hoạt hình đức

Hoạt hình tiếng Đức

Một trong những phương pháp học tiếng Đức hiệu quả nhất đó chính là xem phim hoạt hình tiếng Đức. Nhưng làm sao để học tiếng Đức qua phim hoạt hình hiệu quả, chúng ta cùng IECS tìm hiểu nhé.

Hoạt hình Đức (1)

1. Lợi ích của việc xem hoạt hình tiếng Đức

Các bạn có biết, trong quá trình học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Đức nói riêng, việc tiếp xúc với phim ảnh đúng cách sẽ đem lại lợi ích cho việc học hơn là việc suốt ngày chỉ biết nhìn chăm chăm vào sách vở. Vậy xem hoạt hình tiếng Đức đem lại lợi ích cụ thể gì?

  • Tại sao không phải thể loại phim khác mà lại là phim hoạt hình tiếng Đức? Phim hoạt hình có ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, cách diễn đạt ngắn gọn rất thích hợp cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức
  • Hoạt hình tiếng Đức tạo cho các bạn phản xạ nghe nói. Các phim hoạt hình có các lời thoại thường bắt gặp trong cuộc sống, lời thoại cũng dễ nghe và dễ hiểu hơn so với các thể loại phim khác. Khi nghe lời thoại này một thời gian, các bạn sẽ có khả năng nắm bắt được ý chính của câu và hiểu được câu nói mà người nói muốn truyền tải. 
  • Ngoài ngữ pháp được học trong trường lớp, các bạn có thể học thêm ngữ pháp trong văn nói qua các bộ phim hoạt hình tiếng Đức. Ngữ pháp và cấu trúc câu trong văn nói và văn viết rất khác nhau. Trong văn nói còn có các tiếng lóng cũng như thành ngữ thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Để giao tiếp tốt và tự nhiên, việc nghe các lời thoại trong phim hoạt hình cũng giúp ích rất nhiều.
  • Học tiếng Đức qua phim hoạt hình còn giúp chúng ta cải thiện kỹ năng nghe nói. Chúng ta sẽ làm quen với các cuộc đối thoại giữa các nhân vật, tạo cho chúng ta một môi trường nghe tiếng Đức thoải mái, dễ tiếp thu hơn. Vì là phim hoạt hình nên các nhân vật đều được lồng tiếng bởi các diễn viên bản xứ, phát âm chuẩn và dễ nghe.
  • Phim hoạt hình cũng giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc đoán nghĩa của từ qua các điệu bộ, cử chỉ hay cảm xúc của nhân vật

Xem thêm : 8 cách học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả

2. Cách học tiếng Đức qua phim hoạt hình hiệu quả

Xem phim hoạt hình tiếng Đức không khó, quan trọng là xem như thế nào để chúng ta có thể vừa giải trí vừa nâng cao tiếng Đức. 

  • Trước khi bắt đầu xem một bộ phim, các bạn hãy xem phim hoạt hình tiếng Đức có phụ đề (tiếng Anh hoặc tiếng Việt). Việc này giúp các bạn nắm bắt sơ lược về nội dung phim. Bước này chỉ nên dành cho các bạn còn yếu kỹ năng nghe. Nếu kỹ năng nghe của các bạn ở mức khá thì mình khuyến khích các bạn bỏ qua bước này. 
  • Xem lại bộ phim hoạt hình tiếng Đức lần hai với phụ đề tiếng Đức. Vì các bạn đã nắm được nội dung phim qua lần đầu xem phim nên ở lần này, các bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc nắm được nghĩa của câu thoại. Các bạn có thể học thêm từ mới và kiểm tra xem những gì mình nghe có đúng không. Ngoài ra, đây là cơ hội để các bạn học cách phát âm từ mới, cũng như kiểm tra lại cách phát âm những từ mình đã học. 
  • Hãy xem lại bộ phim hoạt hình tiếng Đức một lần nữa. Lần này, các bạn xem phim hoàn toàn không có bất cứ phụ đề nào. Từ lần xem phim này trở đi, các bạn nên chú ý tới cách phát âm các lời thoại của các nhân vật. Xem cách nhân vật thể hiện cảm xúc như thế nào, ngữ điệu ra sao và lặp lại chúng. Các bạn có thể xem một bộ phim hoạt hình tiếng Đức nhiều lần cho đến khi các bạn cảm thấy hài lòng với những gì mình tiếp thu được. 

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả thi đỗ B1 trong vòng 6-8 tháng

3. Xem phim hoạt hình tiếng Đức ở đâu?

3.1 Youtube

Không quá ngạc nhiên khi chúng ta có thể kiếm được các bộ phim hoạt hình tiếng Đức có phụ đề qua youtube. Tất cả mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng. Ngoài ra, youtube còn có phụ đề nhiều thứ tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, phụ đề của youtube có thể đúng và có thể sai (tuỳ video) nên các bạn cần chú ý khi sử dụng. Youtube có đủ thể loại phim hoạt hình tiếng Đức từ đơn giản đến phức tạp, dành cho đủ mọi trình độ. 

Hoạt hình Đức (3)

Hoạt hình Đức (2)

3.2 Zdf.de

Đây là một trang web của đài truyền hình Đức. Tại đây, các bạn có thể xem được nhiều thể loại phim cũng như chương trình của Đức. Tuy nhiên, các bạn chỉ xem được trang web này khi ở Đức, ÁoThuỵ Sỹ. Các bạn ở Việt Nam sẽ không xem được. Các bạn vào trang web, chọn Menü ➡️ Rubriken ➡️ Kinder/ZDFtivi, tại đây sẽ xuất hiện các loạt phim hoạt hình tiếng Đức và chương trình dành cho thiếu nhi. 

Xem thêm: Tổng quan về nước Áo

Hoạt hình Đức (5)
Hoạt hình Đức (4)

3.3 Netflix

Netflix là một kho lưu trữ khá nhiều phim. Tại đây các bạn có thể xem các bộ phim hoạt hình tiếng Đức với hình ảnh và chất lượng âm thanh rất tốt. Và dĩ nhiên, để nhận được điều đấy, các bạn phải thanh toán các gói cước hàng tháng. Với netflix các bạn có thể xem phim hoạt hình tiếng Đức có phụ đề tiếng Anh. Tuy nhiên, phụ đề tiếng Việt chưa được phổ biến lắm. 

Hoạt hình Đức (1)

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm thêm một số trang web tiếng Việt khác cũng như tiếng Đức khác nữa. 

4. Một số phim hoạt hình tiếng Đức

4.1. Peppa pig

Hoạt hình Đức (6)

Đây là một bộ phim hoạt hình của Anh, nhưng đã có mặt ở Đức và được lồng tiếng Đức. Bộ phim bao gồm những tập phim nhỏ nói về chú lợn Peppa cùng cuộc sống xung quanh cô. Mỗi tập phim ngắn chỉ kéo dài khoảng 10 phút, xoay quanh cuộc sống hằng ngày của cô cùng gia đình và bạn bè. 

4.2. Caillou

Hoạt hình Đức (2)

Đây là một loạt phim xoay quanh cậu bé Caillou. Mỗi tập là một sự tìm hiểu thế giới xung quanh cậu bé. Các tập phim sử dụng từ ngữ cơ bản về các tình huống thường gặp trong cuộc sống.

4.3. Feuerwehrmann Sam

Hoạt hình Đức (7)

Loạt phim hoạt hình tiếng Đức này kể về một nhân viên cứu hoả Sam cùng các đồng nghiệp của ông. Sam cùng các nhân viên cứu hoả của mình luôn giúp đỡ mọi người trong các tình huống khẩn cấp. Qua loạt phim này, các bạn có thể học thêm các từ vựng mới dùng trong các trường hợp khẩn cấp.

4.4. Der Mondmann (Người đàn ông trên mặt trăng)

Hoạt hình Đức (4)

Bộ phim kể về một người đàn ông sống trên mặt trăng. Bỗng một ngày ông cảm thấy cuộc sống xung quanh thật buồn tẻ. Vì vậy, ông đã bám vào một cái đuôi sao chổi để đi thám hiểm Trái Đất. Bộ phim với nhiều tình tiết kỳ thú, nội dung hấp dẫn, hình ảnh đầy màu sắc cùng với lời thoại đơn giản sẽ giúp các bạn học tiếng Đức hiệu quả. 

4.5. Lissi und der Wilde Kaiser

Hoạt hình Đức

Bộ phim kể về cuộc sống yên bình và hạnh phúc của hoàng đế Franz và hoàng hậu Lisi. Bỗng một ngày, hoàng hậu Lissi bị bắt cóc bởi Yeti – một tên xấu xa đã ký hiệp ước với ma quỷ. Bộ phim là một cuộc phiêu lưu của Lissi và Yeti. Họ dần trở thành bạn. Liệu Lissi có giúp được cậu bạn Yeti trở nên tốt hơn. Các bạn hãy xem và đón chờ kết quả. 

Ngoài các bộ phim hoạt hình tiếng Đức mình vừa kể trên, các bạn cũng có thể tìm cho bản thân các bộ phim hoạt hình theo sở thích.

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình là một phương pháp học khá dễ thực hiện, lại còn đem lại hiệu quả tốt. Vì là phim hoạt hình tiếng Đức nên từ ngữ cũng như cách diễn đạt khá dễ hiểu. Chọn phim hoạt hình tiếng Đức có phụ đề hay không có phụ đề tùy thuộc vào khả năng nghe của các bạn.

Các bạn chú ý nếu coi phim có phụ đề, đừng chỉ lo vào việc đọc sub mà không tập trung nghe rõ lời nhân vật nói. Quá cuốn vào phim các bạn sẽ đánh mất đi hiệu quả của việc xem phim hoạt hình tiếng Đức mang lại. Các bạn đã sẵn sàng áp dụng hoạt hình tiếng Đức vào việc rèn luyện tiếng Đức chưa? Đừng quên chia sẻ những phim hoạt hình tiếng Đức hay và hiệu quả cho các bạn khác nữa nhé. 

Học tiếng Đức qua bài hát – Immer wenn wir uns sehen

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen