Học tiếng Đức trong khi ngu

Mẹo và bí quyết học tiếng Đức trong khi ngủ

Nếu bạn đang tìm phương pháp học tiếng Đức phù hợp cho riêng mình thì học tiếng Đức trong khi ngủ là cách mà nhiều bạn học tiếng Đức gần đây đã áp dụng, không mất quá nhiều chi phí và thời gian nhưng rất hiệu quả. Các bạn hãy cùng IECS  tìm hiểu lý do tại sao như vậy nhé.

Học tiếng Đức trong khi ngủ có hiệu quả không?

Hoc tiếng Đức trong khi ngủ (1)

Học tiếng Đức trong khi ngủ là cách mà nhiều bạn đang áp dụng

Chúng ta từng được nghe nói vấn đề có thể được giải quyết hiệu quả hơn khi chúng ta ngủ trên đó, có thể đúng khi đó là vấn đề mà chúng ta cố gắng giải quyết về học một ngôn ngữ mới như học tiếng Đức.

Các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học Thụy Sĩ muốn biết liệu họ có thể tăng cường việc học từ của một ngoại ngữ nào đó bằng cách tiếp xúc các từ trong giấc ngủ hay không – đó là giấc ngủ vài giờ đầu của đêm, khi chúng ta không mơ và là giai đoạn ngủ sâu.

Để tìm hiểu họ đã lập hai nhóm nghiên cứu cho hai nhóm học một loạt các cặp từ Hà Lan sang Đức để học vào lúc 10 giờ tối. Một nhóm sau khi được hướng dẫn họ ngủ đi một chút, nhóm còn lại vẫn thức. Trong vài giờ tiếp theo, cả hai nhó cùng nghe lại bản phát âm các cặp từu họ đã tiếp xúc và một số từ họ chưa nghe.

Sau đó các nhà nghiên cứu tập hợp họ lại vào lúc 2 giờ sáng và phát hiện ra nhóm lắng nghe các từ trong khi ngủ làm tốt hơn nhóm thức rất nhiều.

1. Như vậy việc áp dụng học tiếng Đức trong khi ngủ có hiệu quả hay không?

Hoc tiếng Đức trong khi ngủ (3)

Học tiếng Đức trong khi ngủ giúp cho não bộ chúng ta lưu lại ký ức cực lớn

Câu trả lời này có thể là có hoặc không, tùy thuộc vào ý nghĩa của chúng ta khi “học”.

Việc hấp thụ thông tin phức tạp hoặc học một kỹ năng mới từ đầu, chẳng hạn như nghe bản ghi âm trong khi ngủ gần như chắc chắn là không thể. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng bộ não đang ngủ không phải là trạng thái nhàn rỗi và một số hình thức học tập có thể xảy ra.

Nhờ có nhiều nghiên cứu được thực hiện kể từ đó, chúng ta biết rằng giấc ngủ rất quan trọng để hình thành ký ức dài hạn về những gì chúng ta đã gặp trong ngày. Bộ não đang ngủ sẽ phát lại những trải nghiệm trong ngày và ổn định chúng bằng cách di chuyển chúng từ hồi hải mã, nơi chúng được hình thành đầu tiên, đến các vùng trên não. Cho rằng có quá nhiều điều xảy ra với ký ức trong khi ngủ, bạn nên tự hỏi liệu ký ức có thể được thay đổi, tăng cường hoặc thậm chí hình thành mới hay không.

Nhưng trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não bộ đang ngủ có khả năng hấp thụ thông tin và thậm chí hình thành những ký ức mới. Tuy nhiên, điểm bắt buộc là những ký ức là tiềm ẩn, hoặc vô thức. Nói một cách khác, hình thức học này cực kỳ cơ bản, đơn giản hơn nhiều so với những gì bộ não của bạn phải hoạt động lúc thức.

Kể cả việc học tiếng Đức trong khi ngủ cũng vậy, đó là thời gian não bạn hấp thụ thông tin tốt và đơn giản để ghi nhớ. Cách học này giúp cho não bộ chúng ta lưu lại ký ức cực lớn, vừa tận dụng thêm khoảng thời gian ngủ vừa cái thiện được ngôn ngữ. Đó là cách khá hay mà bạn nên thử nhé.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

2. Những phương pháp để học tiếng Đức trong khi ngủ

Hoc tiếng Đức trong khi ngủ (4)

Cách học tiếng Đức trong khi ngủ cũng khá đơn giản. Điều quan trọng là mục tiêu của bạn khi học tiếng Đức là gì, bạn muốn thi chứng chỉ A1, A2, B1, B2 hay để tăng khả năng giao tiếp, thì nên nghe những dạng bài trong mục tiêu bạn muốn hướng đến đó.

Ví dụ bạn muốn cải thiện khả năng tiếng Đức để thi chứng chỉ B1, B2, thì trước khi đi ngủ bạn nên tìm kiếm các bài nghe hay xuất hiện trong các đề thi này để nghe khi ngủ. Điều quan trọng là 2 tiếng đầu cho bạn tiếp thu kiến thức, cách tốt nhất là nên canh giờ để nghe đúng 2 giờ, như vậy sau khi nghe xong bạn cũng có thể đi sâu vào giấc ngủ.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn nên nghe những thể loại tình huống giao tiếp thường hay xảy ra ở Đức. Đây là cách tiếp thu khá hiệu quả, bởi khi bạn học tiếng Đức trong khi ngủ nghe những đoạn hội thoại, tình huống giao tiếp hàng ngày ở Đức như thế sẽ giúp bạn có sự linh hoạt và phản xạ nhanh, dễ in sâu trong tiềm thức khi bạn thức dậy.

Khi bạn nghe xong một bản nhạc tiếng Đức trong lúc ngủ, bạn chọn loại nhạc mà mình thích nghe, nhưng sau khi nghe bạn không có ấn tượng gì về bài hát đó, thì bạn nên đổi nhạc nghe, có như vậy việc  học tiếng Đức trong khi ngủ mới đạt được kết quả học hiệu quả cao nhất.

Tương tự như vậy, bạn cần thử và xem xét mức độ hiệu quả của nó, nếu thấy chưa hiệu quả hoặc chưa đi đúng hướng mình muốn hướng đến thì nên ngồi xem xét lại và tìm cách thay đổi. Có như vậy, chúng ta mới có thể học tiếng Đức trong khi ngủ hiệu quả được.

Xem thêm: Lộ trình nghe tiếng Đức từ cơ bản tới nâng cao

3. Tips cho bạn chọn cách học tiếng Đức trong khi ngủ

Thời gian đầu bạn bắt đầu quá trình học tiếng Đức trong khi ngủ này thì bạn sẽ không quen lắm. Nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Giai đoạn này bạn nên đánh giá xem mình có thể học được tiếng Đức bao lâu trước khi chìm vào giấc ngủ, ví dụ bạn học tiếng Đức trong khi ngủ được tầm 20 phút thì sau khi chợp mắt 20 phút bạn nên tắt đi mà đi ngủ. Như vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn cố gắng học tiếng Đức trong khi ngủ đến thâu đêm.

Một vài tips nhỏ bên dưới để giúp bạn có thể học tiếng Đức trong khi ngủ hiệu quả hơn:

  • Học tiếng Đức trong khi ngủ qua ứng dụng Sleepy Germam

Đây là một ứng dụng đơn giản được thiết kế để dành cho những bạn thích học tiếng Đức trước khi ngủ, ứng dụng sẽ cho bạn làm một bài kiểm tra ngắn trước khi đi ngủ. Các bài kiểm tra này sẽ đánh giá được khả năng tiếng Đức của bạn và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Khi sử dụng ứng dụng này để luyện nghe, bạn nên chỉnh chức năng 3 phút trước khi chìm vào giấc ngủ, nếu tận dụng hợp lý sẽ giúp bạn phát huy hiệu quả cách học của mình.

Cấu trúc bài học bao gồm những bài kiểm tra về thính giác, các câu cơ bản và một số từ vựng mà bạn trả lời như trắc nghiệm. Sử dụng ứng dụng này thường xuyên qua nhiều đêm mỗi ngày, bạn có thể sẽ tăng được vốn từ tiếng Đức của mình rất hiệu quả. Hãy thử nhé!

  • Học tiếng Đức trong khi ngủ qua ứng dụng FluentU

FluentU là ứng dụng mà bạn có thể sử dụng học tiếng Đức ở bất kỳ lúc nào. Ứng dụng này sẽ cấp cho bạn quyền truy cập các video tiếng Đức có trong đời thực, các đoạn tin tức, đoạn giới thiệu phim, cuộc hội thoại giữa hai người,… và cả các đoạn có trên kênh youtube dùng để học tiếng Đức. Ứng dụng được tạo ra với mục đích giúp bạn trải nghiệm ngôn ngữ một cách chân thật.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng gửi đến cho bạn những đoạn flashcards vào buổi sáng để bạn ôn lại những từ mới học. Nếu bạn biết tận dụng tối đa khả năng và những điểm ưu việt của app học tiếng Đức này cho việc học tiếng Đức trong khi ngủ, bạn sẽ đạt được rất nhiều hiệu quả và tiến bộ một cách nhanh chóng nhất.

Học tiếng Đức trong khi ngủ được công nhận là một phương pháp học khoa học và rất hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng khả năng tiếng Đức của mình nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian hơn trong các mục tiêu học hành của mình thì bạn nên thử phương pháp này.

Nên nhớ, review thường xuyên cách mình đang học xem đã hiệu quả chưa, bài hát mình đang nghe khi ngủ có giúp mình tăng vốn từ hay sự ghi nhớ không? Đoạn hội thoại mình mới nghe hôm qua có nội dung gì, sau khi tỉnh dậy bạn còn nhớ người ta đã nói gì hay không? Thời gian học của mình như vậy có hợp lý chưa?

Việc học tiếng Đức trong khi ngủ của bạn sẽ cực kỳ hiệu quả nếu bạn biết cách học, phương pháp hợp lý và phù hợp với khả năng của mình. Chúc bạn thành công!

Du học nghề Đức – Muốn chinh phục được ước mơ thì chúng ta phải làm gì đầu tiên?

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen