du_hoc_nghe_dieu_duong_đức_khó_khăn_thuan_loi

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC CÓ NHỮNG KHÓ KHĂN HAY THUẬN LỢI GÌ?

Nước Đức là quốc gia nằm ở châu Âu và hiện tại đang là quốc gia đi đầu trong nền kinh tế của châu lục này. Thu nhập bình quân đầu người tại nước Đức rất cao lên đến khoảng 30.000 Euro/năm. Những nằm gần đây, Đức nổi lên như một trong những điểm đến du học châu Âu hấp dẫn của sinh viên nước ngoài nhờ chi phí phải chăng, chất lượng học thuật thể hiện tại nhiều bảng xếp hạng uy tín, và quan trọng là bằng cấp được công nhận quốc tế.

LỢI ÍCH

Đức áp dụng hệ thống giáo dục không trả phí:
Với những chính sách mà chính phủ Đức áp dụng với sinh viên nước ngoài thì có đến khoảng gầm 100% các trường đại học tại Đức miễn phí hoàn toàn học phí cho sinh viên. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu du học nghề Đức thì bạn chỉ phải chi trả những khoản phí sinh hoạt không đáng kể. Đây là một thuận lợi rất lớn bởi du học sinh sẽ không còn phải lo lắng về chi phí học tập. Sinh viên được hưởng trợ cấp nghề khoảng 1100 Euro/tháng để trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mình. Sinh viên còn được hưởng các chính sách miễn hoặc giảm giá vé vào khu du lịch,vui chơi. Và sử dụng phương tiện công cộng miễn phí trong nội bang… Chính vì thế, hàng năm, du học nghề Đức đã đón tiếp rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Không những đến để học tập, hầu hết họ còn ở lại để làm việc ở quốc gia này.

Lợi ích của việc đào tạo kép:

Chương trình đào tạo kép du học nghề Đức đem lại rất nhiều những lợi ích cho sinh viên theo học đó là:
–  Chương trình đào tạo kép giúp cho sinh viên vừa nắm vững kiến thức tại trường lại vừa có tay nghề thành thạo nhờ vào sự kết hợp giữa các trường dạy nghề và các doanh nghiệp tạo ra một giáo trình thực tế. Tỉ lệ học lý thuyết tại trường và thực hành tại doanh nghiệp được phân bố hợp lý.
–  Sau khi ra trường học viên có thể làm việc được ngay mà không gặp phải khó khăn.

–  Một điểm khá thú vị nữa mà không thể không nhắc đến khi bàn về vấn đề theo du học nghề Đức. Học nghề ở đây bạn vừa học nghề, vừa có thể được nhận lương. Mức lương ấy cụ thể ra sao sẽ phụ thuộc quy định của pháp luật về ngành nghề mà bạn theo học. Trong quá trình học lý thuyết, bạn sẽ được lồng ghép vào học thực hành. Cụ thể là ở những nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng hay những bệnh viện đang hoạt động, … Điều này còn tùy thuộc vào ngành nghề bạn theo học. Việc này sẽ giúp nâng cao tay nghề và có kinh nghiệm ngay trong quá trình đi học. Đây là điều mà số ít trường đại học ở Việt Nam là được. Chính vì vậy, hầu hết sinh viên ra trường chưa bao giờ phải lo đến vấn đề thất nghiệp. Đi làm và có thu nhập khá cao ngay khi rời khỏi ghế nhà trường là những gì họ có được.

Tiết kiệm thời gian:
Học nghề ở Đức sinh viên sẽ mất 3 năm, ít thời gian hơn so với học đại học từ 1 đến 3 năm. Vì vậy có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và sớm có việc làm ổn định. Cơ hội viêc làm sau khi ra trường: Theo một thống kê cho thấy thì có đến khoảng 97% sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Con số sinh viên được đi làm đạt đến mức này là do quá trình đào tạo du học nghề điều dưỡng tại Đức rất thành công.

Có cơ hội định cư lâu dài tại Đức:
Chính phủ Đức luôn thu hút nhân tài và khuyến khích khả năng phát triển công việc của họ. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại tìm việc làm bởi được cấp visa 18 tháng. Sau khi làm việc ổn định 21 tháng, sinh viên sẽ được cấp thẻ xanh để ở lại tiếp tục công việc. Hơn nữa sinh viên còn có thể ở lại lâu dài và có cơ hội nhập quốc tịch Đức.

hình của iecs

  (Hình ảnh minh họa)

KHÓ KHĂN

Rào cản ngôn ngữ:
Đây dường như cũng là một khó khăn lớn cho những bạn trẻ muốn du học nghề Đức. Để có đủ điều kiện xin visa tại Đại sứ quán thì bạn cũng phải thi được bằng B1 tiếng Đức. Tại Đức tất cả các hoạt động đều sử dụng đến tiếng Đức. Vì vậy nếu bạn không nắm bắt được tiếng Đức thì đây sẽ là một rào cản lớn. Gặp khó khăn trong những ngày đầu sang Đức: So với Việt Nam thì nước Đức có sự khác biệt rất lớn từ gu ẩm thực cho đến lối sống văn hóa, thói quen,… Vì vậy trong thời gian đầu sang Đức bạn sẽ gặp phải một số khó khăn trong sự hòa nhập với cuộc sống tại đây. Khó khăn trong quá trình học tập: Chương trình đào tạo kép tại Đức giúp cho sinh viên có kỹ năng thực hành tốt nhưng cũng khiến sinh viên gặp phải một số khó khăn với lịch trình dày đặc khi học tại trường và thực hành tại doanh nghiệp. Bạn cũng gặp khó khăn vì sinh viên Việt Nam do quen cách học thụ động, dập khuôn ở nhà nên không biết cách tự học, quản lý thời gian, không biết cách lên một chương trình học tập phù hợp, mỗi khi phát biểu, thuyết trình, hay làm việc theo nhóm thì luôn lúng túng và lo sợ…

Sốc văn hóa:
Như chúng ta đã biết lối sống văn hóa của nước Đức khác xa so với tại Việt Nam vì vậy mà rất nhiều các trẻ khi du học nghề Đức trong khoảng thời gian đầu sinh sống bị sốc văn hóa. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được giải quyết sau một thời gian ngắn học tập tại Đức. Nhiều người cho rằng người Đức rất “lạnh” nhưng nếu bạn biết cách chủ động chào hỏi, giới thiệu bản thân thì bạn sẽ thấy tự tin hơn trong giao tiếp… và bạn có thể kết bạn, có được những người bạn Đức nhiệt tình, cởi mở và tốt bụng, có thể giúp đỡ bạn nhiều trong cuộc.

Thông tin về chương trình du học nghề Đức các bạn liên hệ với văn phòng IECS để được tư vấn cụ thể hơn.
Tổ chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS
48 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp. HCM
Điện thoại VN: 0286 2873221
Điện thoại Germany: 0049 176 61456335 (zalo,viber)
*** Nội dung của bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Xin vui lòng dẫn nguồn khi sao chép dưới mọi hình thức. Xin cảm ơn!

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen