Văn hóa khỏa thân FKK - FREIKÖRPERKULTUR

Văn hóa khỏa thân FKK – FREIKÖRPERKULTUR

Văn hóa khỏa thân FKK – FREIKÖRPERKULTUR một nét văn hóa độc và lạ với nhiều nước Châu Á, nhưng nó là một nét văn hóa thể hiện cho sự tự do, giải phóng cơ thể của người Đức. Xuất hiện từ những cuối thế kỷ 19, dù có giai đoạn bị phản đối và ngăn cấm dữ dội, nhưng FKK vẫn còn tồn tại và được nhắc ngay đến khi nghĩ đến văn hóa Đức.

Nếu hiểu đúng thì văn hóa khỏa thân FKK là điều rất thú vị. Các bạn hãy cùng IECS tìm hiều về văn hóa khỏa thân FKK như thế nào nhé!

Văn hóa khỏa thân (1)

Văn hóa khỏa thân FKK là một điều rất thú vị

1. Văn hóa khỏa thân FKK ở Đức và Châu Âu

Nếu là người dân Đức, người Châu Âu hoặc người sống ở Đức lâu năm, bạn sẽ không có gì cảm thấy lại lẫm với cụm từ “văn hóa khỏa thân FKK”. Được xem như là một hoạt động giải phóng cơ thể, mang lại sự tự do nhất, văn hóa khỏa thân FKK còn được xem như một cách để tắm nắng và chữa một số bệnh về xương  khớp hiệu quả.

Những năm 1920, trong khi hầu hết các nước Châu Âu đang thịnh hành mốt mặt váy kín đáo chỉ để lộ mắt cá chân, thì người Đức đã thành lập bãi tắm khỏa thân đầu tiên ở đảo Sylt. Và khoảng một thập kỷ sau, trường khỏa thân Berin ra đời, khuyến khích các bài tập ngoài trời và tổ chức đại hội khỏa thân quốc tế đầu tiên.

Dưới thời Đức quốc xã phong trào này bị đàn áp và kiểm soát gay gắt với lý do là hành vi vô đạo đức. Tuy nhiên, kể từ đó chủ nghĩa khỏa thân FKK ở Đức chưa bao giờ bị mai một ngay cả khi nước Đức bị chia cắt Đông – Tây.

Văn hóa khỏa thân (2)

Văn hóa khỏa thân FKK còn được xem như một cách để tắm nắng và chữa một số bệnh về xương  khớp hiệu quả.

Lúc này ở Tây Đức và Đông Đức đều có những hoạt động về văn hóa khỏa thân FKK:

  • Tây Đức: ‘Hiệp hội văn hóa cơ thể tự do” được thành lập. Tổ chức này ngày nay là một phần của liên đoàn Thể thao Olympic Đức và là thành viên lớn nhất của “ liên đoàn những người theo chủ nghĩa khỏa thân quốc tế”
  • Tại Đông Đức: Chủ nghĩa khỏa thân đặc biệt phổ biến rộng rãi ở Đông Đức (GDR – Cộng hòa Dân chủ Đức). Đây được xem là một hình thức trốn đồng phục. Văn hóa khỏa thân FKK khiến người Đức tự do khỏa thân ở bất cứ nơi nào có thể, tại các hồ, bãi biển và khu cắm trại FKK lớn.

Những cảnh khỏa thân trong các bộ phim của GDR xuất hiện rất lâu trước khi những người khỏa thân đầu tiên xuất hiện trong các bộ phim Hollywood.

Khi mà người Đức bắt đầu đi du lịch khắp Châu Âu, họ cũng mang văn hóa khỏa thân truyền ra khỏi biên giới. Vì thế mà các khu nghỉ mát khỏa thân bắt đầu mở cửa ở Pháp vào những năm 1950, tiếp theo là các liên doanh FKK ngày càng phổ biến ở Nam Tư và trên biển Baltic. Ngày nay, người Đức chiếm đa sốthường thấy nhất tại các bãi biển khỏa thân Châu Âu.

Trên các bãi biển được phép khỏa thân ở Châu Âu, đại đa số là du khách đến từ Đức. Người ta ước tính có đến 600.000 người Đức đăng ký tại hơn 300 câu lạc bộ khỏa thân tư nhân và 14 câu lạc bộ có liên kết với Áo. Họ cùng nhau tắm khỏa thân, thoải mái chạy bộ khỏa thân ngoài nắng, ngoài hành lang hoặc lang thang qua cả các vùng nông thôn mà chỉ mang ba lô, ủng hoặc giày chạy bộ.

2. FKK là gì

Văn hóa khỏa thân (3)

Văn hóa FKK cũng thể hiện sự thoải mái, hòa quyện với thiên nhiên và thoát khỏi cảnh khói bụi thành phố

FKK là từ viết tắt của FREIKÖRPERKULTUR, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là văn hóa giải phóng cơ thể. Thay vì mang ý nghĩa kích dục, văn hóa khỏa thân FKK có nghĩa là giải phóng đi mọi sự xấu hổ bất bình đẳng mà khi con người mang quần áo thể hiện. Họ cảm thấy rất bình đẳng và tự do, khi trong trạng thái không có quần áo thì ai cũng như ai, chẳng khác gì nhau.

Văn hóa này đề cập đến một cộng đồng khỏa thân khi tham gia các hoạt động ngoài trời, vui chơi thể thao. Mục đích của FKK là tạo niềm vui của việc được trải nghiệm với cơ thể tự nhiên, thúc đẩy hạnh phúc cá nhân. Họ xem đó là sự giải trí có giá trị lớn, tác động tích cực đến hình ảnh, nâng cao sự tự do và hài lòng trong cuộc sống.

Văn hóa FKK cũng thể hiện sự thoải mái, hòa quyện với thiên nhiên khi cùng tham gia các hoạt đồng giải phóng cơ thể và thoát khỏi cảnh khói bụi thành phố.

3. FKK ở Đức

Văn hóa khỏa thân (4)

Trong 15 năm trở lại đây, đi bộ khỏa thân ở khu vực công cộng được xem là vi phạm luật.

Trong gần 15 năm trở lại đây, văn hóa khỏa thân FKK cũng không còn phổ biến như xưa nữa, vì chính phủ giới hạn địa điểm được khỏa thân và không được phép phổ biến ở khắp mọi nơi, có nhiều bãi biển nổi tiếng có văn hóa khỏa thân FKK, các cuộc truy tố có thể diễn ra nếu một công dân khác bị xúc phạm, nhưng điều này cũng rất ít xảy ra.

Mặc  dù Đức trước đây được xem là thiên đường khỏa thân nhưng ngày nay, lượng người Đức theo chủ nghĩa này cũng không còn quá đông đảo như trước đây. Có lẽ bởi vì một phần họ đã  không còn cảm thấy tự do cá nhân nhiều khi khỏa thân, một phần khi các thiết bị di động và mạng xã hội phát triển, họ sẽ rất dễ bị chụp quay lén và xâm phạm đời tư cá nhân của họ.

Cũng có thể một phần vì người Đức đã đạt được sự tự do như họ mong muốn, và sự tự do trong cuộc sống ấy không còn nhất thiết thể hiện bằng việc khỏa thân.

Một phần văn hóa khỏa thân FKK ở Đức cũng dần bị giảm đi bởi nhiều nhóm người, họ không hiểu về nét văn hóa này, hành động mang lại suy nghĩ tiêu cực và phản cảm với nhiều người. Do đó đôi khi tập thể FKK họ cũng không thoải mái. Hoặc lượng nhập cư vào Đức quá đông trong những năm gần đây  cũng là nguyên nhân khiến cho hoạt động FKK giảm đi để nhiều người nhập cư không bị sốc văn hóa đặc biệt này.

4. Bãi biển ở Châu Âu nổi tiếng có FKK

Văn hóa khỏa thân (5)

Châu Âu có nhiều bãi biển nổi tiếng có văn hóa khỏa thân FKK

https://groups.google.com/forum/#!topic/khoa67ktdn/M8rpqe4lXFI

Có nhiều bãi biển nổi tiếng có văn hóa khỏa thân FKK ở Châu Âu như:

Cap d’Agde là khu nghỉ mát thuộc thị trấn Adge, vùng Languedoc, nước Pháp, từ Paris hoặc Lille có thể đi tàu nhanh TGV đến ga Agde SNCF mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra cũng có nhiều chuyến bay thẳng nối Paris, Copenhagen với sân bay gần nhất của thị trấn Agde là Béziers-Cap d’Agde, cách trung tâm thị trấn 15 km.

Đảo Formentera của Tây Ban Nha từ khi xuất hiện hoạt động khỏa thân tập thể đã ngày càng trở nên sôi động, náo nhiệt…

Tại Đức, văn hóa khỏa thân FKK là nơi diễn ra các hoạt động khỏa thân ngoài trời. Nó cũng được gọi là văn hóa thiên thể – cụm từ bao gồm ý “thiên nhiên” và “cơ thể” được hòa quyện vào nhau, không còn bất kỳ rào cản nào cả.

5. Cảm nhận của người viết về văn hóa khỏa thân FKK

Văn hóa khỏa thân (6)

Tại Đức, văn hóa khỏa thân FKK là nơi diễn ra các hoạt động khỏa thân ngoài trời.

Nếu cảm giác ban đầu là một sự sốc văn hóa thì  FKK thật sự là một điều rất nhạy cảm và khác hoàn toàn so với văn hóa Việt Nam. Sau khi tìm hiểu đã nhận định rằng văn hóa khỏa thân FKK cũng là một văn hóa đặc biệt và có rất nhiều điểm hay, sự hòa quyện vào thiên nhiên và sự giải phóng cơ thể là có thật.

Văn hóa khỏa thân FKK ở Đức có thể còn, có thể sẽ mai một đi sau một khoảng thời gian nữa, nhưng đó cũng là điều sẽ xảy ra của xã hôị. Chúng ta nên tôn trọng văn hóa đó, suy nghĩ một cách tích cực hơn để đón nhận những sự khác biệt của đất nước này.

 

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen