cách kiếm tiền cho du học sinh đức

Cách kiếm tiền cho du học sinh đang theo học tại Đức

Có nhiều cách kiếm tiền cho du học sinh trong khi bạn học, ví dụ như nhân viên phục vụ, trợ lý học vụ hoặc gia sư riêng. Thông qua công việc bán thời gian bạn sẽ có cơ hội cải thiện tiếng Đức và có thể hiểu hơn về văn hoá, con người ở Đức. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải tuân thủ theo pháp luật của nước sở tại, chắc chắn rằng không một ai muốn mình bị lưu tên bởi một vi phạm không nên có trong danh sách của cảnh sát.

cách kiếm tiền cho du học sinh

Có nhiều cách kiếm tiền cho du học sinh trong khi bạn học, ví dụ như nhân viên phục vụ, trợ lý học vụ hoặc gia sư riêng

1. Công việc làm thêm cho du học sinh

Nếu bạn muốn kiếm tiền trong khi học, bạn có thể tìm kiếm một công việc tại trường đại học của bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm một công việc giành cho sinh viên điển hình trong thị trấn của bạn, ví dụ như nhân viên phục vụ trong quán cà phê, người giữ trẻ hoặc làm việc tạm thời tại các hội chợ thương mại.

Bạn có thể tìm một công việc thực tập hoặc học việc tại một nơi giúp bạn trau dồi kinh nghiệm giúp làm đẹp hồ sơ xin việc của bạn sau khi tốt nghiệp : giáo viên thực tập đôi khi được đề nghị cho những công việc gia sư hoặc trợ giảng, trợ lý học vụ, và sinh viên lịch sử nghệ thuật có thể làm nhân viên tạm thời trong bảo tàng. Kiến ​​thức tốt về tiếng Đức luôn là một lợi thế cho những sinh viên muốn có được một công việc vừa đem lại một khoảng tiết kiệm cũng như kiến thức chuyên ngành.

Dịch vụ sinh viên tại các trường đại học và đại diện địa phương của Bundesagentur für Arbeit (Bộ lao động) có thể cung cấp thông tin về việc làm cho sinh viên. Bảng công việc trực tuyến có thể được tìm thấy trên trang web trường đại học của bạn và trong các phương tiện kỹ thuật số được cung cấp bởi các dịch vụ sinh viên. Khi tìm kiếm, cũng xem quảng cáo trên các tờ báo địa phương và thông báo trên ‘Schwarzen Brettern’ – bảng thông tin lớn tại các địa điểm khác nhau trong khuôn viên trường.

► Công việc trợ lý học tập

Cách kiếm tiền cho du học sinh

Nếu bạn muốn kiếm tiền trong khi học, bạn có thể tìm kiếm một công việc tại trường đại học của bạn

Những người làm trợ lý học tập / sinh viên tại một trường đại học được gọi là Hiwis (Hilfswissenschaftler) ở Đức. Trợ lý học tập: giám sát thư viện, hướng dẫn chính hoặc chuẩn bị tài liệu nghiên cứu cho các giáo sư.

► Ưu điểm: Công việc thường liên quan đến việc học của bạn, điều đó có nghĩa là bạn học được điều gì đó cùng một lúc. Nếu bạn quan tâm đến một công việc trợ lý học tập, bạn nên hỏi về vị trí tuyển dụng tại văn phòng hành chính của tổ chức của bạn và để mắt đến bảng thông báo tại trường đại học của bạn.

Xem thêm: Công việc làm thêm của du học sinh tại Đức

2. Những qui đinh du học sinh nên lưu ý

Có các quy định pháp lý bao gồm số giờ sinh viên quốc tế được phép làm việc. Các quy tắc khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đến từ những quốc gia nào.

2.1 Bạn đến từ liên minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sĩ?

Nếu vậy, bạn có quyền làm việc nhiều giờ như bạn muốn, mà không cần giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần, bạn sẽ phải trả các khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia (giống như sinh viên Đức).

2.2 Bạn đến từ một quốc gia khác?

Bạn được phép làm việc 120 ngày hoặc 240 ngày rưỡi mỗi năm. Bất cứ ai muốn làm việc nhiều hơn đều phải xin phép Agentur für Arbeit (cơ quan tuyển dụng địa phương) và Ausländerbehorde (văn phòng đăng ký của người nước ngoài). Nó sẽ phụ thuộc vào mức độ thất nghiệp ở của từng bang.

Trường hợp ngoại lệ cho trợ lý sinh viên: quy tắc 120 ngày không áp dụng cho trợ lý sinh viên, không có hạn chế về những công việc tại trường đại học. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho Ausländerbehorde (văn phòng đăng ký cho người nước ngoài) nếu bạn muốn làm việc nhiều giờ hơn. Không chắc chắn những loại công việc này là gì? Sau đó, bạn nên lấy thông tin từ văn phòng dịch vụ sinh viên địa phương hoặc Akademischen Auslandsamt (văn phòng sinh viên nước ngoài) tại trường đại học của bạn.

Các quy định luật pháp lao động áp dụng cho sinh viên quốc tế là rất nghiêm ngặt. Điều quan trọng là phải nhận thức buộc phải tuân thủ: bạn có thể bị trục xuất nếu bạn vi phạm.

2.3 Yêu cầu ngôn ngữ cho sinh viên tham gia chương trình dự bị đại học

cách kiếm tiền cho du học sinh

Nếu bạn đang tham gia một khóa học ngôn ngữ hoặc muốn tham gia một khóa học dự bị , bạn thường chỉ có thể làm việc nếu bạn được sự cho phép của Cơ quan việc làm liên bang (Agentur für Arbeit) và Văn phòng xuất nhập cảnh (Ausländerbehorde) – và chỉ trong thời gian nghỉ.

2.4 Quy tắc cho vị trí làm việc

Nếu trong quá trình học tập bạn muốn có một công việc trong thời gian nghỉ của học kỳ, thì đó được coi là một công việc “thông thường”. Điều này cũng áp dụng cho các vị trí làm việc không lương, sẽ bị trừ trực tiếp vào tổng số thời gian được phép làm việc 120 ngày của bạn.

Trường hợp ngoại lệ cho các vị trí công việc bắt buộc: nếu vị trí công việc của bạn được gọi là vị trí công việc bắt buộc theo yêu cầu của quy định học tập, bạn có thể làm việc nhiều giờ hơn.

3. Thu Nhập

Bạn kiếm được bao nhiêu trong công việc bán thời gian của mình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn của bạn, khu vực bạn sống và lĩnh vực mà bạn muốn làm việc. Ở những thành phố đắt đỏ như Munich, Hamburg hay Cologne, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn nhưng bạn cũng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho tiền thuê nhà hoặc thực phẩm.

Đức thiết lập mức lương tối thiểu trong năm 2015. Bạn có thể kiểm tra trung bình lương hiện tại trên trang web của Bundesministeriums für Arbeit und Soziales (Bộ Lao động và Xã hội Liên bang). Trợ lý sinh viên, trợ lý sản xuất trong ngành hoặc nhân viên tạm thời tại các hội chợ thương mại hầu hết được trả cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu.

Tuy nhiên, hầu như sinh viên không thể chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt của mình từ các công việc bán thời gian theo chuyên ngành. Có rất ít công việc phù hợp thuộc trên thị trường lao động Đức – và làm việc quá nhiều giờ có thể không cần thiết nếu bạn có kế hoạch học cao hơn để lấy một học vị cao hơn trong tương lai. Thay vì một công việc được trả lương thấp, bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng hỗ trợ.

Xem thêm: Bí kíp chi tiêu tiết kiệm tại Đức

4. Thuế và bảo hiểm

Bạn có thể có một công việc sinh viên và kiếm được tới 450 EUR mỗi tháng mà không phải trả thuế. Nhưng nếu bạn thường xuyên kiếm được hơn 450 EUR, bạn sẽ cần phải trả thuế. Một số tiền nhất định sẽ được khấu trừ vào tiền lương của bạn mỗi tháng, bạn sẽ nhận lại được nếu bạn nộp tờ khai thuế vào cuối năm.

Nếu bạn làm việc lâu dài ở Đức, thông thường bạn sẽ trả các khoản đóng góp an sinh xã hội. Chúng bao gồm các khoản thanh toán cho bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Bạn không phải trả những khoản đóng góp này nếu bạn làm việc dưới hai tháng hoặc kéo dài dưới 50 ngày trong suốt cả năm.

Xem thêm:  https://www.study-in-germany.de/

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen