Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái

Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái

Dù bạn là người nước nào đi chăng nữa thì bạn đều muốn đặt cho con mình một cái tên thật hay và thật ý nghĩa. Các bậc cha mẹ ở Đức cũng không ngoại lệ. Họ luôn tìm cho con họ những cái tên tiếng Đức hay, những cái tên tiếng Đức ý nghĩa. Vì thế, các bạn sẽ thường gặp những cái tên tiếng Đức phổ biến. Đó là những cái tên nào? Chúng ta cùng IECS tìm hiểu nhé.

1. Đặt tên cho con: Tên tiếng Việt hay tên tiếng Đức?

Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái (1)

Tên tiếng Việt hay tên tiếng Đức cũng đều mang ý nghĩa đặc biệt cho chủ nhân của nó

Tên tiếng Việt hay tên tiếng Đức cũng đều mang ý nghĩa đặc biệt cho chủ nhân của nó. Nhưng về mặt cấu trúc, tên tiếng Việt và tiếng Đức có những điểm giống và khác nhau như thế nào?

1.1 Tên Tiếng Việt

Thường gồm 3 phần chính: Họ, tên đệm và tên chính. Chính vì vậy mà tên tiếng Việt thường khá dài (thường là 3 hoặc 4 chữ, thậm chí là 5 chữ). Chúng ta sẽ đọc theo thứ tự Họ, tên đệm rồi tên chính..

Ví dụ như Nguyễn Văn An, với Nguyễn là Họ, Văn là Tên đệm và An là Tên chính.

Đối với tên tiếng Việt khá dài, các bạn sẽ gặp chút rắc rối với các văn bản quốc tế nếu như không ghi đúng cách. Người ngoại quốc thường không quan tâm đến tên đệm.

Ví dụ: chúng ta thường ghi là Van An Nguyen. Người ngoại quốc khi đọc sẽ nghĩ tên bạn là Van thay vì An. Các bạn sẽ gặp rắc rối giữa tên đệm và tên chính.

Cách ghi đúng: An Van Nguyen.

1.2 Tên tiếng Đức

Gồm 2 phần chính: Vorname (Tên) và Nachname (Họ). Với tên tiếng Đức, các bạn sẽ đọc Tên trước rồi mới tới Họ. Chính vì vậy mà tên được gọi là Vorname (Vor: trước), còn Họ được gọi là Nachname (Nach: sau).

Ví dụ: Thomas Müller (Thomas là Tên, Müller là Họ)

Một số gia đình ở Đức kết hợp giữa hai cách đặt tên. Nhưng thông thường, họ sẽ lấy tên tiếng Đức để người Đức dễ phát âm hơn. Còn tên tiếng Việt sẽ thành tên đệm.

Ví dụ: Tommy Hieu Nguyen.

Việc đặt tên cho con sẽ phụ thuộc vào quyền quyết định của các bậc phụ huynh. Nhưng điểm chung của họ là luôn chọn cho con những cái tên ý nghĩa. Vì tên sẽ đi theo con suốt cuộc đời. Ba mẹ sẽ gửi gắm những mong ước, những kỳ vọng cho con qua những cái tên. Dưới đây là một số tên tiếng Đức cho nam và nữ chúng ta thường bắt gặp.

2. 20 tên tiếng Đức cho nữ

Vì dân nhập cư vào Đức ngày càng nhiều, nên tên tiếng Đức không còn giữ được tiếng Đức nguyên vẹn. Thay vào đó là các tên xuất phát từ nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ như tên Tobias xuất phát từ tiếng Hy Lạp, tiếng Do Thái nhưng vẫn dùng đặt tên tiếng Đức cho con trai.

Trước hết, chúng ta cùng nhau điểm sơ qua một số tên tiếng Đức ý nghĩa dành cho các bé gái nhé:

Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái (2)

Theo thống kê năm 2021, đây là các tên Đức phổ biến được đặt nhiều cho các bé gái:Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái (3)

3. 20 tên tiếng Đức cho nam

Không kém các tên dành cho con gái, tên tiếng Đức cho con trai cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt:

Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái (4)

Top 10 tên tiếng Đức cho con trai được đặt nhiều nhất:

Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái (5)

3. Các cách gọi tên tiếng Đức thân thương

Với mối quan hệ thân thiết, người Đức thường gọi nhau bằng những cái Nickname (Spitzname) mà họ tự đặt ra. Đa số có thể thấy, những Spitzname này đều là biến thể của Vorname.

3.1 Các tên tiếng Đức cho nữ

Thông thường, mọi người sẽ gọi tên tiếng Đức rồi thêm chữ “i” ở cuối. Ví dụ: Anna ➡️ Anni, Lena ➡️ Leni,… hoặc âm “chen” ở cuối tên, ví dụ: Mariechen

3.2 Các tên Đức cho nam

Tên Đức cho các bé trai thường là các từ lặp ví dụ như Momo, Coco, Jojo…

Tên tiếng Đức thường đặt cho con cái (6)

4. Tự đặt tên tiếng Đức cho bạn

Người Đức thường không phát âm được một số tên tiếng Việt của chúng ta. Điều này cũng gây không ít khó khăn trong việc giao tiếp hằng ngày với người bản xứ. Vì vậy, để tránh điều đó, một số bạn cũng tự chọn cho mình các tên tiếng Đức phổ biến để sử dụng khi sinh sống, học tập và làm việc tại Đức.

Điển hình như: nếu bạn tên Hạnh, các bạn có thể chọn cho mình cái tên Hana hay Hanna. Nếu bạn tên Anh hay An, các bạn có thể sử dụng tên tiếng Đức như Anna hay Annie… Hay các bạn cũng có thể chọn cho mình những cái tên tiếng Đức hay, tên tiếng Đức ý nghĩa theo sở thích của bạn mà không cần phải liên quan tới tên thật (Jessie, Marie, Mia..)

Ai cũng muốn đặt cho con mình những cái tên Đức ý nghĩa. Tên của những đứa trẻ luôn là những kỳ vọng và mong ước mà bố mẹ đặt vào con. Vì vậy, dù là tên tiếng Việt hay tên tiếng Đức thì việc đặt tên cho con cái rất quan trọng.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ tìm được cho con mình một cái tên ưng ý. Còn riêng các bạn muốn tìm cho mình một cái tên tiếng Đức để dùng khi sang Đức, thì các bạn cũng có thể tham khảo qua bài viết này. Đừng quên cho mình biết tên tiếng Đức của bạn là gì khi bạn đã tìm được một cái tên phù hợp nhé.

Nước Đức – Văn hóa Đức và kinh nghiệm triệt tiêu sự bở ngỡ khi mới đặt chân đến Đức

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen