Các chuyến đi này thường sẽ không quá đắt đỏ.

ngày nghỉ ở Đức

Khi nhắc đến Đức người ta sẽ nghĩ ngay đến nền giáo dục hiện đại, chất lượng bậc nhất Châu Âu

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày ốm (Krankschreibung)?

Học sinh học nghề (Azubi) được nghỉ 60 ngày trong tổng thời gian 3 năm tương đương 20 ngày/năm. Trong trường hợp này các bạn phải có giấy của bác sĩ nhé.

Tips: Để lấy được giấy của bác sĩ cho thời gian nghỉ ngắn cũng không quá khó đâu, ban cứ đến gặp bác sĩ kêu đau bụng hoặc mệt mỏi bất thường là người ta sẽ viết giấy nghỉ ốm cho các bạn và hẹn nếu như bệnh có nặng hơn thì quay lại phòng khám để kiểm tra tiếp. Tuy nhiên nếu bạn muốn có những ngày nghỉ ốm dài ngày hơn thì bác sĩ chỉ cấp giấy khi bạn thật sự đang ở trong tình trạng ốm nặng và không thể nào đi làm được thôi.

§ 5 Absatz 4 AU-RL beschreibt in Bezug auf die Krankschreibung, wie lange sie höchstens ausgestellt werden darf:

Die voraussichtliche Dauer der Arbeitsunfähigkeit soll nicht für einen mehr als zwei Wochen im Voraus liegenden Zeitraum bescheinigt werden. Ist es auf Grund der Erkrankung oder eines besonderen Krankheitsverlaufs sachgerecht, kann die Arbeitsunfähigkeit bis zur voraussichtlichen Dauer von einem Monat bescheinigt werden.“

Dies bedeutet allerdings nicht, dass Sie um jeden Preis nach maximal einem Monat wieder gesund sein müssen. Hier geht es lediglich darum, wie lange eine Krankschreibung am Stück ausgestellt werden darf, bevor eine neue Untersuchung vonnöten ist. Sind Sie bei dieser immer noch erkrankt, erhalten Sie normalerweise eine weitere Krankschreibung. Wie lange diese im Anschluss ausgestellt wird, obliegt erneut Ihrem Arzt.

Theo luật lao động của Đức thì người lao động, kể cả học sinh học nghề (Azubi) ở Đức không nên lấy giấy phép nghỉ ốm kéo dài quá 2 tuần. Nếu bệnh thật sự trầm trọng thì bạn có thể xin giấy bác sĩ nghỉ ốm kéo dài tới 1 tháng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ là bạn không thể đi làm trở lại sau 1 tháng nghỉ ốm, thì bạn vẫn có quyền tiếp tục được nghỉ nếu có giấy đề nghị của bác sĩ.

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày?

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày?

Nhà tuyển dụng sẽ chỉ trả lương cho người lao động trong vòng 6 tuần nghỉ ốm. Nếu như người lao động bắt buộc phải nghỉ dài hơn thì các tháng lương tiếp theo sẽ nhận được từ Bảo hiểm với mức lương dao động từ 70% lương trước thuế và 90% lương sau thuế. Mức lương này sẽ được duy trì trong 3 năm với tối đa là 78 tuần nghỉ phép.

Tính tổng chung chúng ta cũng được nghỉ khoảng 145 ngày/ năm. Còn lại khoảng 220 ngày là chúng ta đi học và đi làm (tỉ lệ đi học và đi làm thường là 2:3).

ngày nghỉ ở Đức

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày? Sinh viên học nghề ở Đức được hưởng tất cả các quyền lợi theo như luật lao động nước Đức

Du học nghề ở Đức được nghỉ bao nhiêu ngày lễ?

Ở Đức có tổng 12 ngày lễ trong năm (không những mình nghỉ mà các cửa hàng cũng nghỉ nên đi chơi vào ngày lễ thì rất là bất tiện).

Những ngày lễ quan trọng tại Cộng hòa Liên bang Đức

  • Ngày đầu năm mới (ngày 1 tháng 1)
  • Ngày thứ Sáu tuần thánh  (trước lễ Phục sinh)
  • Ngày thứ Hai Phục Sinh
  • Ngày Lao động 1/5
  • Ngày lễ thăng thiên
  • Ngày lễ hiện xuống
  • Ngày của Thống nhất Đức (3/10)
  • Sự kiện Giáng sinh 24/12 không phải là một ngày nghỉ lễ. Nhưng các cửa hàng đóng cửa vào buổi chiều, để các hoạt động cho ngày lễ có thể bắt đầu.
  • Ngày Giáng sinh và ngày lễ tặng quà (25 và 26/12) là ngày nghỉ lễ.

Ngoài những ngày lễ chính toàn liên bang, ở Đức còn có các lễ hội ở địa phương. Có những lễ hội diễn ra với quy mô lớn thu hút hàng triệu người tham gia và mức độ nổi tiếng đã vượt ra khỏi biên giới nước Đức. Bạn còn ngần ngại gì mà không cùng IECS tham gia các lễ hội trong năm nay thôi nào!

Ngày thống nhất nước Đức (3/10)

Nước Đức nổi tiếng là xứ sở của những lễ hội nhiều màu sắc và nhộn nhịp. Tại Đức chỉ có ngày thống nhất nước Đức (3/10) là ngày nghỉ chung toàn quốc, còn lại các ngày lễ khác sẽ tùy thuộc vào quy định của từng bang. Tất cả 16 bang tại Đức đều cùng có chung 8 ngày nghỉ lễ giống nhau. Ngoài ra tại 11 trong số 16 bang của Đức còn có thêm những ngày lễ riêng.

ngày nghỉ ở Đức

Weihnachten – Lễ Giáng sinh (24/12 – 26/12)

Đây là mùa lễ kỉ niệm sự ra đời của Chúa nên được nhiều người quan tâm. Lễ Giáng sinh là lễ hội dành cho gia đình quan trọng nhất ở Đức. Bắt đầu từ tháng 12 không khí giáng sinh đã tràn ngập trên các đường phố, các chợ phiên giáng sinh bắt đầu mở cửa, các cây thông giáng sinh được dựng lên và trang trí sắc màu lung linh.

ngày nghỉ ở Đức

Ngày lễ giáng sinh ở Đức

Những ngày trước đêm giáng sinh (24/12) được tính theo lịch mùa vọng. Lịch vọng bao gồm nhiều ô chứa kẹo, mỗi ngày người ta lại bóc 1 ô nhỏ trên lịch để lấy kẹo ăn, thường là sô cô la. Ở nhiều thành phố, chợ giáng sinh đông như hội, trong nhà mọi người treo những chiếc vòng hoa làm từ cây thông, được trang trí với nến.

Đặc biệt, truyền thống quan trọng nhất đó chính là việc cùng nhau trang trí cây thông Noel với những quả cầu, nến và cùng nhau ăn một bữa thật ấm cúng, thường có món xúc xích nhỏ, salat khoai tây và ngỗng quay. Buổi tối là lúc của những điều bất ngờ khi mọi người cùng trao đổi quà. Người ta thường tận hưởng đêm Giáng sinh và 2 ngày nghỉ lễ tiếp theo bên gia đình.

Ostern – Lễ Phục sinh (cuối tháng 3 đến cuối tháng 4)

Đây là một ngày lễ tôn giáo để tưởng nhớ sự hồi sinh của Chúa từ cõi chết, ngày lễ này chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong đức tin của Kitô giáo. Vào cuối tuần mọi người thường đốt lửa trại phục sinh, ở giữa lửa trại có một hình nộm bằng rơm, gọi là Judas, tượng trưng cho kẻ phản bội. Đối với nhiều người thì việc đốt lửa phục sinh chỉ là một truyền thống vốn có chứ cũng không mang ý nghĩa nhiều về tôn giáo.

ngày nghỉ ở Đức

Lễ phục sinh

Bên cạnh đó, còn có một phong tục tương tự chính là những quả trứng phục sinh với mọi kích cỡ nhuộm màu, được vẽ các họa tiết dễ thương. Đây là một phong tục truyền thống gắn liền với lễ phục sinh, những quả trứng sặc sỡ có thể ăn được là biểu tượng cho sự tái sinh khi xuân về. Những quả trứng bằng sô cô la hoặc vỏ trứng nhuộm vẽ màu cũng sẽ có mặt một cách trang trọng trên bàn phục sinh, trứng cũng thường được trang trí với cây và bụi.

Oktoberfest – Lễ hội bia (cuối tháng 9 đến đầu tháng 10)

Là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất trên Thế giới, thu hút hàng triệu người trên khắp nơi tham dự mỗi năm. Được bắt đầu vào trung tuần tháng 9 kéo dài hết tuần đầu tiên của tháng 10, mở cửa đón khách từ 10h sáng đến 23h30 hằng ngày trong suốt quá trình diễn ra lễ hội. Lễ hội này nhằm kỉ niệm và quảng bá hình ảnh bia Đức đến với bạn bè quốc tế.

ngày nghỉ ở Đức

Lễ hội bia Oktoberfest là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất trên thế giới

Có một điều thú vị là trong thời gian 3 tuần diễn ra lễ hội bia ở Đức, ngày thứ ba hàng đầu được coi là ngày của gia đình, trong ngày này, bố mẹ và con cái có thể cùng nhau tham gia vào 1 số dịch vụ vui chơi giải trí và các gian hàng đặc biệt ở đây.

Carnival – Lễ hội hóa trang (tháng 11)

Thời gian bắt đầu vào lúc 11 giờ 11 phút, ngày 11 tháng 11 kéo dài hơn 3 tháng sau đó cho tới ngày 22/2 năm sau và còn được gọi là “Mùa thứ Năm” tại Đức. Điểm nổi bật của lễ hội này là Rose Monday Parade – Cuộc diễu hành Hoa hồng Thứ Hai (20/2) với nhiều quả bóng  sắc màu, các ban nhạc diễu hành, vũ công và dòng người hóa trang tràn xuống các đường phố trên nước Đức.

ngày nghỉ ở Đức

Lễ hội hóa trang Carnival

Lễ hội bí ngô ở Ludwigsburg

Lễ hội Ludwigsburg tại Đức được tổ chức hàng năm trước lễ hội Halloween một tháng, là dịp để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được sắp xếp từ hàng trăm ngàn quả bí ngô thuộc nhiều chủng loại trên thế giới.

ngày nghỉ ở Đức

Lễ hội bí ngô ở Ludwigsburg

Cuộc thua đua thuyền bí ngô là một điểm nhấn nổi bật của lễ hội, những chiếc bí ngô được khoét rỗng thành những chiếc thuyền vừa đủ cho 1 người ngồi tham gia cuộc đua. Ngoài ra, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon được chế biến từ trái bí ngô.

Lễ hội ánh sáng Berlin (12/10 – 23/10)

ngày lễ của Đức

Lễ hội ánh sáng Berlin

Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội, các địa danh nổi tiếng của thủ đô Berlin sẽ trở thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo với  hàng ngàn các chùm ánh sáng tươi sắc cùng những màn trình diễn tuyệt vời từ ban tổ chức. Các buổi trình diễn ánh sáng trong lễ hội này thường bắt đầu vào 7 giờ tối và kéo dài đến nửa đêm.

Qua bài viết này hi vọng chúng mình đã giúp được các bạn đang có ý định theo chương trình du học nghề Đức hiểu thêm được về số ngày nghỉ tại Đức theo qui định của luật lao động Đức đúng không nào? Số ngày nghỉ tại Đức cũng khá nhiều đủ để các bạn có thể xách balo lên và đi ngắm cảnh 27 nước trong khối châu Âu hoặc đơn giản là sắp xếp có chuyến về thăm gia đình ở Việt Nam nhỉ!

Nguồn: tổng hợp Internet và tham khảo bài viết của Lê Đạt

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen